Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Tập đoàn Swatch xâm nhập thị trường Trung Quốc từ khi nào?

0
comments
3 tháng trước

Vậy nguyên nhân nào giúp Tập đoàn Swatch phát triển được tại thị trường Trung Quốc? Quá trình mở rộng của tập đoàn này diễn ra như thế nào? Đâu là các bước triển khai cốt lõi? Hãy theo dõi ngay bài viết này (Bài viết được biên tập bởi Watchbook.vn từ tạp chí The Europa Star phát hành 11/2021).

 

Không hề lạ lẫm khi ngày một nhiều các nhà sản xuất đồng hồ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Trong hai mươi năm qua, xuất khẩu đồng hồ Thuỵ Sĩ sang Trung Quốc, cũng như sự bùng nổ mua sắm của khách du lịch Trung Quốc trên khắp thế giới, đã tăng lên rất nhiều.

Bài viết này sẽ đề cập đến sự hiện diện của Tập đoàn Swatch tại Trung Quốc. Kể từ khi Tập đoàn Swatch công bố doanh số của mình ở Trung Quốc (gồm cả Hồng Kông và Đài Loan), chúng ta có thể nhìn ra thị phần của thị trường này đã tăng từ 23% doanh thu năm 2008 lên 36% vào năm 2019 - sau đó đạt mức cao nhất là 44%, trong năm 2020, dù bị tác động mạnh bởi COVID-19.

Vậy nguyên nhân nào giúp Tập đoàn Swatch phát triển được tại thị trường Trung Quốc? Quá trình mở rộng của tập đoàn này diễn ra như thế nào? Đâu là các bước triển khai cốt lõi? Hãy theo dõi ngay bài viết này (Bài viết được biên tập bởi Watchbook.vn từ tạp chí The Europa Star phát hành 11/2021).

Trước hết, cần nhớ rằng, thị trường đồng hồ Trung Quốc đã trải qua một thời kỳ bùng nổ nhất định trong giai đoạn giữa các cuộc chiến tranh, trước khi bước vào giai đoạn suy giảm mạnh do chiến tranh. Khi Đảng cộng sản Trung Quốc nắm quyền năm 1949, hy vọng phục hồi đã chấm dứt. Cụ thể, vào đầu những năm 1950, các nhà bán lẻ đồng hồ nước ngoài đã biến mất khỏi Thượng Hải. Lúc này, Hồng Kông trở thành trung tâm thương mại đồng hồ mới trong khu vực.

Empty

Vào những năm 1950, những cửa tiệm tại Thượng Hải đã dừng sử dụng tên tiếng Anh. Trung Quốc đại lục đóng cửa, hoạt động xuất nhập khẩu về sau chuyển dịch sang Hồng Kông ©Europa Star 1957

Tầm nhìn của Marc Croset, đại diện của Omega tại Trung Quốc vào những năm 1920 được xem là hướng phát triển chính trong giai đoạn này. Sau khi chứng minh tính đúng đắn, Marc Croset đã rời bỏ công ty và tự thành lập doanh nghiệp riêng là The Croset Agencies tại Thượng Hải. 

Đóng góp của Marc Croset là nhân tố chính dẫn đến sự tăng trưởng doanh số của hai hãng Omega và Tissot tại Trung Quốc. Tuy nhiên, vào giai đoạn 1948-1949, The Croset Agencies chuyển đến Hồng Kông, với tên mới là Omtis. Tại đây, Omtis vẫn duy trì việc cung cấp sản phẩm của Omega, đảm bảo sự hiện diện kéo dài ở Trung Quốc, đặc biệt là thông qua các hoạt động buôn lậu.

Empty

Marc Croset, đại diện cho Omega và sau đó là Tissot tại Trung Quốc trong vài thập kỷ, rời Thượng Hải đến Hồng Kông vào cuối những năm 1940. Tại đây, ông đã quảng bá hai thương hiệu ở vùng Viễn Đông và xa nhất là Úc. ©Europa Star 1951

Empty

Omits đã mời các nhà sản xuất tại Hong Kong đến tham quan Thuỵ Sĩ trong những năm 1960. ©Europa Star 1964

Mặc dù các thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sĩ đã gần như biến mất khỏi Trung Quốc, nhưng mở lại trung tâm bảo trì cho đồng hồ (bao gồm cả sửa chữa) chính là cơ hội để quay lại thị trường này. 

Vào năm 1980, hai thương hiệu ở phía đối thủ là Longines và Omega đã tự mở trung tâm của riêng mình tại Thượng Hải. Điều này đảm bảo cả hai thương hiệu hiện diện ngay trên đường phố lớn của thành phố. Cùng năm đó, tại Bắc Kinh, một trung tâm bảo trì và bán hàng tập trung đã được khai trương dưới sự bảo trợ của Liên đoàn ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ (FH).

Empty

Sự quay trở lại của các thương hiệu Thuỵ Sĩ tại Trung Quốc đại lục diễn ra trước tiên là thông qua việc các trung tâm bảo trì được mở ra, ví dụ như trường hợp của Longines ở Thượng Hải từ năm 1980. ©Europa Star 1980

Empty

Cùng năm, thương hiệu, Omega cũng mở một trung tâm bảo trì tại Thượng Hải. Người dân Trung Quốc đại lục một lần nữa được trực tiếp tiếp cận sản phẩm của Omega, Longines hay Tissot, ba thương hiệu đồng hồ hàng đầu của Tập đoàn Swatch hiện nay.

Như vậy, khi tập đoàn Swatch được thành lập vào năm 1983, nó mới có mặt tại Trung Quốc chính thức. Thị trường đồng hồ vẫn chưa được tự do hóa và việc kinh doanh còn gặp phải nhiều khó khăn. 

Hai năm sau, Nicolas Hayek vạch ra chiến lược mở rộng của tập đoàn tại Trung Quốc, tư liệu tìm thấy thông qua một cuộc phỏng vấn đăng trên Europa Star. Nicolas Hayek giải thích là muốn mở một trung tâm sản xuất lớn ở Trung Quốc, một công ty con của ETA sẽ được mở tại Thâm Quyến vào năm 1996 - và tung ra một chiếc đồng hồ cấp thấp được sản xuất tại Trung Quốc trên chính thị trường này.

Năm 1992, chính phủ Trung Quốc áp dụng chính sách khuyến khích đầu tư cho các công ty nước ngoài. Nicolas Hayek nói chuyện với Europa Star về chiến lược mở rộng của mình ở Trung Quốc.

Empty

Hình ảnh về phỏng vấn năm 1994 với Nicolas Hayek - người đã vạch ra tham vọng cho sự phát triển của Tập đoàn Swatch ở Trung Quốc. Nicolas Hayek đề cập đến việc tung ra mặt hàng được sản xuất hàng loạt và giá rẻ đặc biệt cho thị trường Trung Quốc. ©Europa Star 1994

Empty

Một sự kiện đã bị lãng quên: ETA được thành lập tại Thâm Quyến vào giữa những năm 1990 để cạnh tranh với các nhà sản xuất bộ máy của Seiko và Citizen.

Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của tập đoàn lại cho thấy tăng trưởng chậm trong những năm 1990. Tập đoàn Swatch không thành công trên thị trường chung và đồng hồ sang trọng vẫn chỉ chiếm một phân khúc nhỏ. Về cơ bản, sau năm 2000, Trung Quốc được xem là Eldorado mới của Tập đoàn Swatch. Vào năm 2004, sự khánh thành của chiếc đồng hồ Omega trưng bày tại ngày khai mạc thế vận hội Bắc Kinh là dấu mốc đánh dấu bước chuyển mình rõ ràng nhất của tập đoàn.

Về cơ bản, giai đoạn sau năm 2000, Trung Quốc được xem là Eldorado mới của Tập đoàn Swatch

 

 

Empty

Có thể là tầm trung ở nhiều nơi khác trên thế giới, tất cả các thương hiệu của Swatch Group đều được xem là xa xỉ ở Trung Quốc. ©Europa Star 1997

Empty

Trong những năm 2000, các thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sĩ ồ ạt quảng cáo trên toàn thế giới. Với Trung Quốc, đó là sự đổ bộ của Omega, với hàng loạt hình ảnh của đại sứ là những người nổi tiếng. © Europa Star 2008

Không chỉ có những chiếc đồng hồ đơn giản, rẻ tiền được sản xuất hàng loạt, cơ sở để chinh phục thị trường Trung Quốc giờ đây là những thương hiệu xa xỉ, ví như Omega, có đại diện, cửa hàng, đối tác hợp tác, công ty phân phối Hengdeli. Công ty con ETA tại Trung Quốc đã đóng cửa vào khoảng năm 2005. Tập đoàn Swatch về sau đã tập trung hoạt động công nghiệp tại châu Á trong khu vực sản xuất khổng lồ đặt ở Thái Lan.

Empty

ETA quay trở lại hoạt động sản xuất khi chuyển sang Thái Lan. Lúc này, Trung Quốc sẽ là thị trường xa xỉ hơn tất cả.

 

XEM THÊM


loading