Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Thương hiệu đồng hồ Panerai thắng kiện nhà sản xuất hàng giả tại chính Trung Quốc

0
comments
2 tuần trước

Theo đó, phán quyết đưa bởi Tòa án nhân dân thành phố Quảng Đông, Trung Quốc vào ngày 12/10/2019 đã có kết quả vào ngày 13/4/2020 có nội dung là: Nhà sản xuất Awsky buộc phải dừng kinh doanh những chiếc đồng hồ giả, đồng thời đền bù một số tiền lớn tới Panerai.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Awsky là một trong những nhà cung cấp những chiếc đồng hồ có dấu hiệu làm giả đồng hồ Panerai với tổng số khoảng 48 mẫu đồng hồ khác nhau. Có nhiều thông tin cho biết đây không phải là hành vi chống lại cạnh tranh đầu tiên. Nhưng chiến thắng trong vụ kiện lần này được xem là chiến thắng lớn của Panerai trước những “nhà copy” đến từ Trung Quốc, nơi rất nhiều chiếc đồng hồ được làm giả.

Kết quả vụ kiện tụng không quá triệt để, không giúp tạo ra tiền đề lớn giúp các thương hiệu khác có thể tiết kiệm thời gian và nỗ lực của tòa án trong việc ngăn chặn hành vi phạm tội trong tương lai. Tuy nhiên, điều đó cho thấy các tòa án ở Trung Quốc không phải kẻ “mắt điếc tai ngơ” đối với những vấn đề cạnh tranh thương mại không lành mạnh để loại bỏ hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.

Panerai-Manufacture

 

Những chiếc đồng hồ cao cấp giả không phải là một hiện tượng mới nổi lên gần đây còn quyết định pháp lý mang tính có lợi cho Panerai lại là vụ kiện mới nhất trong hàng loạt các cuộc kiện tụng có liên quan tới tính bản quyền từ các thương hiệu Thụy Sỹ trong nhiều năm qua. Vụ kiện tụng của Panerai chống lại nhà sản xuất Awsky và nó thực sự nổi bật bởi nhiều lý do.

Vụ kiện tục được giải quyết ngay trên sân nhà của Awsky, Panerai đã thắng kiện tại đất Trung Quốc. Trung Quốc là một quốc gia có tiêu chuẩn lỏng lẻo khét tiếng khi nhắc đến luật bản quyền quốc tế, đến nỗi toàn bộ các ngành công nghiệp ở Trung Quốc đã được xây dựng xung quanh việc sản xuất không chỉ bắt chước đồng hồ xa xỉ, mà cả thời trang cao cấp, đồ chơi, thiết bị, và thậm chí có cả ô tô.

Việc một tòa án Trung Quốc ra phán quyết chống lại một nhà sản xuất Trung Quốc gay gắt, có khả năng là dấu hiệu của một sự thay đổi trong cách thực thi luật bản quyền quốc tế ở quốc gia này. Trong trường hợp giữa Panerai và Awsky không phải mọi chi tiết đồng hồ đều được sao chép.

Có rất nhiều thiết kế từ thương hiệu Awsky kiên quan đến phán quyết của tòa án không được gọi là làm giả bởi theo định nghĩa nghiêm ngặt của cả thế giới vì chúng không phải bản copy hoàn hảo, bao gồm logo - đã được đăng ký nhãn hiệu. Có rất nhiều thiết kế không phải sự sao chép từ các sản phẩm đồng hồ Panerai hiệu thời, những mẫu đồng hồ có kiểu dáng giống đồng hồ Panerai nhưng không có dán logo thương hiệu. 

Panerai-Awsky-Intellectua

 

Ví dụ ở ngay đây là PAM00532 và một mẫu đồng hồ copy: PE011SS. Các khía cạnh đồng hồ Radiomir được Awsky sao chép tại bao gồm dáng vỏ cushion trong màu đen, mặt số sandwich phủ chất phát quang, dáng càng nối dây thẳng và nhiều chi tiết tương tự. Sự khác biệt có thể thấy ở núm vặn, bộ kim (thực tế là copy của Omega Seamaster Professional) và có thêm ô cửa sổ góc 3 giờ, điều chúng ta không thấy trên model Panerai nguyên gốc.

Awsky không phải nhà sản xuất duy nhất cho thấy dấu hiệu làm giả, rõ ràng hành vi như vậy là đi lại quy phạm đạo đức và pháp luật. Ngoài kia, còn nhiều nhà sản xuất chuyên nghiệp hơn Awsky. Rất nhiều mẫu đồng hồ lặn ngoài thị trường lấy thiết kế từ bộ vỏ đồng hồ Rolex Oyster nổi tiếng rồi xây dựng thành mẫu đồng hồ của riêng mình. 

Quyết định từ Tòa án Trung Quốc có thể được coi là bằng chứng thể hiện hành động mà công ty đang cố gắng kiếm lợi từ tài nguyên của một công ty khác là bất hợp pháp. Awsky có thể đã cố gắng hạn chế sự vi phạm thương hiệu, điều đã được quy định nghiêm ngặt trên luật quốc tế, nhưng vẫn có quá nhiều sự xâm phạm thương hiệu diễn ra ở đây. 

Tuy nhiên, nhiều người tin tưởng rằng, quyết định của tòa án sau vụ kiện tụng giữa Panerai - Awsky sẽ chẳng làm thiệt hại lớn lao đến công cuộc làm hàng giả bất hợp pháp tại Trung Quốc nói riêng và toàn thế giới nói chung. Ít nhất, Panerai đã cố gắng đứng ra bảo đảm quyền lợi của bản thân mình, bởi trong rất nhiều trường hợp, quyền lợi về sở hữu trí tuệ thương hiệu có thể bị mất hoặc bị lờ đi nếu chủ sở hữu quyền cao nhất không cố gắng bảo vệ. Quyết định mang pháp lý này thể hiện một bước tiến của Panerai trong công cuộc chống lại sự lan tràn của sản xuất hàng giả Trung Quốc, những diễn biến về sau của quyết định pháp lý này sẽ xuất hiện theo thời gian mà chúng tôi sẽ cố gắng đưa tin tiếp sau. 

đồng hồ chính hãng

Bình luận

XEM THÊM


loading