Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Tóm lược lịch sử đồng hồ Rolex Yacht-Master

An Hi BY An Hi
0
comments
1 năm trước

(Watchbook.vn) - Với khả năng chống nước và chất lượng bền bỉ, Yacht-Master trở thành chiếc đồng hồ lý tưởng cho các môn thể thao dưới nước và bộ môn thuyền buồm nói riêng

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Yacht-Master không phải là chiếc đồng hồ Rolex đầu tiên được thiết kế dành cho những người thích phiêu lưu trên biển. Tuy nhiên, thay vì tập trung vào mục đích lặn sâu như cách hãng đã làm với Submariner, Rolex đã tạo ra một một chiếc đồng hồ dành cho những người đua thuyền chuyên nghiệp, vốn kết hợp giữa cả yếu tố  là sự tiện ích với vẻ ngoài sang trọng.

history-yachtmasters

 Những chiếc yacht master nổi bật của Rolex

Khi Yacht-Master được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1992, mẫu đồng hồ này dường như đã tận dụng hết những thành công của chiếc đồng hồ lấy cảm hứng hải lý đầu tiên của Rolex là Submariner. Về cơ bản, Yacht-Master và Submariner khá giống nhau với các chi tiết như cọc số phản quang, bộ vỏ Oyster, vành bezel tính giờ.

yachtmaster-submariner-1

Chiếc Yachtmaster 16628 và Submariner 16610

Khi Rolex giới thiệu bộ sưu tập Yacht-Master lần đầu với chiếc Ref.16628 vào năm 1992, nhiều người hiểu rằng đây là một phiên bản cải tiến của Submariner (vì vốn bảo thủ, Rolex không dám thay đổi Submariner nên phải tạo hẳn một bộ sưu tập mới). Giống như hầu hết các mẫu đồng hồ Rolex khác, Yacht-Master tập trung vào sự chắc chắn và độ bền bỉ, do đó, đồng hồ được trang bị núm vặn chống thấm ba lần khóa Triple-lock và khả năng chống nước ở độ cao 100 mét. Bên cạnh chất lượng, mẫu đồng hồ này cũng sở hữu các vật liệu và thiết kế sang trọng.

Được làm từ vàng 18kt, chiếc đồng hồ Yacht-Master Ref.16628 xuất hiện với mặt số màu trắng và có kích thước 40mm. Bên trong, đồng hồ được trang bị bộ máy 3135 - đây là bộ máy tương tự được sử dụng trong Rolex Submariner. Với các tính năng vàng và phong cách hoàn hảo, Yacht-Master ban đầu được dự định là một phiên bản sang trọng hơn của Submariner.

1995-yachtmaster-16628

Mẫu Yachtmaster 16628

Năm 1994, Rolex giới thiệu phiên bản Yacht-Master Ref.69628 cỡ trung 35mm. Chiếc đồng hồ này sản xuất được hướng tới thị trường châu Á, hay cụ thể hơn là dành cho nam giới có cổ tay nhỏ hơn. Cùng năm đó, Rolex giới thiệu phiên bản 29mm của Yacht-Master dành cho nữ với mã hiệu 69628. Tiếp tục có những cải tiến, Rolex cũng phát hành thêm một phiên bản Yacht-Master 40mm dành cho nam giới vào năm 1994, được chế tác từ vàng 18K có mặt số màu xanh có hiệu ứng tia mặt trời tuyệt đẹp.

rolex-yacht-master-40mm-tudiendongho4-1547

 Rolex Yacht-Master 40mm 

Vào năm 1999, Rolex tiếp tục cải tiến thiết kế của Yacht-Master, giới thiệu phiên bản mới 40mm tại Hội chợ Basel, được chế tác từ hỗn hợp đặc biệt từ thép và bạch kim, được gọi là Rolesium, mang đến màu bạc trắng và độ sáng rực rỡ vô cùng đẳng cấp.

Điểm độc đáo của phiên bản Yacht-Master này là ở mặt số bạch kim. Phiên bản này cũng là chiếc Yacht-Master hiện đại đầu tiên được trang trí cọc số maxi và kim đồng hồ lớn hơn bản gốc. Sở hữu vật liệu hiếm, đắt tiền, kích thước và thiết kế chính xác đã giúp Yacht-Master trở thành một trong những chiếc đồng hồ sang trọng nhất của Rolex.

2006-yacht-master-116689

Yacht master 116689

Vào những năm 2000, Rolex tiếp tục cải tiến về thiết kế cho Yacht-Master. Về mặt thẩm mỹ, một số phiên bản của Yacht-Master đã đạt tới giới hạn của sự sang trọng khi được trang bị thêm mặt số ngọc trai tuyệt đẹp, cũng như các phiên bản kim loại hai tông màu, pha trộn giữa thép và vàng.

2013-yacht-master-116680

Chiếc Yacht-master 116680

Vào năm 2012, Rolex phát hành phiên bản mới của Yacht-Master bằng thép không gỉ và platinum, đi cùng với thêm mặt số màu xanh coban có hiệu ứng tia mặt trời tuyệt đẹp. Song, một số người đã phàn nàn về việc lạm dụng các loại thép không gỉ và bạch kim có màu tương tự nhau khiến chúng trở nên quá đơn điệu. Rolex đã khắc phục trong phiên bản bản mới thay đổi màu sắc ban đầu thành sắc màu rực rỡ hơn.

Sản phẩm mới nhất trong dòng Yacht-Master là Ref. 116622. Chiếc Oyster Perpetual Yacht-Master kiểu dáng đẹp và thể thao này tiếp tục xây đắp mối quan hệ đặc biệt giữa Rolex với thế giới đi thuyền. Để đa dạng, Rolex cung cấp đồng hồ với ba kích cỡ: 40mm, 35mm và 29mm.

Mặt số ngọc trai màu xanh tiếp tục thêm vào cùng với sự kết hợp giữa thép không gỉ và bạch kim hiện đại và đẹp mắt. Cọc số lớn và kim đồng hồ lớn, kết hợp với mặt số và vạch chia độ nổi bật và rõ ràng mang đến sự tương phản với mặt số, giúp đồng hồ dễ đọc hơn. Được làm bằng vàng 18k và bạch kim 950, đai kính xoay hai chiều của Yacht-Master, có thể xoay 60 phút cho phép người đeo tính toán thời gian đi thuyền.

8038956_xxl

  Yacht-Maste Ref. 116622.

Để đảm bảo an toàn, đặc biệt là khi ở trên mặt nước, Rolex nâng khả năng chống thấm nước trong thiết kế của đồng hồ lên tới 100 mét. Sử dụng núm vặn Rolex Viking Triplock, chiếc đồng hồ được thiết kế đặc biệt để chống lại áp lực nước, vì  núm vặn được vặn chặn với vỏ Oyster như vỏ sò. Được phát minh lần đầu tiên bởi Rolex vào năm 1926, vỏ Oyster và các tính năng chống nước tiếp tục được sử dụng cho đến ngày nay.

Một tính năng an toàn khác được Rolex thêm vào là dây đeo Oyster. Là mối liên kết giữa người đeo và đồng hồ, dây đeo Oyster được thiết kế không chỉ mang tính thẩm mỹ và thoải mái, mà còn mạnh mẽ và sáng tạo. Với một móc khóa đặc biệt được thiết kế ngăn chặn việc bung khóa bất ngờ, dây Oyster không chỉ hoàn thiện tính thẩm mỹ mà còn vô cùng an toàn và mạnh mẽ, mang lại sự an tâm cho người đeo.

 

Bên trong, mẫu Yacht-Master cũng được trang bị nhiều cải tiến quan trọng, bao gồm cả dây tóc Parachrom màu xanh. Một trong những bộ phận quan trọng nhất của đồng hồ là bộ dao động. Song, dây tóc của bộ dao động thông thường được làm bằng hợp kim sắt từ, khiến chúng dễ bị tổn hại trước từ trường, biến đổi nhiệt độ và va chạm, gây cản trở cho độ chính xác của chúng.

Để chống lại những vấn đề này, Rolex đã tạo ra dây tóc Parachrom màu xanh, được chế tạo từ một hợp kim thuận từ có tính ổn định cao bao gồm niobi và zirconium. Không bị ảnh hưởng bởi từ trường, bộ phận này có khả năng chống va đập cao hơn tới 10 lần. Yacht-Master cũng được trang bị bộ máy calibre 3135, một bộ máy cơ tự lên dây hoàn toàn do Rolex phát triển và sản xuất và được chứng nhận là đồng hồ bấm giờ chính thức của Thụy Sĩ.

Sau hơn 20 năm xuất hiện, Yatch-Master đã trở thành một mẫu đồng hồ được săn đón bởi những người hâm mộ Rolex. Đặc biệt, tại Baselworld 2019, Rolex đã giới thiệu chiếc Yacht-Master 42 ref. 226659 có kích thước 42mm - trở thành một trong những chiếc đồng hồ lớn nhất trong bộ sưu tập. Điều nổi bật nhất ở mẫu Yacht-Master 42 là sự có mặt của dây đeo mới có tên là Oysterflex đi kèm khóa gập an toàn bằng vàng trắng 18 ct Oysterlock. 

image-1-2356

 Rolex Yacht-Master 42 ref. 226659 

đồng hồ chính hãng

Bình luận