Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Tại sao Rolex lại không nằm trong nhóm “Big 3” của các công ty đồng hồ

3 tuần trước

(Watchbook.vn) - Một thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới lại không nằm trong nhóm "Big 3" các công ty đồng hồ?

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Rolex Big 3 1

 Rolex là một thương hiệu đã quá nổi tiếng

Thương hiệu mà tất cả mọi người đều nghĩ đến khi nhắc về đồng hồ chắc chắn là Rolex, và Rolex cũng là thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới. Nhưng trong giới đồng hồ, từ lâu đã tồn tại một nhóm “Big 3” – 3 ông trùm của làng đồng hồ: Audemars Piguet, Vacheron ConstantinPatek Philippe. Vậy tại sao thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới lại không thuộc nhóm “Big 3”?

Có rất nhiều lý do khiến cho Audemars Piguet, Vacheron Constantin và Patek Philippe đạt được vị trí như ngày nay, và cả 3 công ty này đều có những điểm chung, trong đó có 2 điểm nổi bật nhất:

Đầu tiên, cả 3 hãng đều có lịch sử lâu đời và liên tục hoạt động kinh doanh trong suốt khoảng thời gian đó. Một ví dụ khác là A. Lange & Söhne, mặc dù có lịch sử rất lâu đời nhưng họ bị ngưng kinh doanh trong khoảng Thế chiến Thứ hai, và sau đó xuất hiện lại với cái tên cũ nhưng thực chất là một công ty mới.

gmt batman

Mẫu GMT với vành bezel đen-xanh với biệt danh Batman 

Thứ hai, cả ba hãng chỉ sản xuất những sản phẩm cao cấp. Khái niệm cao cấp chỉ mang tính chất tương đối, nhưng về cơ bản thì tất cả bộ máy của “Big 3” sẽ được xử lý và đánh bóng thủ công với một độ chi tiết rất cao bằng những phương pháp truyền thống.

Chính việc xử lý này làm nên giá trị của những chiếc đồng hồ “haut de gamme” – đồng hồ dành cho giới thượng lưu. Tất cả vỏ đồng hồ, mặt số và kim đều được làm từ những nguyên liệu tốt nhất và tất nhiên những bộ phận này cũng được xử lý chi tiết giống với bộ máy.

Chúng ta sẽ nói tới một ứng cử viên cho nhóm “Big 3” khác ngoài Rolex - Grande Maison, hay còn có cái tên khác là Jaeger-LeCoultre. Công ty này cũng có lịch sử lâu đời nhưng với tư cách là một nhà cung cấp máy đồng hồ thay vì một hãng chuyên sản xuất đồng hồ.

Jaeger-LeCoultre đã sản xuất những bộ máy phức tạp nhất và mỏng nhất trong lịch sử đồng hồ Thụy Sĩ, và cả 3 công ty trong “Big 3” đều đã sử dụng máy của Jaeger-LeCoultre trong các sản phẩm của mình. Nhưng chính vì với lý do Jaeger-LeCoultre trong quá khứ chỉ có vai trò như một nhà sản xuất máy đồng hồ cơ học mà thương hiệu này đã không được bước lên bục vinh quang.

rolex bao dai

Chiếc Rolex Bảo Đại nổi tiếng 

Quay trở lại Rolex, họ chưa bao giờ có ý định trở thành một công ty sản xuất đồng hồ “haut de gamme”. Thay vào đó, họ tập trung vào việc phát triển những chiếc đồng hồ mạnh mẽ, đáng tin cậy với tiêu chuẩn chất lượng cao (nhưng không phải “haut de gamme”).

Rolex cũng chưa từng sản xuất hay bán một chiếc đồng hồ có những tính năng phức tạp, duy chỉ có ngoại lệ duy nhất là một số chiếc đồng hồ với tính năng rattrapante chronograph – bộ bấm giờ kép, cho phép đếm giờ của 2 sự kiện cùng 1 lúc.

Những điều đó không có nghĩa rằng Rolex là một thương hiệu không đáng được tôn trọng – nếu xét về các khía cạnh như độ bền và chất lượng bộ máy, chất lượng của nguyên vật liệu, sự cải tiến liên tục trong công nghệ và tính năng,... thì họ là cái tên xứng đáng nhất được nhắc tới trong tất cả những hãng đồng hồ. Từng sản phẩm của họ đều được đón chờ và niềm hạnh phúc khi được sở hữu một chiếc đồng hồ Rolex cũng là thật.

daytona

Chiếc Daytona Paul Newman vừa phá kỷ lục chiếc đồng hồ đeo tay đắt giá nhất 

Những chiếc đồng hồ Rolex có vẻ bề ngoài cổ điển nhưng sang trọng, đạt những tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe. Việc Rolex là một công ty độc lập, không thuộc sở hữu của bất kỳ một tập đoàn nào cũng làm cho họ trở nên đặc biệt hơn.

Có thể nhãn “Big 3” là một cái gì đó rất thu hút, giống với “in-house” vậy, nhưng nếu bạn càng có nhiều kiến thức thì thứ khiến bạn đưa ra quyết định sẽ chỉ là chất lượng của một chiếc đồng hồ.

đồng hồ chính hãng

Bình luận