Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Thủ đoạn phía sau vụ lừa đảo đồng hồ trị giá 3,2 tỷ đồng (và cách phòng tránh)

0
comments
2 năm trước

Trước khi bán, hãy nắm thật chắc chắn chiếc đồng hồ của mình. Chụp ảnh lại tất cả các vết xước, giấy tờ tham khảo, số se-ri, hộp và giấy tờ là một trong những bước để Gautaman Senivasan không bị kẻ lừa đảo qua mặt

Câu chuyện này được kể lại bởi Gautaman Senivasan, một người kinh doanh đồng hồ tại Singapore và mọi diễn biến đều có thực. Câu chuyện bắt đầu khi người bán Gautaman Senivasan (viết tắt Gau) được một vị khách lạ bày tỏ quan tâm rằng anh ta muốn mua một chiếc FP Journe Chronomètre Bleu trên diễn đàn đồng hồ nổi tiếng.

Như mọi khi, Gautaman Senivasan bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về vị khách mới bằng cách xem xét các bài đăng trên diễn đàn. Những gì Gautaman Senivasan tìm được làm anh an tâm. Thậm chí, vị khách tiềm năng còn cho thấy rằng mình có kinh nghiệm khi bán Richard Mille hay Patek Philippe, những chiếc đồng hồ mà chỉ cần nghe tiếng, nhìn mặt đã đầy “mùi tiền". Người bán Gautaman Senivasan và vị khách tiếp tục trao đổi sâu thêm qua tin nhắn và cuối cùng Gautaman Senivasan đã gửi một bức ảnh thể hiện mình đang có sẵn khoảng 30 chiếc đồng hồ.

Gautaman

Khay đồng hồ của người bán Gautaman và chiếc đồng hồ Nautilus Fake

“Tôi thực sự muốn mua vài chiếc đồng hồ từ bạn, nhưng trước hết tôi cần bán một trong những chiếc Richard Mille mà tôi đang có” - người bán Gautaman Senivasan nhớ lại những đoạn trao đổi với vị khách lạ. “Cậu ta cũng thể hiện mong muốn với một số mẫu đồng hồ khác một khác khó hiểu như là: một chiếc Blancpain, một chiếc IWC, một chiếc Vacheron và Nautilus", “Cách cậu ta thể hiện cho thấy cậu ta là một người khá hiểu biết, và tôi vẫn cảm thấy mọi thứ đều ổn".

Niềm tin cứ thế tăng lên với Gautaman Senivasan khi cả hai tiếp tục trao đổi qua tin nhắn trong một vài tuần. Vào thời điểm này, Gautaman Senivasan đang trong quá trình mở cửa hàng riêng, đồng thời bởi tình hình không ổn tại Singapore (các cửa hàng vẫn đang đóng do dịch bệnh), Gautaman Senivasan thỉnh thoảng có mời vài người mua đồng hồ tới nhà của mình cho tiện việc trao đổi và giao dịch. Cuối cùng, Gautaman Senivasan đã mời vị khách lạ tới nhà.

“Cậu ta có vẻ như khoảng 20 tuổi, rất cao, tầm 6'2 (khoảng 1,89m), chiếc Rolex Datejust có vẻ nhỏ hơn nhiều trên cổ tay cậu ta", “Nhưng trang phục cậu ta mặc lại toàn đồ hiệu. Cậu ta mặc quần của Gucci, đi giày Balenciaga, áo sơ mi Thom Browne và xách một chiếc túi Prada. " - Đó là những gì người bán Gau kể lại.

Dẫn đầu câu chuyện

Vị khách lạ tới nhà của người bán và bắt đầu trao đổi trong không khí thoải mái như những người bạn lâu ngày. Vị khách thường xuyên kể về bộ sưu tập đồng hồ cậu ta đang có, chủ yếu nói về đồng hồ Rolex sport và những chiếc Patek vintage. Trong câu chuyện ấy, vị khách lạ ấy nói rằng cậu ta đã kết hôn, song người vợ không bao giờ hiểu về “nỗi ám ảnh"  những chiếc đồng hồ của chồng mình bên cạnh việc than phiền về nỗi lo âu khi cố gắng mua thêm một chiếc đồng hồ mới. Gautaman đã chia sẻ: “Là một người đàn ông có gia đình, tôi lại thêm thông cảm”.

PHOTO-2021-06-04-10-47-25

FP Journe Chronomètre Bleu

Gautaman có mang ra hai khay đồng hồ. Khay thứ nhất có tất cả đồng hồ anh chàng đang sở hữu và một khay trống được dùng để đặt những chiếc đồng hồ mà vị khách lạ bày tỏ sự quan tâm từ trước. Có bốn chiếc đồng hồ trong khay thứ hai là: FP Journe Chronomètre Bleu, Blancpain No Radiations 2012, Patek Philippe Nautilus và IWC Pilot XVIII.

Không tốn quá nhiều thời gian, vị khách lạ nhanh chóng chuyển khoản tới ngân hàng của người bán Gautaman Senivasan để mua chiếc IWC. Lúc này chỉ còn lại ba chiếc đồng hồ trên khay: Nautilus, FP Journe và Blancpain.

“Kể từ khi cậu ta xuống tay mua chiếc IWC, tôi thực sự cảm thấy thả lỏng" - Gau nhớ lại. Tôi chợt nhận rằng cả hai đã ở đây cả tiếng trời để nói chuyện và xem đồng hồ rồi. “Tôi xin lỗi - Anh có muốn uống một ly không?” - “Được đấy, tôi muốn uống gì đó" vị khách đáp.

PHOTO-2021-06-04-10-47-26

 

Nút thắt

Tủ lạnh cách đó khoảng 5m và khi quay trở lại người bán đã mang theo 2 cốc Coca lạnh. 

Rất nhanh, tôi chỉ đi trong vòng 15 giây. “Nhưng khi ngồi xuống ghế, tôi cũng không biết tại sao, tự dưng tôi cảm thấy bầu không khí có chút căng thẳng. Tôi lấy làm lạ khi vị khách đặt chiếc Nautilus trở lại khay. Tôi không nhắc đến vấn đề này với vị khách lạ, dĩ nhiên rồi”.

Vị khách có hỏi Gau về giấy tờ và hộp của chiếc Nautilus, vợ anh đã mang xuống nhà từ tầng trên. Lúc này, câu chuyện hơi rẽ hướng, vị khách nói rằng mình thích chiếc Chronomètre Bleu hơn nên anh ta muốn xem hộp cùng giấy tờ.

Người bán Gautaman Senivasan cảm thấy quyết định của người mua có phần không theo lẽ tự nhiên, nhưng trong thâm tâm vẫn khẳng định chiếc FPJourne so với chiếc Nautilus là một cỗ máy đẹp có giá tương tự. Trong lúc đợi vợ mang giấy tờ của chiếc FPJourne xuống, Gau đã cầm lên chiếc Nautilus đang được đặt trong khay. Đây là hành động bất chợt và không có chủ ý trước.

PHOTO-2021-06-03-11-47-16

 Bạn có phân biệt đâu là đồng hồ giả nếu nhìn vào bức ảnh này?

Tranh đấu

Chuyện gì vậy? Gautaman Senivasan cảm thấy chiếc đồng hồ mình đang cầm trên tay nặng hơn bình thường và có vài vết xước đã biến mất. Có lẽ vị khách lạ đã đánh bóng lại vành bezel nên nhìn mới hơn hẳn ư? 

Không chắc có phải mình mắc chứng hoang tưởng hay tự nhiên hoa mắt hay không, Gautaman Senivasan đã lật đồng hồ để kiểm tra chi tiết quan trọng trên chiếc đồng hồ cũ mình bán, thì hỡi, không có vết xước nào!!!

PHOTO-2021-06-03-11-48-52

Câu trả lời nằm ở bên trái

Lúc đó, Gautaman Senivasan nói “Uhm, có điều không ổn!”

Gautaman Senivasan tiếp tục tháo khóa của chiếc Nautilus, nhưng nó thực sự chặt bởi trong trí nhớ của anh, khoá của đồng hồ thật lỏng hơn nhiều. Trong đầu của Gautaman Senivasan là “Đây không phải đồng hồ của mày!”.

“Tôi lúc này rất sốc. Tôi đã tự nhủ phải bình tĩnh nhưng đôi bàn tay mình cứ run lên, có hàng tá suy nghĩ chạy loạn trong đầu mình. Tôi chắc chắn đồng hồ không phải của mình, nhưng tôi cũng sợ rằng mình đang nhầm lẫn. Vị khách này vừa mua một chiếc đồng của mình rồi và tôi không muốn cáo buộc anh ta".

Một bước tiếp theo Gau thực hiện đó là tìm seri của chiếc đồng hồ nhưng các đồ nghề quan trọng ở hết trên tầng. Gau không muốn lại để vị khách một mình với số đồng hồ nên Gau đã cố gắng hết sức với chiếc iPhone, nhưng rõ ràng ánh sáng không hề tốt trong khi tay Gau vẫn cứ bị rung. Ảnh lúc này rất mờ và không có mấy tác dụng. 

Xem xét lại loạt ảnh, khi thấy số seri đầu tiên chính xác, Gau đã từng nghĩ có lẽ mình bị hoang tưởng. Nhưng khi nhìn tới một bức ảnh tốt hơn, Gau đã thấy số seri thay đổi. Mặc dù được làm tốt, chiếc đồng hồ Nautilus hiện tại là đồ giả.

PHOTO-2021-06-03-11-47-21

Bên nào là đồng hồ thật?

Hạ màn

Vì muốn tránh việc kinh sợ người nhà, người bán Gautaman Senivasan đã đối chất với vị khách tại tầng hầm. Dĩ nhiên, ban đầu vị khách lạ phủ nhận không nhận nhưng khi Gau tuyên bố “Hãy trả đồng hồ cho tôi, hoặc tôi gọi cảnh sát tới và họ sẽ làm rõ".

Sau hơn 30 phút tranh cãi, vị khách lạ đã thú nhận hành vi và lấy ra chiếc Nautilus thật từ trong túi. Gautaman Senivasan tối hôm đó đã trải qua rất nhiều cảm xúc, thật khó có thể tin rằng anh chàng trẻ tuổi này đã vào tới nhà của mình và cố gắng thực hiện phi vụ lừa đảo chiếc Patek Philippe Nautilus đang có giá cỡ 140.000 USD (khoảng 3,2 tỷ) ngoài thị trường. Nhưng khi bình tâm lại, Gautaman Senivasan muốn làm rõ thêm.

PHOTO-2021-06-04-12-43-50

Đây rồi! Một chiếc đồng hồ với vết xước

Kẻ lừa đảo là du học sinh 17 tuổi người Hàn Quốc đang theo học tại Singapore. Cậu ta đã mua chiếc IWC để tạo lòng tin từ Gautaman Senivasan. Chiếc đồng hồ Patek Philippe fake được cậu ta mua với giá 1.000 USD là là một “bản sao cao cấp" nếu không phải dân chuyên có thể rất dễ bị lừa.

Để thực hiện kế hoạch, kẻ lừa đảo đã vay tiền trước. Khi lấy được đồng hồ chính hãng, cậu ta sẽ bán cho người khác, trả tiền vay và dư một khoản kha khá. 

Khi bình tâm lại, Gautaman Senivasan đã không gọi cảnh sát. Anh ta chia sẻ “Nếu bị bắt, đứa trẻ sẽ phải vào tù và bị trục xuất. Cuộc đời nó sẽ kết thúc ở đấy”. “Tôi từng là một đứa trẻ, đã từng làm những chuyện điên rồ nhưng chắc chắn không đến mức tệ hại như cách cậu ta lừa tôi. Tôi chỉ hi vọng cậu ta sẽ không thực hiện trò lừa đảo này với bất kỳ ai. Tôi nghĩ rằng, mình sẽ không thể sống tiếp nếu huỷ hoại cuộc đời của một đứa bé".

5 Quy tắc mua bán đồng hồ của Gautaman Senivasan rút ra:

  • Trước khi bán, hãy nắm thật chắc chắn chiếc đồng hồ của mình. Chụp ảnh lại tất cả các vết xước, giấy tờ tham khảo, số se-ri, hộp và giấy tờ.
  • Trong quá trình giao dịch, tiến hành kiểm tra số seri cùng với người mua. Hãy cho khách hàng hiểu số se-ri của đồng hồ là gì, và bạn biết chắc chiếc đồng hồ đang bán có số seri nào.
  • Nếu có nhiều đồng hồ, hãy nắm chắc bạn mang ra số lượng bao nhiêu chiếc, tình trạng của chúng: ở trên khay, bên ngoài khay, trên tay khách, hay đồng hồ trên tay bạn.
  • Đảm bảo rằng bạn kiểm tra lại số sê-ri, thẻ và thẻ trước khi đặt đồng hồ trở lại hộp
  • Kiểm tra kỹ lưỡng thông tin người mua để hạn chế gặp kẻ lừa đảo cũng như lãng phí thời gian.

XEM THÊM


loading