Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Watches & Wonders Geneva 2023 diễn ra như thế nào?

0
comments
5 tháng trước

Tiếng cười nói không ngớt, đám đông nô nức, lượt đến, lượt đi và vô số tác phẩm sáng tạo

Kết hợp của hai yếu tố: Baselworld sụp đổ, SIHH thay đổi thành tổ chức mới, Watches & Wonders (W&W) trở thành sự kiện đồng hồ quan trọng nhất hành tinh. Vừa kết thúc, W&W đã thông báo lượng khách tham gia khổng lồ, tâm lý hào hứng phấn chấn bất ngờ.

Bất chấp sự sụp đổ của Ngân hàng Credit Suisse vào tuần trước đó và đủ loại rắc rối trên khắp thế giới, tình cảm của những người say mê đồng hồ trong ngành đối với hội chợ vẫn rất mạnh mẽ. Các giám đốc điều hành của nhiều thương hiệu cho biết đơn đặt hàng từ các nhà bán lẻ, sự quan tâm từ các khách hàng đã khiến họ lạc quan hơn nhiều trong năm tới.

Empty

 

Dù vậy, một số ít cá nhân vẫn bày tỏ quan điểm bi quan, cần phải quan sát thêm, cân nhắc hơn nữa về toàn ngành trong 6 tháng tới - cụ thể là nhìn vào đường đi nước bước của các nhà cung cấp linh kiện đồng hồ. Trớ trêu thay, những thương hiệu được điều hành bởi các các nhân cẩn trọng như vậy thường là những thương hiệu tốt nhất để vượt qua mọi suy thoái.

Empty

Giám đốc điều hành Rolex Jean-Frederic Dufour (trái), đồng thời là chủ tịch của quỹ W&W

Ai ai cũng nô nức

Đối với bất kỳ ai đã đến Watches & Wonders (W&W) Geneva vừa qua, sự thật rõ ràng nhất là đám đông tham dự với quân số khổng lồ và đôi khi không thể quản lý được. Theo các đơn vị tổ chức, lượng du khách lên tới 43.000, so với 22.000 vào năm ngoái. Ban tổ chức sau ngạc nhiên là thể hiện ngay thái độ ăn mừng khi thông báo sự kiện kết thúc. Công tác chuẩn bị cho lượng khách tham quan tăng vọt vẫn chỉn chu, đủ để lấy vé cho khách tham quan

Khoảng 12.000 trong tổng số khách tham quan - hơn một phần tư - là công chúng đã mua vé để tham gia hội chợ trong hai ngày cuối cùng. Điều này phản ánh rõ ràng rằng công chúng đã quan tâm nhiều hơn đến hội chợ đồng hồ, đặc biệt là khi giá đồng hồ ở thị trường thứ cấp từ năm 2020 đến 2022 đã tăng vọt, điều nhận về nhiều bình luận rất gay gắt, còn hiện tại đã suy giảm hơn so với năm ngoái. Dù vậy, sự quan tâm đến đồng hồ mới vẫn còn đó. Những ai tham gia đều biết, trước gian hàng Rolex là một đường dây xếp hàng để chờ vào tham quan trong những ngày mở cửa.

Empty

 

Nhưng W&W cũng sắp thu nhỏ lại, bất chấp việc rất nhiều người không mong muốn. Một số thương hiệu đang dần thu hẹp gian hàng mặc dù hoạt động kinh doanh tăng trưởng, phần lớn là do hiện tại họ chủ yếu bán hàng thông qua các cửa hàng của riêng mình. Điều này làm giảm đáng kể lượng khách tham gia vì không có thêm nhà bán lẻ bên thứ ba nào đăng cai tổ chức và rất ít khách hàng thực sự ghé thăm W&W.

Một ví dụ điển hình cho điều này là Lange, gian hàng có kích thước bằng một phần ba so với một thập kỷ trước, mặc dù vẫn là con số lớn. Năm nay, thương hiệu Lange chỉ tung ra một mẫu duy nhất, sẽ chỉ được bán tại các cửa hàng nhỏ và phần lớn được chuyển giao cho khách hàng vào ngày thứ ba của hội chợ, thông tin từ giám đốc điều hành thương hiệu.

Empty

Chiếc đồng hồ khổng lồ trong gian hàng của Lange được che kín cho đến sáng khai mạc 

Điều đó thể hiện rằng, diện tích của các gian hàng tại hội chợ triển lãm vẫn là một thước đo hữu ích về quy mô và tầm quan trọng của thương hiệu. Chẳng hạn, Rolex có dấu ấn lớn nhất trong số các nhà sản xuất đồng hồ; chỉ có Cartier là lớn hơn nhưng được chia thành hai phần và với gian hàng chính có màu vàng và kem, giống với sảnh khách sạn nằm tại Dubai.

Empty

 

Và thương hiệu cùng nhà, Tudor khoe mình trong một gian hàng lớn đáng kể, nếu chỉ xét về các mặt hàng chủ yếu có giá cỡ 3.000 USD, có lẽ không hẳn phản ánh quy mô, mà là sự phát triển nhanh chóng và tham vọng của Tudor.

Empty

 

Sự kết hợp của các thương hiệu

Bộ ba thương hiệu thuộc sở hữu của tập đoàn LVMH, bao gồm Hublot, TAG Heuer và Zenith, dường như bị đẩy xuống phía cuối hội trường. Điều này và những cân nhắc khác đã dấy lên tin đồn rằng LVMH, tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới (cho đến nay), đang lên kế hoạch sẽ tổ chức sự kiện của riêng mình vào năm 2024. Trong hội chợ, một giám đốc điều hành có ảnh hưởng của LVMH đã nhận xét rằng ông ấy “có khuynh hướng” rời khỏi W&W.

Với hai thương hiệu trang sức (Bulgari và Tiffany & Co.), năm thương hiệu đồng hồ (ba thương hiệu trên cộng với Daniel Roth và Gerald Genta), và một thương hiệu toàn cầu dưới dạng Louis Vuitton, LVMH hiện có đủ tiềm lực để tổ chức một hội chợ riêng biệt. Thực tế, LVMH đã tổ chức Tuần lễ Đồng hồ LVMH diễn ra vào tháng 1, nên nếu một Tuần lễ Đồng hồ & Trang sức LVMH rất có thể là một ý tưởng khả thi.

Empty

Một vài người nổi tiếng đã xuất hiện tại W&W, bao gồm đại sứ IWC và nhà vô địch Olympic Eileen Gu, cũng như Julia Roberts, khách mời của Chopard

Không thể bỏ qua các thương hiệu đồng hồ độc lập

Chỉ tính riêng về số lượng, W&W sẽ không thiếu các nhà triển lãm ngay cả khi các thương hiệu thuộc LVMH rút lui. Sự kiện này đã mở rộng đáng kể vào năm 2023, phần lớn là nhờ có nhiều thương hiệu độc lập hơn. Tuy nhiên, hầu hết những người mới tham gia chủ yếu tăng số lượng nhà triển lãm chứ không phải nhiều thứ khác.

Trong khi các thương hiệu độc lập trước đây thường tập trung ở Carre des Horlogers , thì năm nay họ lại phân bố hai hai khu vực. Số lượng nằm ở Carre, và những cá nhân mới đều nằm ở La Place. Theo những người trong cuộc, sự phân biệt trong nhóm các nhà triển lãm độc lập là do một số nhà triển lãm lâu năm không hài lòng về chất lượng của các hội chợ mới bổ sung.

Các nhà triển lãm ở La Place bao gồm Pequignet, một thương hiệu đã phá sản hai lần, cùng với các thương hiệu như Hysek, Charriol và U-Boat “có vẻ lạc lõng” (không có ý định chơi chữ). Có tin rằng các nhà sản xuất đồng hồ độc lập lâu đời như Urwerk, Voutilainen và FP Journe đã từ bỏ hội chợ từ lâu và quyết định tự tổ chức triển lãm hoặc ở nơi khác, dẫn đến việc các sản phẩm từ thương hiệu độc lập tại W&W giảm dần. Do đó, phần lớn các sản phẩm độc lập thú vị và đáng chú ý đã ra mắt sản phẩm mới trong tuần đều nằm ngoài hội trường của W&W.