Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Top 5 tính năng vô ích nhất của đồng hồ

0
comments
1 tháng trước

(Watchbook.vn) - Trong thế giới của đồng hồ, cụm từ "complication" là từ chung để chỉ những tính năng phức tạp của bộ máy. Nhưng có phải tất cả các tính năng đó đều hữu dụng?

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Hầu hết, các tính năng trên đồng hồ đều tác dụng nhất định. Ví dụ như chức năng ngày, tháng, hoặc những tính năng phức tạp hơn như lịch thường niên, lịch vạn niên, múi giờ thứ hai hoặc Chronograph... Tuy nhiên, có một vài tính năng khác không thực sự hữu ích đối với tất cả mọi người.

Chúng tôi đã tập hợp một danh sách gồm 5 tính năng sau đây mà theo mọi người là chúng rất phức tạp. Tuy nhiên, nếu để áp dụng trong thực tế thì có vẻ chúng không được sử dụng nhiều hoặc chỉ đơn giản chúng chỉ mang tính chất trưng bày và thẩm mỹ mà thôi.

5. Kim Foudroyante

tu-dien-dong-ho

 

Chức năng foudroyante có thể được gọi là chức năng nhảy kim giây. Cây kim này lướt một vòng rất nhanh trên mặt số. Phụ thuộc vào bộ máy, kim foudroyante sẽ dừng nhiều lần rất ngắn trong mỗi giây. Ví dụ như hình vẽ bên trên, bạn có thể thấy có 8 điểm dừng ở mỗi giây, và nó chạy liên tục khác với chức năng chronograph. Bạn có thể tham khảo mẫu đồng hồ của F.P Joune có thiết kế dạng kim foudroyante trong một bài viết khác mà chúng tôi đã từng review ở đây: Giới thiệu đồng hồ F.P Joune Centigraphe Souverain

Tại sao nó lại vô dụng?

Bên cạnh việc nhìn nó trông có vẻ rất thú vị và cho phép bạn thấy được tốc độ di chuyển của kim giây rất nhanh, còn lại chúng không có điểm gì đặc biệt cả.

Bạn không thể sử dụng chúng để đo bất cứ thứ gì, đơn giản chúng chỉ dùng để hiển thị một phần nhỏ của một giây. Tôi khá thích vẻ bề ngoài của chúng, nhưng nói gì thì nói, những chiếc kim nhảy giây này chỉ có giá trị thẩm mỹ chứ trong đồng hồ cơ khí không có nhiều lợi ích lắm.

4. Đồng hồ thiên văn

tu-dien-dong-ho 1

Những mẫu đồng hồ thiên văn có vẻ ngoài rất đẹp và ấn tượng nhưng ít người có thể tận dụng hết được kĩ năng của chúng

Ý tưởng đằng sau những mẫu đồng hồ thiên văn thực sự khá tuyệt vời. Một hoặc tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời sẽ được xuất hiện và tất cả các vị trí của nó khi xoay quanh mặt trời đều sẽ được hiển thị trên mặt số. 

Chỉ có một số ít mẫu đồng hồ sẽ làm được điều này. Một vài phiên bản khác sẽ đi xa hơn và cung cấp nhiều thông tin phức tạp hơn về chuyển động của các hành tinh. Những mẫu đồng hồ thiên văn kiểu này thường bắt nguồn từ việc hiển thị mô hình vũ trụ rộng lớn trên một bộ máy cơ khí độc lập hoặc trên đồng hồ. Có thể coi nó là mô hình vũ trụ thu nhỏ. Bạn có thể xem một bài viết khác về mẫu đồng hồ thiên văn mà chúng tôi đã từng nhắc tới ở đây: Geo. Graham Orrery - Lời mời ngắm sao trời từ Graham

Tại sao nó vô ích?

Nói một cách khách quan thì thật thú vị khi chúng ta biết được mối liên hệ giữa các hành tinh, nhưng thực sự chúng sẽ không khiến bạn có nhiều hiểu biết tốt hơn những người khác. 

Các mẫu đồng hồ thiên văn cũng khá khó khăn và phức tạp để điều chỉnh chính xác. Và nếu mẫu đồng hồ của bạn dừng lại, rất có thể là bạn sẽ không đủ khả năng để đặt lại đúng cách tất cả các đĩa. Chính bởi vì điều này mà hầu hết các mẫu đồng hồ thiên văn nhìn có vẻ không thực sự chính xác. Thêm vào đó, nếu thực sự cần thiết, các nhà thiên văn học sẽ sử dụng dụng cụ đo đạc kĩ thuật để tìm kiếm dữ liệu chứ không cần phải thông qua mẫu đồng hồ này. 

3. Phương trình thời gian

tu-dien-dong-ho 2

 Đồng hồ Audemars Piguet Jules Audemars phiên bản Moscow hiển thị thời điểm thiên đỉnh vào 12 giờ 29 phút

Về phương diện nào đó, phương trình thời gian gần như là chức năng vô dụng nhất, nhưng sự phức tạp của phương trình thời gian lại để lại khá nhiều cảm xúc. Chúng thực chất là một thước đo tỷ lệ giữa việc cộng trừ thêm 15 phút trên mặt số.

Và chúng hoạt động như thế nào? Thực chất việc làm này sẽ cho bạn thấy được điểm khác nhau giữa thời gian thực và thời gian thường. Nói cách khác, nó là sự khác nhau giữa thời gian mặt trời mà mọi người đang nhìn thấy với thời gian trung bình. Ý nghĩa này phụ thuộc vào vị trí mà bạn đang đứng trên hành tinh. Sự khác biệt này sẽ luôn luôn được quy định bằng việc cộng – trừ thêm 15 phút. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phương trình thời gian qua bài viết sau: Phương trình thời gian (equation of time) là gì?

Tại sao nó vô ích?

Sẽ khá là thú vị nếu biết rằng thời gian trên đồng hồ của bạn lệch khỏi thời gian thực của mặt trời là bao nhiêu. Nhưng thực tế, vấn đề đó không thực sự quan trọng với biểu đồ thời gian chung trên toàn thế giới. Trên thực tế, nó chỉ giống như một lời nhắc nhở cho chúng ta cách để đo lường thời gian trên vũ tru một cách chính xác là như thế nào, nhưng trong đời sống thường ngày, nó không thể giúp mình lên kế hoạch tương lai hoặc đúng giờ một cách tốt hơn. 

2. Lịch tuần trăng

tu-dien-dong-ho3

Đồng hồ ALange&Sohne  

Tính năng hiển thị chu kỳ mặt trăng rõ ràng là khá đẹp. Đặc thù chung của những mẫu đồng hồ moonphase đó là sử dụng một đĩa di chuyển thật chậm với các vòng tròn đối lập, cho phép ta theo dõi được các giai đoạn của mặt trăng khi tròn khi khuyết. 

Một vài vòng tròn được in hình lên để trông nhìn thực tế hơn, một số mẫu đồng hồ có chu kỳ tuần trăng khác hiển thị vô cùng chính xác, chỉ 120 năm sau mới cần phải điều chỉnh một lần hoặc lâu hơn. Hầu hết lịch tuần trăng đều tuân theo chu kỳ chẵn có 29,5 ngày - khá gần với chu kỳ mặt trăng thật đang quay trên bầu trời.

Tại sao nó vô ích?

Đối với nhiều người, chu kỳ tuần trăng là chức năng phức tạp gây nhiều cảm xúc nhưng cũng vô vị nhất. Chúng có thể gây cảm giác tiện lợi cho một số người (ví dụ như những người làm nông nghiệp chẳng hạn có lẽ thấy cần thiết!).

Mặc dù chuyển động của mặt trăng khá gần gũi với cuộc sống của con người, song thực tế các giai đoạn thay đổi của chúng không ảnh hưởng quá quan trọng đến hầu hết cuộc sống của chúng ta về mặt thời gian.

Và có lẽ, thêm vào đó, chúng ta có may mắn biết được chính xác chu kỳ chuyển động của chúng bằng cách nhìn lên bầu trời mỗi đêm. Nếu bạn là một người đang cần biết những gì đang diễn ra xung quanh mặt trăng, việc lướt qua những mẫu đồng hồ cơ khí không tốt hơn là mấy so với việc nhìn trực tiếp lên bầu trời rộng lớn bao la vào mỗi đêm.

1. Tourbillon

tu-dien-dong-ho 4

 Những mẫu đồng hồ tourbillon thường có giá thành rất lớn bởi sự phức tạp và tính thẩm mỹ đem lại cho đồng hồ là khá cao 

Có một số cuộc tranh luận về việc tourbillon có thực sự là một cơ chế phức tạp về mặt kỹ thuật hay không chỉ bởi vì chúng không thực sự không có bất kỳ chức năng hữu dụng nào khác. Được phát minh vào cuối thể kỷ 18, tourbillon được thiết kế dưới dạng một cái lồng có chứa các bánh xe cân bằng và các bộ phận có liên kết cùng xoay quanh 1 trục trung tâm (thường mỗi vòng sẽ là 60 giây).

Về mặt lý thuyết, tourbillon được thiết kế để giúp cho những mẫu đồng hồ bỏ túi được chính xác hơn bằng cách loại bỏ tác động của trọng lực. Đến thế kỷ 20, người ta bắt đầu thí nghiệm lên những mẫu đồng hồ đeo tay gần để cố gắng làm cho chúng được chính xác hơn.

Cuối thể kỷ 20, tính năng tourbillon bắt đầu được thiết kế để hiển thị trên mặt số của những mẫu đồng hồ, và thường xuất hiện ở những mẫu đồng hồ đắt tiền. Tại sao vậy? Bởi vì tourbillon khá phức tạp để lắp ráp và mẫu đồng hồ của bạn có vẻ đẹp hoàn hảo khi lộ máy.

Tại sao nó vô ích?

Như tôi đã nhấn mạnh ở trên, tourbillon là một sự bổ sung mang tính thẩm mỹ cho những bộ máy đồng hồ thuộc phân khúc cao cấp. Nó có thể khiến cho bộ máy kỹ thuật của bạn trông phức tạp hơn? Đúng, không sai? Nhưng ngoài tính năng đó ra, còn có gì nữa không? Có thể nói là không. Hầu hết, tourbillon chỉ gắn liền trong tâm trí của người dùng đơn giản chỉ bởi vì sự xa xỉ, đắt tiền mà thôi.

đồng hồ chính hãng

Bình luận