Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Tóm gọn lịch sử dòng đồng hồ chuyên dụng Rolex Oyster Professional

0
comments
3 năm trước

(Watchbook.vn) - Rolex Oyster Professional là gì? Hầu hếu những chiếc đồng hồ Rolex sản xuất ngày nay đều sử dụng bộ vỏ khung Oyster, đại diện cho bước phát triển vượt bậc của hãng bắt đầu từ năm 1926 với chiếc Rolex Oyster đầu tiên

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Rolex Oyster Professional là gì? Hầu hết những chiếc đồng hồ Rolex sản xuất ngày nay đều sử dụng bộ vỏ khung Oyster, đại diện cho bước phát triển vượt bậc của hãng bắt đầu từ năm 1926. Tại thời điểm đó, Rolex là thương hiệu tiên phong đưa đến cỗ máy thời gian sở hữu bộ vỏ khung, núm chỉnh giờ và vành bezel ngăn không cho nước và bụi bẩn xâm nhập. 

Tuy nhiên, lịch sử của những chiếc đồng hồ chuyên dụng Rolex Oyster Professional phải được tính từ năm 1953.

Rolex-Oyster-Professional-Watches-6 tudiendongho1

 Rolex Oyster Perpetual từ năm 1953

Những chiếc Rolex Oyster Professional được thiết kế để phục vụ môi trường chuyên dụng như dành cho thợ lặn, phi công, vận động viên, hay những người ưa khám phá đến môi trường khắc nghiệt. Và thông thường, Rolex Oyster Professional phải là những chiếc đồng hồ tiện dụng và có độ bền cao, nên buộc phải trải qua nhiều bước kiểm nghiệm trước khi được đưa ra thị trường.

Submariner và Explorer là hai chiếc đồng hồ Rolex Oyster Professional xuất hiện đầu tiên. Năm 1953, Rolex Submariner là chiếc đồng hồ lặn đầu tiên trên thế giới có thể hoạt động bình thường tại độ sâu 100m. Cũng trong năm 1953, giai đoạn cả nhân loại bắt đầu chinh phục những vực sâu nhất, những đỉnh núi cao nhất, chiếc Explorer đầu tiên cũng được Rolex giới thiệu.

Rolex-Oyster-Professional-Watches-3 tudiendongho2

 Rolex Submariner từ năm 1953

Rolex-Oyster-Professional-Watches-2 udiendongho3

 Rolex Explorer từ năm 1953 

Không chỉ vậy, Rolex cũng quyết định sản xuất thêm nhiều mẫu đồng hồ dành riêng cho phi công và những nhà vật lý chuyên nghiệp. Chiếc đồng hồ Rolex GMT-Master, hai múi giờ với chủ đề phi công ra mắt lần đầu vào năm 1955 khi Rolex phối hợp trực tiếp với hãng hàng không nổi tiếng Pan Am lúc bấy giờ.

Nhìn chung thì khá nhiều mẫu Rolex Oyster Professional có vẻ ngoài tương tự nhau, bởi quan điểm của Rolex là không cố gắng để sáng tạo những mẫu mới riêng biệt, mà tập trung hơn vào tính năng. Vì lẽ đó, mẫu GMT-Master năm 1955 có nhiều điểm tương tự với Rolex Submariner, và sau đó lại sử dụng bộ kim Explorer.

Điều làm GMT-Master trở nên khác biệt là sự xuất hiện của kim GMT cùng vành bezel 24 giờ. Tuy nhiên, GMT-Master là một mẫu đồng hồ độc đáo (và sau này trở thành một trong những tượng đài của những chiếc đồng hồ Rolex) khi sở hữu vành bezel có hai màu đỏ - xanh dương, được biết với tên gọi là vành bezel Pepsi.

Rolex-Oyster-Professional-Watches-25 udiendongho4

 Rolex GMT-Master từ năm 1955

Trường hợp tương tự cũng xảy với chiếc Rolex Milgauss ra đời năm 1956, được thiết kế dành riêng cho những chuyên gia làm việc trong phòng thí nghiệm CERN tại Thụy Sỹ. Chiếc đồng hồ Rolex Milgauss có khả năng kháng từ ở mức 1,000 Gauss nhờ trang bị bộ phận đặc biệt bằng thép mềm bên trong bộ máy. Với Milgauss, Rolex muốn đem đến một cảm giác trang nhã hơn, nhưng vẫn mang bản chất của một chiếc đồng hồ chuyên dụng Rolex Oyster Professional.

Rolex-Oyster-Professional-Watches-21 udiendongho5

 Rolex Milgauss ra đời năm 1956

Vào năm 1963, Rolex đem đến mẫu Oyster Cosmograph, mà sau này trở thành mẫu Rolex Oyster Cosmograph Daytona. Rolex đã từng sản xuất các mẫu chronograph trước đó 30 năm, nhưng để vươn lên tầm cỡ thế giới thì mọi thứ phải bắt đầu từ năm 1963. Về phần tên gọi, dòng chữ Cosmograph luôn là một bí ẩn vẫn chưa có lời giải đáp chính đáp. Về phần Daytona được biết chính là tên đường đua nổi tiếng tại Florida.

Không giống nhiều mẫu Rolex Oyster Professional, Daytona có phần vỏ được thiết kế hơi khác bởi việc thêm vào hệ thống nút bấm phục vụ tính năng chronograph. Thậm chí, những mẫu Daytona đầu tiên không có các nút bấm chronograph xoắn vít, nhưng cả bộ sưu tập vẫn rất nổi tiếng vì tính năng bền bỉ cùng khả năng chống nước bụi.

Rolex-Oyster-Professional-Watches-19 tudiendongho6

  Rolex Cosmograph Daytona từ năm 1965

Quay trở lại thời điểm 1960, Rolex đã giới thiệu đến mẫu Deep Sea Special, không được đem bán đại trà, chỉ dành cho những trường hợp lặn chuyên dụng. Deep Sea Special sở hữu bộ vỏ khung bằng thép siêu dày cùng lớp kính vòm hình dáng kỳ dị đã thất bại khi chinh phục rãnh Mariana cùng con tàu ngầm Trieste. Dù thất bại trong việc chinh phục rãnh sâu Mariana, nhưng đây được xem là dấu mốc điển hình trong lịch sử của những chiếc Rolex Oyster Professional, cung cấp thêm cho Rolex kiến thức về khả năng kháng nước của đồng hồ lặn.

Chính sự phát triển chiếc Deep Sea Special đã đẩy Rolex có khả năng phát triển thêm dòng đồng hồ Sea-Dweller vào năm 1967, một mẫu đồng hồ lặn thực sự. Chiếc Rolex Sea-Dweller đầu tiên có khả năng chống nước ở độ sâu 630m, và càng ngày, càng tăng lên, đưa vị thế của Rolex là một ngôi sao sáng trong ngành đồng hồ lặn thế giới.

Rolex-Oyster-Professional-Watches-23 tudiendongho7

Rolex Sea-Dweller từ năm 1967 

Về cơ bản, trong những năm 1960, hầu hết các mẫu đồng hồ chuyên dụng Rolex Oyster Professional đã được Rolex giới thiệu. Vài mẫu cũng được giới thiệu sau đó nhưng thực tế chúng đều được xây dựng theo những mẫu đã từng xuất hiện từ năm 1953 đến 1967. Các mẫu mới xuất hiện gần đây là Yacht-Master vào năm 1992 và Sky-Dweller vào năm 2012. Và nhiều mẫu khác tỉ như Explorer II và GMT-Master II thực chất chỉ là sự cải tiến của các bộ sưu tập đang có sẵn.

Trong năm 1971, Rolex tung ra thị trường mẫu Explorer II được xem là sự kết hợp hoàn của những điểm ưu tú có trong hai mẫu Explorer và GMT-Master. Rolex Explorer II được trang bị một vành bezel quy mô 24 giờ phục vụ tính năng múi giờ thứ hai, mà vẫn đảm bảo nét thanh lịch của một chiếc Explorer.

Rolex-Oyster-Professional-Watches-4 udiendongho8

 Rolex Explorer II từ năm 1971

Còn mẫu Yacht-Master lại khá khác biệt khi chưa từng một lần được phát triển cho mục đích chuyên dụng. Dòng Yacht-Master nhìn chung có tuổi đời còn khá ít, khi mới xuất hiện từ những năm 1990, song hành cùng với giai đoạn ngành chế tác đồng hồ cơ đang dần chuyển sang những thiết kế cao cấp.

Theo đó, những chiếc Yatch-Master sở hữu xuất hiện trong với vành bezel bằng bạch kim hoặc bằng vàng nhiều hơn là trong chất liệu thép. Năm 2007, chiếc Yatch-Master II ra đời, được xem là mẫu đồng hồ kích thước lớn nhất của Rolex và cũng sở hữu bộ máy phức tạp. Ví dụ như là Yacht-Master II sở hữu bộ đếm thời gian còn lại ngay trên vành bezel.

Rolex-Oyster-Professional-Watches-14 tudiendongho10

Rolex Yacht-Master II 

Và gần đây, Rolex khuấy động cả giới chế tác với việc trình làng mẫu Rolex DeepSea dành riêng cho còn tàu của đạo diễn James Cameron để mang xuống rãnh sâu Mariana. Chiếc Rolex Deepsea thế hệ mới, được trang bị những kĩ thuật mới nhất Rolex, đã chinh phục hoàn toàn rãnh biển sâu nhất thế giới, là đóng góp mới nhất của hãng cho dòng Rolex Oyster Professional.

Bàn về những chiếc đồng hồ chuyên dụng, hay thuật ngữ “Oyster Professional” được Rolex sử dụng có khá nhiều điều thú vị, bởi chính nhà sản xuất này cũng không thể đưa ra câu trả lời chính xác về thuật ngữ này bắt đầu được sử dụng khi nào. Chỉ biết rằng 1953 chính là năm đầu tiên những chiếc đồng hồ chuyên dụng Oyster Professional xuất hiện. 

Rolex-Oyster-Professional-Watches-7 tudiendongho9

 Rolex Explorer II

Về mặt thiết kế, những chiếc đồng hồ chuyên dụng Rolex Oyster Professional được bảo vệ bởi bộ vỏ khung chắc chắn đi kèm nhiều đặc điểm quan trọng như hệ thống bảo vệ núm chỉnh giờ, vành bezel, nắp lưng vặn chặt. Hơn nữa, những chiếc đồng hồ Rolex Oyster Professional buộc phải trải qua các kì kiểm định nghiêm ngặt về khả năng chống thấm nước.

Trước hết, toàn bộ dòng đồng hồ lặn buộc phải được kiểm nghiệm trong một buồng đầy khí, rồi sau đó chúng sẽ được chuyển đến khoang chứa đầy nước. Và mỗi chiếc đồng hồ lặn của Rolex đã qua kiểm nghiệm đều có khả năng hoạt động bình thường ở độ sâu vượt quá 25% số liệu trên mặt số. Thậm chí, riêng những chiếc Rolex Deepsea còn cho thấy khả năng lặn vượt trội khi được kiểm tra trong phòng thí nghiệm đặc biệt đã được Rolex phát triển cùng Comex.

Rolex-Oyster-Professional-Watches-11 tudiendongho11

 Nắp lưng xoắn vít chặt để tăng khả năng chống nước cho đồng hồ Rolex

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận

XEM THÊM


loading