Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Tham quan xưởng sản xuất của Montblanc tại Le Locle và Villeret

An Hi BY An Hi
0
comments
5 tháng trước

(Watchbook.vn) - Trong bài viết này, Từ điển Đồng hồ sẽ cùng bạn thăm quan hai cơ sở sản xuất của thương hiệu đồng hồ Montblanc tại Le Locle và Villeret

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Trong hai thập kỷ qua, thương hiệu Montblanc đã phát triển từ nhà sản xuất bút máy cao cấp thành một đối thủ nặng ký trong ngành chế tạo đồng hồ. Montblanc đã đầu tư vào đồng hồ một cách khiêm tốn từ năm 1997 khi tung ra những dòng đồng hồ được cung cấp năng lượng bởi bộ máy bên ngoài.

Ngày nay, Montblanc sở hữu tới hai nhà máy sản xuất: một ở Le Locle và xưởng sản xuất cũ của Minerva tại Villeret. Cả hai đều được đặt tại Vallee de Joux - cái nôi của ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ và cách nhau khoảng 45 phút lái xe. Mỗi nhà máy đều có nhiệm vụ riêng để chế tạo đồng hồ, mang đến cho Montblanc khả năng sản xuất những dòng đồng hồ đa dạng độc đáo, được chia thành 3 dòng có tầm giá khác nhau.

Xưởng thiết kế và làm mẫu thử của Montblanc được đặt tại Le Locle. Tại đây, hãng sản xuất đồng hồ với số lượng lớn và thực hiện các công đoạn kiểm tra kỹ lưỡng. Vì thế không có gì ngạc nhiên khi cơ sở này sản xuất hàng chục ngàn đồng hồ mỗi năm, tất cả được sản xuất và lắp ráp ở quy mô công nghiệp.

Montblanc-Manufacture-Le-

Tham quan xưởng sản xuất của Montblanc tại Le Locle và Villeret

Trong khi đó Villeret là nơi sản xuất những mẫu đồng hồ Chronograph và các tính năng khác theo phong cách truyền thống. Chỉ có khoảng 200-300 đồng hồ được hoàn thiện bằng tay và lắp ráp mỗi năm tại đây. Ngoài ra, thuộc quyền sở hữu của Montblanc, xưởng sản xuất cũ của Minerva vẫn là một cơ sở chuyên môn phát triển và sản xuất bộ máy trong hơn 150 năm qua.

Xưởng sản xuất của Montblanc ở Le Locle

Xưởng sản xuất của Montblanc ở Le Locle là một khu phức hợp gồm hai tòa nhà, mỗi tòa nhà cách nhau năm phút đi bộ. Tòa nhà đầu tiên chủ yếu dành cho khu vực hành chính và quản lý, bao gồm các bộ phận thiết kế và tạo mẫu cũng như văn phòng của Davide Cerrato, giám đốc bộ phận đồng hồ Montblanc. Nhìn thơ mộng hơn, tòa nhà thứ hai là khu biệt thự Art Nouveau (1906) nổi tiếng. Biệt thự này chính là nơi những người nghệ nhân của Montblanc chế tác đồng hồ.

Montblanc-Manufacture-Le-

Tòa nhà thứ hai là khu biệt thự Art Nouveau (1906)

Các giai đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất, cụ thể là lắp ráp và thử nghiệm, được thực hiện tại Le Locle. Các bộ máy hoàn chỉnh từ Sellita cũng như các bộ máy độc quyền được sản xuất bởi ValFleurier - một nhà máy sản xuất các bộ máy cho các thương hiệu đồng hồ khác của Richemont, công ty mẹ của Montblanc.

Công đoạn thiết kế được thực hiện hoàn toàn trong nhà, từ kim, cọc số, mặt số và bộ vỏ được tạo ra trong tòa nhà đầu tiên bởi một nhóm gồm các nhà thiết kế và kỹ sư làm việc chặt chẽ với Davide Cerrato. Với tầm nhìn xa trông rộng, ông đã tái định nghĩa thẩm mỹ dòng đồng hồ Montblanc. Với ông, công việc thiết kế không chỉ dừng lại ở đồng hồ, mà còn ở các chi tiết nhỏ nhưng quan trọng như phông chữ và logo. Ví dụ, logo theo phong cách retro cho dòng đồng hồ năm 1858, được mô phỏng theo biểu tượng lịch sử được tìm thấy trên bút Montblanc.

Montblanc-Manufacture-Le-

Logo theo phong cách retro cho dòng đồng hồ năm 1858, được mô phỏng theo biểu tượng lịch sử được tìm thấy trên bút Montblanc

Montblanc-Manufacture-Le-

Logo theo phong cách retro cho dòng đồng hồ năm 1858, được mô phỏng theo biểu tượng lịch sử được tìm thấy trên bút Montblanc.

Montblanc-Manufacture-Le-

Tại đây, quá trình tạo ra chiếc đồng hồ mới cũng khá thông thường

Tại đây, quá trình tạo ra chiếc đồng hồ mới cũng khá quen thuộc. Bắt đầu từ bản vẽ được thực hiện bởi các nhà thiết kế, sau đó đồng hồ được chế tác bởi các kỹ sư và thợ đồng hồ. Sau đó các nguyên mẫu được in 3D bằng sáp - thậm chí một số dây đeo đồng hồ được tạo mẫu để tạo ra một mẫu hoàn chỉnh.

Montblanc-Le-Locle-facili

Mẫu mặt số của chiếc Heritage ra mắt tại SIHH 2019

Montblanc-Manufacture-Le-

Mẫu mặt số của chiếc Heritage ra mắt tại SIHH 2019

Tòa nhà thứ hai ở Le Locle là nơi diễn ra quá trình lắp ráp và kiểm soát chất lượng, bao gồm một phòng dành riêng cho đồng hồ được đưa đi thực hiện thử nghiệm 500 giờ. Đây là sự hoàn thiện cuối cùng trong quy trình sản xuất mà Montblanc đặc biệt tự hào.

Ở đây, công việc bắt đầu với việc điều chỉnh mặt số và kim đồng hồ vào các bộ máy đã được giao hoàn chỉnh từ các nhà cung cấp. Một máy ép thủ công được sử dụng để cố định kim tại chỗ, với áp lực khác nhau cho từng loại kim. Sau mỗi lần lắp ráp, đồng hồ lại được kiểm tra về chức năng và sự thẳng hàng của kim, rồi được lắp vào vỏ đồng hồ bởi thợ đồng hồ khác trong dây chuyền lắp ráp. Quá trình này được thực hiện liên tục cho đến khi đồng hồ hoàn chỉnh đã sẵn sàng cho bước thử nghiệm 500 giờ.

Montblanc-Le-Locle-facili

Các thợ đồng hồ đang thực hiện công đoạn lắp ráp

Montblanc-Le-Locle-facili

Các thợ đồng hồ đang thực hiện công đoạn kiểm tra đồng hồ

Không giống như chứng nhận của COSC chỉ kiểm tra bộ máy, thử nghiệm 500 giờ của Montblanc được thực hiện trên những mẫu đồng hồ hoàn chỉnh, theo năm bài test khác nhau trong ba tuần.

Theo Montblanc, tất cả các đồng hồ được trang bị bộ bộ máy của hãng đều phải trải qua bài kiểm tra 500 giờ bao gồm hiệu suất, độ chính xác, chức năng tổng thể, hiệu suất chung và khả năng chống nước.

Montblanc-Le-Locle-Buildi

Tòa nhà sản xuất ở Le Locle

Thử nghiệm này được ra mắt khi cựu giám đốc điều hành Jaeger-LeCoultre là Jerome Lambert tiếp quản Montblanc. Những bài kiểm tra này có lẽ được lấy cảm hứng từ bài kiểm tra 1000 giờ từng là một điểm nổi bật của dòng đồng hồ Jaeger-LeCoultre Master Control.

Các bài kiểm tra bao gồm:

  • Hiệu suất lên cót - bốn giờ: Đánh giá hiệu suất tự lên dây cót của đồng hồ.
  • Độ chính xác - 80 giờ: Theo dõi tỷ lệ đồng bộ của tất cả các vị trí.
  • Cyclotest - 336 giờ: Kiểm tra chức năng tổng thể của đồng hồ bằng cách cho đồng hồ chuyển động theo các điều kiện mô phỏng trong thực tế.
  • Hiệu suất chung - 80 giờ: Kiểm tra các chức năng và tính năng phức tạp.
  • Độ kháng nước - hai giờ: Kiểm tra khả năng chống nước về độ kín khí, độ ẩm và độ kín nước.
Montblanc-Le-Locle-facili

Mỗi bộ máy được thử nghiệm trong 5 vị trí khác nhau

Montblanc-Le-Locle-facili

 

Cách Le Locle một quãng lái xe ngắn là thị trấn Villeret, quê hương của thương hiệu Minerva. Điều thú vị là tại thị trấn này cũng là nơi thành lập của thương hiệu Blancpain vào năm 1735.

Minerva được thành lập bởi hai anh em Charles và Hyppolite Robert vào năm 1858, chuyên nhận linh kiện từ xưởng bên ngoài, lắp ráp và bán ra bộ máy hoàn chỉnh. Mạng lưới nhà cung cấp của công ty dày đặc cả trong và xung quanh Villeret, cung cấp từ bánh răng cho tới mặt số, vỏ đồng hồ. Công ty sau đó đã đổi chủ trong một vài lần nhưng chủ sở hữu nổi bật nhất  là gia đình Frey, người đã tiếp quản công ty vào những năm 1930.

Trong khoảng thời gian 1910 đến 1920, rất nhiều tên thương hiệu lấy nguồn cảm hứng từ thần thoại La Mã, và một trong số đó là Minerva (tên gọi khác là Athena trong thần thoại Hy Lạp, thần của trí tuệ và chiến lược). Năm 1923, công ty đổi tên thành Fabrique d'Horlogerie Minerva, Robert Frères, S.A.

Montblanc-Manufacture-Minerva-2.7

Xưởng sản xuất của Minerva 

Montblanc-Manufacture-Min

Xưởng sản xuất của Minerva 

Minerva đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của đồng hồ chronograph khi là một trong những nhà sản xuất đồng hồ chronograph tiên phong trong thời hiện đại. Minerva sản xuất bộ máy chronograph đầu tiên là cal. 19-9, vào năm 1908. Vào năm 1911, hãng tiếp tục ra mắt những chiếc đồng hồ bấm giờ có thể đo được 1/5 giây.

Minerva cũng là một trong thương hiệu đầu tiên giới thiệu bộ máy chronograph có thể đo chính xác đến 1/100 giây vào năm 1916. Sau đó, vào năm 1923, hãng giới thiệu bộ máy huyền thoại cal. 13-20 được thiết kế đẹp mắt, được trang bị bánh xe cột với một cầu nối hình chữ V đặc biệt.

Montblanc-Manufacture-Min

 Vào năm 1911, hãng tiếp tục ra mắt những chiếc đồng hồ bấm giờ có thể đo được 1/5 giây.

Minerva-watch

Chiếc đồng hồ này đã truyền cảm hứng cho những mẫu Heritage ra đời tại SIHH 2019

Năm 1935, Giám đốc bộ phận èbauche của Minerva - Charles Haussener đã mua lại công ty này. Hậu chiến tranh, gia đình Frey, có cổ phần trong Minerva, từ từ tiếp quản nhiều hơn và vào năm 1989 thì Jean-Jacques Frey chính thức tiếp quản toàn bộ công ty. Trong những thập kỷ sau của thế kỷ 20, Minerva tiếp tục cung cấp các thiết bị đo lường cho các khách hàng bên ngoài ngành công nghiệp đồng hồ, giúp công ty luôn nổi tiếng trong cuộc khủng hoảng Quartz.

Xưởng sản xuất của Montblanc ở Villeret 

Cơ sở Villeret có 30 thợ sửa đồng hồ, trong đó có 7 chuyên gia về các tính năng phức tạp, tập trung phát triển tất cả các mẫu đồng hồ hàng đầu. Xưởng sản xuất sở hữu các máy móc từ đầu thế kỷ 20 cùng với các máy CNC và CAD hiện đại.

Montblanc-Minerva-6

Xưởng sản xuất sở hữu các máy móc từ đầu thế kỷ 20 cùng với các máy CNC và CAD hiện đại.

Mặc dù sản xuất với số lượng nhỏ, Villeret được tích hợp khá nhiều theo chiều dọc. Xưởng sản xuất hầu hết các thành phần của bộ máy đồng hồ, đặc biệt có thể kể tới dây tóc. Và giống như nhiều xưởng sản xuất đồng hồ cao cấp quy mô nhỏ khác, thay vì sản xuất kiểu dây chuyền lắp ráp, nhà sản xuất đồng hồ chịu trách nhiệm cho cả quy trình lắp ráp và lắp vỏ.

Montblanc-Manufacture-Le-Locle-1.2

Các máy móc cũ được bảo quản tốt và vẫn giữ đầy đủ chức năng. 

Các máy móc cũ được bảo quản tốt và vẫn giữ đầy đủ chức năng. Các tấm khung nền cho tất cả các đồng hồ chronograph Minerva vẫn được tạo bằng máy dập cổ.

Montblanc-Minerva-manufac

Xưởng sản xuất sở hữu các máy móc từ đầu thế kỷ 20 cùng với các máy CNC và CAD hiện đại.

Thương hiệu chỉ sử dụng bạc Đức cho các tấm khung đồng hồ vì vật liệu này cứng và bền hơn đồng thau, và quá trình oxy hóa sẽ tạo ra một lớp vỏ đẹp mắt bên trên bề mặt kim loại. Một chiếc chronograph Minerva tiêu chuẩn yêu cầu hai ngày lắp ráp trong khi một số bộ máy phức tạp nhất có thể mất đến tám tuần.

Montblanc-Minerva-manufac

Một tấm khung từ bạc Đức

Montblanc-Manufacture-Min

Các linh kiện của bộ máy đồng hồ 

Montblanc-Minerva-manufacture-2

Một thợ làm đồng hồ đang đánh bóng một bộ phận bằng cách sử dụng một miếng gỗ từ cây Gentian, là vật liệu truyền thống 

Có lẽ một trong những điều đáng tự hào nhất của nhà sản xuất là tự sản xuất dây tóc trong bảy năm qua, mặc dù ở quy mô thủ công. Trong Richemont, chỉ có hai thương hiệu khác tự hào về khả năng này là A. Lange & SöhneJaeger-LeCoultre, cả hai đều sản xuất dây tóc với số lượng lớn.

Montblanc-Manufacture-Min

Người thợ đồng hồ đang lắp đặt núm vặn vào đồng hồ bỏ túi 1858

Montblanc-Manufacture-Minerva

 

Montblanc-Manufacture-Min

Những chiếc mặt số Star Legacy Suspended Exo Tourbillons hoàn chỉnh

Montblanc-Manufacture-Min

Phòng trưng bày tại tầng cao nhất của Villeret

Montblanc-Minerva-view (1

Toàn cảnh không gian nhìn từ xưởng Villeret 

Ngoài chịu ảnh hưởng của Cuộc khủng hoảng đồng hồ Quartz, nhà sản xuất Villeret cũng từng gặp phải một trận hỏa hoạn vào năm 1973 đã quét sạch một phần lớn cơ sở. Nhưng sau được Richemont mua lại vào năm 2008, một cuộc tìm kiếm được thực hiện tại nhà máy đã giúp tìm ra một số báu vật thú vị tại Minerva, một số trong đó vẫn được bảo quản tốt một cách đáng ngạc nhiên. 

Montblanc-Minerva-Manufac

 

Montblanc-Manufacture-Min

 

Montblanc hiện là một thương hiệu đang trên đà phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển đồng hồ. Trong số các thương hiệu đồng hồ thuộc tập đoàn Richemont, có thể nói rằng Monblanc đã tạo ra một trong những giải pháp rõ ràng nhất để có thể kết hợp giữa tính nghệ thuật và khả năng thương mại.

Mặc dù thành công này phần lớn thuộc về cựu giám đốc điều hành Jérôme Lambert và giám đốc thiết kế Davide Cerrato vì đã đưa dòng đồng hồ của hãng lên một tầm cao mới. Nhưng điều đó không thể xảy ra nếu không có 2 xưởng chế tác ở Villeret và Le Locle.

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading