Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Review Omega Speedmaster ‘First Omega In Space'

0
comments
2 năm trước

(Watchbook.vn) - Phiên bản Omega Speedmaster FOIS đã rất tuyệt vời, vậy phiên bản vàng Sedna này thì ra sao?

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Omega Speedmaster 'First Omega In Space' 1

 

Nếu như bạn là độc giả quen thuộc của các tạp chí đồng hồ, hẳn bạn sẽ biết tới chiếc Omega Speedmaster “First Omega In Space” lấy cảm hứng từ chiếc đồng hồ nổi tiếng ref.2998 - một phiên bản mà Walter Schirra đã đeo năm 1962 trên chuyến bay vào không gian Sigma 7.

Tôi đã may mắn được sở hữu một chiếc đồng hồ như vậy trong bộ sưu tập của mình. Trên thực tế, chiếc đồng hồ này đã nhanh chóng trở thành mẫu đồng hồ mà tôi yêu thích nhất và sử dụng nhiều nhất trong năm 2016. Trong năm 2017 này, có vẻ như nó vẫn tiếp tục là chiếc đồng hồ được tôi đeo thường xuyên nhất, bởi càng đeo chiếc đồng hồ ấy trên cổ tay, tôi càng thấy trân trọng nó hơn.

Chiếc đồng hồ được yêu thích không chỉ bởi nó giống như một phiên bản thuần tuý của ref. 2998, mà còn bởi đây là chiếc Speedmaster sở hữu những đặc điểm tốt nhất của dòng đồng hồ đình đám này.

Omega Speedmaster 'First Omega In Space' 2

Phiên bản Omega Speedmaster vàng Sedna

Có lẽ bởi những lý do này mà tôi đã có một vài cảm giác không thoải mái lắm với một phiên bản đồng hồ FOIS khác – chiếc “First Omega In Space" phiên bản vàng Sedna.

Không phủ nhận rằng đây là một chiếc đồng hồ tuyệt đẹp, nhưng tôi luôn nghĩ rằng nó có một sự khác biệt quá lớn so với dòng Speedmaster - điều này khiến tôi cảm thấy không thoải mái với nó.

Tuy nhiên, phần lớn những người hâm mộ dòng đồng hồ Speedmaster đều cảm thấy thích thú với chiếc đồng hồ này khi nó được ra đời vào năm 2015. 

Omega Speedmaster 'First Omega In Space' 3

Chiếc đồng hồ Omega Speedmaster FOIS phiên bản 2012 

Đầu tiên, điểm tuyệt vời nhất và làm cho Speedmaster trở nên nổi bật so với hầu hết các mẫu đồng hồ Chronograph khác ở những năm 1960 chính là sự thống nhất trong ngoại hình với mặt số màu đen kinh điển.

Sự sắp đặt hai màu đen trắng cũng khá hấp dẫn, và mặt số màu opal và mặt số phụ nâu trên phiên bản vàng Sedna cũng rất hài hoà – nhưng nó lại tạo cảm giác Omega muốn xâm phạm lãnh thổ của đối thủ của mình (không ai khác ngoài Rolex với bộ sưu tập Daytona).

Điểm thứ hai và quan trọng hơn cả: tôi luôn thấy rằng việc chế tác Speedmaster bằng kim loại quý là một bước đi lùi. Speedmaster đã, đang (và có lẽ) vẫn luôn là mẫu đồng hồ có giá cả phải chăng, và chắc chắn là một chiếc đồng hồ hoàn toàn phù hợp cho việc sử dụng hàng ngày.

Với mức giá $18.000, phiên bản vàng Sedna có thể phù hợp với một nhóm khách hàng của Omega nhưng nó không đi đúng với tinh thần của Speedmaster. 

Omega Speedmaster 'First Omega In Space' 7

 

Tuy nhiên, gần đây tôi đã dành nhiều thời gian hơn với chiếc đồng hồ này. Và thật bất ngờ, nó đã thay đổi một số quan điểm riêng của tôi.

Omega Speedmaster 'First Omega In Space' 9

 

Phải nói rằng tôi đã bị đánh gục hoàn toàn bởi vẻ đẹp của phiên bản vàng Sedna FOIS ngoài thực tế. Có một điều mà tôi đã học được trong quá trình chụp ảnh những chiếc đồng hồ: đó là đồng hồ càng đẹp, thì càng dễ để chụp ảnh. Và những bức ảnh đã tự nói lên chính nét đẹp của chiếc đồng hồ này.

Chiếc đồng hồ cùng nằm trong dòng FOIS (Omega đã giới thiệu một phiên bản mặt số đen trắng vào năm ngoái, với phần vỏ thép không gỉ). Cỗ máy thời gian này đem lại cảm giác cực kỳ thân thuộc, nhưng cũng đồng thời là một trải nghiệm hoàn toàn mới, về cả vẻ đẹp ngoại hình lẫn bên trong.

Omega Speedmaster 'First Omega In Space' 6

 

Bởi hai chiếc đồng hồ này sở hữu độ khác biệt rất lớn, nên rất dễ để người ta quên mất những điểm tương đồng của chúng. Kích thước đồng hồ (39.7mm), thang đo Tachymeter đạt đến con số 90, kim đồng hồ dáng alpha.

Cả hai chiếc đồng hồ đều được hoạt động bởi cỗ máy lên cót tay Caliber 1861 - đây không phải là cỗ máy nằm trong chiếc đồng hồ của Walter Schirra, nhưng nó được dựa trên một cỗ máy mà Omega đã sử dụng từ năm 1968.

Omega Speedmaster 'First Omega In Space' 10

 

Tuy nhiên, cũng không thể không nhắc đến một số thay đổi đáng kể của Omega. Thương hiệu này đã quyết định sẽ sử dụng vàng chứ không phải bất cứ kim loại nào khác, đem đến sự kết hợp tuyệt vời giữa sự độc đáo và xa xỉ của vàng, đồng và palladium.

Tất cả những điều này đã khiến chiếc đồng hồ mang một tone màu cực kỳ ấm áp, lai giữa đỏ và vàng hồng. Ngoài ra, Omega cũng tạo một vành Bezel gốm màu nâu, đưa lại một chút sắc thái khác hơn so với gốm đen trắng thông thường. 

Và bởi chiếc đồng hồ được làm từ vàng, nên ngoài những tính năng đồng hồ và vẻ ngoài độc đáo, nó đã được nâng tầm. Đúng như mong đợi, phiên bản vàng Sedna đem lại cảm giác khá nặng khi đeo trên cổ tay, và đây không phải là một điều mà đại đa số những người sử dụng Speedmaster cảm thấy quen thuộc.

Phần lớn những chiếc đồng hồ Chronograph thường được làm từ thép không gỉ, và nếu bạn từng đeo một chiếc đồng hồ dòng classic, chắc chắn bạn sẽ yêu những cỗ máy thời gian này. 

Omega Speedmaster 'First

Omega Speedmaster 'First

Không thể có một sự so sánh chính xác giữa FOIS phiên bản gốc và phiên bản vàng Sedna này, thế nhưng có một đặc điểm mà tôi muốn được xuất hiện ở phiên bản mới này, đó là sự khác biệt giữa chức năng báo thời gian và chức năng Chronograph - được sử dụng thép đánh bóng và kim giây màu.

Với phiên bản vàng Sedna, tất cả kim đồng hồ và phần logo trên mặt số đều được làm từ vàng. Ngoài ra, sự tương phản giữa kim đồng hồ vàng và mặt số trắng mang lại vẻ đẹp sang trọng cho cỗ máy thời gian này. 

Omega Speedmaster 'First Omega In Space' 8

 

Điều thú vị về FOIS phiên bản gốc và vàng Sedna là: nếu như Omega đã nỗ lực hoàn toàn để biến dòng đồng hồ thứ nhất thay thế cho ref. 2998 của Walter Schirra, thì chiếc đồng hồ thứ hai lại rẽ một hướng đi hoàn toàn khác. Đây không phải là chiếc đồng hồ Speedmaster đầu tiên của Omega sở hữu mặt số trắng đen và được làm từ vàng.

Những nhà sưu tầm đồng hồ Nhật Bản có lẽ sẽ nhớ tới chiếc đồng hồ huyền thoại Golden Panda, với số lượng giới hạn chỉ có 40 chiếc Moonwatch trong phiên bản vàng nguyên khối  và mặt số trắng đen truyền thống, được ra đời vào năm 1997. Tôi phải nói rằng, tôi rất thích dòng đồng hồ này, với chất liệu vàng Sedna có phần mềm mại hơn, cùng vành Bezel nâu cũng như mặt số đen trắng.

Một điều cuối cùng về đồng hồ Sedna Gold FOIS, nó dành cho những người như thế nào? Nó dành cho những kẻ đam mê Speedmaster, đã từng sở hữu một vài chiếc đồng hồ thuộc dòng này. Nhưng Sedna Gold FOIS cũng hoàn toàn phù hợp cho những ai không quan tâm quá nhiều về câu chuyện của Speedmaster mà chỉ đơn giản là muốn một chiếc đồng hồ đẹp. Speedmaster phiên bản vàng khối có giá niêm yết là $18.000.

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading