Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Van Heli - Lịch sử và tác dụng

1 năm trước

(Watchbook.vn) - Đồng hồ luôn phát triển và tiến hóa theo sự phát triển của loài người, và van Heli cũng là một cơ chế như vậy

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

waterBG

Đại dương luôn là mục tiêu chinh phục của loài người 

Đại dương sâu thẳm trước giờ vẫn luôn là một thử thách to lớn mà con người luôn muốn chinh phục. Tuy nhiên, như tất cả những lĩnh vực khác, chúng ta phải đối diện với những hạn chế cả về con người lẫn công nghệ.

Vấn đề thường gặp nhất của người thợ lặn đó chính là thay đổi áp suất. Khi ở lâu dưới mặt nước, cơ thể có xu hướng hấp thụ khí ga. Bên cạnh đó, người thợ lặn cũng phải mất thời gian rất lâu để quay lại mặt nước. Và việc giảm áp cũng mất rất nhiều thời gian, đôi lúc còn khiến người thợ lặn gặp nguy hiểm.

GettyImages-597572085-584819855f9b5851e593fd0b

 Việc thay đổi áp suất khi lặn sâu hoặc trồi lên mặt nước rất nguy hiểm

Tới năm 1957, Tiến sĩ George F. Bond đã bắt đầu dự án Genesis. Ông đã thả động vật xuống nhiều độ sâu, cùng với một hỗn hợp dưỡng khí nhất định để quan sát những ảnh hưởng lên cơ thể chúng. Thí nghiệm này cho thấy cơ thể chỉ đạt tới một mức bão hòa khí nhất định, và kể cả có qua mức đó thì thời gian giảm áp cũng không thay đổi. Bên cạnh đó, họ cũng thấy rằng loại khí tốt nhất được sử dụng trong bình dưỡng khí nên là Heli - tất cả những con vật sử dụng chất này đều sống sót.

Tới năm 1962, thử nghiệm trên người được thực hiện với tỉ lệ dưỡng khí 21.6% Oxi, 4% Nitro và 77.4% Heli. Thử nghiệm này đã thành công và làm thay đổi lịch sử: con người đã có thể làm việc dưới mặt nước ở độ sâu 180m trong khoảng thời gian lên tới 30 ngày. Và việc này cũng tạo ra một cơ chế mới trên đồng hồ đeo tay - van Heli.

Sealab

Sealab

Buồng lặn được sử dụng trong dự án Sealab 

Sau thành công của dự án Genesis, hải quân Hoa Kỳ triển khai dự án Sealab. Về cơ bản, đây là một môi căn nhà dưới mặt nước với đủ trang thiết bị, được cung cấp dưỡng khí. Dự án này sẽ giúp cho người thợ lặn có thể làm mọi nhiệm vụ dưới mặt nước mà không phải thực hiện công việc trồi lên lặn xuống hàng ngày, thường xuyên gây nguy hiểm.

Van Heli

Trong dự án Sealab, hài quân Hoa Kỳ nhận được nhiều thông báo về việc đồng hồ của thợ lặn bị nổ trong buồng áp suất. Nguyên nhân của điều này là do khí Heli bị tích tụ bên trong chiếc đồng hồ: do phân tử khí Heli rất nhỏ, nên chúng có thể luồn lách qua gioăng cao su chống nước.

m116660-0003

 Rolex Sea-Dweller gắn liền với cơ chế van Heli

Khi nổi lên trên mặt nước, áp suất bên ngoài chiếc đồng hồ giảm đi, nhưng áp suất bên trong vẫn giữ nguyên. Một khi sự khác biệt về áp suất quá lớn, mặt kính sẽ bị bung ra và gây ra tiếng nổ lớn. Rolex là thương hiệu đầu tiên giới thiệu một cơ chế được gọi là van Heli - van 1 chiều giúp khí Heli có thể thoát ra dễ dàng. Cơ chế này ngày nay được gắn liền với mẫu đồng hồ Sea-Dweller nổi tiếng.

Cùng lúc đó, Doxa cũng giới thiệu một cơ chế tương tự. Tuy nhiên, mục tiêu của hãng này lại khác: họ tập trung sản xuất những mẫu đồng hồ có giá tiền phải chăng, nhằm mở rộng danh sách khách hàng.

DOXA-SUB-300-Black-Lung-1

DOXA cũng là một thương hiệu đầu tiên phát triển van Heli 

Vậy điều này có thực sự hữu dụng với những người bình thường như chúng ta? Đó có lẽ là câu hỏi thường xuyên được đưa ra bởi nhiều người. Vậy bạn có cần một chiếc Smartphone cấu hình khủng khiếp chỉ để nghe, gọi, nhắn tin và lướt Facebook? Bạn có cần một chiếc siêu xe có thể phóng với tốc độ 300km/h chỉ để đi trong thành phố? Đơn giản là bạn có thể sở hữu vì bạn thích, và bạn đủ tiền mua mà thôi.

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading