Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Tổng quan về thương hiệu Patek Philippe

6 năm trước

(Watchbook.vn) - Patek Philippe là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất trong làng đồng hồ cao cấp thế giới. Cùng với Vacheron Constantine và Audemars Piguet, họ tạo thành "Big 3" - Những ông lớn trong lĩnh vực đồng hồ cao cấp.

Có thể nói rằng Patek Philippe là thương hiệu đồng hồ cao cấp nổi tiếng nhất thế giới. Khi nhắc tới đồng hồ, có lẽ phần đông mọi người đều nghĩ tới Rolex; nhưng những người đam mê đồng hồ sẽ biết rằng Patek Philippe mới là ông vua thực sự.

Những người lãnh đạo

Vào ngày 1/5/1839, xưởng đồng hồ Patek, Czapek & Co. được thành lập bởi Antoni Patek và Francois Czpaek, nhưng do bất đồng giữa hai người sáng lập mà công ty này đổi tên thành Czapek & Co cho tới năm 1869.

Antoni-Patek

 Antoni Patek - Đồng sáng lập Patek Philippe

Năm 1851, Antoni Patek đã tìm được đối tác mới - Jean-Adrien Philippe và họ đổi tên công ty thành Patek Philippe & Co. Adrien Philippe cũng là người sáng tạo ra cơ chế lên dây cót bằng núm chỉnh giờ thay cho chìa khóa như trước kia.

Jean-Adrien-Philippe

 Jean-Adrien Philippe - Đồng sáng lập Patek Philippe

Sau nhiều thăng trầm trong lịch sử công ty, Patek Philippe được bán cho Charles và Jean Stern vào năm 1932 và vẫn còn thuộc sở hữu của gia đình Stern cho tới tận ngày nay. Công ty này tiếp tục thực hiện công việc sản xuất đồng hồ và đã thu về lợi nhuận rất cao, chế tác ra những chiếc đồng hồ kinh điển được liệt vào hàng kiệt tác của thế giới.

Theo thống kê, Patek Philippe có doanh thu lên tới hơn 1 tỷ USD vào năm 2012.

Những chiếc đồng hồ của Patek Philippe

Một phần quan trọng làm nên sự thành công của Patek Philippe nằm ở cách công ty này sản xuất đồng hồ từ những năm 1839 tại Geneva. Công ty cho phép những nhân viên và thợ đồng hồ của mình có quyền tự do sáng tạo ra những chiếc đồng hồ của riêng mình và thực hiện ngay tại nhà máy.

patek philippe logo

 Patek Philippe đã hoạt động kinh doanh liên tục gần 200 năm qua

Trên thực tế, chính sự cao cấp và xa xỉ của đồng hồ Patek Philippe khiến cho mỗi năm họ chỉ sản xuất khoảng 45,000 chiếc đồng hồ.

Patek Philippe luôn tập trung vào tính độc đáo và chất lượng của từng chiếc đồng hồ. Ngày nay, họ sở hữu tới hơn 200 mẫu đồng hồ và chỉ thực hiện những thay đổi trên những chiếc đồng hồ này khi thấy phù hợp và cần thiết.

Bộ máy của đồng hồ Patek Philippe

Một phần làm nên sự độc đáo của đồng hồ Patek Philippe chính là bộ máy với những linh kiện silicon. Một bộ máy đồng hồ sử dụng linh kiện silicon sẽ không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài nhiều như đồng hồ quartz. Hơn thế nữa, đây cũng là chất liệu cực kỳ nhẹ và bền.

Silicon không yêu cầu sử dụng chất bôi trơn, giúp cho chiếc đồng hồ hoạt động tốt trong khoảng thời gian dài hơn. Chất liệu này cũng giúp cho đồng hồ trở nên mạnh mẽ hơn và làm được nhiều việc hơn.

Bên cạnh đó, họ thường xuyên sử dụng những kim loại quý hiếm như vàng trắng, vàng hồng hay vàng nguyên khối. Đây đều là những chất liệu có giá trị cao, mang một vẻ đẹp cực kỳ nổi bật, giúp chiếc đồng hồ hoàn toàn có thể được nhận ra dễ dàng trong đám đông.

may patek philippe

 Bộ máy của Patek Philippe sử dụng silicon và nhiều kim loại quý

Patek Philippe có sự chọn lọc cao đối với nguyên vật liệu được sử dụng trong quá trình chế tác đồng hồ. Ngoài ra, họ cũng nói không với việc sử dụng các vật liệu nhựa hay chứa nhựa trong những mẫu đồng hồ của mình.

Công ty cũng tập trung vào những phản hồi từ các nhà bán lẻ nhằm mục đích theo dõi những dòng đồng hồ hấp dẫn và cuốn hút người mua nhất. Họ đánh giá những nhà bán lẻ để đảm bảo rằng những chiếc đồng hồ có thể được sử dụng thực tế trên thị trường.

Chiếc đồng hồ đầu tiên

Chiếc đồng hồ đầu tiên được sản xuất bởi Patek Philippe là một chiếc đồng hồ bỏ túi, do Patek và Czapek chế tác trước khi Patek Philippe được hình thành, ra đời vào khoảng năm 1840 với bộ vỏ bằng bạc và bản lề vàng hồng.

dong ho bo tui patek philippe

 Đồng hồ bỏ túi năm 1855

Năm 1855, Patek Philippe chế tác một chiếc đồng hồ bỏ túi làm từ vàng nguyên khối, với phần mặt số tráng men trắng và kim dáng Breguet bằng thép nung xanh. Chiếc đồng hồ này được sản xuất để bán tại thị trường Ba Lan, sở hữu một phần phủ xanh tại mặt trước để khiến nó đặc biệt hơn.

Những bộ sưu tập của Patek Philippe

Ngày nay, các phiên bản đồng hồ của Patek Philippe đều hết sức ấn tượng. Công ty tiếp tục đưa ra vô vàn những sự lựa chọn khác nhau dành cho khách hàng.

Đầu tiên, có thể kể đến dòng đồng hồ Calatrava của Patek Philippe xuất hiện với dây da cá sấu cao cấp, cùng với đó là chất liệu vàng trắng hoặc vàng nguyên khối.

Patek philippe calatrava

 Calatrava là dòng đồng hồ thanh lịch của Patek Philippe, phù hợp khi mặc tuxedo

Bộ sưu tập Complication lại là quân át chủ bài của thương hiệu này, bao gồm một số chức năng cực kỳ phức tạp như giờ Thế giới, rất nhiều mặt số phụ và được chế tác từ những chất liệu xa xỉ vàng và vàng trắng.

Đối với dòng Nautilus dành cho cả nam và nữ, thì đồng hồ lại sở hữu phần dây hết sức xa xỉ được chế tác từ kim loại (vàng, vàng hồng). Riêng đối với một số mẫu đồng hồ dành cho nữ giới, lại được trang trí với kim cương dạng baguette mà tổng trọng lượng lên tới 8 carat.

patek-philippe-nautilus

 Patek Philippe Nautilus với thiết kế đặc biệt dễ nhận biết

Cuối cùng, có thể kể đến dòng đồng hồ Aquanaut. Đây là bộ sưu tập dành cho cả nam giời và nữ giới, với mức chống thấm nước lên tới 120m và được chế tác bởi các vật liệu cực kỳ bền chắc như thép không gỉ. Tuy đây không phải là dòng đồng hồ nổi bật hơn cả so với những bộ sưu tập trên, nhưng bản thân Aquanaut đã chứng minh được rằng, chiếc đồng hồ cũng sở hữu một đẳng cấp và phong thái hoàn toàn khác so với những mẫu đồng hồ trên thị trường thế giới.

Mức giá của Patek Philippe

Patek Philippe không phải là thương hiệu đồng hồ nhiều người biết đến nhất, cũng không phải thương hiệu lâu đời nhất, nhưng đây lại là một trong “bộ ba quyền lực” của thế giới đồng hồ cao cấp xa xỉ. Để sở hữu một chiếc đồng hồ Patek Philippe bạn sẽ phải trả một cái giá rất cao. 

cua hang patek philippe

 Cửa hàng của Patek Philippe

Đa số những chiếc đồng hồ của Patek Philippe đều có mức giá trên thị trường thấp nhất rơi vào khoảng $20.000 - đây thường là những mẫu đồng hồ được sử dụng vật liệu kim loại xa xỉ, ngoài ra mặt số đồng hồ với những chi tiết và trang trí phức tạp cũng là một trong những lý do khiến chúng độc đáo hơn hẳn.

Lịch sử của Patek Philippe là sự tổng hoà của hàng loạt những sự kiện thú vị, mang tầm ảnh hưởng rất lớn tới những chiếc đồng hồ của thương hiệu này. Patek Philippe sở hữu vô vàn những mẫu đồng hồ, với hàng loạt những chi tiết, đặc điểm được thiết kế hết sức tinh xảo, khiến chúng đã, đang và luôn là những chiếc đồng hồ đặc biệt và hấp dẫn đối với những người đam mê đồng hồ nói riêng, và thế giới nói chung.