Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Tìm hiểu lịch sử 50 năm ra đời kim bông tuyết nổi tiếng của Tudor

An Hi BY An Hi
0
comments
11 tháng trước

(Watchbook.vn) - Sự ra đời của thiết kế kim bông tuyết đại diện cho những bước tiến quan trọng đầu tiên của thương hiệu Tudor để thoát khỏi cái bóng của Rolex

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

 

Năm 1969 là một năm quan trọng đối với ngành đồng hồ. Đây là năm đã mang đến cuộc đổ bộ lên mặt trăng gắn kết Speedmaster trở thành một biểu tượng, hay sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ chronograph tự động đầu tiên và cũng là năm mà thương hiệu Tudor giới thiệu kim đồng hồ "snowflake" (bông tuyết) đã trở thành đặc trưng riêng của hãng.

bb_sg_snowflake_hour_hand

Tìm hiểu lịch sử 50 năm ra đời kim bông tuyết nổi tiếng của Tudor

Mặc dù là một thiết kế có phần gây chia rẽ giữa những người đam mê đồng hồ, nhưng kim bông tuyết của Tudor đã trở thành một điểm đặc trưng cho dòng đồng hồ thể thao của thương hiệu và được ưa chuộng bởi những người hâm mộ trong suốt lịch sử kéo dài 5 thập kỷ. Để đánh dấu kỷ niệm 50 năm sự xuất hiện của kim bông tuyết, Từ điển Đồng hồ sẽ cùng bạn tìm hiểu nguồn gốc của thiết kế, sự hợp tác quân sự và tác động từ sự hình thành loại kim này đối với thương hiệu. 

1969_tudor_catalogue_with

1969 Tudor catalogue giới thiệu kim bông tuyết

Nguồn gốc thiết kế

Thế hệ đầu tiên của chiếc Tudor Oyster Prince Submariner được giới thiệu vào năm 1954, một năm sau khi Rolex Submariner được phát hành. Chiếc Tudor Submariner ref. 7922, khác với phiên bản của thương hiệu Rolex trong cách sử dụng bộ máy ETA, nhưng cũng mang khá nhiều điểm tương đồng với người anh em từ thiết kế bộ vỏ, núm vặn xoáy sâu vào vỏ, vành bezel màu đen và kim Mercedes. 

02_1954_tudor_oyster_prin

1954 – Reference 7922 Oyster Prince Submariner

Thiết kế đồng hồ này đã có một bước ngoặt lịch sử vào năm 1969 với sự xuất hiện của thế hệ thứ hai của Tudor Submariner với chi tiết kim đồng hồ hình bông tuyết khác thường và các điểm đánh dấu giờ hình chữ nhật. Thế hệ này có 2 phiên bản chỉ chỉ giờ là 7016 và 7021 có thêm tính năng chỉ ngày. Đây là bước đầu tiên hướng tới một thiết kế mới. 

1969_reference_7021_snowf

1969 – Reference 7021 Snowflake

Thiết kế mặt số mới không chỉ giúp phân biệt các mẫu Tudor với các mẫu của Rolex mà còn giống như một bản nâng cấp chức năng cho dòng đồng hồ hợ lặn của hãng. Mặc dù Tudor chính thức tuyên bố rằng khách hàng lớn nhất của mình là Hải quân Pháp có tên là Marine Nationale, nhưng nhìn vào các phiên bản hiện có từ danh mục, nhiều nhà sưu tập suy đoán rằng Marine Nationale đã phát triển sự hợp tác chặt chẽ với Tudor để giúp phát triển thiết kế mặt số đặc biệt này. 

6355612_xxl

Tudor Oyster Prince Submariner "Marine Nationale"

Các mẫu kim góc cạnh và các điểm đánh dấu giờ vuông không chỉ giúp các thợ lặn nhanh chóng phân biệt các kim với nhau mà còn giúp diện tích bề mặt của các kim và các điểm đánh dấu tăng lên. Nhờ thế mà có thể phủ được nhiều chất phát quang hơn để người dùng có thể theo dõi thời gian trong điều kiện thiếu sáng.

tudor_oyster_prince_subma

Tudor Oyster Prince Submariner "Marine Nationale"

Những chiếc Tudor Submariner được các thợ lặn của Hải quân Pháp sử dụng phổ biến cho đến giữa những năm 2000 và cũng được sử dụng bởi các thợ lặn từ hải quân Mỹ, Canada và Ý.

1973_reference_7021_snowf

Bản quảng cáo mẫu Reference 7021 Snowflake 

Hình dạng kỳ quặc của kim đồng hồ với biểu tượng hình bông tuyết khiến những người sưu tầm đặt biệt danh cho chúng là “snowflake" vào những năm 1990. Tên này sau đó đã được Tudor chính thức áp dụng và vẫn được sử dụng bởi thương hiệu cho đến ngày nay. 

snowflake_hour_hand_patte

Kim giờ snowflake

snowflake_hour_hand_patte

Các mẫu kim đồng hồ Snowflake

Sức ảnh hưởng của kim bông tuyết 

Sự ra đời của dòng "Snowflake" đã thể hiện một bước tiến lớn của Tudor. Không chỉ đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên dòng kim độc quyền của hãng, mà Tudor cũng giới thiệu logo "khiên" mới thay thế logo hoa hồng trong các mẫu trước đó. Tất cả các chi tiết này kết hợp với nhau tạo ra những khác biệt về thiết kế, mở ra một bản sắc mới cho Tudor và đánh dấu sự khởi đầu quan trọng nhất của hãng so với thương hiệu mẹ là Rolex cho đến nay. 

bb_snowflake_hour_hand

Black Bay Snowflake Hour Hand

Giống như kim Mercedes là dòng kim đặc trưng cho đồng hồ lặn của thương hiệu Rolex, thì kim bông tuyết là đặc điểm thiết kế dễ nhận biết nhất của Tudor. Ngày nay, các mẫu Tudor “Snowflake” Submariner ban đầu được yêu thích bởi các nhà sưu tập và thiết kế kim cùng dấu chỉ giờ vẫn còn được sử dụng trong các dòng đồng hồ Pelagos và Black Bay hiện nay.

pelagos_snowflake_hour_an

Pelagos Snowflake Hour and Second Hands

 

pelagos_snowflake_lume_2

Pelagos Snowflake Lume

Có thể khẳng định, kim bông tuyết chính là một trong những cải tiến quan trọng nhất dành cho dòng đồng hồ lặn của Tudor, và cũng góp phần giúp Tudor được biết đến nhiều hơn và trở thành một sự lựa chọn thay thế mới với ngân sách hợp lý hơn thương hiệu Rolex.

đồng hồ chính hãng

Bình luận