Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Rolex và những bước phát triển dây tóc thế hệ mới

0
comments
2 tháng trước

Chỉ trong năm 2020, Rolex giới thiệu tới hai phiên bản đồng hồ mới, sử dụng hai dây tóc riêng biệt. Cả hai thiết kế đều hướng tới độ chính xác và ổn định của bộ máy đồng hồ. Tuy nhiên, tại sao họ không tập trung vào một cơ chế duy nhất, mà lại phát triển theo hai hướng riêng biệt như vậy?

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Chỉ trong năm 2020 này, Rolex đã giới thiệu tới hai phiên bản đồng hồ mới, sử dụng hai cơ chế dây tóc riêng biệt. Cả hai thiết kế đều hướng tới độ chính xác và ổn định của bộ máy đồng hồ. Tuy nhiên, tại sao họ không tập trung vào một cơ chế duy nhất, mà lại phát triển theo hai hướng riêng biệt như vậy?

blue_cu

 Mẫu Oyster Perpetual 34 phiên bản 2020

Với mẫu Oyster Perpetual 34mm, Rolex sử dụng máy Caliber 2232 với dây tóc Syloxi. Với hai phiên bản Oyster Perpetual 36mm và 41mm, họ lại sử dụng máy caliber 3230 và dây tóc Parachrom xanh. Vì lẽ đó, chỉ riêng trong bộ sưu tập Oyster Perpetual, họ đã dùng tới hai thiết kế dây tóc khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi muốn đào sâu phân tích về dây tóc đồng hồ, và lợi ích của việc sử dụng dây tóc Silicon, cũng như là dây tóc Parachrom.

EkbvpAvX0AA0mkv

Những mặt số sặc sỡ của dòng Oyster Perpetual mới 

Trước hết, chúng ta cần hiểu qua dây tóc là gì. Dây tóc là một bộ phận giống như lò xo, được đặt bên trong bánh xe cân bằng của bộ máy. Dây tóc có tác dụng đàn hồi, giúp cho bánh xe cân bằng dao động qua lại. 

Trong quá khứ, dây tóc được làm từ thép, hoặc trong một số trường hợp hiếm hoi làm từ vàng. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, dây tóc được chế tạo từ những bộ phận ít chịu ảnh hưởng của nhiệt hơn như một số loại hợp kim (Parachrom hay Syloxi) hoặc Silicon.

Qua ảnh động ở trên, chúng ta có thể thấy được chuyển động của bánh xe cân bằng. Dây tóc chính là phần lò xo tròn ở giữa.

Theo nguyên lý chung, cải tiến xuất hiện khi có vấn đề cần phải xử lý với cái cũ. Với bộ máy đồng hồ, kẻ thù lớn nhất chắc chắn phải là từ trường. Trong môi trường từ trường mạnh, dây tóc đồng hồ có thể bị xoắn lại và ảnh hưởng nghiêm trọng tới độ chính xác của bộ máy. Chúng ta không thể loại bỏ từ trường trên Trái Đất, vì vậy cách duy nhất có thể làm là cải tiến dây tóc sao cho ít bị ảnh hưởng bởi từ trường nhất.

Phát triển khả năng chống nhiễm từ

Có nhiều cách để làm cho bộ máy chịu được ảnh hưởng của từ trường, nhưng tập trung vào hai hướng chính. 

  • Thứ nhất, bao bọc bộ máy bằng một lớp “tường” bảo vệ. 
  • Thứ hai, sử dụng vật liệu mới với khả năng chống nhiễm từ.
IWC-Ingenieur-500000-Am

 Chiếc IWC Ingenieur với khả năng chống từ 500,000 A/m, được sản xuất vào năm 1989

Dây tóc Parachrom sử dụng nguyên tố chính là Niobium, giúp tăng khả năng chống từ trường. Tuy nhiên, họ không phải là thương hiệu đầu tiên sử dụng chất liệu này. Vào năm 1989, IWC đã giới thiệu dây tóc Niobium bên trong chiếc Ingenieur 500,000 A/m (là một đơn vị đo từ trường). Điều này giúp IWC loại bỏ được lớp vỏ sắt non bao bọc bên ngoài bộ máy, vốn là phương pháp cơ bản để chống nhiễm từ.

Mẫu đồng hồ này của IWC chỉ được sản xuất trong vòng 1 năm và bán được khoảng 3000 chiếc. Sau đó, họ quyết định không phát triển tiếp bộ máy với dây tóc chống từ, mà thay vào đó quay trở lại với phương pháp vỏ sắt non truyền thống.

Rolex cũng sử dụng phương pháp vỏ sắt non trên những chiếc Milgauss của mình, mặc dù các linh kiện của bộ máy vốn đã có khả năng chống từ căn bản. Nếu bạn tháo mặt đáy của chiếc Milgauss, bạn sẽ không thấy được bộ máy đồng hồ, thay vào đó là một lớp kim loại được khắc chữ B. Lớp khiên này có nhiệm vụ chuyển hướng của trường điện từ, tránh ảnh hưởng của nó lên bộ máy.

Screen_Shot_2020-10-16_at_1.23.56_PM

Lớp vỏ sắt non bên trong chiếc Rolex Milgauss 

Nhiều chiếc đồng hồ khác dùng dây tóc Nivarox bên trong bộ máy đồng hồ. Về cơ bản, hợp kim Nivarox có khả năng chống từ khá tốt, nhưng nếu bị nhiễm từ thì nó lại xuất hiện vấn đề khác. Dấu hiệu nhận biết đồng hồ nhiễm từ thường thấy là bộ máy chạy nhanh hơn bình thường. Tuy nhiên, dây tóc Nivarox bị nhiễm từ sẽ có tốc độ thay đổi liên tục, tùy thuộc vào nhiệt độ bên ngoài.

Với công nghệ phát triển, các thương hiệu đã dần loại bỏ được việc sử dụng lớp vỏ sắt non bao bọc bộ máy. Mới gần đây, Omega đã giới thiệu dây tóc silicon Si14 với khả năng chống ảnh hưởng của từ trường. Điểm đặc biệt của dây tóc silicon chính là việc loại bỏ việc uốn từng chi tiết của dây tóc, thay vào đó là in ra hình dáng hoàn chỉnh từ đĩa silicon.

maxresdefault-2

Dây tóc Silicon Si14 của Omega 

Omega và Rolex hiện là hai thương hiệu dẫn đầu trong công nghệ chế tác đồng hồ. Vậy còn IWC thì sao? Việc phát triển và sản xuất một bộ máy cực kỳ đắt đỏ, và số lượng bán ra của chiếc Ingenieur không đáp ứng được điều này. Tuy nhiên, đây cũng chính là cơ hội để thương hiệu Rolex có một bàn đạp và chế tạo dây tóc Parachrom.

Eazkoh3XQAAFoLC

 

Rolex không phải chịu khó khăn về tài chính như những thương hiệu khác, và họ có thể đầu tư rất nhiều vào đầu tư và nghiên cứu. Với Parachrom và Syloxi, Rolex đã phát triển hai vật liệu chống từ, chống nhiệt đặc trưng.

Dây tóc Parachrom Bleu

Vào năm 2000, Rolex đã bắt đầu thời đại mới cho riêng mình. Với chiếc Daytona, họ đã giới thiệu bộ máy 4130 In-House hoàn toàn, cùng với dây tóc Parachrom Bleu. Điều này thực sự quan trọng bởi vì hai lý do: đây là lần đầu tiên Rolex dùng máy In-House trong dòng Daytona, và cùng với đó là dây tóc Parachrom như đã nói ở trên.

Đây là công nghệ đột phá ở thời điểm đầu thiên niên kỷ mới, và thậm chí tới ngày nay vẫn còn rất ấn tượng. Từ đó tới nay, dây tóc Parachrom đã được cải tiến, nâng cấp và sử dụng bên trong những cơ chế mới (như bộ thoát Chronergy). 

291A9656

Rolex Daytona 

watchmaking-movements-superlative-precision-hairspring_assmb-mvt_07tp_008_portrait

Dây tóc Parachrom Bleu 

Công đoạn sản xuất một dây tóc Parachrom thật sự rất phức tạp, yêu cầu nung nóng và kết hợp hai nguyên tố để tạo thành bộ phận này (Niobium và Zirconium) trong môi trường chân không và có nhiệt độ khoảng 2400°C. Khi dây tóc Parachrom tiếp xúc với oxi, nó sẽ chuyển thành màu xanh đặc trưng.

Sự ra mắt của dây tóc Parachrom cũng là câu trả lời của Rolex đối với chiếc Ingenieur 500,000 a/m. Dù sử dụng cùng vật liệu như vậy, nhưng Rolex có thể chế tạo ra dây tóc với khả năng chống từ cao, đồng thời lại chống lại thay đổi nhiệt độ tốt hơn hẳn so với IWC.

Dây tóc Syloxi

Cùng thời điểm Rolex giới thiệu bộ máy Caliber 4130 với dây tóc Parachrom, họ cũng là một trong những thương hiệu đẩy mạnh việc phát triển linh kiện silicon. Mặc dù không rầm rộ như Ulysse Nardin (với chiếc Freak) hay Omega (với Si14 như đã nói ở trên), nhưng họ cũng đã giới thiệu phiên bản dây tóc silicon của riêng mình.

Để ra mắt dây tóc Syloxi, Rolex đã phải mất tới 14 năm phát triển và hoàn thiện. Chiếc đồng hồ được chọn để giới thiệu bộ phận silicon này chính là chiếc Datejust Pearlmaster 34mm, với bộ máy In-House Caliber 2236. Sau đó, dây tóc Syloxi dần dược sử dụng rộng rãi hơn trong các dòng đồng hồ nữ của Rolex.

Rolex-Datejust-Pearlmaster-Syloxi-silicon-hairspring-1

Chiếc Datejust Pearlmaster 2014 

Syloxi là một loại á kim, có hình thức giống kim loại nhưng thực tế không phải là kim loại. Chất liệu này là sự kết hợp của silicon và silicon oxide, và đó cũng chính là lý do Rolex sử dụng cái tên Syloxi (Syl-Oxi). Vì là silicon, vật liệu này có khả năng chống từ và chống sốc vượt trội. Tuy vậy, điểm yếu của nó là độ giòn, có khả năng bị vỡ vụn cao hơn.

Với nhiều “người chơi đồng hồ chân chính”, silicon là một dạng vật liệu ngoại lai. Chất liệu này quá mới mẻ, và làm hỏng tính truyền thống của việc chế tác đồng hồ. Tuy vậy, không ai có thể phủ định hiệu năng và những đặc tính của chất liệu này. Nếu bạn muốn một cơ chế không bị ảnh hưởng bởi từ trường, silicon chính là vật liệu cần thiết.

Rolex-Pearlmaster-Syloxi-silicon-1

Dây tóc Syloxi 

Dây tóc Syloxi được sử dụng chủ yếu trên máy Caliber 2236, và điều này sẽ dẫn tới những mẫu Oyster Perpetual mới được giới thiệu vào năm 2020 này. Phiên bản Oyster Perpetual 28, 31 và 34mm sử dụng bộ máy Caliber 2232, chính là bộ máy 2236 nhưng được loại bỏ tính năng lịch ngày. Tất nhiên, Caliber 2232 cũng sẽ sử dụng dây tóc Syloxi.

d442f875b733b9a8d88fdeda7

Mẫu Rolex Yacht-Master phiên bản vàng Everose, dây Oysterflex 40mm. Phiên bản 40mm và 37mm chỉ khác về kích thước, đều sử dụng máy Caliber 2236 với dây tóc Syloxi

2236_2

Caliber 2236 của Rolex với dây tóc Syloxi và lịch ngày

2232

Caliber 2232 với dây tóc Syloxi nhưng không có lịch ngày 

Kết luận

Như vậy, Rolex có tới hai hướng phát triển dây tóc là Syloxi và Parachrom. Syloxi thì sử dụng vật liệu silicon, còn Parachrom thì sử dụng hợp kim theo phong cách truyền thống. Tuy vậy, mục đích chung của cả hai đều tập trung vào việc tăng khả năng chống chịu của bộ máy với các yếu tố bên ngoài như từ trường, nhiệt độ và cả va chạm.

watchmaking-movements-superlative-precision-paraflex_spiral_bleu-9321_v2_portrait

Dây tóc Parachrom 

Ngày nay, có nhiều ý kiến cho rằng Rolex là một thương hiệu nhàm chán, với những thiết kế dễ đoán trước. Tuy nhiên, nếu đi sâu vào bên trong, ta có thể thấy được sự cố gắng phát triển của thương hiệu này. 

Chỉ riêng trong năm nay, ta vừa có dòng Submariner với bộ máy mới sử dụng dây tóc Parachrom và bộ thoát Chronergy; đồng thời cũng có luôn dòng Oyster Perpetual với bộ máy sử dụng dây tóc Syloxi. Tựu chung lại, hướng đi của Rolex từ trước tới giờ vẫn không thay đổi: Họ luôn đem tới cho khách hàng những chiếc đồng hồ chính xác nhất, bền bỉ nhất.

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận

XEM THÊM


loading