Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Skeleton - Đánh đổi tính năng lấy vẻ đẹp

1 tháng trước

(Watchbook.vn) - Mặc dù thiết kế Skeleton sẽ làm bộ máy không còn ổn định như trước nữa, nhưng không một ai có thể phủ định vẻ đẹp của thiết kế này

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Trong những thiết kế bộ máy hay mặt số, skeleton luôn có một vẻ đẹp cực kỳ cuốn hút bởi vẻ đẹp "trần trụi" của những linh kiện đồng hồ - giống như những chiếc xe máy lộ cơ vậy. Nhưng nếu xét về khía cạnh kỹ thuật, bộ máy skeleton lại có vẻ "ngược đời": những người thợ phải mất nhiều thời gian để chế tạo ra một bộ máy bền bỉ, chính xác và ổn định, nhưng sau đó lại phải cắt đi những chi tiết tạo ra sự chính xác và ổn định chỉ để có được vẻ đẹp bên ngoài.

Đúng vậy! Skeleton chính là một ví dụ điển hình nhất trong việc đánh đổi chức năng lấy vẻ đẹp bề ngoài của đồng hồ. Những cầu nối hay bánh răng bị cắt xén tất nhiên sẽ có khả năng chịu lực kém hơn và không thể nào ổn định như bộ máy đồng hồ thông thường.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những thiết kế đồng hồ Skeleton độc đáo nhất, đến từ những thương hiệu nổi tiếng như MasterGraff, Piaget hay Angelus.

Angelus U20 Ultra Skeleton Tourbillon

Angelus U20

Mẫu đồng hồ  U20 Ultra Skeleton Tourbillon

Sau khi thương hiệu Angelus hồi sinh vào năm 2015, họ đã giới thiệu mẫu đồng hồ U20 Ultra Skeleton Tourbillon cực kỳ đặc biệt. Khung máy được chế tác từ một tấm kính Sapphire trong suốt với những cầu nối bằng titanium, được thiết kế dạng skeleton và bắt vít vào tấm khung.

Kết quả của thiết kế này là một mẫu đồng hồ với bộ máy như lơ lửng giữa không trung. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ này vẫn tồn tại một chi tiết thiếu hoàn hảo ở khớp nối núm chỉnh giờ. Mặc dù Angelus đã che chi tiết này bằng một cầu nối màu xanh nhưng thật sự điều đó vẫn chưa đủ.

Angelus-U20-movement

 Bộ máy của mẫu đồng hồ Angelus

Mẫu đồng hồ này có mức giá 66,200 CHF.

MasterGraff Structural Skeleton

Tương tự với Angelus, MasterGraff cũng thiết kế một bộ máy với khung máy và cầu nối đều được làm từ tinh thể Sapphire. Bên cạnh đó, Graff cũng thay đổi bộ vỏ đặc trưng của họ thành thiết kế Skeleton - điều này làm tăng hiệu quả hình ảnh thêm nhiều lần.

Graff-MasterGraff-Structural-Skeleton_B7099

 Mẫu đồng hồ MasterGraff Structural Skeleton

Đây cũng là một bước tiến mới của việc chế tác đồng hồ Skeleton. Trước kia, một người thợ kinh nghiệm sẽ quyết định rằng nên cắt phần nào của bộ máy và tự thực hiện những công đoạn này một cách thủ công. Ngày nay công đoạn này được rút ngắn hơn nhiều nhờ đồ họa 3D và máy cắt CNC.

Mẫu đồng hồ này có mức giá 150,000 CHF.

Piaget Altiplano 1200S

piaget_altiplano_1200s

Mẫu đồng hồ Piaget Altiplano 1200S 

Piaget đã có một quyết định khá mạo hiểm: thiết kế skeleton dựa trên một bộ máy siêu mỏng. Bộ máy 1200D vốn đã sở hữu khung máy và cầu nối mỏng nhất có thể, việc cắt gọt thêm những chi tiết trên đó sẽ làm cho kết cấu bộ máy trở nên cực kỳ "yếu mềm".

Tuy nhiên, việc đó là chưa đủ đối với Piaget. Họ còn quyết định đính thêm vô số viên kim cương lên cầu nối và mặt số. Để có thể đính kim cương, người thợ kim hoàn phải đục thêm lỗ trên bề mặt bộ máy để có thể đặt những viên đá quý này vào. Với một bộ máy bình thường đã khó, với một bộ máy skeleton siêu mỏng lại là một cầu chuyện khác hẳn

Với độ dày chỉ 3mm, bộ máy Caliber 1200D được khảm tới 259 viên kim cương. Chiếc đồng hồ này được hoàn thiện thêm với bộ vỏ bằng vàng trắng, tất nhiêu cũng được trang trí bởi hàng chục viên kim cương quanh vành bezel.

Mẫu đồng hồ này có mức giá: 192,000 USD.

đồng hồ chính hãng

Bình luận