Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Vén màn bí mật bộ máy Chronograph tự động tuyệt vời nhất: Zenith El Primero

0
comments
4 tháng trước

(Watchbook.vn) - El Primero được xem là hình mẫu lí tưởng luôn được nhắc đến cho những cỗ máy thời gian của hãng. Và Zenith El Primero xứng đáng là một đỉnh cao của những chiếc đồng hồ chronograph tự động

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Calibre-El-Primero-3019-tudiendongho 1

 Bộ máy Zenith El Primero được giới thiệu vào tháng 1 năm 1969 là một huyền thoại trong những bộ máy chronograph tự động

Bối cảnh lịch sử

Bắt đầu bộ máy El Primero, cần phải đi đến thời điểm bắt đầu của những cỗ máy được lên cót tự động.

Khi kể đến lịch sử của những chiếc đồng hồ tự lên cót, ta buộc phải quay ngược dòng thời gian khi Abraham-Louis Perrelet phát minh ra cơ chế rotor từ thế kỷ 18. Sáng chế này của Perrelet được tán dương rất nhiều bởi những người cùng thời đại của ông, bao gồm cả nghệ nhân chế tác bậc thầy Abraham-Louis Breguet.

Song, lúc bấy giờ, cơ chế lên cót tự động lại không phù hợp với đồng hồ bỏ túi, bởi cỗ máy thời gian loại này không có đủ chuyển động để kích hoạt rotor. Phải đến năm 1923, cơ chế tự lên cót mới tiếp tục được phát triển bởi người thợ đồng hồ Anh quốc John Harwood, khi ông thành công tạo ra được chiếc đồng hồ đeo tay tự động đầu tiên.

Tuy nhiên, bộ phận rotor trong chiếc đồng hồ của Harwood lại bị giới hạn vòng quay, chỉ quay được 300 độ, không giống nhiều mẫu đồng hồ tự động hiện đại, quay được 360 độ. Tại điểm cuối cùng trong chuyển động của rotor trong phiên bản đồng hồ Harwood, khi quay tới điểm cuối, 2 lò xo sẽ làm cho rotor bật ngược trở lại. Vì lẽ đó, loại máy tự động này có tên là bumper (bật ngược).

Một vài mẫu đồng hồ của Harwood còn không có cả núm vặn điều chỉnh thời gian, để nhấn mạnh chức năng lên dây cót tự động. Việc điều chỉnh bộ kim đồng hồ được thực hiện bởi một vành bezel có thể xoay được.

John-Harwood-First-Automatic-Watch-Movement tudiendongho

Bộ máy đồng hồ đeo tay tự động đầu tiên được làm bởi John Harwood 

Bước tiến triển tiếp theo trong dòng máy cơ tự động đến từ thương hiệu Rolex, với sự dẫn dắt của Hans Wilsdorf. Bộ máy thời điểm đó của Rolex đã sở hữu rotor có thể xoay 360 độ. Trong khi Rolex nhận được bằng sáng chế dành cho bộ phận rotor xoay 360 độ và bước tiếp mạnh mẽ vào thế kỉ XX, nhiều nhà sản xuất đồng hồ khác buộc phải sử dụng những bộ máy lên cót bằng tay hoặc là rotor bật ngược của Harwood.

zenith Rolex+Perpetual+Rotor tudiendongho

Bộ máy sở hữu rotor có thể xoay 360 độ đến từ nhà sản xuất Rolex

Cũng đã có một số lượng lớn những bộ máy chronograph lên cót tay tuyệt vời đã được chế tác từ 100 năm trước. Có thể kể đến The Longines 13ZN, Valjoux 72 và Lemania CH27, nhưng phần thưởng danh giá trong chế tác lại thuộc về những cỗ máy chronograph tự động. Do đó, hàng loạt những thương hiệu bắt đầu cuộc chạy đua lên vị trí đứng đầu trong lĩnh vực chế tạo những cỗ máy chronograph tự động.

bo may len cot tay tuyet voi -tudiendongho

 Nhiều cỗ máy lên cót tay tuyệt vời

Trong khi hai thương hiệu Seiko và Zenith quyết định cạnh tranh độc lập trên hai đỉnh tam giác, thì có một đỉnh tam giác khác là tập hợp của những thương hiệu lớn nhất lúc đó gồm có: Hamilton-Buren, Breitling, HeuerDubois Depraz. Nhà sản xuất Hamilton-Buren nổi tiếng với việc chế tạo những chiếc đồng hồ tự động nhỏ gọn, đặc biệt là cơ chế rotor vi mô, thì Dubois Depraz lại là một chuyên gia của những cỗ máy thời gian có tính năng chronograph. Nhóm đối tác này được biết đến với tên gọi Chronomatic group, với việc cho ra đời nhiều cỗ máy thời gian biểu tượng sau này như dòng đồng hồ Monaco.

Trong cuộc chạy đua có phần gay cấn và thú vị thuộc giới đồng hồ cơ những năm 1960, có khá nhiều thành tựu đã được xác lập. Đơn cử cho việc Zenith chính là nhà sản xuất đầu tiên giới thiệu đến những cỗ máy chronograph tự động nguyên mẫu tại một hội thảo nhỏ vào tháng 1/1969. Còn Seiko lại là thương hiệu đầu tiên đưa cỗ máy chronograph tự động đến với công chúng vào tháng 5/1969. Còn Chronomatic group lại là nhóm chế tác đồng hồ Thụy Sỹ đầu tiên giới thiệu cỗ máy chronograph tự động Caliber 11 vào tháng 8/1969 tới cả thế giới.

Chronomatic caliber 11 - tudiendongho

 Đại diện đồng hồ tự động sử dụng bộ máy Caliber 11 đến từ Chronomatic group

Chi tiết bộ máy Zenith El Primero

Theo kế hoạch, Zenith sẽ đem đến một cỗ máy chronograph tự động đầu tiên trong lễ kỉ niệm 100 năm thành lập vào năm 1965, nhưng phải mất vài năm sau đó bộ máy El Primero mới được giới thiệu. Mặc dù có chậm trễ hơn so với kế hoạch nhưng Zenith El Primero chính là minh chứng rõ rệt nhất về bộ máy đa chức năng và hoạt động bền bỉ.

Bộ máy El Primero bắt đầu được nghiên cứu và phát triển từ năm 1962. Ban đầu nhà sản xuất Zenith muốn đem đến một bộ máy hoàn chỉnh chứ không phải là một môđun bộ máy. El Primero lúc đó sử dụng một bánh xe cột, thay vì một bánh cam lệch trục, mặc dù bánh xe cột còn phức tạp và đắt đỏ hơn.

Zenith Movement - tudiendongho

 Hai bộ máy được Zenith giới thiệu vào năm 1969

Hầu hết những chiếc dồng hồ cơ xuất hiện trong giai đoạn năm 1960 chỉ gõ 18,800 nhịp một giờ hoặc là 5 nhịp/giây. Sau đó vào năm 1968, chiếc Grand Seiko 61GS xuất hiện với bộ máy có tần số cao hơn, nhưng Zenith muốn hơn thế. Một bộ máy có tần số cao cho phép kim giây chronograph chuyển động mượt mà hơn, với sai số chỉ là 1/10 của mỗi giây. Đó cũng chính là điểm tạo nên giá trị độc nhất của bộ máy El Primero: tốc độ.

Tuy nhiên, tần số cao cũng dẫn đến một vài vấn đề. Thứ nhất, nhanh hơn thì buộc nhà sản xuất phải chế tạo những bộ phận bôi trơn đặc biệt, thay thế cho dầu truyền thống. Hơn nữa, càng nhanh hơn, có nghĩa là chiếc đồng hồ sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Để cải thiện khả năng dự trữ năng lượng, nâng lên 50 giờ đồng hồ, nhà sản xuất buộc phải trì hoãn việc giới thiệu El Primero đến tận tháng 1/1969.

Calibre-Zenith-El-Primero-3019-1969-tudiendongho

 Bộ máy Zenith El Primero 3019 được sản xuất năm 1969

Trong năm 1969, nhà sản xuất Zenith mang lại hai bộ máy, đều có kích thước 30 mm x 6,5mm. Bộ máy thứ nhất gồm có 3 mặt số phụ và ô cửa sổ báo ngày tại vị trí 4h30, có tên gọi 3019 PHC, hay được biết với tên gọi quen thuộc El Primero. Bộ máy thứ hai có thêm một lịch tuần trăng tại vị trí 6 giờ, có tên là 3019 PHF. Từ năm 1969 đến năm 1975 đã có vô số chiếc đồng hồ đi kèm bộ máy El Primero huyền thoại đã được Zenith cho sản xuất.

Tuy nhiên, trong thời gian bị thâu tóm bởi tập đoàn sản xuất linh kiện điện tử đến từ Mỹ - American Zenith Radio Corporation of Chicago – việc sản xuất những chiếc đồng hồ cơ học và cả bộ máy El Primero cũng bị trì hoãn. Phải đến năm 1978, với sự tiếp quản của người chủ mới, Zenith mới khôi phục lại sản xuất đồng hồ cơ. Do thiếu thốn kế hoạch hoặc là công cụ sản xuất, việc bắt đầu chế tạo bộ El Primero là điều không thể. Bằng cách bí mật của người thợ đồng hồ Vermot, kĩ thuật chế tác tuyệt đỉnh đã được giữ lại, góp phần đáng kể cho sự trở lại đầy thuyết phục của đồng hồ Zenith ngày hôm nay. Trong thời gian sau đó, nhờ vào sự hỗ trợ, hay nói chính xác hơn là quan hệ đối tác với Ebel đã giúp cho Zenith phát triển thêm nhiều bộ máy tiên tiến hơn nữa.

Charles Vermot - tudiendongho

 Chân dung thợ đồng hồ Charles Vermot

Đặc biệt, bộ máy El Primero của Zenith còn góp mặt vào kết cấu của chiếc đồng hồ huyền thoại trong giới đồng hồ Rolex Daytona, bộ máy Rolex El Primero đầu tiên – caliber 4030 vào năm 1986. Thực tế, để đáp ứng nhu cầu của chiếc Daytona, nhà sản xuất Zenith đã phải điều chỉnh một vài chi tiết như là: bộ thoát làm lớn hơn để thêm vào dây tóc theo kiểu Breguet, giảm tần số từ 36,000 bph xuống còn 28,800 bph, và cuối cùng là loại bỏ chức năng báo ngày. Kết quả cuối cùng, bộ máy Caiber 4030 giữ lại 50% so với bản gốc ban đầu.

Rolex_Daytona_Zenith_Movement_tudiendongho

  Rolex Cosmograph Daytona Ref. 16520 sử dụng cỗ máy bên trong El Primero

Không chỉ Rolex, mà còn nhiều nhà sản xuất khác đều ứng dụng bộ máy Zenith El Primero. Như là nhà sản xuất đồng hồ đến từ Ý Panerai đã sử dụng bộ máy 3019 PHC trong nhiều cỗ máy chronograph Luminor. Hay TAG Heuer đã điều chỉnh bộ máy Zenith El Primero thành bộ máy Caliber 36 của hãng để sử dụng sản xuất mẫu đồng hồ Monaco 34. Hay đại diện từ Ý, thương hiệu Bvlgari cũng sử dụng bộ máy 3019 PHC trong nhiều chiếc Velocissimo.

Zenith không phải là một nhà sản xuất chỉ nhìn vào thành tựu quá khứ mà bỏ quên hiện tại, họ luôn cố gắng thay đổi bộ máy El Primero. Tính ra, cũng phải có ít nhất 23 lần thay đổi được thực hiện. Hiện tại, bộ máy El Primero còn được tích hợp thêm nhiều tính năng hay đặc điểm khác nhau, tựa như là việc xuất hiện của lồng tourbillon, bộ máy thiết kế dạng skeleton, lịch thường niên,...

Và nhắc tới Zenith, El Primero được xem là hình mẫu lí tưởng luôn được nhắc đến cho những cỗ máy thời gian của hãng. Và Zenith El Primero xứng đáng là một đỉnh cao của những chiếc đồng hồ chronograph tự động.

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận

XEM THÊM


loading