Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Tiết lộ Lý do ngừng sản xuất Nautilus 5711 từ chủ tịch thương hiệu Patek Philippe

0
comments
8 tháng trước

Mặc dù đông đảo fan hâm mộ sẵn sàng chờ đợi nhiều năm để có được chiếc Nautilus 5711, cuối cùng thương hiệu Patek Philippe vẫn quyết định ngừng sản xuất model ăn khách này. Một loạt đồng hồ cuối cùng sắp ra mắt?

Tại Patek Philippe, đôi khi sự nổi tiếng không phải tất cả

Mặc dù đông đảo fan hâm mộ sẵn sàng chờ đợi nhiều năm để có được chiếc Nautilus 5711, cuối cùng thương hiệu Patek Philippe vẫn quyết định ngừng sản xuất model ăn khách này. Liệu sau đó nhà sản vang danh Thuỵ Sĩ có đưa ra sự an ủi gì tới fan hâm mộ của mình?

11sp-nautilus-inyt1-super

Patek Philippe gần đây đã làm rúng động thế giới đồng hồ khi công bố ngừng sản xuất Nautilus Ref. 5711/1A-010, model thép không gỉ mà các nhà sưu tập coi là một chiếc đồng hồ huyền thoại.

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong danh sách chờ đợi một chiếc Patek Philippe Nautilus - mặc dù thời gian chờ đợi có thể kéo dài 8 hoặc thậm chí là 10 năm, nhưng ít nhất bạn vẫn trong danh sách chờ đợi. Sau đó, bạn thấy một bài đăng trên Instagram từ một người hâm mộ của thương hiệu (một tài khoản nổi tiếng trong giới) đặt câu hỏi về việc liệu model mình đang ước ao sắp tới có khả năng ngừng sản xuất. Và rồi, nó không phải nói bông đùa, việc chiếc đồng hồ Nautilus 5711/1A-010 sẽ bị ngừng sản xuất đã trở thành hiện thực.

Trước đó, bạn có thể mua một chiếc Nautilus 5711 thép không gỉ mặt số xanh với giá 33.700 USD (giá retail) thì giờ đây tại thị trường thứ cấp, con số vượt lên mức 180.000 USD. Là một fan của chiếc đồng hồ này, thậm chí tên bạn đã được ghi danh trong danh sách chờ đợi của boutique, mặc dù nó dài đến chục năm, cảm xúc của bạn nào có thể chỉ dừng lại ở ngạc nhiên. Nó còn là không vui, và thậm chí là bức xúc, tức giận với thương hiệu.

Empty

 

Vào khoảng một tháng trước, cộng đồng yêu đồng hồ đã thể hiện quan tâm lớn khi tài khoản instagram @patekaholic (chủ sở hữu là Jasem al -Zeraei) đăng tải một status có vẻ rất trêu đùa, ngụ ý model Ref. 5711 / 1A-010 bằng thép không gỉ với mặt số màu xanh sẽ không được sản xuất tiếp trong năm nay. Phản ứng của đại đa số gói gọn trong chữ “Điên rồ", điều mà tài khoản này đăng lên chỉ đơn thuần là dở hơi và vô lý.

Cuối cùng, chủ tịch của công ty, Thierry Stern đã tiến hành một cuộc phỏng vấn qua video tại nhà mình, Geneva, Thuỵ Sĩ, cung cấp những lí do mà thương hiệu đưa ra quyết định gây tranh cãi này.

stern

Chủ tịch công ty - Thierry Stern

Ngài Thierry Stern nói: “Chúng tôi (Patek Philippe) không thể đặt một chiếc đồng hồ (Nautilus) trên đỉnh kim tự tháp của mình. Rốt cuộc, Patek Philippe có 140 mẫu đồng hồ (trong catalog hiện thời), bao gồm 26 model trong bộ sưu tập Nautilus.”

Empty

Đồng hồ Patek Philippe Nautilus 5980/1AR

Ngài Stern cũng đưa ra lời hứa hẹn để khỏi khiến khách hàng trung thành của mình không rơi vào sự thất vọng. Thương hiệu Patek Philippe sẽ công bố loạt đồng hồ Nautilus 5711 cuối cùng thật đặc biệt, khác lạ. Vị lãnh đạo này cũng nói thêm “Sẽ có bao nhiêu (chiếc đồng hồ được sản xuất), tôi không thể cung cấp thông tin này". “(Số lượng) sẽ không đủ cho tất cả mọi người, chúng tôi không thể đáp ứng được nhu cầu của tất cả, nhưng chúng tôi (Patek Philippe) sẽ cố gắng hết sức".

Khi mẫu đồng hồ Nautilus đầu tiên, Ref. 3700, được thêm vào danh mục đồng hồ Patek vào năm 1976, đây là một trong những phong cách đồng hồ đã giúp cách mạng hóa nhận thức về sự sang trọng, bằng cách sử dụng thép của thương hiệu đồng hồ Patek Philippe nói riêng và ngành công nghiệp đồng hồ nói chung. (Ngày nay, thép chỉ được sử dụng trong khoảng 30% trong số 60.000 chiếc đồng hồ được sản xuất hàng năm của thương hiệu Patek Philippe.)

Empty

Đồng hồ Patek Philippe 5711 bằng thép không gỉ, được các nhà sưu tập săn đón, những người có thể dành hàng năm trời trong danh sách chờ đợi để mua một chiếc mới, được biết đến với mặt số màu xanh đen.

Còn model Nautilus mã hiệu 5711 xuất hiện vào năm 2006, và trong những năm gần đây - thông qua sự kết hợp giữa khả năng marketing khéo léo và sự khan hiếm trên mạng xã hội - model này đã gia nhập danh sách đồng hồ thép không gỉ biểu tượng nhất cùng với Audemars Piguet Royal Oak Selfwinding với mặt số màu xanh lam và ba chiếc đồng hồ chuyên dụng nhà Rolex (Cosmograph Daytona, “Pepsi” GMT Master II và Submariner).

Patek Philippe Nautilus 5711 luôn hiện lên với điểm ưu trên những tiêu chí đánh giá trên các trang mạng xã hội như là: thương hiệu nổi tiếng, cảm nhận lên tay tốt, giữ giá trị lâu. Nhưng, một nhà sưu tầm tên Kristian Haagen đã từng đưa ra quan điểm “Instagram đã giết chết cảm giác hồi hộp khi sở hữu Ref. 5711”, “Mọi người không còn nhìn thấy đồng hồ nữa; họ sẽ chỉ nhìn thấy tiền. "

Có thể rất khó để có thể hiểu được lý do việc một thương hiệu quyết định không sản xuất một sản phẩm cực kỳ phổ biến. Đặc biệt là trong thời điểm hiện tại, khi đại dịch COVID-19 đã làm giảm tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ tại Thuỵ Sĩ hơn 20% (theo Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ). Tình huống này khá giống việc Hershey quyết định ngừng sản xuất Kisses, hay Porsche từ bỏ dòng xe 911.

Rõ ràng, thiếu hụt những thông tin chính thức quanh việc loại bỏ Nautilus 5711 khỏi catalog hãng chỉ sau năm năm kỷ niệm 50 năm bộ sưu tập này tồn tại đã làm dấy lên luồng phản đối kịch liệt của các khách hàng trên mạng xã hội. Ông al-Zeraei đã đăng status vào ngày 3 tháng 1, nhưng công ty Patek Philippe đã không xác nhận cho đến giữa tháng. Việc Patek Philippe làm đó là công ty này gửi một danh sách gồm những chiếc đồng hồ mà hãng cho ngừng sản xuất trong năm đến các nhà bán lẻ và nhà phân phối như thường lệ.

John Reardon , người sáng lập của Collectability, một nền tảng giáo dục và đại lý bán lẻ trực tuyến của Patek Philippes cho biết: “Việc ngừng sản xuất một mẫu đồng hồ có thể không phải là tin lớn đối với thương hiệu Patek Philippe". Ông trước đây là giám đốc đồng hồ của Christie's và làm việc tại Patek trong 10 năm.

“Dừng sản xuất model Ref. 5711 là một bước đi tuyệt vời” ông nói, “vì có quá nhiều nhà đầu cơ mua chiếc đồng hồ này. Đây là Patek Philippe, không phải Bitcoin ”.

Công ty đã bắt đầu sản xuất những chiếc đồng hồ kim loại quý, sang trọng, cổ điển và phức tạp từ năm 1839, sau đó nó được mua lại bởi gia đình Stern vào năm 1932. Và nhà Sterns có kinh nghiệm lâu dài về sản xuất đồng hồ, được phản ánh trong phương châm quảng cáo của công ty: “Bạn chưa bao giờ thực sự sở hữu một chiếc Patek Philippe. Bạn chỉ đơn thuần chăm sóc nó cho thế hệ tiếp theo”.

11sp-nautilus-inyt2-super

Thierry Stern, chủ tịch của Patek Philippe. “Chúng tôi sẽ tạo ra một loạt sản phẩm bất ngờ cuối cùng của Ref. 5711"

Chủ tịch công ty, Thierry Stern rất hiếm khi nhắc tới việc dừng sản xuất mẫu đồng hồ Nautilus. Nhưng mới đây, ngài Thierry Stern đã có một bài trò chuyện với tờ New York Times. Bài phỏng vấn đã được Watchbook.vn - Từ điển đồng hồ biên tập và rút gọn lại!

Tại sao ông quyết định dừng sản xuất đồng hồ Nautilus Ref. 5711?

Một chiếc đồng hồ không nên tự nó là một nhà lãnh đạo hàng đầu. Điều đó là quá nguy hiểm.

Tôi luôn có hai mục tiêu trong đầu. Để bảo vệ cái tên Patek Philippe với tư cách là nhà sản xuất dẫn đầu trong ngành đồng thời vẫn phải thúc đẩy việc tạo ra những sản phẩm tốt nhất, vì vậy chúng tôi không ngừng tạo ra các mẫu mới và chúng tôi luôn đổi mới với từng bộ máy mình cung cấp. Điều thứ hai là tôi phải bảo vệ mọi vị khách của mình. Muốn làm được điều đó, một chiếc đồng hồ Patek Philippe phải giữ được giá trị theo năm tháng.

Tất cả những người trong danh sách chờ đợi Nautilus 5711 kéo dài tới thập kỷ sẽ ra sao?

Chúng tôi và các nhà bán lẻ của chúng tôi đều biết rằng sẽ không bao giờ có thể cung cấp đủ đồng hồ cho tất cả những khách hàng trong danh sách. Điều đó là dĩ nhiên và đó cũng là lý do tại sao chúng tôi không bao giờ cho phép các nhà bán lẻ nhận đặt cọc về bất kỳ chiếc đồng hồ nào.

Một số nhà bán lẻ chỉ nhận được hai chiếc Nautilus mỗi năm, nhưng trong danh sách chờ đợi của họ có tới 100 cái tên. Các nhà bán lẻ có trách nhiệm giải thích điều đó cho khách hàng, nhưng thật không dễ dàng khi bạn có một vị khách khăng khăng muốn có tên trong danh sách. Bạn không thể chỉ đổ lỗi cho Patek Philippe vì đã không cung cấp đủ đồng hồ.

Ông quyết định dừng sản xuất model đồng hồ Nautilus này khi nào?

Tại triển lãm Baselworld vào năm 2019, tôi đã từng nói ngoài kia có quá nhiều mẫu đồng hồ Nautilus. Và việc dừng sản xuất model 5711 ba kim một lịch đã xuất hiện trong tâm trí của tôi từ lúc đó. Khi tôi đưa ra quyết định ngừng sản xuất model này 2019, tôi có thể dự liệu trước điều gì sẽ xảy đến tiếp theo.

11sp-nautilus-inyt3-super

Hình ảnh về cửa hàng đồng hồ Patek Philippe tại Manhattan. Ngài Stern cho biết quyết định dừng sản xuất model Nautilus 5711 đã xuất hiện từ lâu, và nó không nhận được sự tán đồng, hoặc là sự phẫn nộ. “Tôi biết rằng tôi đã không kết bạn được nhiều trong vài tuần qua,”. “Tất cả những gì tôi có thể nói là, tôi xin lỗi. Nhưng tôi hy vọng trong 5, 10 năm nữa họ sẽ hiểu và tha thứ cho tôi ”.

Tại sao thông tin Nautilus 5711 không được sản xuất tiếp lại đến từ danh sách đồng hồ mà thương hiệu quyết định ngừng cung cấp trong năm?

Chúng tôi không công khai về việc ngừng sản xuất một mẫu đồng hồ. Nautilus cũng vậy, mẫu đồng hồ này như bao mẫu đồng hồ khác trong danh sách đồng hồ mà Patek Philippe cung cấp, không phải ưu tiên hay ngoại lệ.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi Nautilus bị ngừng sản xuất?

Quyết định dừng sản xuất một model Nautilus chưa bao giờ là đơn giản, nó thực sự quan trọng. Patek Philippe đã có một kế hoạch phát triển riêng, sự thay thế mới cho chiếc Nautilus 5711 ăn khách. Chắc chắn là mẫu đồng hồ mới tốt hơn so với model Nautilus 5711. 

Nhưng đó không phải điều tôi sẽ tiết lộ. Việc mẫu đồng hồ mới được làm trong chất liệu gì hay thép không phải điều tôi sẽ cung cấp. Chỉ là model mới sẽ xuất hiện trong thứ kim loại quen thuộc và không khó đoán. Giống như việc khi sắp tới ngày lễ sinh nhật hay Giáng sinh. Bạn sẽ không muốn biết món quà mình được tặng trước thời điểm đó đúng không nào? Hãy đắm chìm trong sự tưởng tượng lúc này!

Những cửa hàng nào sẽ nhận được model thay thế cho Nautilus 5711 trước tiên?

Chiếc đồng hồ mới ra sẽ xuất hiện tại các boutique riêng đặt tại Geneva, Paris và London. Chắc chắn rồi, đó không phải giải pháp hoàn hảo, và điều đó có thể là cơn ác mộng với các boutique. Tôi chỉ có thể cung cấp những thông tin cơ bản đó và dĩ nhiên, tôi vẫn đang lắng nghe thêm ý kiến từ những người quản lý cửa hàng.

Ông có nghĩ rằng các khách hàng sẽ tỏ ra thất vọng, và thậm chí một số sẽ không dễ dàng tha thứ về việc dừng sản xuất một chiếc Nautilus mà họ đã và còn đang ao ước sở hữu?

Vâng, chắc chắn mọi người sẽ thất vọng. Tôi biết rằng tôi không có thêm bạn mới trong vài tuần qua. Tất cả những gì tôi có thể nói là, tôi xin lỗi. Nhưng tôi hy vọng trong 5 hoặc 10 năm nữa họ sẽ hiểu và tha thứ cho tôi.

Chúng tôi (Patek Philippe) đang phải làm điều này cho những khách hàng đã sở hữu một chiếc Patek Philippe và để bảo vệ thương hiệu không trở nên quá thương mại. Tôi có thể và có khả năng tiếp tục cung cấp sản phẩm tuyệt vời với số lượng gấp 10 lần. Nhưng tôi không làm việc vì những con số. Tôi đang bảo vệ công ty Patek Philippe vì tương lai, vì các con tôi.

Đây là cơ hội để dạy cho các con tôi một bài học, chúng là những người đầu tiên nói: "Bố, bố có bị điên không?" khi tôi bảo mình sẽ ngừng cung cấp chiếc Nautilus 5711.

Các con của tôi còn phải học, giống như cha tôi đã dạy tôi: “Khi con sở hữu một thương hiệu tuyệt vời như Patek, con phải bảo vệ thương hiệu chứ không chỉ một sản phẩm.”