Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews
Largeer

Swatch - Tập đoàn đồng hồ lớn nhất thế giới

5 năm trước

(Watchbook.vn) - Swatch là tập đoàn đồng hồ lớn nhất thế giới, họ sở hữu rất nhiều thương hiệu đồng hồ nổi tiếng như Omega, Blancpain, Longines,...

Swatch Group là một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực đồng hồ và trang sức, được thành lập vào năm 1983 bởi Nicolas Hayek. Swatch thành lập nhờ sự hợp nhất của hai công ty Allgemeine Gesellschaft der Schweizerischen Uhrenindustrie (ASUAG) và Société Suisse pour l'Industrie Horlogère (SSIH).

Nicolas Hayek

 Nicolas Hayek 

Swatch Group hiện này có khoảng 36,000 nhân viên và hoạt động tại 50 quốc gia. Trong năm 2016, tổng doanh thu của họ đạt tới 7,533 tỷ Franc Thụy Sĩ.

Lịch sử thành lập

Swatch Group được thành lập nhờ sự hợp nhất của hai công ty SSIH và ASUAG

SSIH

omega seamaster

Omega Seamaster

SSIH được thành lập vào năm 1930, là sự hợp nhất của hai công ty OmegaTissot. Những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ luôn có chất lượng cao, nhưng vào thời điểm đó họ bị đe dọa bởi những công nghệ mới từ Hamilton hay Bulova.

Vào cuối những năm 1970, tình hình tài chính của SSIH bị ảnh hưởng trầm trọng do sự cạnh tranh của những chiếc đồng hồ Quartz giá rẻ từ châu Á. Mặc dù SSIH đã trở thành nhà sản xuất lớn nhất tại Thụy Sĩ và lớn thứ ba trên thế giới, họ vẫn bị vỡ nợ và bị ngân hàng phong tỏa vào năm 1981.

tissot1

Đồng hồ Tissot 

ASUAG

ASUAG được thành lập vào năm 1931, là nhà sản xuất bộ máy đồng hồ lớn nhất thế giới. Giống với SSIH, ASUAG cũng bị vỡ nợ vào năm 1981 do sự cạnh tranh quá mạnh mẽ của đồng hồ Quartz.

Tái cơ cấu

Swatch-Group-Logo

Cái tên Swatch Group chính thức ra đời vào năm 1998 

Cả hai công ty trên đã được tái tổ chức và hợp nhất thành SSIH/ASUAG Holding Company vào năm 1983. Tới năm 1985, nhờ sự đầu tư của những nhà đầu tư lớn của Thụy Sĩ, Nicolas Hayek đã nắm giữ công ty này. SSIH/ASUAG Holding Company được đổi tên thành SMH vào năm 1986 và cuối cùng là Swatch Group Ltd vào năm 1998.

Những thương vụ quan trọng

Trong nhiều năm, Swatch đã mua lại rất nhiều công ty đồng hồ nổi tiếng như Blancpain (1992), Breguet (1999) và Glashütter Uhrenbetrieb GmbH hay còn biết đến với tên Glashutte Original) (2000). Ba cái tên này đã trở thành những thương hiệu mũi nhọn của tập đoàn ngày nay.

harry winston opus 12

Mẫu đồng hồ Harry Winston Opus 12 

Những thương vụ được thực hiện gần đây có thể kể tới như việc mua lại HW Holding Inc. - sở hữu thương hiệu Harry Winston. Hợp đồng này được thực hiện vào ngày 26/3/2013 với mức giá 711 triệu Franc.