Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Bạn có từng nghĩ đồng hồ là một loại trang sức?

0
comments
1 tuần trước

Ranh giới giữa trang sức và đồng hồ thường rất mỏng manh. Vậy làm cách nào để phân biệt giữa hai khái niệm trên?

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Trang sức mang khía cạnh nghệ thuật, là thứ có thể đeo lên người, thường được sản xuất từ chất liệu quý hiếm và được hoàn thiện với kỹ thuật trang trí phức tạp. Đồng hồ cũng là một món đồ có thể đeo được, nhưng có thêm khả năng báo thời gian, và có thể rất phức tạp. Về cơ bản, những món đồ này là hoàn toàn khác biệt, nhưng thực tế nếu chúng ta đeo đồng hồ để chứng minh bản thân ta trước mắt người khác khác, đeo đồng hồ để thể hiện địa vị, phong thái thì lúc đó trang sức và đồng hồ lại lồng ghép vào nhau.

Audemars-Piguet-Royal-Oak

 

Trang sức có thể mượn ý tưởng từ đồng hồ và ngược lại, ngành công nghiệp đồng hồ chịu nhiều ảnh hưởng từ trang sức. Các yếu tố, concept của ngành công nghiệp chế tác đã mượn rất nhiều từ khối ngành trang sức. Ví dụ tiêu biểu nằm trong những chiếc đồng hồ nữ. Đồng hồ nữ cao cấp phải hữu dụng, thoải mái nhưng vẫn có giá trị về mặt thẩm mỹ.

Có những cỗ máy đếm thời gian được gọi là “đồng hồ bí ẩn”. Chúng được ngụy trang dưới vỏ bọc là món phụ kiện lấp lánh. Bên ngoài nhìn như một chiếc lắc tay thông thường, nhưng nó lại có thể báo giờ. Những chiếc đồng hồ kiểu này ra đời vào giai đoạn phụ nữ không được khích lệ đeo đồng hồ, do đó, nếu muốn kiểm tra thời gian, họ cần làm trong “bí mật”. 

Cartier-Panthere-Secret

 

Thương hiệu Cartier sản xuất lại khá nhiều mẫu đồng hồ nữ theo mô típ này, ví dụ như chiếc Panthere Secret. Linh vật con báo mềm mại, quyến rũ cá tính của cả thương hiệu luôn xuất hiện trong mọi thiết kế đồng hồ. Nó đã che lấp đi cơ quan chỉ báo giờ và gần như biến chiếc đồng hồ này là một món trang sức. Nhưng không, bản chất của Panthere Secret vẫn là vật dụng chỉ báo thời gian.

unnamed

 

Thương hiệu Bulgari đã và đang sản xuất những mẫu đồng hồ đeo tay với dây đeo kim loại kiểu cách, trông như một chiếc lắc tay cao cấp. Sự kết hợp giữa dây đeo Tubogas và chiếc đồng hồ hình con rắn đã tạo nên dòng đồng hồ nữ nổi trội Serpenti Tubogas. Như sợi lò xo ôm trọn cổ tay, phong cách dây đeo trên chiếc đồng hồ Serpenti Tubogas rõ ràng là lấy nguồn cảm hứng từ vòng tay của nữ giới.

Bulgari-Serpenti-Snake-Ladies-Watches-Models-Barbieri-aBlogtoWatch-13

 

3727028a4943b2901693988a0003f98c

 

Tiếp đến, sự trang trí bề mặt là yếu tố đặc biệt quan trọng trong trang sức và cả ngành chế tác đồng hồ. Ở đây, cả hai lĩnh vực đều mượn ý tưởng của nhau rất nhiều. Trang trí bộ máy là nơi ngành chế tác chiếm ưu thế, nhưng nếu trang trí bề mặt bên ngoài những chuyên gia về mặt trang sức lại có phần nhỉnh hơn. Và nếu khi ta kết hợp cả hai mặt bên trên vào, một kết quả hoàn mỹ sẽ được tạo ra.

AP_001

 

Audemars-Piguet-Royal-Oak

 

664a0458ba41f0b6f41abcb88

 

 

Cực kỳ nổi bật về sự kết hợp này là dòng đồng hồ Royal Oak Frosted Gold đến từ nhà sản xuất Audemars Piguet. Bộ vỏ bằng vàng của chiếc đồng hồ biểu tượng đã được “gõ búa” liên tục bằng một công cụ đặc biệt để cho ra bề mặt lấp lánh độc nhất trong làng chế tác.

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận

XEM THÊM


loading