Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Thương hiệu Tissot: Giữ lại nét cổ điển trong từng thiết kế

0
comments
1 tháng trước

Nhìn cổ tay của nhiều ngôi sao hạng A và người nổi tiếng, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều đồng hồ Rolex và Audemars Piguet. Tuy nhiên, có một công ty khác có lịch sử thậm chí còn xa hơn cả hai - một thương hiệu có thời gian tồn tại gần bằng Omega và Patek Philippe - và đó là Tissot.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Lịch sử phát triển của thương hiệu Tissot

Tissot được thành lập trở vào năm 1853 bởi Charles-Félicien Tissot và con trai là Charles-Émile Tissot, tại thành phố Le Locle của Thụy Sĩ - nơi mà thương hiệu vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Nằm trong khu vực Neuchâtel của dãy núi Jura, Tissot ban đầu xây dựng danh tiếng của mình bằng cách xây dựng những chiếc đồng hồ bỏ túi bằng vàng có độ tin cậy cao.

Hiện nay Tissot và Omega là những thương hiệu nằm trong đại gia đình tập đoàn Swatch Group. Tissot nổi tiếng bởi mang đến những mẫu đồng hồ Swiss Made với giá cả phải chăng.

tissot-watches-1-638

 

Di sản về những mẫu đồng hồ cổ điển của Tissot

Trước sự ra đời của công nghệ đồng hồ quartz, không phải ai cũng có khả năng mua một chiếc đồng hồ cơ học. Được tạo ra bởi rất nhiều các chi tiết nhỏ bé, đồng hồ cơ học vừa tốn thời gian, vừa tốn nhiều công sức để lắp ráp. Đồng thời, giai đoạn giữa của thập niên 1950, khái niệm đồng hồ thể thao, đồng di chuyển không mấy rõ ràng, tất cả còn rất chung chung. Dù có những tính năng phức tạp nhường nào, đồng hồ cao cấp đều có vẻ ngoài mang tính trang nhã.

Xu hướng này được thể hiện rõ qua mẫu đồng hồ Tissot Chronograph reference 808A vốn được giới thiệu khoảng năm 1960. Mẫu đồng hồ có bộ vỏ thép không gỉ với đường kính 34mm (trong thời điểm hiện tại, kích thước này nhỏ nhưng ở lúc đó, đường kính 34mm là kích thước phổ biến). Tissot Chronograph reference 808A có mặt đáy vặn chặt, núm điều chỉnh và những nút bấm chronograph cỡ lớn. Tất cả các đặc trưng kể trên đều chỉ ra chiếc đồng hồ được thiết kế cho mục đích chuyên biệt nào đó. Dù vậy, bộ vỏ dáng cổ điển, vành bezel trơn bóng, càng nối dây dài đều khiến Tissot Chronograph reference 808A không hề lạc lõng nếu được đi kèm một bộ suit lịch lãm.

20JM6751-1

 

Mặt số của Tissot Chronograph ref. 808A là một biểu hiện khác của sự giằng co giữa hai phong cách là dress và đồng hồ công cụ. Được sản xuất bởi Singer (cùng nhà sản xuất mặt số Paul Newman huyền thoại cho Rolex Daytona), mặt số của chiếc Tissot cổ điển này có màu bạc hai màu tuyệt đẹp, với các mặt số phụ cỡ lớn được làm lõm xuống cùng hệ thống vân guilloché.

Dong ho Tissot lich su ph

 

Trong khi nhìn mặt số thật sự thanh lịch thì dấu ấn của tính công cụ lại nằm ở thang đo tachymeter và telemeter vốn ở ngoài rìa mặt số. Thú vị nhất, mặt số trên Tissot Chronograph ref. 808A có thang tachymeter (màu đen) và telemeter (màu xanh lam) chung tỷ lệ - một đặc điểm thiết kế hiếm khi gặp phải. Bởi như thông thường, thang đo telemeter và tachymeter được in trên các tỷ lệ riêng. Ngoài ra, mặt số còn sử liệu chất liệu phát quang (thường không phải là yêu cầu đối với đồng hồ đeo tay cổ điển) vốn được đánh dấu bằng chữ “T SWISS MADE T” ở phía dưới cùng. 

Dong ho Tissot lich su ph

 

Bên trong, chiếc đồng hồ Tissot Chronograph ref. 808A sử dụng bộ máy lên cót Lemania calibre 1281. Lemania calibre 1281 là một bộ máy có chất lượng tương đồng với Omega caliber 321 có trong đồng hồ Speedmaster (caliber 321 có nền tảng là máy do Lemania sản xuất). Cả hai bộ máy được kể trên đều có các mặt số phụ ở vị trí tương đồng mặc dù cal. 1281 có bộ điều khiển bánh cam trong khi cal. 321 sử dụng hệ thống bánh xe cột. Đúng như mong chờ, bộ máy bên trong mẫu đồng hồ Tissot Chronograph cổ điển này được đóng dấu mã code TWA, tương ứng đúng với code nhập khẩu Hoa Kỳ từng sử dụng bởi Chs. Tissot & Fils. 

Dong ho Tissot lich su ph

 

Tiếp nối truyền thống cổ điển của đồng hồ Tissot

Ngày nay, thương hiệu Tissot có sản xuất nhiều loại đồng hồ khác nhau từ những chiếc đồng hồ cơ học cổ điển, đến đồng hồ thể thao với công nghệ cao. Nhìn chung, Tissot vẫn tuân thủ các giá trị cốt lõi mà thương hiệu luôn sở hữu, và di sản giàu thương hiệu được nhìn thấy trong từng thiết kế hiện tại.

Dong ho Tissot lich su ph

 

Trong khi Tissot hiện mang đến một số bộ sưu tập bao gồm đồng hồ thể thao chuyên dụng, nhiều model hiện đại vẫn có những đặc điểm có trong các thiết kế ban đầu. Tương tự thiết kế trên chiếc Tissot Chronograph cổ điển. 808A, một số đồng hồ nhất định trong bộ sưu tập Couturier và Bridgeport vẫn còn có thang đo tachymeter được in dọc theo ngoại vi mặt số.Một trong những điều tuyệt vời là Tập đoàn Swatch giờ đây đã sở hữu nhiều thương hiệu hơn trước. Mỗi thương hiệu vẫn là những thực thể độc lập, xong tất cả lại đều được hưởng lợi từ tài nguyên chung của cả tập đoàn - vốn đang là ngôi nhà lớn nhất trong ngành công nghiệp. Lợi ích dành cho người tiêu dùng là họ có thể tiếp cận đến những mẫu đồng hồ có giá trị cao hơn hẳn so với số tiền họ bỏ ra khi mua đồng hồ Tissot, và nhiều thương hiệu khác.

Dong ho Tissot lich su ph

 

Đồng hồ chronograph tự động của Tissot là một trong những thiết kế đáng mua nhất khi có sử dụng máy Valjoux 7750 và các mẫu đồng hồ dresswatch bằng vàng Powermatic 80 là thứ đáng mua nhất trong ngành công nghiệp lúc này. Phải khẳng định lại, một thương hiệu độc lập đơn giản không thể cung cấp đồng hồ có thể so sánh ở cùng mức giá với đồng hồ do Tissot sản xuất.

Tissot-Powermatic-80-86

 

đồng hồ chính hãng

Bình luận