Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Thương hiệu Vacheron Constantin tôn vinh các nền văn minh cổ xưa trên thế giới một cách tráng lệ

0
comments
1 năm trước

Đồng hồ Metiers d'Art của Vacheron Constantin đã phản ánh sự linh hoạt về mặt trang trí lẫn kỹ thuật xử lý của thương hiệu. Nhưng loạt đồng hồ theo chủ đề “những nền văn minh" lớn trên thế giới lại được cho là phức tạp hơn so với đồng hồ Metiers d'Art trước đây.

Mối quan hệ giữa thương hiệu Vacheron Constantin và bảo tàng Louvre được công bố vào năm 2019. Sau quá trình tìm hiểu những giá trị cốt lõi của nhau, kết tinh của sự hợp tác đã được công khai, đó là sự xuất hiện của bộ 4 chiếc đồng hồ Métiers d’Art Tribute to Great Civilisations mang đậm bản chất nghệ thuật thủ công đáng kính. Theo đó, mỗi chiếc đồng hồ đều có chủ đề là kể về những nền văn minh lớn trên thế giới. 

Empty

 

Mỗi trong số bốn chiếc đồng hồ đều mô phỏng lại các tác phẩm được trưng bày tại bảo tàng Louvre: tượng Nhân sư vĩ đại của Tanis, bức phù điêu sư tử từ Cung điện Darius I tại Susa, Tượng thần chiến thắng Samothrace và tượng bán thân của Caesar Augustus. Mỗi chiếc đồng hồ đã được tái tạo lại, theo đúng phong cách truyền thống của loạt sản phẩm métiers d'art nhà Vacheron Constantin.

Empty

 

Tổng quan về loạt sản phẩm mới 

Đồng hồ Metiers d'Art của Vacheron Constantin đã phản ánh sự linh hoạt về mặt trang trí lẫn kỹ thuật xử lý của thương hiệu. Nhưng loạt đồng hồ theo chủ đề “những nền văn minh" lớn trên thế giới lại được cho là phức tạp hơn so với đồng hồ Metiers d'Art trước đây.

Mặt số có nhiều lớp trang trí khác nhau. Dĩ nhiên, có nhiều kỹ thuật thủ công khác nhau đã được áp dụng. Như Kỹ thuật tráng men, khảm đều được sử dụng để tạo ra chiều sâu và chi tiết cho mặt số đồng hồ.

Empty

 

Mặc dù, cả bốn chiếc đồng hồ mới ra đều là ví dụ điểm hình cho kỹ thuật điêu luyện của thương hiệu Vacheron Constantin, nhưng bộ đôi sản phẩm Grand sphinx du Tanis và Lion de Darius chắc chắn nổi bật hơn hai chiếc còn lại. Lý do đến từ gam màu được sử dụng là tươi sáng hơn. Hai mẫu Buste d'Auguste và Victoire de Samothrace mang đến cảm giác khiêm nhường hơn bởi vì có những gam màu trung tính.

Empty

 

Đi vào chi tiết từng mẫu đồng hồ 

Mặc dù nhìn khác nhau, nhưng mỗi mặt số đều có tấm đế chính, đường viền xung quanh và bên trên là một đĩa sapphire. Trên cùng sẽ là tác phẩm điêu khắc thu nhỏ trên mặt kính sapphire.

Empty

Nền mặt số của chiếc Victoire de Samothrace có lớp men nung, được phủ lên một cách tự nhiên

Empty

Công đoạn lên đường diềm cho mặt số của chiếc Victoire de Samothrace

Empty

Đĩa sapphire trong suốt được đúc thêm các văn tự cổ. Trong trường hợp của chiếc Grand sphinx du Tanis là chữ tượng hình Ai Cập được lấy từ ấn triện của pharaoh Menenptah

Ở trung tâm của tác phẩm nghệ thuật là bức tranh vi mô được khắc thủ công, mô phỏng chủ đề của chính chiếc đồng hồ

Empty

Quá trình lắp đặt tượng nhân sự vào đúng vị trí trên mặt số

Empty

Lắp ráp mặt số cho mẫu Lion de Darius

Về mặt cơ học, bên trong của cả bốn mẫu đồng hồ Vacheron Constantin là bộ máy cal. 2460 G4/2, biến thể nâng cấp của một bộ máy in-house, đã được phát triển đặc biệt cho loạt đồng hồ Metiers d'Art.

Empty

Quang cảnh bộ máy đồng hồ khi loại bỏ tấm nền mặt số

Empty

Đặt bên dưới mặt số là hệ thống bánh răng, là 4 đĩa thể hiện chức năng lịch, phân ở 4 góc trên mặt số. Cách thức này để lại khoảng trống lớn trên mặt số đồng hồ để thể hiện tác phẩm nghệ thuật bên trên.

Empty

Bộ máy hiển thị: giờ, phút, ngày và thứ

Bộ máy 2460 G4/2 được trang bị bộ máy rotor custom theo đúng chủ đề “Great Civilisations” - các nền văn minh lớn. Rotor được làm từ vàng vàng 22k, có mặt tiền của bảo tàng Louvre như được mô tả trong bản khắc thế kỷ 18. Miếng phù điêu được sản xuất bằng cách dập, mặc dù khuôn được sử dụng cho quá trình này được khắc bằng tay.

Empty

 

Đồng hồ Buste d’Auguste

Chủ đề của chiếc đồng hồ này là bức tượng bán thân Caesar Augustus, mô phỏng vị hoàng đế La Mã, người kế vị Julius Caesar. Trong khi bức tượng bán thân ở bảo tàng Louvre bằng đá cẩm thạch, thì bức tranh thu nhỏ vàng nguyên khối trên đồng hồ được khắc bằng tay. Phía sau của Augustus là dòng văn tự bằng tiếng Latin, ghi nhận những cống hiến của vị Hoàng đế.

Empty

Kết quả cuối cùng là một mặt số hoàn thiện có cấu trúc 3D, tưởng chừng khoảng cách giữa tấm nền và tác phẩm điêu khắc khá xa, nhưng thực tế chỉ là vài milimet

Đồng hồ Grand sphinx de Tanis

Là một tượng nhân sư bằng đá granit có thể hơn 4.000 năm tuổi, dù đã mất đi mũi, nhưng biểu tượng Đại nhân sư Tanis vẫn rất uy nghiêm giữa sa mạc. Trên mẫu đồng hồ nhà Vacheron Constantin, bức tượng vẫn rất hài hoà với bối cảnh xung quanh.

Empty

 

Bên dưới là mặt số tráng men xanh đen mà các họa tiết có thể tìm thấy trên quan tài bảo vệ xác ướp của quý ngài Nakht-khonsou-irou, hiện cũng được trưng bày tại bảo tàng Louvre. Các hoạ tiết này bao gồm cánh hoa bằng men champleve ở hai bên của tượng nhân sư trong khi bên dưới là hình ảnh của một con diều hâu với đầu của một con cừu đực.

Đồng hồ Lion de Darius

Về màu sắc, Lion de Darius là bức tranh nghệ thuật nổi nhất trong bộ tứ đồng hồ vừa được phát hành. Mẫu đồng hồ Lion de Darius được lấy cảm hứng từ bức phù điêu trong Cung điện Darius ở Susa. Được xây dựng bởi vua Achaemenid vào thế kỷ thứ sáu trước Công nguyên (thuộc Iran ngày nay), cung điện có những bức tường được trang trí bằng những bức phù điêu mô tả nhiều sinh vật và cảnh vật khác nhau.

Empty

 

Sư tử được dùng để thể hiện biểu tượng quyền lực Hoàng gia trong Đế chế Achaemenid. Và với Vacheron Constantin, nhà sản xuất sử dụng vàng nguyên khối để khắc lên hình hài sư tử. Đặt lên trên nền màu xanh ngọc, đồng hồ Vacheron Constantin Lion de Darius là một sản phẩm có khả năng gây ấn tượng. Có 69 miếng đá xanh ngọc lam và vàng làm nên mặt số đồng hồ, mỗi miếng đá lại được cắt gọt và đặt đúng vị trí cẩn thận. 

Empty

Nền mặt số của chiếc Lion de Darius được khảm bằng những mảnh đá màu ngọc lam và thạch anh vàng đan xen, để tạo thành một bức tranh thu nhỏ

Xung quanh mặt số là những hình tam giác, xen kẽ giữa kim loại được chạm khắc và bề mặt có phủ men champleve, vốn cấy cảm hứng từ một tấm phù điêu khác tại bảo tàng, có tên là “Frieze of Archers”.

Đồng hồ Victoire de Samothrace

Không nổi bật nhất nhưng vẫn vô cùng duyên dáng, mẫu đồng hồ thể hiện Tượng thần chiến thắng Samothrace có phần trung tâm là mặt số men đục màu nâu cam - một màu đặc biệt khó tạo ra, theo thông tin được tiết lộ bởi Vacheron Constantin. Đó là sự pha trộn của các màu sắc khác của loại men quý hiếm và cần tới sáu lần nung trong lò.

Empty

 

Phần trung tâm màu nâu cam được bao quanh bởi lớp men grisaille enamel, một kỹ thuật đòi hỏi sự xử lý tinh tế. Nghệ nhân cào nhẹ bề mặt trên cùng của lớp men để lộ ra lớp màu tương phản bên dưới. Lớp men grisaille còn thể hiện hoa văn đặc biệt có trên một cặp bình Hy Lạp ở bảo tàng Louvre. Và xung quanh mặt số là vòng vàng được chạm khắc bằng tay với họa tiết từ Vase of Pergamon, một chiếc bình cổ xưa.

Mỗi chiếc đồng hồ Vacheron Constantin Métiers d’Art Tribute to Great Civilisations đều được sản xuất giới hạn 5 chiếc trên toàn thế giới, và chỉ được cung cấp thông qua hệ thống boutique của hãng.