Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Tìm hiểu đồng hồ Rolex Air-King - vị vua bị lãng quên

An Hi BY An Hi
0
comments
1 năm trước

(Watchbook.vn) - Với tính thẩm mỹ hấp dẫn và kết cấu chính xác, tính xảo, Rolex Air-King là chiếc đồng hồ duy nhất trong dòng Air đến nay vẫn còn được sản xuất

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Rolex Air-King là bộ sưu tập đồng hồ từng bị lãng quên khi so với các bộ sưu tập Rolex phổ biến hơn như Submariner, Daytona hay thậm chí là Datejust được phát hành cùng năm với Air-King.

Tuy nhiên, với tư cách là một chiếc Rolex gắn liền với ngành hàng không, Air-King tiếp tục được cải tiến, là một trong số ít những mẫu đồng hồ Rolex cổ điển có giá cả phải chăng và đáng để bạn chú ý.

rolex-air-king-history

Lịch sử đồng hồ Rolex Air-King 

Được ra mắt lần đầu tiên vào giữa thế chiến thứ II, Rolex Air-King là chiếc đồng hồ Rolex duy nhất còn lại được sản xuất từ dòng “Air Series” nguyên bản. Rolex Air-King được phát hành vào năm 1945, gia nhập hàng ngũ của Air-Lion, Air-Giant, and Air-Tiger, tất cả được tạo ra để tôn vinh các phi công RAF trong một trận chiến nước Anh.

Rolex Air-King được thiết kế dành riêng cho phi công. Những năm qua, một số công ty như Pan Am đã lựa chọn đồng hồ Rolex Air-King để tặng cho những phi công đã nghỉ hưu. Mẫu đồng hồ này đã trở nên rất nổi tiếng và trở thành một bộ sưu tập được đánh giá cao.

Những sự thay đổi của Rolex Air-King

Rolex Air-King đã được sửa đổi khá nhiều lần, với các mã hiệu 4499, 6552, 5500, 14000, 14000m và 114200. Trong đó, phiên bản Rolex Air-King 6552 không sử dụng các bộ máy của Hunter, giống như các phiên bản khác. Thay vào đó, chúng được trang bị bộ máy Caliber 1030 hay 5500 được giới thiệu vào năm 1957, cùng với một số bộ máy khác như 1520 hoặc 1530.

Tuy nhiên, luật nhập khẩu đã hạn chế bộ máy Calibre 1520, dẫn đến việc giảm số lượng. Bên cạnh đó, nhiều biến thể của mặt số đã được sử dụng trong quá trình sản xuất, bao gồm mặt số màu đỏ đô cực hiếm có chữ Air-King và Super Precision màu đỏ.

1963-rolex-ad

Quảng cáo đồng hồ Rolex Air-King

Mặc dù trải qua nhiều năm nghiên cứu và áp dụng công nghệ mới, cho đến năm 1958, dòng Rolex Air-King được sản xuất dựa trên phiên bản Air-King Date và 550X. Sử dụng những tiến bộ được thực hiện dựa trên mẫu Explore, bộ máy Calibre 5500 trang bị bên trong Rolex Air-King có kích thước 35mm. Và đây là chiếc đồng hồ Rolex Air-King duy nhất có kích thước này. Mẫu đồng hồ “Air” được sản xuất từ những năm 1960, nhưng chỉ duy nhất Air-King là vẫn tiếp tục được cải tiến và sản xuất cho đến nay.

ROLEX AIR-KING 14000

rolex-air-king-history-14

ROLEX AIR-KING REFERENCE 14000

Trong gần 37 năm, dòng Air-King vẫn không thay đổi, thế nhưng dòng đồng hồ này được nâng cấp để có mặt kính sapphire và bộ máy Calibre 3000 mới, cùng với việc phát hành mẫu Rolex Air-King 1400. Các mẫu tham chiếu 14010 đã được giới thiệu bộ máy cơ với vành bezel xoay . Năm 2000, cả hai mẫu này đều được cập nhật để trang bị bộ máy calibre 3130.

ROLEX AIR-KING 114200

Năm 2007, dòng Rolex Air-King 14000 đã được thay thế bằng mẫu 1142XX mới cải tiến. Sự thay đổi lần này đã thay đổi giao diện của Air-King, với bộ vỏ dày hơn, kích thước lớn hơn. Chúng được đặt trên mặt số đồng tâm và trang bị dây đeo Oyster được gia công hoàn toàn mới.

rolex-air-king-history-11

ROLEX AIR-KING 114200

Mặc dù phiên bản ban đầu có vành bezel xoay, nhưng chi tiết này đã bị loại bỏ, sau đó Rolex đã thêm một vành bezel bằng vàng trắng. Với mẫu Rolex Air-King 114200, bộ máy của đồng hồ được chứng nhận  của COSC, trước mẫu Submariner nổi tiếng.

Rolex Air-King 114200 là hiện thân hiện đại của Air-King nguyên bản. Mẫu đồng hồ nhìn có tính thẩm mỹ giống như Air-King nguyên bản, nhưng được trang bị những tiến bộ và tính năng hiện đại của Rolex.

Mặc dù khả năng chống nước không phải là nguyên nhân đáng lo ngại với hầu hết phi công, nhưng áp lực thì có thể. Tuy nhiên, với bộ vỏ Rolex Oyster, những lo ngại này được hóa giải. Được phát minh vào năm 1936, vỏ Oyster là loại vỏ đồng hồ chống nước đầu tiên, sử dụng hệ thống Twinlock được cấp bằng sáng chế của Rolex.

Hệ thống Twinlock sử dụng 2 phần kín: một bên trong ống của núm, một bên trong núm vặn lên dây cót. Bằng cách vặn chặt vành bezel và núm vặn, người đeo có thể đảm bảo khả năng chống nước của đồng hồ.

Bộ vỏ "oyster" giống như con hàu rất an toàn, giúp bộ máy bên trong khô thoáng, chịu áp lực và có khả năng kháng nước tới 100 mét . Vỏ đồng hồ được trải qua một bài kiểm tra nghiêm ngặt, bao gồm kiểm tra chân không và kiểm tra nén.

rolex-air-king-history-31

Bộ máy 3130

Bộ vỏ Oyster hiện tại không chỉ bảo vệ đồng hồ thông qua việc sử dụng đinh vít, mà còn từ vật liệu làm ra nó. Rolex sử dụng chất liệu hợp kim công nghệ cao, giúp vỏ đồng hồ có khả năng chống ăn mòn và giảm thiểu trầy xước, trong khi vẫn giữ được tính thẩm mỹ, với vẻ ngoài bóng bẩy. Thép không gỉ 904L là loại vật liệu hoàn hảo, được Rolex sử dụng trên các mẫu đồng hồ công cụ của mình.

Trong khi vỏ Oyster rất chắc chắn và bền bỉ, Rolex đã đưa nó tiến thêm một bước dài với dây cót Parachrom Blue. Được thiết kết đặc biệt, dây cót Parachrom Blue mang lại khả năng chống sốc và chịu được nhiệt độ cao tốt hơn nhiều so với dây cót trước đây. Dây tóc Parachrom Blue được làm từ hợp kim chống từ trường bao gồm niobium và zirconium. Khả năng kháng từ và khả năng chống va đập cao hơn tới 10 lần. Nếu người đeo vô tình làm rơi đồng hồ, vỏ và dây tóc Parachrom phối hợp với nhau để bảo vệ bộ máy bên trong.

zRolex-AirKing-114200---116353w

 Phiên bản Rolex Air-King 114200 tận dụng những lợi thế của sự phát triển công nghệ tuyệt vời khác của Rolex

Phiên bản Rolex Air-King 114200 tận dụng những lợi thế của sự phát triển công nghệ tuyệt vời khác của Rolex như: rotor perpetual, bộ máy tự động lên dây cót. Dòng đồng hồ này được trang bị bộ máy Calibre 3130. Như hầu hết các bộ máy của Rolex, Calibre 3130 hoàn toàn được Rolex phát triển và sản xuất in-house, đã trải qua kiểm định chronometer được chứng nhận bởi Thụy Sĩ.

Bộ máy được thiết kế để trữ năng lượng dựa trên chuyển động tự nhiên từ cổ tay người đeo. Thời gian dự trữ năng lượng khoảng 2 ngày liên tục mà không cần phải lên dây cót. Bộ máy sử dụng bánh lắc hình bán nguyệt, xoay tròn tự do theo cả hai hướng. Khi bánh lắc xoay, dây cót liên tục được quấn chặt bên trong hộp cót.

Rolex đã tiến thêm một bước mới với hai bánh xe cân bằng đảo ngược màu đỏ đặc biệt, đảm bảo bộ máy lên dây cót từ cổ tay và tích đủ năng lượng để giữ cho động hồ chạy liên tục.

ROLEX AIR-KING 116900 MỚI

Phiên bản Rolex Air-King 116900 có thể trông giống như một chiếc đồng hồ khác, nhưng vẫn giữ được vẻ ngoài nguyên bản. Mẫu đồng hồ mới này vẫn được trang bị một núm vặn được vặn chặt vào vỏ đồng hồ, có khả năng khảng nước ở độ sâu tới 100m và ổn định ở nhiệt độ cao.

Rolex Air-King 116900 sở hữu núm vặn trang bị hệ thống chống thấm nước kép Twinlock để tăng khả năng kháng nước, cùng với đó là mặt kính sapphire chống trầy xước và thép không gỉ 904L. Biểu tượng của “Air-King được đặt thấp hơn trên mặt số so với bình thường, chắc chắn, những người sưu tập đồng hồ Rolex sẽ hài lòng với phiên bản mới này của Air-King này.

rolex-air-king-history-11

ROLEX AIR-KING 116900

Được trang bị bộ máy tự động Calibre 3131 thế hệ mới, đồng hồ cung cấp độ chính xác -2/+2 giây mỗi ngày. Các bộ máy mới của Rolex được trang bị công nghệ chống sốc, được cấp bằng sáng chế của Rolex, thông qua việc bổ sung dây cót Parachrom Blue, bộ máy này có khả năng trữ cót trong 48 giờ và chứng nhận COSC.

ryan+gosling+air+king

Nhiều người nổi tiếng thích đeo chiếc Air-King cổ điển 

Có thể nói, Rolex Air-King là chiếc đồng hồ duy nhất trong dòng Air đến nay vẫn còn được sản xuất. Với tính thẩm mỹ hấp dẫn và kết cấu chính xác, tính xảo, không có gì lạ khi Air-King đã trải qua một quá trình sản xuất dài như vậy và vẫn được sản xuất cho tới ngày nay.

đồng hồ chính hãng

Bình luận

XEM THÊM


loading