Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Phương pháp bảo dưỡng đồng hồ đúng cách

0
comments
7 tháng trước

Kẻ thù của đồng hồ cơ là ẩm ướt, là lực tác động mạnh, là từ trường. Ngày nay, những chiếc đồng hồ hiện tại khá là ưu tú có thể chống được cả ba tác động trên. Vòng đệm cao su, núm vặn chặn xoáy sâu giúp đồng hồ tránh xa khỏi nước. Vậy còn lực mạnh và từ trường thì sao?

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Tôi tin chắc rằng khi mua được một chiếc đồng hồ cơ đầu tiên, cảm xúc của bạn sẽ là vỡ òa trong niềm vui sướng. Bạn sẽ đắm chìm trong những chuyển động, trong những tiếng tích tắc. Song làm thế nào để giữ chiếc đồng hồ luôn vận hành trơn tru và chuẩn xác? Hãy tìm kiếm lời giải đáp theo từng chuyên đề bên dưới mà Watchbook.vn tổng hợp lại từ kiến thức cũng như kinh nghiệm của chính mình!

Một chiếc đồng hồ cơ hoạt động hiệu quả như nào?

Trong khoảng 3 thế kỷ qua cấu trúc của đồng hồ cơ đều không thay đổi. Không giống với đồng hồ quartz sử dụng pin cung cấp năng lượng, bộ kim di chuyển hay các chức năng khác hoạt động (như đĩa lịch, chức năng chronograph, lịch tuần trăng,...) đều được cung cấp năng lượng bởi hộp cót. 

Nếu không được kiểm soát, dây cót sẽ nhanh chóng nhả cót và năng lượng hết ngay lập tức. Bộ thoát đồng hồ đảm nhiệm vị trí lấy năng lượng từ dây cót và truyền năng lượng qua các bánh răng tới các bộ phận khác. Bộ thoát bao gồm một bánh răng có thể thả hoặc giữ lại nhờ một đòn bẩy. Đòn bẩy này được điều khiển bởi một bộ phận mang tên: Dây tóc. Đòn bẩy thuộc bộ thoát này sẽ kiểm soát nguồn năng lượng hướng tới dây tóc, đồng thời phản hồi lại năng lượng này thông qua những bánh răng để khiến bộ kim di chuyển.

Care-Feeding-Mechanical-W

Bộ thoát của Rolex

Dây tóc được xem là trái tim vận hành của một chiếc đồng hồ. Một khi thấy được bộ máy đồng hồ cơ đang chạy, bạn sẽ thấy hoạt động của dây tóc. Dây tóc sẽ đập từ 18.000 tới 36.000 nhịp/giờ. Sự chính xác của đồng hồ phụ thuộc phần lớn vào độ căng của dây tóc cũng như khả năng giữ ổn định với sự thay đổi của nhiệt độ cũng như từ trường. Dây tóc hiện đại ngày nay được làm từ hợp kim đặc biệt có thể chống lại sự thay đổi nhiệt độ, còn có một số khác làm từ silicon có thể kháng từ.

Với hệ thống bánh xe gai, dây tóc tiêu chuẩn, một chiếc đồng hồ cơ có thể báo thời gian chính xác tới 99,999%. Nhưng ma sát và ngoại lực chính là tử thù của bộ máy đồng hồ cơ. Nếu được bôi trơn thường xuyên và cần tới tác dụng của chân kính, ma sát sẽ được giảm nhẹ. Chúng ta nhận ra chân kính với màu hồng, hay có mặt trên những cầu nối đồng hồ. 

Care-Feeding-Mechanical-W

Dây tóc đồng hồ

Làm thế nào để lên cót và điều chỉnh đồng hồ đúng cách?

Một trong những điểm hấp dẫn nhất ở đồng hồ cơ học chính là cần tới sự tương tác với người đeo để khiến nó hoạt động. Dây cót sẽ giữ năng lượng cho chiếc đồng hồ hoạt động trong vòng từ một tới hai ngày (ngày nay khả năng dự trữ đã được tăng lên). Với một chiếc đồng hồ lên cót tay, dây cót sẽ được tiếp năng lượng nhờ vào hoạt động vặn núm điều chỉnh nhiều lần. Trong thao tác tưởng chừng đơn giản này có vài điểm cần lưu ý.

Đầu tiên, tháo đồng hồ khi vặn cót, không vặn cót khi đeo đồng hồ. Thứ hai, không vặn cót quá nhiều, hãy dừng vặn khi bạn cảm thấy núm vặn cho thấy dấu hiệu khó vặn. Một chiếc đồng hồ thông thường sẽ vận hành chính xác khi năng lượng còn trên mức một nửa.

Care-Feeding-Mechanical-W

Một chiếc đồng hồ tự lên dây của A.Lange & Son

Với đồng hồ tự động thì bạn không cần lên cót bằng tay. Miễn là duy trì việc đeo đồng hồ, dây cót sẽ vẫn giữ được độ căng chuẩn mức nhờ vào một bộ phận có tên là rotor. Có riêng bộ phận ly hợp đóng vai trò ngăn cản dây cót bị lên quá nhiều năng lượng. Nếu không đeo đồng hồ, đồng hồ sẽ không tự động lên cót. Muốn đồng hồ chạy, bạn chỉ cần vặn núm điều chỉnh từ 20-30 lần. Không giống đồng hồ lên cót tay, đồng hồ tự động được cho là kém mạnh mẽ hơn, dễ bị tác động hơn nếu bạn quá bất cẩn khi lên cót. Nên hãy để nó tự lên cót thông qua hoạt động từ rotor.

best-watch-winders-gear-p

Hộp quay đồng hồ lên cót tự động mà không cần đeo trên tay

Công đoạn tiếp theo là đặt các chức năng của đồng hồ. Và chúng tôi sẽ đưa ra một vài quy tắc nên hay không nên là:

Không điều chỉnh lịch thứ/ngày trong thời điểm đồng hồ đang chỉ 9 giờ tối tới 2 giờ sáng. Trong khoảng thời gian này, cơ chế thay đổi ngày/thứ sẽ dịch chuyển. Và nếu điều chỉnh trong thời gian này có thể làm chệch bánh răng, chi phí sửa chữa sẽ rất tốn kém. Cũng có nhiều lời khuyên rằng, chỉ nên chỉnh thời gian lên, chứ đừng chỉnh thời gian lùi xuống. Tuy nhiên, nếu đồng hồ của bạn không có ô cửa báo ngày hay thứ thì bạn không cần để tâm.

Nên tránh điều gì để bảo vệ đồng hồ của bạn?

Kẻ thù của đồng hồ cơ là ẩm ướt, là lực tác động mạnh, là từ trường. Ngày nay, những chiếc đồng hồ hiện tại khá là ưu tú, có thể chống được cả ba tác động trên. Vòng đệm cao su, núm vặn chặn xoáy sâu giúp đồng hồ tránh xa khỏi nước. Những chiếc đồng hồ dresswatch có mức kháng nước cơ bản là 3ATM (~30m). 30m là mức kháng nước tối thiểu của mọi chiếc đồng hồ. Và nếu có dòng chữ 3ATM hay 30m trên đồng hồ thì bạn không nên mang chúng đi bơi. Còn núm vặn xoáy sâu lại cực kỳ hữu dụng để chống lại độ ẩm, thậm chí có một vài chiếc đồng hồ lặn có thể kháng nước ở mức 200m nhờ vào núm vặn hai tầng. Để chống đỡ những lực tác động mạnh, giới chế tác đã sử dụng bộ hấp thụ shock mang tên Incabloc và Kif. 

What-It-Really-Means-if-Y

Đồng hồ có 30ATM không được mang đi bơi

Còn từ trường sẽ khiến các vòng xoắn của dây tóc trở nên sát dính vào nhau, và làm cho dây tóc nhanh ngắn lại, đồng hồ cũng chạy rất nhanh. Những công ty đồng hồ đang cố gắng đưa ra các giải pháp kháng lại từ trường nhưng dây tóc là một trong những chi tiết dễ bị tổn thương nhất trong bộ máy đồng hồ cơ.Tivi, máy tính, ipad,... hay rất nhiều vật dụng điện tử đều phát ra từ trường gây ảnh hưởng tới đồng hồ cơ nếu chúng đặt cạnh nhau. Khá may mắn, việc khử từ lại rất dễ dàng.

Làm thế nào để giữ gìn đồng hồ?

Hầu hết đồng hồ hiện nay có trang bị mặt kính sapphire chống trầy xước, va đập tốt. Vẫn có những chiếc đồng hồ để duy trì vẻ đẹp retro vẫn sử dụng mặt kính acrylic, hoặc mặt kính vòm từ nhựa. Mặt kính nhựa dễ bị xước, nhưng đánh bóng chúng cũng dễ.

Không chỉ mặt kính, vỏ đồng hồ cũng rất dễ bị trầy xước. Lúc này đây việc đánh bóng sẽ giải quyết tất cả. Bạn có thể trang bị bộ dụng cụ đánh bóng nhỏ gọn để đánh bóng đồng hồ tiện hơn. Nếu sở hữu một chiếc đồng hồ cổ điển với điều kiện chưa được đánh bóng, tràn ngập vết xước biết đâu lại là một điểm độc đáo. 

Watch-Winder-Op-Ed-Gear-P

Bảo dưỡng từng chi tiết máy

Sử dụng bàn chải đánh răng đã dùng rồi để làm sạch mặt đáy đồng hồ hay phần càng nối dây cũng là điều cần thiết. 

Dây đeo cao su rõ ràng không được bền như dây đeo kim loại, nhưng nếu chăm sóc cẩn thận, chúng có thể kéo dài tuổi thọ hơn. Dây đeo cao su thực sự bền bỉ và không hề sợ ẩm ướt, ánh nắng mặt trời. Có chăng, chúng ta cần kiểm tra khóa và các suốt dây thường xuyên là tốt nhất. Dây vải lại không chịu nước, nên bôi thêm một lớp dầu hoặc sáp chống nước lên bề mặt dây sẽ đủ giúp chúng dùng được lâu hơn.

Watch-Jargon-Gear-Patrol-

 

Rolex và Seiko hiện đang là những thương hiệu cung cấp những chiếc đồng hồ có thể vận hành trong cả một thời gian dài mà chẳng cần bảo dưỡng gì nhiều. Nhưng nếu muốn đồng hồ còn sử dụng được dài lâu hơn thì nên bổ sung dầu, lau sạch các chi tiết là tốt nhất. Những chiếc đồng hồ hiện đại có thể hoạt động tốt trong khoảng 5 năm rồi mới cần đến các “spa” bảo dưỡng. Và bạn biết đấy, bảo dưỡng đồng hồ có thể sẽ đắt đấy!

đồng hồ chính hãng

Bình luận