Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Tổng quan về thương hiệu Blancpain

6 năm trước

(Watchbook.vn) - Blancpain là một thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng, thuộc sở hữu của gia đình Blancpain cho tới năm 1932. Sau này, Blancpain trở thành một thành viên của tập đoàn Swatch.

Thành lập vào năm 1735

Jehan-Jacques Blancpain

 Jehan-Jacques Blancpain

Blancpain được thành lập bởi Jehan-Jacques Blancpain vào năm 1735 tại Villeret. Thương hiệu này vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình Blancpain cho tới năm 1932 - khi Frederic Emile Blancpain qua đời tại tuổi 69.

Trong những năm 1920 và 1930, Blancpain đã có thể sản xuất những cỗ máy lên dây tự động với số lượng lớn. Mẫu đồng hồ sử dụng bộ máy này có tên là Harwood - đặt theo tên kỹ sư người anh John Harwood.

blancpain harwood

 Mẫu đồng hồ cổ Blancpain Harwood

Rayville S.A.

Sau khi Frederic Emile Blancpain qua đời, công ty này được đổi tên thành Rayville S.A. nhưng những chiếc đồng hồ vẫn được giữ nguyên thương hiệu Blancpain. Vào năm 1953, mẫu đồng hồ lặn nổi tiếng Fifty Fathoms đã được ra mắt, sở hữu khả năng chống nước ở độ sâu 200m.

blancpain fifty fathom

 Blancpain Fifty Fathoms

Tới năm 1956, mẫu đồng hồ Ladybird dành cho nữ được giới thiệu và cũng thu hút được sự chú ý của những người mê đồng hồ. Tới năm 1970, tập đoàn SSIH đã mua lại thương hiệu Blancpain và cho đóng cửa công ty.

Sự hồi sinh của thương hiệu Blancpain vào đầu những năm 1980

Jean-Claude Biver và Jacques Piguet đã mua lại thương hiệu này vào năm 1981 từ SSIH với giá chỉ 18,000 Franc Thụy Sĩ. Sau đó, vào năm 1983 họ đã hồi sinh thương hiệu này, những chiếc đồng hồ Blancpain lúc đó sử dụng bộ máy của Frederique Piguet, được sản xuất tại Le Brassus.

blancpain villeret

Đồng hồ Blancpain Villeret Skeleton

Mặc dù trong thời điểm đồng hồ Quartz đang chiếm lĩnh thị trường, Blancpain vẫn chỉ tập trung vào đồng hồ cơ khí. Họ nổi tiếng với phát biểu: "Kể từ năm 1735 chưa có một chiếc đồng hồ Blancpain nào sử dụng máy Quartz, và sẽ không bao giờ có một chiếc đồng hồ như vậy".

Những tính năng phức tạp và đồng hồ thể thao thanh lịch

Trong những năm tiếp theo, rất nhiều mẫu đồng hồ với nhiều tính năng đặc biệt được Blancpain giới thiệu. Trong số đó, những mẫu đồng hồ ChronographRattrapante Chronograph là nhiều nhất.

blancpain 1735

 Blancpain 1735 với rất nhiều tính năng phức tạp

Chúng ta phải kể đến dự án kết hợp tất cả những tính năng vào một chiếc đồng hồ duy nhất của Blancpain. Chiếc đồng hồ Blancpain 1735 chính là kết quả của dự án đó, sở hữu một bộ máy siêu mỏng, lịch vạn niên, lịch tuần trăng, rattrapante chronograph, tourbillonđiểm chuông báo giờ. Đây là một trong những mẫu đồng hồ phức tạp nhất và cũng là một trong những mẫu đồng hồ đắt giá nhất thế giới.

Bên cạnh đó, họ còn phát triển những mẫu đồng hồ thể thao cao cấp với bộ máy tự động. Vào năm 1994, họ cho ra mắt dòng đồng hồ "2100" với bộ máy tự động có thời lượng cót lên tới 100 giờ.

Trở thành thành viên của Swatch

Vào năm 1992, Biver đã bán lại thương hiệu Blancpain cho tập đoàn SMH (sau này là Swatch). Theo như thông tin bên lề, giá trị của thương vụ này gấp 1000 lần giá trị của Blancpain vào năm 1981. Biver cũng trở thành thành viên hội đồng quản trị của Swatch vào năm 2003.

blancpain aqualung

 Blancpain Aqua Lung với thời lượng cót 100 giờ

Vào năm 2010, Frederique Piguet - công ty sản xuất máy cho Blancpain đã được đổi tên thành Manufacture Blancpain và mở rộng việc sản xuất cho những thương hiệu cao cấp khác của Swatch như Jaquet Droz.