Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Thái Phiên - Góc phố nhỏ ghi lại lịch sử thú chơi đồng hồ

4 năm trước

(Watchbook.vn) - Rất lâu trước đây, Thái Phiên đã từng là địa điểm quy tụ của người chơi đồng hồ tại Hà Nội

cho thai phien 1

Thái Phiên - Góc phố đã ghi lại lịch sử thú chơi đồng hồ tại Hà Nội 

Khi muốn mua một chiếc đồng hồ bạn sẽ tìm đến đâu? Câu trả lời chắc chắn sẽ là những showroom hoành tráng hay những cửa tiệm sang trọng rồi. Đó là thời hiện đại ngày nay, còn lớp người đi trước thì như thế nào? Đã bao giờ bạn tò mò rằng vào thập niên 90 của thế kỷ trước mọi người mua đồng hồ ở đâu chưa?

Niềm đam mê về đồng hồ thì thời nào cũng có, và cũng tùy theo thời điểm thì sẽ có cách chơi riêng. Vào khoảng thập niên 90, khi miền Bắc vừa bắt đầu phát triển trở lại sau chiến tranh thì thú chơi đồng hồ cũng bắt đầu được hình thành. Tuy nhiên, cách chia sẻ thú chơi đó cũng thật khác ngày nay.

cho thai phien

Ngày nay chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một người thợ đồng hồ bên tủ kính 

Ngày nay, khi bạn muốn tìm hiểu thông tin và mua một chiếc đồng hồ, hay đơn giản là khoe chiếc đồng hồ mới mua, bạn có thể dễ dàng chia sẻ qua các trang mạng xã hội, những diễn đàn. Còn vào thời xưa, khi Internet chưa có thì những người mê đồng hồ ở Hà Nội chỉ có thể chia sẻ đam mê với nhau qua các phiên chợ đồng hồ ở khu phố Thái Phiên.

Nếu nói Thái Phiên là khu chợ phiên về đồng hồ thì cũng không phải hoàn toàn chính xác, nhiều người còn trao đổi bật lửa Zippo hay kính mắt tại đây. Tuy nhiên, chúng ta sẽ chỉ tập trung nói về đồng hồ trong bài viết này mà thôi.

cho thai phien 2

Mỗi người thợ đều là một nhân chứng cho quá trình phát triển của thú chơi 

Vào khoảng 20 năm trước, có thể nói Thái Phiên là "khu chợ" sầm uất nhất về đồng hồ tại thủ đô Hà Nội. Tại nơi đây, những người mê đồng hồ có thể mua được những chiếc đồng hồ có giá trị hàng triệu, hàng chục triệu hay hàng trăm triệu đồng (tôi sẽ để tỉ giá hiện tại giúp các bạn dễ dàng ước lượng). Rất nhiều nhân vật kỳ cựu trong làng đồng hồ tại Hà Nội đã có nhiều năm gắn bó tại đây, tên từng người vì lý do tế nhị nên tôi sẽ không đưa ra tại đây.

dong ho thai phien

Tại đây, bạn có thể thấy đủ loại đồng hồ...

thái phiên

...vài triệu cũng có, vài chục triệu cũng có

Dần dần, xã hội ngày càng phát triển hơn, nhu cầu của người chơi cũng ngày càng được nâng cao hơn. Người chơi hiện nay sẽ muốn tìm tới những địa chỉ chính xác, những cửa tiệm uy tín để họ có thể xử lý những vấn đề phát sinh với chiếc đồng hồ. Tôi không muốn nói khu chợ phiên này là xấu, nhưng có lẽ chỉ từ "chợ" cũng khiến nhiều người phải ngại ngần.

cho thai phien 3

 Nếu bạn có cơ hội, hãy thử ghé qua khu phố này một lần

Vì lý do đó, chợ đồng hồ tại Thái Phiên theo thời gian đã không còn được như xưa nữa. Khu "chợ" này tuy vẫn còn hoạt động nhưng với quy mô nhỏ hơn rất nhiều. Nếu bạn có dịp đi qua ngã tư giữa phố Thái Phiên và Mai Hắc Đế, bạn sẽ thấy một số người thợ ngồi bên tủ đồng hồ - đó chính là những cựu binh đã gắn bó nhiều năm với khu chợ nổi tiếng một thời này.

tra da dong ho

Ngồi uống một cốc trà đá, bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng "chất" của Hà Nội

Nếu bạn là một người mê đồng hồ tại Hà Nội (hay có dịp ghé thăm Hà Nội), bạn nên ít nhất một lần ghé qua khu "chợ" đồng hồ tại Thái Phiên. Ngồi một quán trà đá, nhìn ngắm những người thợ sửa đồng hồ, cùng bàn luận về những chiếc đồng hồ yêu thích, bạn sẽ cảm nhận được "chất" Hà Nội một cách chân thực nhất.

cho thai phien 4

 Mặc dù không còn được đông vui như xưa...

cho thai phien 5

...nhưng "chợ" Thái Phiên nay vẫn âm thầm hoạt động

XEM THÊM


loading