Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Tourbillon – Đắt tiền, đẹp mắt nhưng thiếu hữu dụng

5 năm trước

(Watchbook.vn) - Tourbillon là một cơ chế cực kỳ đẹp mắt và đắt tiền, nhưng cơ chế này có thật sự làm chiếc đồng hồ chính xác hơn không ? Hãy cùng Từ điển đồng hồ tìm hiểu nhé.

tourbillon FC

Tourbillon trên chiếc FC-980V4S9 của Frederique Constant

Tourbillon đã xuất hiện được một khoảng thời gian khá dài, được cấp bằng sáng chế bởi Abraham Louis Breguet (người đã sáng lập nên thương hiệu Breguet) vào năm 1795. Tourbillon là một từ tiếng Pháp có nghĩa là lốc xoáy. Cái tên này được đặt theo cơ chế hoạt động của Toubillon: luôn tự động quay liên tục.

Balance wheel

 Bánh xe cân bằng thực chất sẽ di chuyển qua lại như hình

Nếu bạn hiểu về hệ thống bánh xe cân bằng, bạn sẽ biết rằng nó không chỉ di chuyển theo một hướng. Thay vào đó, nó di chuyển qua lại như một con lắc. Điều này thường được gọi là sự dao động của hệ thống bánh xe căn bằng.

Trên thực tế, bánh xe cân bằng chính là một con lắc, và tính nhất quán của di chuyển qua lại này là nền tảng cho độ chính xác của bộ máy đồng hồ. Tourbillon là một hệ thống bánh xe cân tự quay, nhưng bánh xe cân bằng chỉ quay theo một hướng. Tourbillon thường quay trọn vẹn một vòng trong 60 giây (đôi lúc là 30 giây). Vì lý do này, vòng tourbillon thường được sử dụng ở bộ đếm giây khi nó được đặt trong đồng hồ.

Ý tưởng đằng sau cơ chế hoạt động này chính là việc xoay liên tục đó sẽ cân bằng tác dụng của trọng lực lên bánh xe cân bằng. Khi bánh xe cân bằng liên tục di chuyển, thì những mức chênh lệch do trọng lực Trái Đất sẽ bị loại bỏ.

tourbillon girard perregaux

 Tourbillon trên thiết kế 3 cầu kinh điển của Girard Perregaux

Đây chỉ là lý thuyết, và người ta vẫn chưa chứng minh được rằng Tourbillon có tác dụng thực tế, hay tạo một sự khác biệt về độ chính xác của đồng hồ. Đa số những nhà sản xuất đồng hồ đều đồng ý rằng: kể cả khi Tourbillon hoàn toàn loại bỏ tác động của trọng lực, đây cũng không phải yếu tố chính để đảm bảo độ chính xác.

Có rất nhiều loại Tourbillon khác nhau. Có thể bạn đã nghe về tourbillon truyền thống (một trục) và Flying Tourbillon, cùng các thuật ngữ khác nhau đề cập đến Tourbillon nhiều trục. Tourbillon truyền thống được cố định ở cả hai phía: phía dưới là hệ thống bánh răng còn phía trên là cầu nối.

Flying Tourbillon là một loại cấu trúc đặc biệt, được thiết kế để phục vụ mục đích thẩm mĩ. Người ta sẽ loại bỏ hoàn toàn cầu nối và để lộ ra hoạt động mượt mà của tourbillon. Tourbillon được đặt trong một cái “lồng", chiếc lồng này sẽ quay và chứa bên trong đó hệ thống bánh xe cân bằng.

tourbillon 2 truc

 Tourbillon 2 trục

Đa số các cỗ máy tourbillon thường hoạt động trên một trục, nhưng một số thiết kế tourbillon kỳ lạ lại di chuyển theo hai hoặc ba trục. Mục đích của các tourbillon nhiều trục nhằm cho phép hệ thống Tourbillon di chuyển theo 3 chiều thay vì 2 chiều, giống như khớp cổ tay di chuyển tự do vậy.

Tuy nhiên, những cỗ máy tourbillon nhiều trục thường có mức giá rất cao, và thường những người sở hữu chúng sẽ không đeo chúng thường xuyên. Có thể kể đến mẫu đồng hồ Defy Xtreme Zero G Multi-Dimension Tourbillon của Zenith với mức giá là $500.000

Với bất kể một loại tourbillon nào thì mục đích cũng giống nhau: để chống lại những ảnh hưởng trọng lực tới độ chính xác của hệ thống bánh xe cân bằng. Theo ý tưởng ban đầu, Breguet cho rằng đồng hồ bỏ túi thường được mang ở vị trí thẳng đứng nên sẽ bị sai lệch do trọng lực tác dụng lên bánh xe cân bằng đứng yên.

Có thể ý tưởng này phù hợp với đồng hồ bỏ túi, nhưng nó không đúng lắm với đồng hồ đeo tay. Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lý thuyết của Breguet về Tourbillon không hề chính xác. Điều này có nghĩa là những nỗ lực để có thể tạo ra một cỗ máy tourbillon thật ra không đem lại kết quả rõ ràng nào.

omega chronometer

 Nếu bạn cần độ chính xác, hãy mua một chiếc đồng hồ Chronometer

Như vậy, một chiếc đồng hồ chronometer thường có độ chính xác cao hơn một chiếc đồng hồ tourbillon. Tourbillon không có tác dụng làm tăng độ chính xác của bộ máy và một chiếc đồng hồ với thiết kế tối ưu hóa có thể dễ dàng đánh bại đồng hồ Tourbillon về độ chính xác.

Lần đầu tiên khi được hiểu về đồng hồ Tourbillon, tôi đã hoàn toàn bị ấn tượng và nghĩ rằng đây là loại đồng hồ cơ khí chính xác nhất. Giờ thì tôi đã biết đó không phải sự thật! Việc chuyển cơ chế tourbillon từ đồng hồ bỏ túi sang đồng hồ đeo tay chỉ là cách để những nhà sản xuất đồng hồ cao cấp như Audemars Piguet hay Blancpain đánh bóng tên tuổi của họ.

Chỉ có hai lý do cho việc sở hữu một chiếc đồng hồ mang cơ chế tourbillon, và không có lý do nào trong số đó liên quan đến độ chính xác và độ tin cậy cao.

Lý do đầu tiên chắc chắn là về mặt thẩm mĩ. Một chiếc đồng hồ tourbillon luôn mang vẻ đẹp rất thu hút và thường rất kích thích người xem. Chúng luôn hoạt động và khiến chiếc đồng hồ giống trở thành một thực thể sống. Điều này còn đúng hơn với những đồng hồ sở hữu cỗ máy tourbillon nhiều trục, với sự xoay chuyển liên tục không ngừng nghỉ của con quay.

tourbillon 3 truc

 Một chiếc đồng hồ Toubillon luôn có vẻ ngoài cuốn hút...

Lý do thứ hai để sở hữu một chiếc đồng hồ tourbillon nằm ở sự khoa trương của dòng đồng hồ này. Đây là những chiếc đồng hồ rất phức tạp, với những chi tiết cực kỳ tinh xảo và có kích thước siêu nhỏ. Về cơ bản, nó giống với việc nói với mọi người rằng: “Nhìn xem, tôi có thể mua được một chiếc đồng hồ cực kỳ đắt tiền này”.

Tôi không hề có ý phán xét gì, nhưng thực sự, mức giá để gia nhập câu lạc bộ đồng hồ tourbillon là rất cao, gần như vô lý. Mặc dù có rất nhiều lựa chọn cho đồng hồ tourbillon, nhưng mức giá trung bình để sở hữu chúng sẽ rơi vào khoảng $50.000 đến $90.000. Trong khi đó, bạn có thể sở hữu một chiếc đồng hồ với chứng chỉ Chronometer chỉ với số tiền $2.000.

gia tien tourbillon

 ...nhưng giá tiền thì cũng rất cao.

Ngoài ra, cũng có những thương hiệu không tên tuổi tự gọi đồng hồ của mình tourbillon, nhưng thực sự thì chúng không phải thế. Không có cơ quan quản lý nào đủ sức đình chỉ tất cả những công ty vô danh đó. Và bạn cũng đừng mong rằng một chiếc đồng hồ “Classic Tourbillon Extreme" được bán trên eBay với giá $50 sẽ giống với một chiếc Tourbillon thật.

Có một điều rõ ràng là Tourbillon có những yêu cầu cực kỳ phức tạp trong việc chế tác và sản xuất. Mỗi bộ phận tourbillon đều được lắp ráp cẩn thận bằng tay và có ngoại hình rất hấp dẫn. Hơn thế nữa, những cơ chế tourbillon nhiều trục gần như gây nghiện cho người quan sát vì sự phức tạp và tinh tế.

Tourbillon có mức giá không dành cho đại đa số người dùng và đây cũng là lý do khiến những chiếc đồng hồ này thú vị hơn, đáng sưu tầm và sở hữu hơn. Tuy vậy, đây cũng không phải một mẫu đồng hồ “phải sở hữu”. Nếu như bạn có đủ khả năng chi trả và muốn có một chiếc đồng hồ cực kỳ tinh xảo - hãy tự tặng cho mình một chiếc đồng hồ Tourbillon. Còn nếu không, bạn cũng không nên thấy tiếc nuối gì cả.

XEM THÊM


loading