Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Titanium - Khi vật liệu hàng không vũ trụ được sử dụng trên đồng hồ

4 năm trước

(Watchbook.vn) - Titanium là một vật liệu hoàn hảo trong lĩnh vực cơ khí, nhưng liệu Titanium có thực sự hoàn hảo với đồng hồ đeo tay?

titanium-watches-mens-journal-february-2018

Những mẫu đồng hồ Titanium đang ngày càng phổ biến 

Trong thời gian gần đây, Titanium ngày càng được sử dụng rộng rãi trong việc chế tác vỏ đồng hồ cao cấp. Đây là chất liệu hoàn hảo trong chế tác máy móc cơ khí, nhưng liệu nó có thực sự hoàn hảo với đồng hồ đeo tay? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này...

Mỗi kim loại có nhiều loại hợp kim tương ứng, và Titanium cũng như vậy. Hợp kim Titanium phổ biến nhất là Ti-6Al-4V hay còn gọi là Titanium Bậc 5, và đây cũng là loại Titanium được nhắc tới trong bài viết này. Chất liệu này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ hàng không vũ trụ cho tới vũ khí, và tất nhiên là cả đồng hồ.

titanium-tubes

Tới thế kỷ 20, Titanium mới bắt đầu được sản xuất hàng loạt 

Titanium đã được phát hiện gần 200 năm, nhưng phần lớn chỉ được sử dụng trong phòng thí nghiệm. Trong thế kỷ 20, chất liệu này bắt đầu được sản xuất hàng loạt và tới thời điểm gần đây bắt đầu xâm chiếm thị trường. Mức giá của Titanium khá cao so với vật liệu phổ thông, nhưng so với vật liệu quý như vàng thì không đáng gì.

Những đặc tính ấn tượng nhất của Titanium là độ cứng, độ bền và trọng lượng. Về độ cứng và độ bền, Titanium cũng không hơn thép là bao nhiêu. Tuy nhiên, thứ làm cho Titanium nổi bật chính là trọng lượng. Với cùng mật độ phân tử, Titanium chỉ nặng bằng một nửa so với thép. Vì lý do đó, chất liệu này được sử dụng khá nhiều trong ngành hàng không hay sử dụng trong tàu vũ trụ.

maxresdefault

 Titanium sẽ có màu xám đen, không bóng bẩy được như thép

Tuy nhiên, trọng lượng trên đồng hồ đeo tay không thật sự quá quan trọng. Có những người thích đeo đồng hồ nặng, đầm tay, và ngược lại cũng có những người thích đeo đồng hồ có trọng lượng nhẹ. Vì vậy, nếu nói trọng lượng nhẹ là điểm mạnh của Titanium cũng không thật sự chính xác.

Việc gia công Titanium rất khó, và điều đó cũng làm cho mức giá của vật liệu này bị đội lên. Tuy nhiên, do có nhiều tính chất tuyệt vời, các nhà khoa học đã phát minh ra những phương pháp đơn giản hơn để xử lý chất liệu này. Vì vậy, ngày nay những mẫu đồng hồ cận cao cấp cũng đã có thể sử dụng vỏ Titanium.

machining-titanium

 Việc gia công Titanium khá khó khă, và tốn nhiều tiền

Thép có màu sáng, với ánh kim đẹp mắt, tuy nhiên Titanium thì không được như vậy. Titanium sẽ có màu xám đen, đậm hơn so với thép, về độ bóng thì Titanium cũng không thể so sánh được với chất liệu phổ biến kia. Điều này lại một lần nữa tùy thuộc vào sở thích của người dùng, mỗi chất liệu sẽ phù hợp với một thiết kế riêng.

Vậy giữa thép và Titanium thì tôi nên chọn chất liệu nào? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào sở thích của bạn. Chúng ta sẽ tạm thời loại bỏ độ cứng, vì về cơ bản đồng hồ sẽ rất ít khi gặp va chạm mạnh để độ cứng của kim loại có thể phát huy tác dụng. Lựa chọn bây giờ sẽ về màu sắc và trọng lượng: Nếu bạn thích đồng hồ sẫm màu, có trọng lượng nhẹ thì hãy chọn Titanium, còn nếu ngược lại thì bạn nên chọn thép không gỉ.

XEM THÊM


loading