Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ sụt giảm mạnh trong tháng 2/2020

An Hi BY An Hi
0
comments
2 tuần trước

(Watchbook.vn) - Theo thống kê từ Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ (FH) mới đây, giá trị xuất khẩu đồng hồ trên toàn cầu giảm 9,2%, trong đó thị trường ở Hồng Kông ghi nhận mức giảm tới 42% - mức giảm lớn nhất trong 20 năm.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ (FH) vừa công bố số liệu thống kê xuất khẩu đồng hồ trong tháng 2/2020 và đúng như dự đoán, mọi số liệu đều ghi nhận những con số giảm mạnh. Theo đó, giá trị xuất khẩu đồng hồ trên toàn cầu giảm 9,2%, với tổng giá trị khoảng 1,6 tỷ CHF.

Song, điều này chưa phản ánh chính xác tình hình nghiêm trọng trên thị trường. Sự sụt giảm lớn nhất là ở Trung Quốc với 51%, trong khi đó ở Hồng Kông ghi nhận mức giảm tới 42% - mức giảm lớn nhất trong vòng 20 năm. Trong khi đó, xuất khẩu sang Mỹ vẫn tăng 17,8%, do thời điểm này dịch bệnh chưa tấn công nước này. Số liệu tương tự cũng thể hiện ở các nước châu Âu như Đức (+7,3%), Pháp (+12,6%) và Ý (+5,0%). Tuy nhiên, đến tháng 3, xu hướng có thể sẽ đảo ngược khi virus corona hiện đã lan rộng ra toàn cầu và đây mới chỉ là khởi đầu cho sự suy thoái của xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ mà thôi. 

Swiss-Watch-Exports-dowtu

 

Đương nhiên, trước tình hình dịch bệnh căng thẳng thì vấn đề được đặt lên hàng đầu là sức khỏe của cộng đồng, song một điều cũng không kém phần quan trọng chính là vấn đề kinh tế. Ngành công nghiệp xa xỉ, bao gồm cả ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ dự kiến sẽ là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tiêu dùng toàn cầu sụp đổ vì nhiều quốc gia hiện đang đóng cửa hoàn toàn. Hàng tỷ doanh số bán hàng xa xỉ sẽ bị xóa sạch vì dịch bệnh khiến người tiêu dùng Trung Quốc hạn chế đi lại và nhu cầu mua sắm của họ cũng giảm mạnh. 

Sự sụt giảm đã được nhìn thấy trong tất cả các lĩnh vực. Phân khúc đồng hồ trong phạm vi giá từ 200-500 CHF (giá xuất khẩu) đã giảm hơn một nửa. Với đồng hồ có giá dưới 200 CHF và 500 - 3.000 CHF, kim ngạch xuất khẩu giảm 18%. Thiệt hại có phần được giảm bớt cho những chiếc đồng hồ có giá hơn 3.000 CHF, vẫn ở mức gần như năm ngoái.

Rolex-production-shut-dow

Rolex - giống như hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ lớn, đã tạm dừng sản xuất vì lý do an toàn.

Tại Thụy Sĩ, hai sự kiện đồng hồ lớn là Watches & Wonders GenevaBaselworld cũng đã bị hủy bỏ hoặc hoãn lại. Bên cạnh đó, hầu hết các nhà sản xuất hiện đang ngừng hoạt động. Các thương hiệu lớn như Rolex, Patek Philippe, Audemars Piguet, Hublot hay TAG Heuer đã đóng cửa các cơ sở sản xuất ít nhất trong vài ngày. Toàn bộ chuỗi cung ứng bị gián đoạn bởi các nhà cung cấp cũng đóng cửa (ví dụ như Sellita).

Chính phủ Thụy Sỹ tuyên bố “tình huống đặc biệt khẩn cấp”, nâng cấp mức độ tình trạng dịch bệnh lên mức cao nhất theo quy định của pháp luật về bệnh dịch truyền nhiễm. Cùng với đó, đóng cửa toàn bộ biên giới và giảm lịch làm việc (RHT) là một trong những biện pháp khắc phục mạnh mẽ của Thụy Sĩ để đối phó với tình hình.

hong-kong-central-pedder-

 

Để duy trì công việc, các công ty Thụy Sĩ có thể giảm thời gian làm việc của nhân viên (lên tới 80%) và thời gian không làm việc có thể được bảo hiểm thất nghiệp. Hầu hết các thương hiệu và công ty về cơ bản đang ở tình trạng khủng hoảng và đã có những động thái để bảo vệ nhân viên của họ. Đồng thời, các hãng cũng cố gắng đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh, tiết kiệm tiền mặt và lập kế hoạch phục hồi.

Đại dịch sẽ gây thiệt hại nặng nề và tàn phá ngành công nghiệp đồng hồ. Khủng hoảng gây ra bởi virus corona rất có thể sẽ tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Cổ phiếu của các đại gia xa xỉ LVMH, Swatch Group hay Richemont cũng đã giảm tới 35% đến 45% gần đây.

Dẫu tình hình đang đi theo chiều hướng không mấy tích cực, song điểm sáng tại Trung Quốc thời điểm gần đây đã mang đến nhưng tín hiệu lạc quan hơn, khi số ca nhiễm đã giảm dần. Khi các biện pháp cách ly vì Covid-19 được nới lỏng, người tiêu dùng Trung Quốc đang dần quay lại với cuộc sống thường ngày, trở lại các trung tâm thương mại và cửa hàng xa xỉ để mua sắm. Theo báo cáo của Bloomberg, một số người thậm chí còn hy vọng về một sự phục hồi mặt hàng xa xỉ, được thúc đẩy bởi việc người tiêu dùng bắt đầu mua sắm mạnh trở lại, sau thời gian bị kìm nén chi tiêu do lệnh cách ly.

đồng hồ chính hãng
Bình luận