Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Tương lai của Jaeger-Lecoultre sẽ gắn liền với phát triển kỹ thuật số - CEO Catherine Rénier

0
comments
2 tháng trước

CEO của thương hiệu Jaeger-Lecoultre nói về công ty, về bộ sưu tập Master Control và tương lai số hóa của cộng đồng chế tác đồng hồ

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Giống như cô bạn đồng học của mình Chabi Nouri tại thương hiệu Piaget, Catherine Rénier hiện đang đảm nhiệm vai trò CEO của thương hiệu Jaeger-Lecoultre. Trước khi tới Jaeger-Lecoultre vào năm 2018, Catherine Rénier đã làm việc tại thương hiệu Van Cleef & Arpels có chuyên môn cao trong lĩnh vực trang sức. Và dĩ nhiên, bối cảnh đồng hồ hiện đại đã thay đổi nhiều, và với nhiều người, họ đều công nhận sự thay đổi đều đi theo chiều hướng tích cực.

Catherine-RENIER---CEO-Jo

 

Tại Việt Nam, có lẽ bạn còn không mấy xa lạ với phần mềm tên là Zoom - chủ yếu dành cho giới học sinh - sinh viên sử dụng trong những ngày chính phủ công bố lệnh cách ly toàn quốc bởi dịch bệnh COVID-19. Vào hồi tháng 5/2020, vị CEO của thương hiệu, bà Catherine Rénier đã thực hiện một cuộc phỏng vấn trên nền Zoom tiết lộ khá nhiều điều thú vị. Jaeger-Lecoultre có lịch sử rất lâu trong làng sản xuất đồng hồ cơ của Thụy Sỹ, điều mà không phải khách hàng nào cũng biết thế nhưng, liệu một công ty có thể phát triển hay không nếu chỉ nhìn vào quá khứ. Bà Catherine Rénier nhắc đến chiếc đồng hồ Master Control Chronograph Calendar như một điểm nhấn của thương hiệu.

“Đồng hồ chronocalendar là bước đi đầu tiên của chúng tôi, trong bộ sưu tập hiện đại của Jaeger-Lecoultre. Nó là một chiếc đồng hồ phức tạp mới ra. Bộ vỏ đồng hồ đã được tái thiết kế, và bộ dây đeo kim loại cũng như vậy. Chúng tôi đã tiến hành sửa đổi  toàn bộ chiếc đồng hồ từ công nghệ chế tác, hiệu suất hoạt động, thiết kế, vẻ ngoài và dĩ nhiên là cả chức năng mới”.

Nhưng ngạc nhiên thay, bộ vỏ tái thiết kế lại xuất hiện trên một mẫu đồng hồ khác được giới thiệu tại sự kiện Watches & Wonders: phiên bản đồng hồ mới của chiếc Master Grand Tradition Grand Complication.

JLC_HYBRIS_Q5262460_FRONT

Phiên bản năm 2020 của chiếc Master Grand Tradition Grand Complication được trang bị bộ máy caliber 945

“Tái thiết kế bộ vỏ có sẵn, và chính xác thì nó là thiết kế có trong chiếc đồng hồ [Master Grand Tradition] Grand complication. Chiếc đồng hồ mà bạn có thể thấy ngay đây có chứa bộ máy caliber 945, bộ vỏ mới và một thiết kế đảm bảo tính thẩm mỹ … tất cả các chi tiết trên bộ vỏ đồng hồ đã trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Lấy nguồn cảm hứng từ việc phát triển chiếc Grand Complication, chúng tôi quyết định đổi mới cả dòng đồng hồ Master Control. Do đó, chiếc đồng hồ [Master Control Chronograph Calendar]  đại diện cho khởi đầu tươi mới nhưng luôn thể hiện niềm tôn kính của thế hệ trẻ với bản sắc riêng mang tính lịch sử của cả thương hiệu, của cả bộ sưu tập. Chúng tôi đều rất mãn nguyện với kết quả đạt được, và thực tế, chúng tôi tự hào khi nhắc về thiết kế mới ra. Nó thực sự sở hữu mặt số đẹp mắt, đại diện cho bộ sưu tập Master Control”.

Với tôi, một trong những áp lực lớn nhất khi quản lý công ty đồng hồ giống như Jaeger Lecoultre là sự đa dạng của các thiết kế đồng hồ. Về cơ bản, Jaeger Lecoultre có quá nhiều đồng hồ các loại, từ đồng hồ đơn giản đến đồng hồ có chức năng phức tạp. Dĩ nhiên, Jaeger Lecoultre cũng sở hữu dòng thiết kế độc nhất vô nhị không thể nhầm lẫn Reverso, kèm với đó Jaeger Lecoultre cũng cung cấp rất nhiều mẫu đồng hồ đậm chất nghệ thuật phức tạp đỉnh cao, ví như xử lý, nạm đá quý, vẽ tranh tiểu họa trong quá trình tráng men,... Những kỹ thuật chế tác đỉnh cao ấy đã được lưu giữ và tiếp tục được bồi đắp trong tương lai, đó là điều chắc chắn. Trong cuộc phỏng vấn online, bà Catherine Rénier có tiết lộ: một trong những mục đích của bà là đẩy mạnh vị thế của dòng đồng hồ Reverso, trong khi đó tiếp tục bứt phá hơn nữa trong danh phục đồng hồ phức tạp, cực kỳ phức tạp.

jlc-master-control-chrono

Đồng hồ Master Control Chronograph Calendar của năm 2020

Khi được hỏi về việc liệu có một bộ sưu tập nào được tập trung phát triển hơn trong đại gia đình đồng hồ Jaeger Lecoultre không, bà Rénier đã thẳng thắn đáp - “Không, tất cả các bộ sưu tập tồn tại cùng nhau, Reverso chắc chắn là một biểu tượng trong gia đình JLC và nó sẽ luôn như vậy, không cần bàn cãi thêm. Reverso là chiếc đồng hồ thương hiệu của JLC, nó đại diện cho tinh thần thiết kế và chuyên môn của chúng tôi trong quá trình chế tác. Hiện giờ, Reverso đã được nhiều người biết đến, nhưng sứ mệnh của đội ngũ điều hành đó là biến Reverso trở thành biểu tượng mà bất cứ ai trên thế giới cũng phải dễ dàng nhận ra. Reverso hiện đang sở hữu bản sắc riêng, nổi bật hơn bất kỳ bộ sưu tập nào khác. Song JLC vẫn còn có những chiếc đồng hồ cổ điển có chất lượng tuyệt vời, ví như Master Ultra Thin, Master Control hay chiếc Geographic có thêm các chức năng phức tạp. Và giờ đây, còn có cả thêm cỗ máy Master Control Chronograph Calendar."

“Không dừng lại ở đó, Polaris là bộ sưu tập có thêm phong cách thể thao trong thiết kế, và với nữ giới, JLC có cung cấp bộ sưu tập Rendez-vous trong dáng tròn cổ điển. Dòng đồng hồ Duomètre lại hiện lên với sự phức tạp đẳng cấp trong khi Hybris Mechanica hay Memovox lại hướng đến việc thể hiện sự sáng tạo cũng như tiềm lực của riêng thương hiệu. Từng bộ sưu tập đều tự mình ghi dấu ấn riêng”.

L1060974

Đồng hồ Jaeger-LeCoultre Polaris Date 2019

Bà Rénier coi Reverso là biểu tượng quan trọng nhất mà thương hiệu JLC đang cung cấp, nhưng, Reverso nổi bật bởi JLC có nhiều bộ sưu tập. Đồng hồ Reverso có thể cạnh tranh với bất kỳ thiết kế của nhà sản xuất đồng hồ nào khác và Jaeger Lecoultre là một công ty sản xuất có thực lực, thể hiện ở việc hãng có thể cung cấp số lượng lớn bộ máy đồng hồ khác nhau kể từ khi xưởng chế tác nhỏ bé được thành lập vào năm 1833 bởi Antoine LeCoultre.

P8040827

Đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso Tribute Gyrotourbillon

P8040833

Dây tóc cân bằng hình cầu trong chiếc Tribute Gyrotourbillon.

Bên cạnh việc đổi mới trong chế tác đồng hồ, bà Rénier tiếp tục đề cập rằng sự đổi mới trong công tác truyền thông cũng cần được đẩy mạnh. Vai trò của những sự kiện thương mại mang tính vật lý vẫn cần phải duy trì nhưng song song với đó, ngành công nghiệp đồng hồ nên ngày một phát triển hơn nữa những kênh truyền thông khác nhau.

“Tôi nghĩ tới tương lai, cái mà tôi sẽ nói với đội ngũ của mình hơn là chỉ dừng lại ở những suy nghĩ. Đầu tiên là tiến hành trực tiếp và sau đó chuyển mình sang hướng kỹ thuật số. Chúng tôi phải làm nhiều thứ cùng một lúc, và tôi thực sự hi vọng, nền tảng của chương trình Watches & Wonders không chỉ dừng ở việc tổ chức những sự kiện tại chỗ. Watches & Wonders thực sự là một không cụ quan trọng, và với chúng tôi, nó là sự khởi đầu, và năm sau, hi vọng chương trình sẽ diễn ra sôi động hơn”.

P4061503

Lối vào Xưởng sản xuất Jaeger-LeCoultre ở Le Sentier

P4061774

Những chiếc đồng hồ Atmos trong công đoạn lắp ráp cuối cùng tại JLC

Một trong những trải nghiệm thú vị nhất mà bất cứ ai đam mê đồng hồ cũng phải phấn khích là nhà máy sản xuất đồng hồ Jaeger-LeCoultre tại Le Sentier chào đón tất cả các du khách. Bạn sẽ chứng kiến quá trình sản xuất đồng hồ in-house diễn ra như nào. Từ việc chiêm ngưỡng quá trình chế tạo đồng hồ điểm chuông, theo dõi từng quá trình chế tạo những mặt số men tiểu họa hay tham quan căn phòng khổng lồ có chứa hàng chục chiếc đồng hồ Atmos đang âm thầm vận hành chính xác. Hơn nữa, Rénier thực sự hi vọng, có một ngày mình có thể đưa hình ảnh các nghệ nhân đang làm việc hăng say tại nhà máy Le Sentier lên nền tảng trực tuyến.

P4061711

Một biểu tượng đồng hồ tourbillon được JLC tạo ra giữa thế kỷ 20

“Hiện tại, do vấn đề bệnh dịch, nhà máy sản xuất sẽ không mở cửa chào đón khách tham quan. Và đội ngũ của chúng tôi đang cố gắng nghiên cứu cách chia sẻ quá trình chế tác đồng hồ tại xưởng Le Sentier trực tuyến tới tất cả công chúng.”“Đó chính là tương lai”.

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận

XEM THÊM


loading