Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Từng bước để trở thành TikTok mảng đồng hồ có khó không?

0
comments
3 tháng trước

Việc lên nội dung, sắp xếp bối cảnh, hay chỉnh sửa, kết xuất video đều là thách thức lớn nhất,...

Vượt qua Instagram, Tik Tok là ứng dụng có lượt tải xuống nhiều nhất năm 2021, với 656 triệu lượt tải xuống. Dù là một ứng dụng sinh sau đẻ muộn, nhưng TikTok vẫn thể hiện sức hấp dẫn của mình với những video dạng ngắn thể hiện tính sáng tạo không ngừng. 

Tại vùng đất mới TikTok, các bạn trẻ sáng tạo những nội dung mới mẻ, thu hút bằng những video ngắn từ 1 đến 10 phút. Trước đó, người dùng chỉ có thể tạo ra những video ngắn dưới 1 phút, được nâng lên 3 phút kể từ năm 2021. Khi tăng thời lượng tối đa của video lên 10 phút, nhà phát hành hy vọng TikTok có thể đuổi kịp Youtube trong tương lai.

Empty

 

Thực phẩm và đồ uống, Tin tức và giải trí, Mẹ và bé là 3 danh mục nhận được sự quan tâm và yêu thích của người dùng TikTok tại Việt Nam. Còn với đồng hồ, số lượng người sáng tạo nội dung này còn rất hạn chế, ít ỏi.

Watchbook.vn - Từ điển đồng hồ mới đây có kết nối với Mr. Thương Trần - một người sáng tạo nội dung trên TikTok và thật tuyệt vời là anh đã có những thành quả khi xây dựng một kênh kiến thức về đồng hồ ngay trên nền tảng cực trẻ, với phần lớn người dùng là thế hệ Gen Z này. Trong bài viết này, hãy cùng WB phỏng vấn về anh Thương cũng như quá trình để tạo và xây dựng một kênh TikTok về đồng hồ cần những yếu tố và sẽ gặp khó khăn như nào!

Empty

 

PV: Chào anh Thương, anh vui lòng cho bạn đọc biết một vài thông tin về bản thân trước được chứ?

Chào WB và độc giả đang theo dõi bài viết này. Tôi là Thương Trần, đang làm việc trong một cơ sở kinh doanh đồng hồ tại Thành phố Hồ Chí Minh, tôi xin phép được giấu tên. Ngoài ra, tôi là một người yêu thích các mạng xã hội. Tôi đã theo đuổi làm người sáng tạo nội dung trên Youtube trước khi bắt đầu với TikTok.

Với TikTok, tôi cảm nhận được sự trẻ trung và sức bật, điều mà tôi luôn muốn theo đuổi. Đặc biệt vào thời điểm giãn cách, đó là lúc nhiều người trong đó có tôi nhận ra mình có thể đi nhanh hơn với TikTok. Tôi lựa chọn phát triển một kênh TikTok về đồng hồ bởi nó có thể kết hợp hai sở thích của mình.

276321395_1612346019099685_6023212673564523779_n

Tôi nhận ra rằng mình thích đồng hồ và các công việc về những cỗ máy đếm thời gian. Nhờ có đồng nghiệp làm cùng, tôi đã thu nhận được kiến thức về đồng hồ nhiều hơn gấp hai, gấp ba lần nếu tự đi trên đôi chân của mình. Tôi cũng muốn chia sẻ điều đó với nhiều người khác, những người trẻ tuổi có chung sở thích.

Ở TikTok, có nhiều cách để lên “xu hướng", nhưng tôi thích cách đi bền vững, đưa ra thông điệp tích cực, video đầu tư về cảnh quay, trang phục. Tôi cũng muốn lên xu hướng, nhưng những video của tôi sẽ không có nhiều âm nhạc hấp dẫn, quả thực là vậy. Ở đó, sẽ là những video thuần túy về đồng hồ (dĩ nhiên có chèn hiệu ứng) cùng cái chất riêng của Thương Trần.

PV: Khi mới đầu xây dựng kênh TikTok, anh xem đâu là khó khăn nhất? 

Chuyển mình từ sáng tạo nội dung trên Youtube sang TikTok khiến cho tôi cũng có phần bỡ ngỡ. Đặc biệt, tôi xuất thân là làm kinh doanh nên việc lên nội dung, sắp xếp bối cảnh, hay chỉnh sửa, kết xuất video đều là thách thức lớn nhất. Để vượt qua bạn cần có thời gian tìm hiểu và học hỏi. Tôi lựa chọn học hỏi từ các video từ nước ngoài.

Thú thực, những nội dung thuở ban đầu của tôi còn “non". Nhưng cứ làm nhiều, tôi quen “nhịp", biết đi theo trend đang hot. Nhưng quan trọng nhất, phải giữ được cái chất của riêng mình trong hàng ngàn, hàng triệu người sáng tạo nội dung khác trên nền tảng.

Empty

 

Bạn cần xác định được chính xác đối tượng chính trên TikTok là ai để có thể xây dựng nội dung phù hợp. Giới trẻ, các bạn trẻ Gen Z là những người dùng chiếm đại đa số trên nền tảng mạng xã hội này. Những nội dung của tôi sẽ nương theo cuộc sống nhanh chóng và bận rộn của các bạn mà tiến hành. Đó phải là những nội dung cô đọng, súc tích, đi theo sở thích đang trội vì giới hạn thời gian. 

May mắn là hiện tại trên TikTok Việt Nam, số lượng tài khoản nói về đồng hồ không nhiều. Đó chính là lợi thế của tôi trên sàn đấu này.

PV: Anh có thể chia sẻ chi tiết hơn về quá trình cô đọng thông tin được truyền tại trong nội dung bị giới hạn trên TikTok không?

Mỗi một người sáng tạo nội dung sẽ có cách xây dựng kịch bản của riêng mình. Tôi bắt đầu từ sở thích thịnh hành của người dùng, rồi lựa chọn ra 5 ý chính nhất. Và tiếp tục triển khai 5 ý chính trên với vài chi tiết quan trọng nhất. Cơ bản đều phụ thuộc và sự lựa chọn.

Riêng tôi, tôi thường tăng tốc độ nói để có thể “ăn gian" thêm thông tin được truyền tải.

Empty

 

PV: Kênh TikTok của anh chuyên về đồng hồ, vậy liệu anh có thể cho hay đâu là thương hiệu đồng hồ xa xỉ đáng để đầu tư nhất? 

Có câu nói vui là “Kim loại quý thì nghĩ ngay đến vàng, đồng hồ thì không thể quên Rolex”. Nhưng đối với bản thân tôi, Audemars Piguet mới là thương hiệu mà tôi chọn, vì đây là cái tên mà tôi nhận thấy họ có những dấu ấn riêng, đặt biệt là BST Royal Oak. Audemars Piguet đã kiên trì theo đuổi nghệ thuật chế tác đồng hồ khi trải qua sự phát triển kéo dài hơn 140 năm.

PV: Theo anh, yếu tố nào làm nên giá trị của đồng hồ và quyết định giá cả của chiếc đồng hồ ấy?

Thực ra giá trị của một chiếc đồng hồ đến từ nhiều thứ, nó là thương hiệu trăm năm tạo nên độ vững bền cho thương hiệu, là chất lượng được đánh giá bởi giới chuyên môn, là lời khẳng định qua năm tháng bởi khách hàng. 

Như trong một phiên đấu giá, chiếc đồng hồ được cân đo bằng độ hiếm và tính lịch sử. Như siêu phẩm Rolex Reference 6062 của vua Bảo Đại. Vào năm 2017, tại khách sạn Hotel La Reserve ở Geneva, Thụy Sĩ, chiếc đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại đã được định giá ở mức 5 triệu USD. Con số này được tính bằng độ hiếm của chiếc đồng hồ thời đó, bằng tính lịch sử khi gắn bó cùng vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Và chính thương hiệu Rolex cũng đã chứng minh tính bền bỉ theo thời gian. 

Empty

 

PV: Anh nghĩ thị trường và con người Việt Nam có sẵn sàng để đón nhận một chiếc đồng hồ có giá “triệu đô" hay không?

Thật ra thì sẽ khó để nói trước được. Thu nhập người Việt hiện tại sẽ khó chạm đến những chiếc đồng hồ có giá cao. Nhưng thực tế, boutique của thương hiệu đồng hồ xa xỉ tại nước mình luôn cháy hàng. Những video review đồng hồ luôn nhận được tín hiệu tốt. Thế nên, có lẽ trong tương lai, thị trường Việt Nam và con người Việt Nam sẽ có cái nhìn tốt hơn với món có giá cao như đồng hồ. 

PV: Anh nghĩ trong tương lai, đâu là đối tượng khách hàng mua đồng hồ xa xỉ tiềm năng nhất?

Đối với tôi, ai cũng là đối tượng khách hàng đồng hồ tiềm năng. Đồng hồ là sản phẩm cần thiết để đo đếm thời gian, giá trị vô hình trân quý nhất. 

Các doanh nhân, người đi làm, những người mà cần biết rõ: “Bây giờ là mấy giờ?”, sẽ trân trọng từng phút, từng giây nên họ cần chiếc đồng hồ thực sự bền bỉ và có giá trị. Đồng hồ sẽ thể hiện vị thế, khả năng tài chính và quãng đường lập nghiệp của họ. Nhưng với các bạn trẻ, đồng hồ sẽ như một món đầu tư, một giá trị lưu tồn, một món đồ gắn với kỷ niệm cá nhân đáng trân trọng. 

Bởi “thời gian là vàng bạc” nên đồng hồ là “vật đong đếm vàng bạc”. Mà cái này thì ai cũng cần và ai cũng muốn. 

PV: Cảm ơn anh Thương đã dành chút “vàng bạc" để chia sẻ những thông tin hữu ích tới WB và bạn đọc! Chúc anh sẽ thành công trên con đường mình đã chọn lựa.