Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Xu hướng mua đồng hồ xa xỉ của người tiêu dùng ngày nay

0
comments
9 tháng trước

Tương tự như lĩnh vực thời trang, đồng hồ cao cấp cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi xu hướng người mua đồng hồ. Vậy xu hướng mua đồng hồ xa xỉ của người tiêu dùng ngày nay là gì? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay trong bài viết sau.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Xu hướng cho thấy người tiêu dùng đồng hồ xa xỉ ngày nay đang thay đổi. Một bài báo gần đây trên tờ The Economist đã thảo luận về cách các thương hiệu cao cấp đã tăng lợi nhuận trong thời kỳ kinh tế suy thoái như thế nào. Nhiều nghiên cứu trong quá khứ đã chỉ ra mối tương quan trực tiếp giữa việc gia tăng thu nhập và tăng chi tiêu cho hàng hóa xa xỉ. Trong khi nhiều lĩnh vực của ngành công nghiệp cao cấp đang bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực, một số tên tuổi lớn có xu hướng tăng trưởng mạnh. Vậy lý do của vấn đề này là gì? Hãy cùng Watchbook.vn - Từ điển đồng hồ tìm hiểu trong bài viết.

Thói quen sử dụng đồ xa xỉ của người tiêu dùng trong thời gian gần đây đã có những thay đổi. Không phải do người tiêu dùng dần từ bỏ thói quen mua hàng truyền thống mà là do tình hình kinh tế hiện thời. Có một số hành vi mới về người dùng xuất hiện, và nó nhanh chóng lan rộng, gây nên những quả bom về tiêu thụ đồ xa xỉ trong vài ngành công nghiệp nhất định.

Là một người biết đến ngành đồng hồ từ khi còn rất nhỏ, bằng tất cả vốn hiểu biết và kinh nghiệm sau nhiều năm, tôi đã từng không bao giờ nghĩ rằng đồng hồ sinh ra là để tôn vinh một điều gì đó. Là một người coi trọng cỗ máy đếm thời gian, tôi quan tâm đến độ thẩm mỹ, vẻ đẹp bề ngoài của những chiếc đồng hồ khi lên tay trong sẽ như thế nào. Mặc dù vậy, tôi vẫn thường để ý và hỏi những người xung quanh rằng tại sao họ lại quyết định mua đồng hồ thay vì câu hỏi tại sao họ lại thích chúng.

2

Đồng hồ Audemars Piguet

Dường như quyết định sở hữu một mặt hàng xa xỉ là một kiểu trả giá mà bạn đưa ra với xã hội. Nhiều người tiêu dùng sẵn sàng chi ra một số tiền lớn hơn họ cần để mua một thứ gì đó thật sự đẹp mắt trên cổ tay. Phải mất một thời gian dài để người tiêu dùng quyết định đặt mua một thứ đồ vật xa xỉ nào đó kể từ lúc họ bắt đầu khám phá sản phẩm đó. Trên thực tế, các nhà marketing chuyên nghiệp có thể dự đoán thời điểm nào người tiêu dùng có thể mua hàng xa xỉ nhưng họ hiếm khi có thể đoán đúng những mặt hàng nào khách hàng đang thực sự cần.

Khi mua đồ xa xỉ, chúng ta được cái gì? Ngoài những yếu tố của riêng của đồ vật xa xỉ chính là cảm giác đặc biệt mà ta tự cảm nhận được hoặc chính xác hơn là những người xung quanh sẽ đối xử khác với bạn khi họ nhận ra thứ bạn đang sở hữu, đang đeo là rất có giá trị. Quan điểm chủ đạo này của tôi sẽ xuất hiện chủ đạo trong bài viết này. 

Vài năm trước, trong một buổi triển lãm thương mại ở Las Vegas, một chủ đại lý bán lẻ đồng hồ tại khu vực Trung Tây, Hoa Kỳ đã từng chia sẻ rằng cửa hàng trang sức và đồng hồ của họ đang bước vào năm kỷ niệm. Điều mà chủ đại lý đồng hồ ở Trung Tây đã dạy tôi là hãy luôn cân nhắc về việc người tiêu dùng đang nghĩ gì khi họ quyết định mua hàng. Điều gì khiến một người từ quan tâm đến một chiếc đồng hồ, đánh giá cao sản phẩm chỉ bằng cái nhìn cho đến khi đưa ra quyết định phải sở hữu nó?

Nói cách khác, người tiêu dùng thường mua một cái gì đó khi họ tìm được lý do để ăn mừng. Đó có thể là những ngày lễ truyền thống như sinh nhật, ngày lễ tình bạn, kỷ niệm thành lập công ty, kỷ niệm gắn kết, chương trình khuyến mãi và các mốc thời gian quan trọng trong cuộc sống,... vô vàn lý do “ăn mừng” của người tiêu dùng.

3

 

Trong suốt hơn 50 năm qua, nhiều người đã mua đồng hồ để kỷ niệm một điều gì đó. Những nhà tiếp thị không thể dự đoán chính có bao nhiêu lễ kỷ niệm nhưng chúng ta lại biết rằng ít nhất có những ngày lễ trọng đại nào sẽ đến với tất cả mọi người trong suốt cả đời người. Điều này thực tế đã cứu sống ngành đồng hồ cao cấp những năm 1980, 1990 và phát triển mạnh từ những năm 2000 cho đến nay.

Đa số khách hàng mua sắm sản phẩm cao cấp thường đến từ tầng lớp trung lưu, khách hàng có địa vị cao hay những người giàu có muốn chứng minh cho thế giới biết họ đã và đang sở hữu những tuyệt phẩm của nhân loại. Suy nghĩ này đã góp phần thể hiện mối liên kết giữa quyền lực, đồng hồ cao cấp và xu hướng hiện nay với nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Thế giới đang trải qua thời kỳ suy thoái kinh tế nhưng sự giàu có lại không ngừng tăng lên như quá khứ đã từng. Và hành vi mua sắm đồ xa xỉ cũng có những biển chuyển. Đó là gì?

Khi thu nhập giảm xuống, người tiêu dùng cũng có xu hướng cắt giảm việc ăn mừng trong những ngày lễ. Nếu một người tiêu dùng không chi tiền cho một món đồ xa xỉ để tự kỉ niệm mình, cuối cùng họ vẫn phải mua nó để tạo dấu ấn cá nhân, phong cách của riêng họ. Việc làm này cũng ngầm gửi thông điệp đến xã hội: “Hãy đối xử với tôi khác biệt bởi vì tôi có tiền và quyền lực” - niềm tin của con người khi sở hữu những món đồ xa xỉ.

4

Đồng hồ Rolex

Vậy sức mạnh của thông điệp này đến từ đâu? Đây là câu hỏi mà các nhà marketing đồng hồ muốn khai thác. Để ai đó sẵn sàng chi hàng triệu đô la vào một chiếc đồng hồ mang thông điệp xã hội mạnh mẽ, người mua hàng cần được tuyên truyền và nêu được thương hiệu hoặc phiên bản đó có giá trị như nào. Thương hiệu Rolex là một ví dụ điển hình cho luận điểm này. 

Rolex đã dành hàng tỷ đô la dành cho marketing, để đảm bảo rằng bất cứ ai cũng nhận ra Rolex khi thấy tên, logo và hiểu được sản phẩm họ cung cấp cũng như thành tựu mà họ đã đạt được trong ngành công nghiệp đồng hồ. Để rồi sau một thời gian dài, cuối cùng Rolex cũng trở thành thương hiệu đồng hồ nổi tiếng toàn cầu với số lượng khách hàng đông đảo, chứng tỏ chiến dịch marketing, chiến dịch giáo dục cộng đồng của họ là vô cùng hiệu quả.

5

Đa số khách hàng mua sắm sản phẩm cao cấp thường đến từ các tầng lớp trung lưu, khách hàng có địa vị cao

hay những người giàu có muốn chứng minh cho thế giới biết rằng họ đã và đang sở hữu những tuyệt phẩm của nhân loại

Chiến lược truyền thông đại chúng đã thực sự có hiệu quả và đang là xu hướng ngày nay. Đầu tư cho marketing là điều cần thiết để các thương hiệu cao cấp mở rộng tệp khách hàng. Cùng với Rolex, các thương hiệu đồng hồ khác như Audemars PiguetRichard Mille cũng đang đẩy mạnh truyền thông như vậy. Các thương hiệu đã học được rằng việc hợp tác với các ngôi sao ca nhạc, nhà văn hóa có khả năng đẩy mạnh số lượng sản phẩm bán ra, nâng tầm tên tuổi của họ.

Sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet đã góp phần đẩy mạnh chiến dịch truyền thông của các thương hiệu đồng hồ cao cấp. Có một thế hệ “nghiện Internet” đang hiện hành và  tiêu thụ thông tin trên mạng nhiều hơn tất thảy. Họ tập trung nhiều vào những người nổi tiếng hơn là các doanh nhân hay các kỹ sư trên phương tiện truyền thông. Phần nhiều của thế giới đang học cách tìm kiếm việc làm trên truyền thông xã hội từ những người nổi tiếng. Đó chính là hành vi người dùng. Họ đang bắt chước xã hội, bắt chước dáng vẻ, hành động của những người mà họ muốn trở thành, bất kể dù được coi là “sao chép” hay “con đường dẫn tới thành công”. Điều này đã quyết định hành vi tiêu dùng mới.

Về mặt văn hóa, mong muốn được xã hội công nhận đã không còn như trước, nhưng chúng vẫn tồn tại trong hầu hết mọi nơi. Lấy Trung Quốc làm ví dụ, xã hội nơi đây rất quan tâm đến vẻ bề ngoài. Đeo một chiếc đồng hồ đẹp sẽ giúp bạn "nở mày nở mặt". Còn tại Hoa Kỳ nơi đây địa vị được xác lập qua một chiếc đồng hồ. Đeo một chiếc đồng hồ cao cấp sẽ thể hiện sự giàu có của bạn, hay đôi khi nó chỉ là một phép lịch sự thông thường. Lịch sự nhưng vẫn khá khoe mẽ, người Mỹ thường tìm đến những mẫu đồng hồ hiếm có hay có những câu chuyển ẩn ý đằng sau đó. Giá trị của chiếc đồng hồ được người tiêu dùng nơi đây chú ý. Đại khái như kiểu, mặc hay mang theo một món đồ đắt tiền sẽ được người khác đón nhận nhiều hơn nếu món đồ đó vừa có giá trị lịch sử, tình cảm, hay pha lẫn yếu tố nghệ thuật.

7

Cùng với Rolex, thương hiệu Richard Mille cũng đang đẩy mạnh truyền thông tiếp thị

Những người tiếp thị hàng đầu của các thương hiệu đồng hồ cần ý thức được sự thay đổi trong hành vi người dùng là thật sự cần thiết. Các chiến dịch marketing hay thông điệp đưa ra từ mỗi nhãn hàng sẽ phải trực tiếp hơn, đặc biệt trong việc nâng cao nhận thức về thương hiệu. Những tuyên ngôn đặc biệt như là đeo đồng hồ cao cấp sẽ nâng tầm địa vị của họ ra sao nên được đẩy mạnh. Người xung quanh sẽ nhìn nhận ta thế nào khi đeo đồng hồ cao cấp,... đại loại là như vậy. Điều này thực sự quan trọng vì lý do cốt lõi thúc đẩy một người nào đó mua những mặt hàng xa xỉ chính là sự công nhận của đám đông. Mặt hàng xa xỉ có tiếng nói riêng, và nó sẽ nói những điều tốt đẹp về bạn: Bạn là người giàu có, bạn có kiến thức, bạn biết thưởng thức nghệ thuật,...

Đôi khi (hoặc thông qua marketing gián tiếp) người tiêu dùng lại tìm thấy được giá trị thương hiệu đến từ một bên thứ ba. Một người sử dụng những món đồ xa xỉ có thể đưa ra thông điệp đại loại là sản phẩm đó đắt thật thấy, và nó chỉ dành cho ai có “phẩm vị”. Khi được lan rộng vừa đủ, thông điệp này có thể vươn tới cả những người không có khả năng chi trả cho mặt hàng xa xỉ. Nếu người mua hàng không cảm thấy có đủ người biết đến món đồ xa xỉ thì khả năng họ tiến hành mua sẽ ít hẳn. Tóm lại, có một nhóm người tiêu dùng không có khái niệm về vẻ đẹp của đồng hồ đeo tay hay di sản thương hiệu (họ không quan tâm) nếu họ vừa không có khả năng chi trả, lại không thấy người họ ngưỡng mộ có mối liên quan đến chiếc đồng hồ đó.

Ngày nay, rất nhiều các thương hiệu đồng hồ tập trung vào những thông điệp hẹp hơn, mà không hướng tới lợi ích mà đại đa số người tiêu dùng hiện đại có thể nhận được.Những thông điệp cổ điển thường được khai thác là “Chúng tôi đã chế tạo đồng hồ trong một thời gian dài”, “Chúng tôi làm những chiếc đồng hồ nơi chúng đã được làm từ rất lâu trước đó”, “công ty của chúng tôi đã hoạt động trong nhiều năm, và vì thế những chiếc đồng hồ chúng tôi mang đến cũng có lịch sử lâu đời”, “đồng hồ của chúng tôi được tạo ra bởi những người yêu thích những thứ đẹp đẽ, những thứ có giá trị nghệ thuật và bởi vậy đồng hồ được thiết kế để đi với những món đồ đẹp”. Và thực sự, không có mấy thông điệp nào cho thấy sự kết nối tới những mối quan tâm xã hội đương thời.

6

Đồng hồ A Lange & Sohne

Người tiêu dùng thích hơn khi sử dụng một món đồ xa xỉ được biết đến nhiều hơn là những món đồ được quảng cáo với kiểu là nhà sản xuất đã làm rất tốt để tạo ra nó.

Một lần nữa, điều này không hoàn toàn đúng đắn với toàn bộ người tiêu dùng và hoạt động mua bán vẫn diễn ra mọi lúc. Những nhà marketing hay người đứng đầu khi quan tâm tới xu hướng tiêu dùng từ những người trẻ tuổi, nên tập trung vào những động lực thúc đẩy mua hàng như sự khẳng định địa vị xã hội hay là khoảnh khắc tôn vinh cá nhân. Đến lúc đó, có thể nói, các thương hiệu này đã chạm đến mong ước của người tiêu dùng, thỏa mãn nhu cầu khách hàng đồng nghĩa với việc hàng hóa của họ sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận, xa hơn nữa là có thêm những khách hàng đam mê đồng hồ thực thụ.

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận

XEM THÊM


loading