Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Tổng quan về thương hiệu Zenith

4 năm trước

(Watchbook.vn) - Zenith là một thương hiệu đồng hồ cao cấp của Thụy Sĩ, họ nổi tiếng với những chiếc đồng hồ Chronograph và đặc biệt là bộ máy El Primero huyền thoại

Sự ra đời năm 1865

georges-favre-jacot

 Georges Favre-Jacot (1843-1917)

Vào năm 1865, khi mới chỉ 22 tuổi, Georges Favre-Jacot đã thành lập ra "Fabrique des Billodes" ở Le Locle. Đầu tiên, chàng trai trẻ này bắt đầu sản xuất các loại đồng hồ bỏ túi với độ chính xác cao, với tên của mình trong đó. Khoảng 1900 loạt sản phẩm đã được mở rộng: đồng hồ chronomters, đồng hồ để bàn, đồng hồ quả lắc và sau đó là những chiếc đồng hồ hàng hải chronometer.

Cái tên Zenith xuất hiện khi ông đang phát triển một loạt cỗ máy đồng hồ hoàn hảo hơn mọi cỗ máy mà anh từng sản xuất trước đó. Thời điểm đó, ông tình cờ nhìn lên bầu trời đầy sao và quyết định rằng, cỗ máy đồng hồ mới này sẽ được đặt theo tên của điểm cao nhất trên vũ trụ: zenith. Cũng từ nguồn cảm hứng và cái tên này mà biểu tượng ngôi sao năm cánh của thương hiệu Zenith đã ra đời.

zenith logo

 Hình ảnh ngôi sao của Zenith tượng trưng cho đỉnh cao trên bầu trời

Bằng cách chuyển đổi công ty thành công ty cổ phần vào năm 1911, thương hiệu Zenith đã được vực lên rất nhanh. Trong cùng năm đó, Favre-Jacot về hưu và trao lại quyền quản lý cho James Farve. Nhờ James Farve, thương hiệu này đã có “sự hồi sinh" của những truyền thống cũ. Năm 1923, ông cũng thành lập một công ty khác ở French Besancon và vào năm 1926 là một văn phòng tại New York.

Sau Thế chiến thứ nhất, Zenith bắt đầu việc phát triển và sản xuất đồng hồ đeo tay, bao gồm chức năng báo thức và chronograph. Zenith đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chức năng báo giây tiêu chuẩn của ngày nay, với sự điều chỉnh cỗ máy Caliber 133 từ năm 1948, đã được sử dụng rộng rãi trong ngày nay. 

Cỗ máy huyền thoại ‘El Primero'

zenith el primero

 El Primero - Bộ máy tự động Chronograph huyền thoại của Zenith

Năm 1948, cỗ máy Caliber 135 đã thành công trong vô số các cuộc thi về chronometer, chính thức bước chân vào thị trường. 

Sự phát triển của cỗ máy chronograph tự động ‘El Primero’ này đã được bắt đầu từ năm 1967. Đây không chỉ là cỗ máy chronograph tự động đầu tiên trên thế giới, mà còn là cỗ máy đồng hồ đầu tiên có tần số lên tới 36.000 A/h. ‘El Primero’ được ra mắt vào 10/1/1969.

Những năm 1970 và 1980.

Năm 1971, phần lớn cổ phần của công ty bị thâu tóm bởi American Zenith Radio Corporation of Chicago - tập đoàn lớn nhất của Mỹ về sản xuất linh kiện điện tử. Zenith được lên kế hoạch để được sử dụng như một cơ sở cho việc bán các cỗ máy quartz được sản xuất tại Mỹ.

Người Mỹ lúc đó đang mất dần hứng thú với những cỗ máy cơ học. Vào năm 1978, họ yêu cầu ngừng sản xuất toàn bộ các cỗ máy cơ khí, các moto và máy móc cũng bị tiêu huỷ.

Tuy nhiên, Charles Vermot - trưởng studio Chronograph đã cứu sống ‘El Primero'. Ông đã phản đối lệnh này và giấu một số lượng lớn các loại dụng cụ, máy móc và các bản thiết kế trong tầng gác mái của nhà máy.

Cuối năm 1978, thương hiệu Zenith đã được bán lại cho tập đoàn Swiss Dixi. Cùng với sự trợ giúp của nhà sản xuất đồng hồ Ebel, việc sản xuất các cỗ máy El Primero được tiếp tục. Đầu tiên, những cỗ máy được Ebel sử dụng, và kể từ năm 1984 lại có thêm những chiếc đồng hồ từ Zenith.

Định hướng lại trong LVMH

Ngày nay, Zenith cùng với TAG Heuer đã trở thành một phần của LVMH - một tập đoàn quốc tế của Pháp chuyên về những món hàng xa xỉ. Từ tháng 1/2002, Thierry Nataf, đã trở thành chủ tịch của Zenith.

lvmh

 Zenith ngày nay đã là thành viên của tập đoàn LVMH

Để thay đổi hướng đi dưới sự lãnh đạo mới, huyền thoại ‘El Primero' đã xuất hiện mạnh mẽ và tuyệt vời hơn bao giờ hết. Điều này có thể thấy được thông qua những phiên bản kế tiếp của Chronomaster, cụ thể là series “Open". 

Các bộ sưu tập của Zenith

DEFY

zenith defy

 Zenith Defy

Đây là một phần quan trọng không thể thiếu của thương hiệu này từ những ngày đầu tiên, khi Georges Favre-Jacot bắt đầu cơ chế sản xuất vào năm 1865. Bộ sưu tập luôn giữ nguyên vị trí của mình cho tới cuối những năm 1990.

CHRONOMASTER

zenith chronometer

 Zenith Chronomaster

Mang trong mình những màu sắc tuyệt vời đến từ cỗ máy huyền thoại El Primero, ngoài ra cũng cho phép người sử dụng có thể theo dõi hoạt động của cỗ máy này.

ACADEMY

zenith academy

 Zenith Academy

Đạt đến một tầm cao mới của những kỹ thuật tiên tiến. Bộ sưu tập được thể hiện thông qua sự tinh khiết của những đổi mới có một không hai trong nghệ thuật chế tác đồng hồ. Đọc review chiếc đồng hồ Zenith Academy Minute Repeater tại đây.

ELITE

zenith elite

 Zenith Elite

Mang trong mình vẻ đẹp tối giản và tinh tế tuyệt đối. Bộ sưu tập này đem đến cái nhìn của một vẻ đẹp hiện đại đầy thanh lịch

PILOT

zenith pilot

 Zenith Pilot

Thiết kế của đồng hồ Zenith Pilot được lấy cảm hứng từ đồng hồ của những người tiên phong trong ngành hàng không sử dụng. Phong cách truyền thống được trang bị bởi một động cơ hiện đại - cỗ máy El Primero.