Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Rolex Datejust - chiếc đồng hồ đại diện cho tính đơn giản

0
comments
2 năm trước

(Watchbook.vn) - Được xem là nhà tiên phong cải tiến trong ngành chế tác đồng hồ, sự ra đời của chiếc Oyster Perpetual Datejust đến từ Rolex xứng đáng là cột mốc vĩ đại trong giới đồng hồ. Rolex Oyster Perpetual Datejust chính là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có trang bị tính năng nhảy lịch ngày nhanh trên thế giới.

Không còn nghi ngờ gì, chúng ta có thể khẳng định rằng Datejust là một trong những mẫu đồng hồ biểu tượng của nhà sản xuất Rolex. Có thể kém Submariner về độ thể thao, khỏe khoắn, nhưng những chiếc Datejust luôn mang trong mình vẻ đẹp đơn giản, bền bỉ, luôn trường tồn với thời gian.

Được xem là nhà tiên phong cải tiến trong ngành chế tác đồng hồ, sự ra đời của chiếc Oyster Perpetual Datejust đến từ Rolex xứng đáng là cột mốc vĩ đại trong giới đồng hồ. Rolex Oyster Perpetual Datejust chính là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có trang bị tính năng nhảy lịch ngày nhanh trên thế giới.

Rolex-Datejust-1950-gold-jubilee tudiendongho 3

Rolex Datejust 1950 

Sở dĩ nói Rolex Datejust là thiết kế đơn giản, bởi từ khi xuất hiện đến nay chiếc đồng hồ này chỉ có duy nhất 3 kim: giờ, phút và giây. Và đây cũng luôn là chủ trương của nhà sản xuất Rolex trong nhiều thập kỷ. Những chiếc đồng hồ của Rolex luôn chỉ có 3 kim, trừ những mẫu chronograph hoặc những mẫu đồng hồ Sky-Dweller với tính năng lịch phức tạp.

Chiếc Rolex Datejust đầu tiên ra đời vào năm 1945, số hiệu 4467, với thiết kế đơn giản: Bộ ba kim và một lịch báo ngày tại vị trí 3 giờ. Nhờ vào những bánh xe trung gian và một cơ chế lò xo, đĩa ngày có thể tự động nhảy lịch vào nửa đêm.

Rolex-Datejust-1947 1

 Rolex Datejust 1947

Thực tế, thuở ban đầu, một trong những đặc trưng của cả dòng Datejust chưa xuất hiện: lớp kính phóng đại ngày, được biết đến với tên gọi kính Cyclops. Kính Cyclops chính thức xuất hiện vào năm 1954. Những chiếc Datejust thời kì đầu chỉ được làm trong chất liệu vàng vàng, sau này mới được sản xuất bằng thép không gỉ, vàng hồng hoặc là các phiên bản Rolesor. Vành bezel lúc đó cũng được làm theo kiểu dáng đồng xu, mà không phải được làm kiểu rãnh sâu như những thiết kế hiện đại.

Rolex-Datejust-1950-two-tone 2

Rolex Datejust two-tone 1950 

Rolex-Datejust-1958-White-gold tudiendongho

Rolex Datejust 1958 với vành bezel chia rãnh và đã được trang bị kính Cyclops 

Chiếc Datejust đầu tiên sử dụng bộ máy Calibre 710, sau đó được thay thế bằng Calibre 730, với 17 chân kính. Mặc dù là những bộ máy của Rolex khá là bền bỉ, nhưng lại rất khó để sửa chữa bởi hầu hết các bộ phận máy đều rất hiếm, đến nỗi ngay cả chính Rolex cũng không thể sửa chữa những mẫu đồng hồ cổ điển. Và thông thường, những chiếc đồng hồ Rolex như vậy có giá rất cao, mức thấp nhất là 10,000 Euro.

Vào năm 1962, 16 công ty nhà sản xuất Thụy Sỹ cùng tập hợp lại với nhau tại Neuchâtel, để sản xuất bộ máy quartz đầu tiên, Beta 21. Mặc dù Rolex không tham gia, nhưng nhà sản xuất này đã tự cải tiến và cho ra đời bộ máy OysterQuartz. Chiếc Rolex Datejust OysterQuartz ref.17000 được giới thiệu trong catalog của hãng vào năm 1977, nhưng không thực sự thành công mấy.

Rolex-Datejust-1979-OysterQuartz-Steel tudiendongho

 Rolex Datejust 1979 phiên bản thép sử dụng bộ máy OysterQuartz

Mẫu Rolex Oyster Perpetual Datejust bằng thép hoặc vỏ thép và vành bezel vàng trắng đi kèm dây đeo Jubilee hoặc dây Oyster vẫn là những chiếc được yêu thích nhất. Những chiếc đồng hồ Datejust được sản xuất trong gian đoạn từ 1970 đến 1980, đã qua sử dụng có mức giá dưới 2,000 Euro.

Một chiếc Rolex Datejust có giá trị nhận diện thương hiệu rất cao, giống hầu hết mẫu đồng hồ khác của hãng. Hình dáng của vỏ khung ngày càng trở nên nam tính, trong khi đó các phần còn lại như bộ hiển thị mặt số, bộ kim, kính Cyclops vẫn giữ nguyên dáng vẻ. hơn nữa, dây đeo Jubilee và dây đeo Oyster thực là là một thiết kế có thể thách thức thời gian về cả mặt thẩm mỹ lẫn độ bền bỉ.

Từ năm 2000, Rolex đã giới thiệu vành bezel được đánh bóng và làm dẹt. Kích thước cũng là một vấn đề tồn đọng trong nhiều năm, từ việc giới thiệu mẫu Datejust II với đường kính từ 36mm lên 41 mm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Rolex-Datejust-2-2012 tudiendongho

Rolex Datejust phiên bản 2012 với kích thước 41mm 

Vậy còn sự cải tiến trong bộ máy?

Không hẳn là làm mới hoàn toàn, bộ máy Calibre 3135 đã bước vào thế kỷ 21 với một diện mạo mới, cùng dây tóc Parachrom, có tần số tuyệt vời hơn, tính chính xác cao hơn, khả năng kháng từ ưu việt hơn. Trong năm 2014, Rolex đem đến 3 phiên bản mới của Datejust với mặt số khác nhau.

Hiện tại, những model Datejust 36 và Datejust 41 đều được trang bị bộ máy 3235 (caliber 3235 xuất hiện từ năm 2015 trên dòng Pearlmaster 39 đầu tiên). Theo những thông tin trên website của hãng thì 90% chi tiết trong bộ máy đã được nâng cấp. Bộ thoát Chronery mới đã nâng hiệu suất hoạt động lên 15% đồng thời những chi tiết quan trọng được làm từ niken-phốt pho - vật liệu có tính kháng từ tốt. Một điểm quan trọng khi nhắc tới bộ máy 3235 đó là khả năng trữ cót đã tăng lên gấp rưỡi so với bộ máy 3135 được sử dụng trước đó. Khả năng trữ cót của 3235 là 70 giờ đồng hồ.

XEM THÊM


loading