Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Tìm hiểu lịch sử đồng hồ lịch vạn niên của Audemars Piguet qua 5 mẫu đồng hồ nổi bật

An Hi BY An Hi
0
comments
2 năm trước

(Watchbook.vn) - Trong các dòng đồng hồ nổi tiếng của mình, những mẫu lịch vạn niên của Audemars Piguet luôn được đánh giá là có bề dày lịch sử lừng lẫy nhất. Với 5 chiếc đồng hồ được trưng bày tại Viện Bảo Tàng Audermars Piguet, ta đã có thể hình dung được lịch sử phát triển của dòng sản phẩm này

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Mỗi thương hiệu đồng hồ sẽ nổi danh với một dòng sản phẩm riêng biệt, như Patek Philippe với những chiếc đồng hồ lịch vạn niên có chức năng Chronograph hay Rolex với những đồng hồ lặn. Còn với thương hiệu Audemars Piguet, họ lại đặc biệt thành công trong việc chế tác đồng hồ lịch vạn niên.

Từ trước đến nay, Audemars Piguet luôn chú trọng phát triển những tính năng phức tạp như lịch vạn niên, và đó cũng chính là lý do khiến gia đình Piguet vẫn nắm vững quyền sở hữu thương hiệu này (Thậm chí một số thiết kế đặc biệt còn cứu thương hiệu không bị sụp đổ).

Những chiếc đồng hồ bỏ túi với tính năng lịch của Audemars Piguet xuất hiện lần đầu vào năm 1875, còn chiếc Lịch vạn niên cổ nhất trong bảo tàng của Audemars được sản xuất vào năm 1923 (chiếc đồng hồ này còn sở hữu thêm tính năng điểm chuông báo giờ). Chiếc đồng hồ này này được trang bị bộ máy18 SMQV - bộ máy lên dây cót bằng tay tương tự như những mẫu đồng hồ bỏ túi cùng thời.

Audemars-Piguet-Tradition

Chiếc đồng hồ bỏ túi 1923 bên cạnh chiếc đồng hồ lịch vạn niên Tradition ngày nay

Với chất liệu platinum, dáng vỏ Cushion và mặt số Art Deco tuyện đẹp, chiếc đồng hồ bỏ túi này chính là nguồn cảm hứng cho các dòng đồng hồ Tradition với chức năng phức tạp. Chiếc đồng hồ này sở hữu đầy đủ lịch thứ/ngày/tháng, lịch tuần trăng và năm nhuận, hiển thị trên mặt số vàng khối với dạng chữ số Breguet cũng được làm từ vàng đầy nổi bật.

Audemars-Piguet-art-deco-

Chiếc đồng hồ này gồm đầy đủ các tuần lịch, lịch tuần trăng và năm nhuận, hiển thị trên mặt số vàng khối với dạng chữ số Breguet cũng được làm từ vàng đầy nổi bật.

Một kho báu khác từ bảo tàng với mặt số có thiết kế tương tự là chiếc đồng hồ chức năng lịch đầy đủ, được trang bị bộ máy calibre 10GHSM. Được sản xuất từ năm 1924 đến năm 1937 (nhưng được bày bán từ năm 1925 đến 1954), đây là dòng đồng hồ đeo tay có chức năng lịch đầu tiên được thực hiện bởi Audemars Piguet. Mặc dù không phải là chiếc đồng hồ lịch vạn niên, nhưng thiết kế này vẫn rất hiếm bởi chỉ có duy nhất 108 chiếc được chế tác .

Audemars-Piguet-perpetual

Một kho báu khác từ bảo tàng với mặt số có thiết kế tương tự là chiếc đồng hồ chức năng lịch ngày hoàn hảo, trang bị calibre 10GHSM

Mặc dù phiên bản này không có mã hiệu, không có logo của Audemars Piguet nhưng ta có thể nhận biết được từ các bức ảnh số 180 và 180B trong kho lưu trữ của Audemars Piguet. Tất cả dòng đồng hồ này được trang bị cùng một bộ máy lên cót tay với tính năng lịch thứ/ngày/tháng và lịch tuần trăng, được thiết kế dựa trên nền bộ máy của LeCoultre.

Khi mới được sản xuất, những kiệt tác này có 2 phiên bản dòng platinum SFr1515 và dòng vàng SFr625. Mặc dù tất cả các mẫu đồng hồ được trang bị cùng một bộ máy, thiết kế mặt số và vỏ máy lại khác nhau. Chiếc đồng hồ đặc biệt này có lẽ là hàng hiếm nhất và cũng là chiếc duy nhất được biết đến với mặt số dạng số, được chế tác vào năm 1928 và được bán hai năm sau đó cho Bittmann & Co., một cửa hàng kim hoàn ở St Moritz.

Thú vị là, các dòng chữ chạm khắc ở mặt sau đã được sửa đổi qua nhiều thập kỷ sau khi chiếc đồng hồ đầu tiên được bán. Các kí tự gốc ở mặt sau có nội dung "Paul H. Fassnacht New York 277 Park Ave" nên khả năng đó là tài sản của ông Paul H. Fassnacht - một người Đức nhập cư đã trở thành chủ tịch của một công ty kỹ thuật với một số bằng sáng chế đặt theo tên của ông. Việc sửa nội dung vết khắc sau đó ngụ ý rằng : đồng hồ đã được tặng cho Marlo và Klaus Mecke năm 1961 (Ông Mecke là một nhà nhập khẩu hóa chất).

Cùng trong khoảng thời gian đó, Patek Philippe đã chế tác chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên đầu tiên vào năm 1925, nối tiếp chuỗi sản xuất đồng hồ lịch vạn niên vào năm 1941. Audemars Piguet chỉ giới thiệu chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên đầu tiên vào năm 1950, được biết đến với mã hiệu 5516, khi Audemars Piguet bắt đầu sử dụng mã số để đặt tên cho các mẫu đồng hồ của mình.

Audemars-Piguet-Perpetual

Chỉ có 12 chiếc 5516 được sản xuất, với 9 chiếc có chức năng năm nhuận.

Phiên bản đồng hồ mang mã hiệu 5516 đóng vai trò rất quan trọng, bởi sau 5 năm thì thiết kế này được cải tiến và trở thành mẫu đồng hồ đeo tay Lịch vạn niên với thêm kim báo năm nhuận. Patek Philippe mất khoảng 26 năm để thêm chỉ số năm nhuận trên phiên bản lịch vạn niên. Chỉ có 12 chiếc 5516 được sản xuất, với 9 chiếc có chức năng năm nhuận.

Trong suốt cuộc khủng hoảng đồng hồ quartz diễn ra, Audemars Piguet là một trong số ít các thương hiệu đồng hồ cao cấp tiếp tục giữ vứng truyền thống, dù ngân sách eo hẹp và doanh thu thì suy giảm. Thậm chí họ vẫn cho ra mắt một chiếc đồng hồ bỏ túi với chức năng siêu phức tạp vào năm 1970, một năm sau khi Seiko giới thiệu mẫu đồng hồ quartz đầu tiên.

Audemars-Piguet-grand-com

Chiếc đồng hồ này được trang bị tính năng điểm chuông, split-seconds chronograph, lịch vạn niên và bộ máy calibre 17JSMCCRVQ.

Mặc dù biết rõ rằng sẽ không có ai mua một chiếc đồng hồ phức tạp như vậy, Audemars Piguet vẫn cứ làm. Chiếc đồng hồ này được trang bị tính năng điểm chuông, Rattrapante Chronograph, lịch vạn niên bên trong bộ máy 17JSMCCRVQ.

Năm 1978, khi ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ bị suy giảm nặng nề, Audemars Piguet đã ra mắt dòng đồng hồ cứu sống cả công ty. Chiếc đồng hồ lịch vạn niên siêu mỏng với bộ máy chỉ dày 3,95 mm, thực sự là một kỷ lục vào thời điểm đó. Thiết kế này được trang bị một mô đun lịch vạn niên được sản xuất in-house, lắp trên bộ máy Caliber 920 của Jaeger-LeCoultre - bộ máy tự động siêu mỏng tốt nhất dành cho chiếc Royal Oak 1972 và chiếc Patek Philippe Nautilus 1976.

Audemars-Piguet-extra-thi

Đồng hồ lịch vạn niên siêu mỏng với bộ máy chỉ dày 3,95 mm, thực sự là một kỷ lục vào thời điểm đó

Trong thời điểm không một ai dám chế tác một chiếc đồng hồ truyền thống và phức tạp, Audemars Piguet bất ngờ dành được thành công lớn. Họ bán ra khoảng 400 chiếc mỗi năm tại thời kì đỉnh cao. Chiếc đồng hồ dưới đây được sản xuất vào năm 1981 và là nguyên mẫu cho các phiên bản sau này, với bộ vỏ vàng và mặt số sơn mài trắng. Một số phiên bản cao cấp hơn sở hữu thiết kế lộ máy, thân vỏ từ platinum; một thời gian sau thì bộ máy này còn được sử dụng bên trong bộ vỏ của Royal Oak.

Audemars-Piguet-extra-thi

Mặt sau của mẫu đồng hồ lịch vạn niên siêu mỏng

Những ngày tối tăm đã trôi qua nhưng Audemars Piguet vẫn sử dụng những bộ máy lịch vạn niên đã thành danh trong mỗi đứa con của mình, để chứng minh cho mọi người thấy rằng những điều tốt đẹp nhất luôn tồn tại với thời gian.

đồng hồ chính hãng

Bình luận