Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Tiếp tục phát triển hậu Covid, ngành đồng hồ nên làm gì?

0
comments
4 tháng trước

Có câu hỏi luôn xuất hiện trong đầu của những người chơi, sưu tầm và cả kinh doanh đồng hồ chính là: “Ngành đồng hồ sẽ ra sao trong khoảng từ 5 cho tới 10 năm tới?”

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Dịch Covid đã giáng một đòn mạnh mẽ vào nền kinh tế toàn cầu, và tất nhiên ngành đồng hồ cũng không tránh được sự ảnh hưởng. May thay, tình hình đang có vẻ khả quan hơn nhiều, với việc dịch bệnh đang dần dần được kiểm soát. Và vào thời điểm này, chúng ta cũng nên bàn luận về hướng phát triển của ngành đồng hồ trong tương lai gần.

Và câu hỏi luôn xuất hiện trong đầu của những người chơi, sưu tầm và cả kinh doanh đồng hồ chính là: “Ngành đồng hồ sẽ ra sao trong khoảng từ 5 cho tới 10 năm tới?”

Huong di tiep theo cua ng

 

Để trả lời cho câu hỏi trên, cách tốt nhất là hãy cùng thảo luận về những lĩnh vực mới trong ngành đồng hồ có thể xuất hiện, hoặc ít nhất hướng phát triển để có thể tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Vấn đề cốt lõi của ngành đồng hồ cao cấp trong giai đoạn gần đây chính là người chơi đã bắt đầu tới ngưỡng, và họ cần tìm những hướng để xử lý điều đó.

Thay vì nói tới những điều tiêu cực, phân tích và chỉ trích những vấn đề đang hiện hữu đó. Chúng ta sẽ cùng nói về những ý tưởng giúp ngành đồng hồ có thể phát triển tốt hơn, và dưới đây là một số hướng đi nên được cân nhắc và thực hiện bởi các thương hiệu đồng hồ.

What-Will-Be-Responsible-

 

Trở về với những chiếc đồng hồ chuyên dụng

Có một sự khác biệt rõ ràng giữa quan điểm về đồng hồ thời nay so với quá khứ. Mặc dù không phải là 100%, nhưng chắc chắn rằng phần lớn người chơi ngày nay coi đồng hồ là một món phụ kiện, thay vì một công cụ chuyên dụng như ngày xưa.

Một công ty sản xuất đồng hồ dành cho phi công thực sự sẽ sản xuất những thứ khác hẳn so với “một món đồ trang trí cồng kềnh, giống với một chiếc đồng hồ phi công”. Và trên thực tế, trong thời đại ngày nay thì vế thứ hai lại xuất hiện nhiều hơn. Ngành đồng hồ thiếu những thiết kế chuyên dụng, được sử dụng bởi chuyên gia, và bây giờ là thời điểm thích hợp để thay đổi điều đó.

Công nghệ ngày càng phát triển mạnh, và cũng làm nảy sinh những ngành nghề mới, với những đặc điểm riêng biệt. Điều này cũng giúp tạo ra nhiều cơ hội cho những món đồ chuyên dụng. Có hai vấn đề nổi cộm xuất hiện trong năm nay, và đó cũng là những ý tưởng có thể được cân nhắc để phát triển ngành đồng hồ.

Thứ nhất chính là những vụ cháy rừng xảy ra liên miên, và điều này tạo nên một mức nhiệt khổng lồ. Tuy vậy, có rất nhiều lính cứu hỏa không được trang bị đồng hồ chuyên dụng, có khả năng chống nhiệt độ cao. Vì thế, việc phát triển một dòng đồng hồ chuyên dụng dành cho lính cứu hỏa thực sự sẽ thu hút được một nhóm khách hàng tiềm năng. Ngành đồng hồ đã hoàn thiện thiết kế chống từ, chống nước, chống nhiệt độ đóng băng, vậy nên việc chống nhiệt độ cao chắc chắn cũng sẽ khả thi.

Huong di tiep theo cua ng

 

Dịch Covid-19 cũng làm dấy lên sự quan ngại về khả năng lây nhiễm Virus qua các vật dụng hàng ngày, và đồng hồ cũng không phải ngoại lệ. Những món đồ của y bác sỹ luôn phải được khử khuẩn, nhưng không nhiều chiếc đồng hồ có thể hoạt động sau khi xử lý bằng nhiệt hay hơi nước nóng. Bên cạnh đó, việc áp dụng những công nghệ liên lạc rẻ tiền như Bluetooth lên đồng hồ cũng sẽ giúp kết nối nhân viên trong bệnh viện tốt hơn, đặc biệt là trong những trường hợp khẩn cấp.

Trong thời điểm ban đầu, đồng hồ chuyên dụng không nhất thiết phải có vẻ ngoài sang trọng hay có mức giá cao. Tuy nhiên, đừng quên rằng những chiếc Swatch rẻ tiền ngày xưa đã giúp xây dựng tập đoàn Swatch khổng lồ ngày nay, với Omega, Blancpain hay Breguet. Không có ngành đồng hồ xa xỉ nào hoạt động mà không cần sự hỗ trợ của những sản phẩm có mức giá thấp hơn, được sản xuất và bán đại trà hơn.

Huong di tiep theo cua ng

 

Áp dụng những công nghệ hiện đại vào sản phẩm đồng hồ cao cấp

Quartz thường được gắn với những mẫu đồng hồ rẻ tiền, và điều này cũng có lý do của riêng nó. Trong khoảng thập niên 80 của thế kỷ trước, bộ máy Quartz có thể được sản xuất với mức giá rất rẻ, và vì thế tất cả những bộ phận khác của đồng hồ (vỏ, mặt số, dây...) cũng đều bị hạ tiêu chuẩn chất lượng. Điều này làm thị trường ngập tràn những chiếc đồng hồ giá rẻ. 

Đồng hồ Quartz sẽ không cần nhiều công sức để sản xuất như đồng hồ cơ học. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng chúng ta không thể làm đồng hồ Quartz thú vị hơn, hoặc làm cho chúng trở nên cao cấp hơn.

Những công ty như Devon đang thực hiện điều này, với việc sản xuất những chiếc đồng hồ dùng đai truyền động thay cho bánh răng, sử dụng linh kiện từ Mỹ và Nhật. Đây là một chiến lược cạnh tranh với đồng hồ Thụy Sĩ, đi trước thời gian, tuy nhiên họ vẫn chưa có chỗ đứng thực sự cho riêng mình.

Huong di tiep theo cua nganh cong nghiep dong ho cao cap sau dich benh covid 19 4

 

Thời điểm của những chiếc đồng hồ điện tử cao cấp có lẽ sẽ đến rất nhanh thôi. Sự phát triển của Smart Watch sẽ dẫn đến một làn sóng mới, muốn tìm lại những mẫu đồng hồ điện tử - cơ học, không cần phải thao tác quá nhiều trên màn hình, và quan trọng nhất là pin đủ khỏe để hoạt động nhiều ngày, nhiều tháng.

Không chỉ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, những mẫu đồng hồ điện tử cao cấp còn mở ra hướng đi mới, những cơ hội mới. Việc sản xuất một chiếc đồng hồ như vậy sẽ cần kỹ thuật khác biệt với đồng hồ cơ học truyền thống, và thiết kế chắc chắn cũng ít nhiều được thay đổi. Điều chúng ta cần là một người tiên phong, giúp giới thiệu những thiết kế như vậy ra thị trường.

Huong di tiep theo cua ng

 

Hỗ trợ tối đa việc cá nhân hóa thiết kế đồng hồ

Với những người mua đồng hồ bespoke, họ sẽ luôn muốn chiếc đồng hồ của mình có một nét đặc biệt mà không ai có. Điều này chỉ có thể được thực hiện khi họ mua đồng hồ mới, đến từ hãng sản xuất chứ không thể có khi mua đồng hồ đã qua sử dụng. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho ngành đồng hồ, vì mục tiêu của các thương hiệu luôn là bán đồng hồ mới.

Ngày nay, với sự hỗ trợ của công nghệ và các ứng dụng cá nhân hóa tích hợp trên website, người dùng có thể tự chọn lựa và tạo cho mình một chiếc đồng hồ độc đáo. Cũng có rất nhiều công ty triển khai việc này, nhưng có lẽ những ông lớn vẫn chưa thật sự mặn mà với việc cá nhân hóa.

Điều này cũng dễ hiểu, bởi việc cá nhân hóa quá mức sẽ dẫn tới việc tăng chi phí sản xuất, đồng thời ảnh hưởng tới thị trường đồng hồ đã qua sử dụng. Vấn đề này có thể được xử lý bằng cách đưa cho người dùng những lựa chọn hợp lý như lựa chọn màu, lựa chọn chất liệu hay những chi tiết nhỏ hơn như kim que, cọc số, dây đeo… Quan trọng nhất, người dùng phải thấy được sự đặc biệt trong chiếc đồng hồ của mình.

Phát triển song song cùng Smart Watch

Theo thời gian, Smart Watch sẽ phát triển và có những bước thống trị. Có lẽ trong tương lai, khi nhắc tới đồng hồ đeo tay, họ sẽ nghĩ tới Smart Watch thay vì đồng hồ cơ khí. Với điều đó, làm cách nào để những thương hiệu đồng hồ truyền thống bán được sản phẩm của họ cho những người đang sử dụng Smart Watch?

Mặc dù có rất nhiều điểm mạnh, nhưng những công ty công nghệ thường bỏ qua yếu tố cảm xúc, không tập trung quá nhiều vào thiết kế sản phẩm. Ngược lại, ngành đồng hồ truyền thống thì có rất nhiều năm kinh nghiệm thực hiện điều đó. Vì thế, cả hai bên có thể kết hợp với nhau, bù đắp những thứ họ còn thiếu để phát triển mạnh mẽ hơn.

Huong di tiep theo cua ng

 

Với một người tiếp xúc với nhiều sản phẩm Smart Watch, cùng với hệ điều hành của từng loại. Tôi thấy rằng thiếu sót lớn nhất của những chiếc đồng hồ thông minh nằm ở mặt số, chúng không có sự hấp dẫn như đồng hồ truyền thống. Quả thật, một mặt số được chế tác từ vật liệu thật, phản chiếu ánh sáng thật vẫn sẽ hấp dẫn hơn nhiều so với một màn hình điện tử.

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận