Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Thành phố đồng hồ Glashutte - Nơi khai sinh của đồng hồ Đức

1 tuần trước

(Watchbook.vn) - Từ một vùng đất cực kỳ nghèo nàn, Glashütte đã trở thành một thị trấn cực kỳ phồn thịnh nhờ ngành công nghiệp đồng hồ.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

 

I/ Lịch sử hình thành

Từ năm 1168, khi mỏ quặng bạc tại khu vực Freiberg ngày nay được phát hiện, những khu định cư công nghiệp trên dãy Erzgebirge và những ngôi làng nghề truyền thống đã bắt đầu được hình thành. Glashütte được ghi nhận sự xuất hiện lần đầu tiên trong đợt tuyển chọn tu sĩ của Meissen năm 1346.

Thầy tu cấp cao của Dippoldiswalde có nhiệm vụ giám sát các nhà thờ ở Bernstein, Jahnsbach, Dittersdorf và Glashütte. Do đó đã có trong năm 1346 những nơi này đã có những nhà thờ hoặc nhà nguyện riêng của họ. Vào năm 1506, Công tước Saxon George Bearded đã viết nên những trang sử đầu tiên về Glashütte.

Năm 1769 Glashütte được biết đến như một "vùng đất rất nghèo nàn bởi sự suy giảm của khai thác mỏ", "nó đã hoàn toàn bị hủy hoại bởi cuộc chiến tranh thảm khốc". Tại Carlsfeld một tổ chức phi lợi nhuận đã thành lập một nhà máy cho đồng hồ tại Rừng Đen vào năm 1829.

II/ Sự bùng nổ của các thị trấn đồng hồ

06925-Glashütte-1906-Bli

Thành phố Glashutte vào năm 1906

Sự bùng nổ từ những thị trấn đồng hồ bắt nguồn vào tháng 12 năm 1845, khi Ferdinand Adolph Lange, với sự trợ giúp của Chính phủ Hoàng gia Saxon, đã thành lập công ty đồng hồ của mình ở Glashütte và đặt nền móng từ đó cho toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ sau này tại Glashütte.

Sau khi đàm phán lâu dài với Bộ Nội vụ Hoàng gia Saxon, một thỏa thuận đã được kí kết, trong đó Lange đã cam kết đào tạo 15 người thợ học việc làm đồng hồ, còn Saxony sẽ cung cấp một khoản tiền tạm ứng có thể hoàn trả lại trị giá 7.820 Taler (đơn vị tiền của Đức).

Đã có khá nhiều chiếc đồng hồ sản xuất tại Glashütte mang tên của thị trấn, thường với "Sa" ("Saxony") hoặc "i / Sa" hoặc "i / S". (viết tắt của cụm "In Saxony").

Ferdinand Adolph Lange

Ferdinand Adolph Lange - Người đặt nền móng cho ngành đồng hồ tại Glashutte

III/ "Hệ thống Glashütte" và Quy tắc Glashütte

Sự thành công của ngành công nghiệp chế tác đồng hồ tại Glashütte đã tạo ra ngành công nghiệp chuyên sao chép kiểu dáng của những chiếc đồng hồ Glashütte. Người Thụy Sĩ có xu hướng đặc biệt tích cực trong việc sao chép các đồng hồ này, thường được đánh dấu với cụm từ "Hệ thống Glashütte".

Chúng bao gồm các yếu tố đặc biệt của một thiết kế bộ máy Glashütte: tấm ba phần, búa văng, tấm đỡ (perlage) và vành ngoài của cỗ máy được thiết kế nguyên bản. Vì lý do đó, các nhà sản xuất tại Glashütte bắt đầu tiếp thị những chiếc đồng hồ của mình với cái tên "Glashütte Original", một cái tên đã nổi tiếng cho đến ngày hôm nay.

Một số công ty đã kiếm lời được từ cái tên Glashütte có thể kể đến như Nomos-Uhr-Gesellschaft, Guido Müller & Co, Glashütte i / S. Vào năm 1910, A. Lange & Söhne đã kiện một trong những công ty đó để bảo vệ danh tiếng Glashütte.

Ngày nay, cái tên Nomos đã nổi lên trên một nhà sản xuất đồng hồ danh tiếng của Glashütte. Quy tắc Glashütte không hề chứng nhận rằng bất kỳ chiếc đồng hồ sử dụng tên nào cũng phải được xây dựng tại thị trấn này, mặc dù cỗ máy vận hành và mặt số từ lâu đã được sản xuất tại Pforzheim.

IV/ Chiến tranh thế giới thứ II

Là một trung tâm của ngành công nghiệp yêu cầu độ chính xác, Glashütte đã bị đánh bom nặng nề trong Thế chiến II. Mặc dù đồng hồ vẫn tiếp tục được sản xuất nhưng phần lớn cơ sở hạ tầng của thị trấn đã bị tàn phá.

Saxony thuộc quyền kiểm soát của Nga, và người Nga đã tịch thu tất cả dụng cụ và thiết bị từ Glashütte như các khoản bồi thường sau chiến tranh. Ngay sau đó, các nhà máy của Nga đã sản xuất đồng hồ bằng cách sử dụng các thiết bị máy từ Glashütte này.

GUB

 Mẫu đồng hồ của GUB

Vào ngày 20 tháng 4 năm 1948, A. Lange & Söhne bị chính quyền cộng sản mới của Đông Đức chiếm hữu và đổi tên thành VEB Mechanics A. Lange & Söhne. Ngay sau đó, tất cả những cơ sở sản xuất đồng hồ treo tường của thị trấn được sáp nhập và đổi tên thành Glashütter Uhrenbetrieben (GUB).

Điều này bao gồm không chỉ Lange mà còn Urofa, UFAG, Otto Estler và các công ty đồng hồ cơ khí như Lindig & Wolf, R. Mühle và Gössel & Co. Các công ty này tiếp tục sản xuất đồng hồ trong suốt thời cộng sản, tập trung chủ yếu vào đồng hồ đơn giản, nhưng dấu hiệu cho chất lượng của Glashütte vẫn tiếp tục được xuất hiện trên những thiết kế đồng hồ.

Một vấn đề khác tồn tại trong thời gian này là thiếu nguồn nguyên liệu, linh kiện và vật tư từ các công ty đồng hồ khác. Vì lý do này, GUB đã phát triển khả năng sản xuất tất cả các bộ phận của một chiếc đồng hồ theo phương thức độc quyền in-house.

Ngay cả những bộ phận chuyên biệt như chân kính, bánh xe cân bằng, và lò xo cũng đều được sản xuất ở Glashütte. Năng lực này đã trở thành một yếu tố có giá trị của các công ty sau khi nước Đức thống nhất và tạo nên sự tái sinh của các công ty như Lange.

V/ Glashütte trong thời đại hiện nay.

Ngay sau khi thống nhất nước Đức, con cháu của những người nghệ nhân chế tác đồng hồ ban đầu của Glashütte như Walter Lange đã thiết lập về việc tái tạo các công ty bị mất trong thời cộng sản.

Lange đã làm việc với Günter Blümlein của LMH để thiết lập lại thương hiệu gia đình ông, thành lập một A. Lange & Söhne mới vào ngày 24 tháng 10 năm 1994 tại Dresden.

Công ty mới này đã trở thành nền tảng của đế chế Richemont, và bất ngờ khi nó cũng trở thành nhà cung cấp linh kiện cho các công ty Thụy Sĩ.

glashutte_original_boutiq

Glashutte Original - Thương hiệu may mắn được mang tên thành phố Glashutte

GUB tiếp tục sản xuất đồng hồ và ra mắt cùng năm với Glashütte Original, gợi nhớ về di sản của thị trấn. Vào năm 2000, Tập đoàn Swatch đã giành được Glashütte Original, họ muốn dùng thương hiệu này để cạnh tranh với A. Lange & Söhne trong phân khúc thị trường đồng hồ cao cấp.

Glashütte cũng trở thành nơi khởi nguồn của các nhà sản xuất nổi bật, bao gồm việc khởi động lại thành công Nomos. Ra mắt vào năm 1991, Nomos giới thiệu một loạt đồng hồ được lắp ráp tại Glashütte sử dụng các bộ phận Thụy Sĩ và Đức.

Trong những năm tiếp theo, Nomos đã mang lại ngày càng nhiều sản phẩm chế tác độc quyền in-house theo phong cách Glashütte, khai trương hoạt động vận chuyển nội bộ đầu tiên vào năm 2005 và chuyển sang sản xuất hoàn toàn in-house từ năm 2014.

Mühle cũng đã từng là một trong số những nhà sản xuất dụng cụ đo lường chính xác trước khi hội nhập với GUB, nhưng nó cũng nổi lên như một thương hiệu đồng hồ vào năm 1994. Thiếu khả năng sản xuất in-house, nhiều chiếc đồng hồ của Mühle sử dụng các cỗ máy và linh kiện của Thụy Sĩ, dẫn đến Nomos kiện họ vì vi phạm “Quy tắc Glashütte”.

Kết quả của phán quyết năm 2007 đối với Mühle đã khiến thương hiệu này mất khả năng thanh toán, mặc dù công ty đã có thể tái xuất hiện vào năm sau với nguồn tài chính bổ sung.

VI/ Một số công ty sản xuất đồng hồ tại Glashütte:

  • A. Lange & Söhne - sản xuất đồng hồ
  • Glashütte Original - sản xuất đồng hồ
  • Nomos - sản xuất đồng hồ
  • Mühle - sản xuất đồng hồ và dụng cụ hàng hải
  • Hemess - sản xuất đồng hồ, công đoạn hoàn thiện
  • SUG - sản xuất cỗ máy
  • Bruno Söhnle - xưởng đồng hồ
  • KronSegler GmbH - sản xuất đồng hồ
  • Wempe Chronometerwerke Glashütte i / SA - sản xuất đồng hồ và chứng chỉ chronometer

Ngoài ra, Sternwarte Glashütte đã trở thành một địa chỉ sản xuất đồng hồ quan trọng trong thị trấn: Sau khi được hoàn thành bởi công ty gia đình Hamburg Wempe, từ ngày 24 tháng 1 năm 2005, một cơ sở thường trực cho đồng hồ được đặt tại đây, cũng như phòng thí nghiệm kiểm tra độ chính xác độc lập, hoạt động dưới sự chỉ đạo của Văn phòng Đo đạc và Hiệu chuẩn Thuringia (LMET, Landesamt für Meß- và Eichwesen Thüringen).

đồng hồ chính hãng

Bình luận