Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Siêu phẩm thời gian: Chiếc đồng hồ lịch tuần Patek Philippe Calatrava 5212

0
comments
8 tháng trước

Chiếc đồng hồ lịch tuần Patek Philippe Calatrava 5212 được coi là một trong những siêu phẩm thời gian. Được sản xuất từ kỹ thuật chế tác đồng hồ truyền thống, ref. 5212 mang những thành tựu vượt trội khiến những nhà sưu tầm chuyên nghiệp không khỏi tò mò, tranh giành cơ hội sở hữu.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Giống như một bộ phim kinh dị, chiếc đồng hồ lịch tuần Patek Philippe Calatrava 5212A sở hữu những chi tiết tinh tế, mang đến cho người xem những trải nghiệm thú vị từ nhà sản xuất. Phức tạp hơn so với dòng đồng hồ Calatrava nói chung, đồng hồ Patek Philippe ref. 5212 lịch tuần tách biệt hoàn toàn với những mẫu đồng hồ có vỏ kim loại quý hiếm truyền thống. Hiện tại, trên thị trường chỉ có duy nhất một mẫu đồng hồ Calatrava bằng thép là ref. 5212A. Mẫu đồng hồ này kế thừa một số đặc trưng của mẫu đồng hồ trước đó năm 1955, đi kèm với mặt số sector là những con số, chữ viết bằng tay và bộ máy chuyển động mới. Mặc dù đây là mẫu đồng hồ đầu tiên có chức năng mới lạ - lịch tuần nhưng nó vẫn luôn được coi là thành viên của đại gia đình Patek Philippe.

2

Chiếc đồng hồ lịch tuần Patek Philippe Calatrava 5212

Những chức năng hữu ích

3

 Thay cho mặt số phụ như những mẫu đồng hồ cổ điển trước đó, Calatrava Weekly Calendar đã có những cải tiến rõ rệt với thiết kế mặt số mới

Chức năng của chiếc đồng hồ Patek lịch tuần là sự kết hợp của các chức năng lịch phức tạp khác. Thay cho mặt số phụ như những mẫu đồng hồ cổ điển trước đó, Calatrava Weekly Calendar đã có những cải tiến rõ rệt với thiết kế mặt số mới. Theo Patek, mặt số Weekly Calendar 5212A có hiển thị thứ và ngày tức thời. Với mức giá khoảng 30.000 USD, liệu Calatrava thép không gỉ có thể đánh bại chiếc Nautilus huyền thoại?

Sự khác biệt về số tuần trong năm

Ai thường quan tâm đến các ngày trong tuần? Trung bình mỗi năm có 52 tuần, nhưng nếu ngày đầu tiên của năm mới rơi vào thứ năm hoặc năm nhuận bắt đầu vào thứ tư thì năm đó sẽ có 53 tuần. Thêm vào đó là hệ thống đánh số tuần khác nhau trên khắp thế giới (Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand đều tính tuần mới bắt đầu từ Chủ Nhật, không phải là thứ Hai thông thường). Không có gì đáng ngạc nhiên khi ISO 8601 - tiêu chuẩn quốc tế quyết định thứ Hai là ngày đầu tiên trong tuần và xác định rằng tuần đầy đủ đầu tiên của năm được tính từ ngày 4 tháng 1.

5

 Đồng hồ Weekly Calendar 5212A sở hữu lịch tuần chính xác theo tiêu chuẩn quốc tế

Đồng hồ hiển thị số lượng tuần trong một năm rất ít và hiếm, trên thế giới hiện nay có Audemars Piguet Royal Oak Perpetual Calendar với số tuần trong một vòng tròn đen, Oris Artelier Caliber 113 với thiết kế tương tự và Blancpain Semainier 53. Đúng như dự đoán, chiếc đồng hồ 57 chức năng phức tạp - Vacheron Constantin ref. 57260 cũng có chức năng lịch tuần nhưng nó là một chiếc đồng hồ bỏ túi nên không thực sự được tính. VC cũng có một chiếc đồng hồ khác - ref. 47052 có các chỉ dẫn về số tuần tương tự như ref. 5212A.

Cảm hứng từ thiết kế năm 1955

Chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của đồng hồ retro, thương hiệu Patek Philippe không quá khó khăn để tìm cảm hứng cho mẫu đồng hồ Calatrava Weekly Calendar. Được trưng bày trong bảo tàng Patek Philippe, ref. 2512 là “nàng thơ” được lựa chọn. Ref. 2512 là chiếc đồng hồ có một không hai được sản xuất vào năm 1955, điểm đặc biệt của chiếc đồng hồ đeo tay chỉ có chức năng báo giờ này là vỏ vàng 46mm cực lớn. Lớn như một chiếc đồng hồ IWC Pilot hay Panerai, chiếc đồng hồ khổng lồ này đã được bán đấu giá 962.500 USD tại Sotheby’s New York vào năm 2012.

6

 Ref. 2512 là chiếc đồng hồ có một không hai được sản xuất vào năm 1955, điểm đặc biệt của chiếc đồng hồ đeo tay chỉ có chức năng báo giờ này là vỏ vàng 46mm cực lớn

May mắn thay, bộ vỏ không phải là điểm khiến nhà thiết kế Patek Philippe chú ý mà sự phức tạp và năng động từ càng nối dây của ref. 2512 đã thu hút sự chú ý của họ. Được tái sử dụng trên Weekly Calendar, các càng nối dây hai tầng nhô ra một chút so với độ dày của dây đeo - về mặt kỹ thuật rất khó thực hiện. Để bảo vệ những đặc trưng truyền thống, chiếc đồng hồ mới thay thế cho ref. 2512 theo một số thứ tự khác là ref. 5212.

7

Phiên bản Weekly Calendar có các càng nối dây hai tầng nhô ra một chút so với độ dày của dây đeo so với người anh em ref. 2512

Chất liệu chế tạo

Hiện tại, ref. 5212 là mẫu đồng hồ dresswatch bằng thép không gỉ duy nhất trong bộ sưu tập Calatrava (không tính đến phiên bản giới hạn bằng thép ref. 5222A Pilot Muff Calatrava lấy cảm hứng từ chiếc đồng hồ phi công), Weekly Calendar 5212A là một chiếc đồng hồ không thông thường.

8

 Hiện tại, ref. 5212 là mẫu đồng hồ dresswatch bằng thép không gỉ duy nhất trong bộ sưu tập Calatrava

Với đường kính 40mm và dày 11,18mm, chiếc đồng hồ đeo tay vẫn là một chiếc dresswatch nhưng thêm tính thực tế của của chất liệu thép không gỉ. Bộ vỏ với ba bộ phận được tạo hình bằng máy ép lạnh trọng lượng lớn đã được đánh bóng đẹp mắt. Vành bezel và núm điều chỉnh giúp vỏ máy có khả năng kháng nước đến 30m.

9

 Nếu chỉ nhìn dây đeo bằng da bê màu nâu nhạt với chỉ trắng và khóa cài, chắc chắn bạn sẽ nghĩ đây là một chiếc đồng hồ ít giá trị và có thể đeo được hàng ngày.

Thông thường, thép không gỉ được dành riêng cho các mẫu đồng hồ thể thao sang trọng như Nautilus hoặc Aquanaut, mang lại cảm giác thoải mái, đơn giản và khỏe khoắn hơn. Nếu chỉ kiểm tra dây đeo bằng da bê màu nâu nhạt với chỉ trắng và khóa cài, chắc chắn bạn sẽ nghĩ đây là một chiếc đồng hồ ít giá trị và có thể đeo được hàng ngày.

Mặt số Sector cổ điển

Được bảo vệ bởi mặt kính sapphire theo phong cách cổ điển, mặt số opaline của Calatrava Weekly Calendar 5212A là chiếc đồng hồ tiên phong cho dòng đồng hồ lịch thông thường của nhà Patek. Gần hơn với mặt số trung tâm là các vòng tròn hiển thị các chức năng lịch cực kỳ dễ đọc và đem lại cảm giác đây như một công cụ thời gian chi tiết, rõ ràng.

10

 Được bảo vệ bởi một mặt kính sapphire theo phong cách cổ điển, mặt số opaline của Calatrava Weekly Calendar 5212A

là chiếc đồng hồ tiên phong cho dòng đồng hồ lịch thông thường của nhà Patek

Bắt đầu từ phần ngoài cùng của mặt số, hai thang đo đồng tâm cạnh nhau hiển thị các tháng trong năm và số tuần tương ứng. Vòng tròn tiếp theo chuyển tiếp thời gian với các chỉ số kiểu vạch số rất giống với các vạch số có nhiều mặt cắt được tìm thấy trên ref. 2512. Chỉ cần nhìn vào mặt số đồng hồ, bạn sẽ thấy bộ kim nhọn sắc nét được các nghệ nhân Patek chế tạo vô cùng cẩn thận. Vòng tròn tiếp theo là báo thứ trong tuần.

11

 Mặt số của 5212A đã thay đổi kiểu chữ bằng chữ viết tay tỉ mỉ từ các nhà thiết kế của công ty

Nếu bạn đưa những thông số kỹ thuật này cho một nhà thiết kế, kết quả có thể là một mặt số thực tế với các chữ số và chữ viết được thực hiện hoàn hảo. Đây là nơi mà Patek Philippe đã rất xuất sắc vì mặt số của 5212A đã thay đổi kiểu chữ bằng chữ viết tay tỉ mỉ từ các nhà thiết kế của công ty. Độc đáo, nguyên bản và rất quyến rũ, mặt số đồng hồ phản ánh thông tin có phần dễ thấu hiểu.

12

 Độc đáo, nguyên bản và rất quyến rũ, mặt số đồng hồ ref. 5212A phản ánh thông tin có phần mang tính thương mại

Tất cả các chi tiết, ngoại trừ ô cửa báo ngày truyền thống ở vị trí 3 giờ, đều được đọc theo bộ 5 kim trung tâm. Bắt đầu từ dầu nhọn của kim giây thanh mảnh ở trung tâm cho tới hai kim Dauphine được mài giũa sắc nét có chức năng chỉ giờ và phút được làm từ vàng trắng phủ đen. Hai chiếc kim có đầu dạng búa màu đỏ có thể nhìn thấy rõ độ dài ngắn khác nhau được sử dụng để báo hiệu các ngày trong tuần, số tuần và tháng.

Cơ chế lịch

Đối với chiếc đồng Calatrava Weekly Calendar 5212A mới, Patek Philippe đã phát triển một cơ chế bán tích hợp mới (92 bộ phận với độ dày cực kỳ mỏng, chỉ 1,52mm) để hiển thị số ngày và số tuần trong năm. Hai bằng sáng chế đã được cấp cho cơ chế lịch, một cho bộ kim 24 giờ và một cho cơ chế điều khiển lịch hàng tuần đổi mới, khiến cho số tuần tăng tiến vào mỗi thứ Hai. Một vòng tròn chia 7 ô ở trung tâm của mặt số kiểm soát thứ trong tuần. Thông qua một đòn bẩy, một ngôi sao 7 điểm thứ hai với đầu ngày chủ nhật điều khiển bánh xe tuần có 53 răng cưa. Các vòng tròn hiển thị lịch đều được trang bị kim chỉ riêng để phân tán mức tiêu thụ năng lượng.

13

 Đối với chiếc đồng Calatrava Weekly Calendar 5212A mới, Patek Philippe đã phát triển một cơ chế bán tích hợp mới

(92 bộ phận với độ dày cực kỳ mỏng, chỉ 1,52mm) để hiển thị số ngày và số lượng tuần trong năm

Các chức năng được điều chỉnh qua núm điều chỉnh và hai nút bấm. Ba trạng thái khác nhau của núm điều chỉnh có các chức năng lần lượt là lên cót, điều chỉnh ngày và giờ. Ngày có thể được điều chỉnh bằng cách kéo núm vặn ra nửa chừng. Người dùng có thể thực hiện thao tác này bất cứ lúc nào vào ngày hay đêm mà không làm hỏng bộ máy. Nút bấm ẩn trên bộ vỏ ở vị trí 10 giờ dùng để điều chỉnh số tuần và bộ chỉnh sửa vào lúc 8 giờ là để điều chỉnh ngày trong tuần. Số lượng của tuần sẽ được điều chỉnh theo lịch sau 5 đến 6 năm khi xuất hiện một năm có 53 tuần.

Caliber 26-330 S C J SE

Ngoài cơ chế lịch tuần, Patek đã trang bị cho ref. 5212A một bộ máy mới dựa trên bộ máy tự lên cót 324 nhưng được nâng cấp và cải tiến. Caliber 324 có từ năm 1982 và đã có nhiều phát triển nhưng đạt đến đỉnh cao về độ chính xác là Caliber 26-330 S C J SE ra mắt năm 2019. Caliber 26-330 S C J SE được trang bị rotor bằng vàng 21k có cấu trúc hơi khác và hiện được bảo vệ bằng đai ốc, trái ngược với vít. Bộ máy mới cũng được trang bị cơ chế dừng giây, cho phép cài đặt thời gian chính xác với độ chính xác lên đến một giây (giống như tất cả các bộ máy của Patek vài năm trước).

14

 

15

Caliber 26-330 S C J SE

Bộ máy này có các trang bị ưu việt được sản xuất theo công nghệ in-house như bộ cân bằng Gyromax®, lò xo cân bằng Spiromax® và hoạt động ở tần số dao động 28.800vph với mức dự trữ năng lượng trong vòng 35 - 45 giờ (khá ít ỏi). Nhưng so với kỳ vọng từ Patek Philippe, độ hoàn thiện bộ máy có 304 chi tiết là tuyệt vời. 

Cảm nhận

Có lẽ Patek Philippe Weekly Calendar 5212A là mẫu đồng hồ yêu thích của tôi trong năm nay, đây là một phiên bản mới mẻ, so với những mẫu đồng hồ khác thuộc bộ sưu tập Calatrava có phần giản dị hơn nhưng sự kết hợp của những khu vực kỹ thuật trên mặt số khiến tôi phải bất ngờ. Đó là sự nổi bật của chữ số và chữ viết bằng tay trên mặt số. Đối với tôi, điều gây thất vọng nhất ở phiên bản này là mức dự trữ năng lượng quá ít ỏi, bởi nhà sản xuất đã mất nhiều thời gian và công sức để cải thiện và nâng cấp bộ máy, vậy nên mức dự trữ năng lượng cao sẽ khiến phiên bản này tuyệt vời hơn. Lịch hàng tuần có thể không đứng đầu trong danh sách chức năng đồng hồ được công chúng mong muốn, nhưng sự xuất hiện của chức năng này đã làm tăng thêm tính phức tạp và thú vị cho chiếc đồng hồ. Dễ đọc, đáng tin cậy, chiếc đồng hồ Weekly Calendar của nhà Patek vẫn luôn xứng đáng là người chiến thắng trong cuộc đua siêu phẩm nhà Patek 2019.

Giá cả

Chiếc đồng hồ Patek Philippe Calatrava 5212A có giá retail là 30.600 EUR. Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo website: www.patek.com

đồng hồ chính hãng

Bình luận

XEM THÊM


loading