Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Tìm hiểu sự phát triển của bộ sưu tập Pour le Mérite - A.Lange & Sohne

0
comments
2 tháng trước

Khi nhắc tới những dòng đồng hồ siêu cao cấp, khó có bộ sưu tập nào vượt qua được Pour le Mérite của A. Lange & Sohne. Chúng ta có đủ vẻ đẹp, độ phức tạp về cơ khí và cả những chi tiết ấn tượng. Bộ sưu tập này ra mắt vào năm 1994, cùng thời điểm thương hiệu Đức này được hồi sinh.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Khi nhắc tới những dòng đồng hồ siêu cao cấp, khó có bộ sưu tập nào vượt qua được Pour le Mérite của thương hiệu A. Lange & Sohne. Chúng ta có đủ vẻ đẹp, độ phức tạp về cơ khí và cả những chi tiết ấn tượng. Bộ sưu tập này ra mắt vào năm 1994, cùng thời điểm thương hiệu Đức này được hồi sinh.

Có tất cả năm mẫu đồng hồ mang tên Pour le Mérite, với rất nhiều tính năng khác nhau. Tuy nhiên, tựu chung lại thì dòng đồng hồ này đều có cơ chế Fusee and chain. Đây là một cơ chế cực kỳ phức tạp, giúp cung cấp một lực bất biến cho bộ thoát bằng cách sử dụng một sợi dây xích siêu nhỏ cuốn quanh một ống trụ.

plm_20

 

Cơ chế Fusee and Chain bên trong chiếc đồng hồ của Lange

Việc nhìn thấy một chiếc Pour le Mérite ngoài thực tế đã là điều rất hiếm hoi. Do đó, việc tề tựu được cả năm chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập này tại cùng một nơi, cùng một thời điểm quả thật là một niềm mơ ước của tất cả những người chơi đồng hồ.

Bỏ qua những cảm xúc thừa thãi đó, tôi sẽ giới thiệu ngay tới các bạn từng chiếc đồng hồ trong bài viết này: Tourbillon 'Pour Le Mérite' (1994).

plm_17

 

Đây là phiên bản Pour le Mérite đầu tiên, xuất hiện cùng thời điểm thương hiệu A. Lange & Sohne tái sinh vào năm 1994. Cùng với những mẫu đồng hồ như Lange 1, Saxonia và Arkade, chiếc Tourbillon "Pour le Mérite" đem đến cho người chơi một thương hiệu Lange hoàn toàn mới, hồi sinh từ đống tro tàn.

Bộ vỏ đồng hồ có kích thước khá nhỏ gọn, với đường kính 38.5mm. Mặt số được thiết kế hết sức đẹp mắt với các chữ số Ả Rập và lồng Tourbillon cỡ lớn, có thể nhìn thấy qua ô cửa sổ ở góc 6 giờ. Điều này đem đến một ngoại hình khá phức tạp, cho dù tính chiếc đồng hồ này chỉ hiển thị thời gian và không còn tính năng nào khác.

Với bộ máy bên trong, “phức tạp” là một từ hoàn toàn phù hợp. Bộ máy này được lắp ráp từ 953 linh kiện, trong đó có tới 633 linh kiện để phục vụ cơ chế Fusee and Chain. Độ hoàn thiện của bộ máy thì không phải bàn cãi nhiều, quá hoàn hảo với một thương hiệu cao cấp như Lange. Riêng lồng Tourbillon không sử dụng chân kính bằng Ruby, mà thay vào đó là một viên kim cương cỡ lớn.

plm_16

 

Kể cả bỏ qua tất cả những yếu tố kỹ thuật, chiếc đồng hồ này vẫn có một ngoại hình hết sức thanh lịch, đẹp mắt. Với phiên bản Pour le Mérite đầu tiên này, có tất cả 200 chiếc đồng hồ được sản xuất. Trong đó, tổng cộng 150 chiếc được làm từ vàng vàng và 50 chiếc được làm từ Platinum. Sau đó, Lange còn giới thiệu thêm hai phiên bản vàng hồng và vàng trắng, mỗi phiên bản được sản xuất 150 chiếc.

Tourbograph 'Pour Le Mérite' (2005)

Phải mất hơn một thập kỷ để Lange giới thiệu chiếc Pour le Mérite tiếp theo, nhưng điều này vẫn hết sức xứng đáng với sự chờ đợi. Phiên bản Pour le Mérite thứ hai có thêm tính năng Rattrapante Chronograph, nhưng vẫn giữ được nguyên tính thẩm mỹ của người tiền nhiệm.

Nếu nhìn từ xa, bạn sẽ thấy rằng mặt số của hai chiếc Pour le Mérite giống nhau ở rất nhiều điểm. Tuy nhiên, nhìn kỹ hơn thì ta sẽ thấy được thêm hai cây kim Chronograph trung tâm và một mặt số Chronograph ở góc 9 giờ thay cho kim giây nhỏ.

plm_12

 

Tất nhiên, với tính năng phức tạp hơn, chiếc đồng hồ cũng phải có kích thước lớn hơn một chút. Với đường kính 41.2mm và độ dày 14.3mm, đây là một kích thước vẫn rất phù hợp với mọi người. Bộ máy đồng hồ được lắp ráp từ hơn 1,000 linh kiện, bao gồm cả cơ chế Fusee and Chain, và tất nhiên những viên kim cương ở Tourbillon vẫn được giữ nguyên.

Tổng cộng có tất cả 101 chiếc Tourbograph Pour le Mérite được sản xuất, với 51 chiếc có vỏ Platinum và 50 chiếc có vỏ vàng hồng.

plm_21

 

Richard Lange 'Pour Le Mérite' (2009)

Được giới thiệu lần đầu vào năm 2009, chiếc Richard Lange Pour le Mérite là một trong những chiếc đồng hồ chỉ báo thời gian cao cấp nhất, cao cấp nhất được sản xuất hàng loạt. Trên cổ tay, chiếc đồng hồ này giống một chiếc ba kim đơn giản, với mặt số tráng men và bộ kim nung xanh. Cổ điển và đẹp mắt, đó là những gì chúng ta có thể nói về chiếc Richard Lange Pour le Mérite.

plm_11

 

Mọi chuyện đều rất bình thường cho tới khi bạn quan sát được mặt đáy của chiếc đồng hồ. Đây là thiết kế cầu nối ¾ đặc trưng của Lange, nhưng được cắt gọt thêm một chút để lộ ra cơ chế Fusee and Chain. Chỉ cơ chế này thôi cũng được lắp ráp thủ công từ 636 linh kiện riêng biệt, với sai số rất rất nhỏ.

plm_05

 

Bộ máy được trang trí với tiêu chuẩn cao cấp, thể hiện rõ bằng cầu nối bánh xe cân bằng được chạm khắc thủ công. Bên cạnh đó, chúng ta có những đường vân sọc đẹp mắt trên khung máy bằng Bạc Đức, cùng những góc cạnh được đánh bóng tỉ mỉ.

plm_04

 

Có tất cả 468 chiếc Richard Lange Pour le Mérite được sản xuất, với một vài phiên bản khác nhau. Có 50 chiếc sở hữu vỏ bằng Platinum với mặt số trắng, 200 chiếc vàng hồng và 218 chiếc vàng trắng với mặt số tráng men đen.

plm_03

 

Richard Lange Tourbillon 'Pour Le Mérite' (2011)

Chiếc Richard Lange Tourbillon 'Pour Le Mérite' hiển thị giờ, phút và giây trên từng mặt số riêng biệt, giống như phong cách của thế kỷ 19. Tuy nhiên, thiết kế này được hiện đại hóa hơn với những đường cắt ở mặt số chỉ giây, lộ ra cơ chế Tourbillon ở bên dưới.

plm_15

 

plm_07

 

Có lẽ nhiều người sẽ thích bộ máy Chronograph. Tuy nhiên, cá nhân tôi thì lại thích bộ máy L072.1 được sử dụng bên trong chiếc đồng hồ này hơn. Kết cấu cơ bản của bộ máy vẫn sử dụng cầu nối ¾, nhưng được cắt gọt nhiều hơn để lộ ra những chi tiết bên dưới. Vì thế, bạn có thể quan sát dễ dàng cơ chế Fusee and Chain và bị ấn tượng bởi những góc cạnh được hoàn thiện một cách tuyệt hảo.

plm_08

 

 

Có tất cả 250 chiếc Richard Lange Tourbillon 'Pour Le Mérite' được sản xuất ở phiên bản đầu tiên. Trong đó 200 chiếc có vỏ vàng hồng và 50 chiếc sở hữu bộ vỏ Platinum. Sau đó, có thêm 15 chiếc phiên bản Handwerkskunst với bộ vỏ vàng Honey đặc biệt được giới thiệu.

plm_18

 

Tourbograph Perpetual 'Pour Le Mérite' (2017)

Cuối cùng, chúng ta có thành viên trẻ nhất của bộ sưu tập, được giới thiệu tại SIHH 2017. Chiếc Tourbograph Perpetual 'Pour Le Mérite' là mẫu đồng hồ phức tạp nhất trong dòng Pour Le Mérite, với Tourbillon, Chronograph, Lịch vạn niên, Lịch tuần trăng và tất nhiên là cả Fusee and Chain. Những cơ cấu này được đặt gọn gàng bên trong bộ vỏ 43mm bằng Platinum.

plm_10

 

Không chỉ có kích thước vừa phải, chiếc Tourbograph Perpetual 'Pour Le Mérite' còn sở hữu mặt số hết sức gọn gàng, dễ quan sát cho dù sở hữu rất nhiều tính năng phức tạp. Bên cạnh đó, lồng Tourbillon cỡ lớn vẫn được giữ nguyên, không bị thu nhỏ để nhường chỗ cho những chỉ báo khác.

plm_24

 

Nếu bạn quan sát bộ máy từ phía sau, bạn sẽ thấy được sự trùng hợp khá lớn với chiếc Tourbograph tôi đã giới thiệu ở phía trên. Lý do của điều này là cơ chế Lịch vạn niên chỉ xuất hiện ở phía mặt số, và bạn sẽ không thể quan sát được ở mặt sau. Nhìn kỹ hơn một chút, chúng ta vẫn sẽ thấy được viên kim cương ở trục Tourbillon, có tác dụng làm giảm ma sát.

plm_02

 

Hiện tại, có 50 chiếc Tourbograph Perpetual 'Pour Le Mérite' được sản xuất, và tất cả đều sở hữu bộ vỏ bằng Platinum.

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận

XEM THÊM


loading