Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Patek Philippe sẽ tiếp tục hạn chế số lượng đồng hồ thép?

0
comments
5 tháng trước

Từ những khách hàng, nhà kim hoàn hay bất kỳ ai cũng đều hi vọng Patek Philippe sẽ sản xuất nhiều đồng hồ từ thép hơn. Nhưng vị CEO này không hề làm thế. Dưới đây sẽ là lí do.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Vào tháng Hai năm nay, Kevin O’Legary đã chính thức có được chiếc đồng hồ Patek Philippe Nautilus ref. 5711/1A mà ông vẫn luôn mong ước. Quá trình chờ đợi này đã kéo dài tới 8 năm.

Rõ ràng, O’Leary một doanh nhân Canada, người góp mặt trong chương trình Shark Tank của đài ABC, với khối tài sản ước tính 400 triệu USD hoàn toàn có khả năng mua luôn bất kỳ mẫu đồng hồ nào, không chỉ riêng mình Patek Philippe. Nhưng đến cuối cùng, ông vẫn dành ra 8 năm để có được một chiếc đồng hồ Nautilus Ref. 5711/1A bằng thép không gỉ, với giá tag là 29.800 USD.

Kevin O'Leary Thuong hieu dong ho Patek Philippe se khong gia tang san luong dong ho thep - Tudiendongho

 Kevin O'Leary

Khi được chia sẻ trên một video trên website cnbc.com, O’Leary đã đưa ra ba ký do khiến ông theo đuổi chiếc Nautilus Ref. 5711/1A, mà phải mua được với giá bán retail.

Lí do đầu tiên, với O’Leary, Nautilus là một thiết kế biểu tượng, ra đời vào thập niên 70 của thế kỷ trước bởi cái tên huyền thoại Gerald Genta - người đã vẽ nên thiết kế của chiếc Royal Oak nhà Audemars Piguet. Chiếc Royal Oak ra đời năm 1972, còn Nautilus được tung ra vào năm 1976. O’Leary vốn yêu vẻ đẹp, sự cân đối trong những thiết kế đồng hồ của Genta và đó là lí do ông theo đuổi Nautilus Ref. 5711/1A. 

Tuy nhiên  lí do lớn nhất khiến O’Leary buộc phải sở hữu chiếc đồng hồ Patek Philippe Nautilus Ref. 5711/1A là sự hiếm có. Có hàng ngàn người giống O’Leary muốn có một chiếc đồng hồ Nautilus Ref. 5711/1A, chỉ bởi vì nó khó có thể mua được. Cái sự phấn khích khi sở hữu chiếc đồng hồ này khiến O’Leary khó có thể diễn tả được. “Ai cũng muốn có chiếc đồng hồ này, và không phải ai cũng sở hữu nó trên tay!”.

Đồng hồ bằng thép không phải tất cả những gì mà Patek Philippe đang sở hữu. Thương hiệu đồng hồ 180 năm tuổi này có danh tiếng lẫy lừng trong làng chế tác bởi việc tung ra hàng loại những thiết kế đồng hồ phức tạp hay dresswatch bằng vàng cao cấp. Có khoảng 62.000 chiếc đồng hồ được tạo ra hàng năm, nhưng chỉ một số ít trong số đó là làm từ thép không gỉ.

Đó cũng chính là lí do lớn nhất để cá mập O’Leary muốn có chiếc đồng hồ Patek Philippe Nautilus Ref. 5711/1A. Với ông, đây là một khoản đầu tư.

“Không có điều gì có thể khiến tôi rơi nước mắt như việc kiếm tiền”, O’Leary vừa cầm chiếc đồng hồ trên tay, vừa rơi nước mắt trong video. “Chiếc đồng hồ Nautilus Ref. 5711/1A mặt xanh có giá retail khoảng 30.000 USD, nhưng nhiều nhà sưu tầm sẵn sàng bỏ ra 80.000 USD để có được nó tại thị trường thứ cấp. Do đó theo một cách máy móc, tôi vừa tạo ra một khoản lợi nhuận 50.000 USD!”.

Khoản lời lớn, thậm chí là 100%

Nhiều người nhìn khoản lời này và dấy lên một xu hướng đặc biệt kỳ lạ trong ngành công nghiệp đồng hồ: Sự săn đón những mẫu đồng hồ thể thao làm từ thép đến từ các thương hiệu như Patek Philippe, thương hiệu Rolex và ít hơn là Audemars Piguet.

Thuong hieu dong ho Patek

Đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak

Trải qua nhiều thập kỷ, nhiều thế lực trong thị trường đã liên kết với nhau cùng đẩy nhu cầu về các phiên bản đồng hồ Nautilus, Daytona, Submariner, GMT-Master và cả Royal Oak tăng lên (thậm chí, sự thay đổi giá cả đôi khi chỉ diễn ra trong 1 phút). Kết quả là, những sự thật chúng ta có thể thấy như là: Sự khan hiếm đồng hồ, thời gian chờ đợi và số tiền trả thêm cho những mẫu đồng hồ trên bỗng nhiên đạt mức kỷ lục trong thị trường thứ cấp.

Thuong hieu dong ho Patek

Rolex GMT- Master II Batman mới nhất Baselworld 2019

Nhắc đến điều này, có một câu chuyện thường xuyên xảy ra, những khách hàng đã mua được chiếc đồng hồ Patek Philippe 5711 tại đại lý ủy quyền chính hãng, mang tên Mappin & Webb trên phố Old Bond với giá khoảng 30.000 USD. Những vị khách đi bộ xuống con phố Piccadilly, và bán chiếc đồng hồ cho nhà bán lẻ Watchfinder & Co, tọa tại Burlington Arcade, với mức giá lời khoảng 50%, tương đương họ kiếm được khoản lợi nhuận cỡ 15.000 USD chỉ với một vài phút. Watchfinder sẽ tiếp tục bán chiếc đồng hồ đó với giá premium thêm ít nhất 50% cho những ai sẵn sàng muốn bỏ tiền mà không phải chờ đợi quá lâu.

CEO Patek Philippe đã từng chia sẻ, đồng hồ thép luôn là một câu hỏi hóc búa cho chính ông. Tất cả những người đứng đầu của mọi công ty đồng hồ đều mong muốn họ sẽ có chiếc đồng hồ hot nhất hành tinh. “Tôi phải kiểm soát chất lượng của đồng hồ thép. Tôi không muốn đồng hồ thép trở thành ưu tiên trong tất cả các bộ sưu tập hiện thời của Patek Philippe” - CEO Patek Philippe.

Thuong hieu dong ho Patek

 Tôi không muốn đồng hồ thép trở thành ưu tiên trong tất cả các bộ sưu tập hiện thời của Patek Philippe” - CEO Patek Philippe

Theo dự đoán từ tổ chức Switzerland's Vontobel Equity Research, sự bùng nổ của đồng hồ Nautilus đã tăng doanh thu bán hàng của Patek Philippe lên tới 7%, tương đương 1,49 tỷ USD. (Rõ ràng Patek Philippe vẫn thuộc sở hữu mang tính cá nhân của gia đình Stern, và họ không hề công khai doanh thu bán hàng).

Với sự nổi tiếng toàn cầu như vậy, Nautilus lại gây ra một vài điểm đau đầu đối với Patek Philippe. Các đại lý ủy quyền và cả khách hàng thường xuyên phàn nàn về thời gian chờ đồng hồ quá lâu. Những đại lý cho rằng điều này sẽ gây mất điểm tốt trong mắt chính khách hàng của họ. Còn những người thậm chí không có tên trong danh sách chờ đồng hồ đã buộc tội rằng chính thương hiệu Patek Philippe và các đại lý ủy quyền của hãng đang cố gắng chơi một trò chơi quen thuộc, hạn chế việc sản xuất đồng hồ Nautilus bản thép, rồi dành những phiên bản hiếm hoi đó cho những khách hàng chịu chi hơn.

Một số người luôn theo dõi tình trạng đồng hồ đã nhận định rằng đôi khi có những phiên bản đồng hồ Nautilus có giá premium lên tới 100% tại thị trường thứ cấp so với giá bán đồng hồ retail từ hãng.

Tăng sản xuất đồng hồ thép sẽ tạo ra một mối nguy lớn

Khi nghe đến câu chuyện về đại lý ủy quyền Mappin & Webb, CEO Patek Philippe - Thierry Stern đã nói khi gõ nhẹ những con tay:

"Bạn đúng. Hôm nay bạn có thể bước ra khỏi cửa hàng bán ngay một chiếc đồng hồ [với mức giá premium cao ngất] theo cách đó”

Thuong hieu dong ho Patek

Đồng hồ Patek Philippe Auquanaut mới nhất Baselworld 2019

Đồng thời, Thierry Stern có thể giải quyết được tình trạng giá premium cho đồng hồ Nautilus phiên bản thép ngay lập tức, trong đêm nay. Nhưng với quan điểm cá nhân ông, điều này sẽ tạo nên những vấn đề còn tồi tệ hơn cả thế. Vị CEO này tiếp tục chia sẻ:

"Nếu như ngày mai, Patek Philippe sản xuất 40.000 chiếc đồng hồ bằng thép, đơn giản thôi. Bạn vẫn bước ra khỏi cửa hàng, nhưng sẽ không có ai mua nó với giá cao nữa đâu"

"Nó sẽ gây ra một vấn đề nguy hiểm trầm trọng, mà chúng ta phải đặc biệt cẩn trọng. Nhiều năm trước, thương hiệu IWC vốn đang sản xuất vàng, nhưng họ chuyển sang sản xuất thêm đồng hồ thép. Và vấn đề ở đây là khi họ quay trở lại với đồng hồ vàng, điều này là không thể. Một khi tự đặt mình xuống thấp với đồng hồ thép, sẽ rất khó để quay trở lại"

"Do đó, tôi không hề mong muốn điều đó xảy ra với Patek Philippe. Và đó cũng là lý do để tôi giữ quyết định của mình trong nhiều năm. Hãy đặt ra giới hạn số lượng đồng hồ được sản xuất của các phiên bản thép, chủ yếu trong dòng đồng hồ Nautilus. Và đây chắc hẳn là lí do để mọi người lùng sục chúng. Vậy tại sao chúng lại đắt như vậy? Đơn giản thôi, vì chúng chỉ có rất ít"

"Tại đẳng cấp của mình, sản xuất đồng hồ bản thép là rất hiếm. Tôi đặc biệt khắt khe về số lượng đồng hồ thép được sản xuất. Vì tôi không hề muốn đồng hồ thép sẽ trở thành đối tượng ưu tiên hàng đầu trong tất cả các bộ sưu tập. Chúng tôi buộc phải thận trọng."

Dĩ nhiên, ngài Therry Stern không hề đề cập nhưng câu chuyện tương tự đã diễn ra với thiết kế Royal Oak nhà Audemars Piguet. Sự nhạy cảm đối với đồng hồ thép đã trở thành chuyện đáng đau đầu với Audemars Piguet. Cũng có nhiều nguồn cho rằng, ông đang không muốn bước theo dấu chân từ nhà sản xuất Audemars Piguet. Vì đặc trưng của chính thương hiệu, ngài Stern sẽ không để Nautilus là thiết kế tượng trưng của Patek Philippe.

Patek Philippe tiếp tục hạn chế sản lượng đồng hồ thép

Thương hiệu Patek Philippe không hề công khai số lượng đồng hồ Nautilus được sản xuất, song chính sách sản xuất khá rõ ràng. Sẽ chỉ có 25-30% số lượng đồng hồ hãng sản xuất là đồng hồ thép. 

“Có số lượng tối đa đồng hồ bằng thép mà Patek Philippe sản xuất mỗi năm, và chúng tôi đã và đang thắt chặt giới hạn này”

Phần lớn số lượng đồng hồ thép được sản xuất nằm trong bộ sưu tập Twenty~4 collection dành cho nữ giới. “Với dòng Twenty-4, trước đây là đồng hồ quartz, nay là đồng hồ tự lên cót, Patek Philippe có thể nới lỏng số lượng một chút ít”.

Thuong hieu dong ho Patek

Đồng hồ Patek Philippe Twenty-4 watch bản thép

Nhưng với đồng hồ nam, đặc biệt là Nautilus, Patek Philippe buộc phải thắt chặt số lượng đồng hồ được sản xuất. Ngài Stern với cái đầu của mình đã thực hiện chính sách riêng từ nhiều năm trước, khi nhu cầu về đồng hồ Nautilus bắt đầu cho thấy sự bùng nổ. Dù vậy, có vài đại lý của Patek Philippe nói rằng họ thực sự may mắn khi có được hai chiếc đồng hồ Nautilus bằng thép mỗi năm, trong khi một số khác còn không được một chiếc nào.

Xét về mặt lịch sử, Patek Philippe chưa từng sản xuất đồng hồ thép hàng loạt. Đồng hồ thép cũng chưa bao giờ là DNA của cả công ty mặc dù có vài mẫu đồng hồ thép nằm trong top những chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất. Một ví dụ điển hình là phiên bản đồng hồ Lịch vạn niên - chronograph đầu tiên được sản xuất hàng loạt Patek Philippe ref. 1518. 

Thuong hieu dong ho Patek

Trong khi Patek Philippe có truyền thống sản xuất đồng hồ từ chất liệu cao cấp, tại một thời điểm dài ở quá khứ, thương hiệu này đã sản xuất đồng hồ thép, tầm 100 năm trở lại. Một trong những chiếc đồng hồ thép nổi tiếng nhất là ref. 1518, chiếc đồng hồ có chức năng lịch vạn niên đi kèm chronograph được sản xuất hàng loạt. chiếc đồng hồ này đã được ghi nhận có giá bán 11 triệu USD tại một phiên đấu giá diễn ra năm 2016

Ngài Thierry Stern thừa nhận rằng Patek Philippe sẽ tiếp tục duy trì chiến lược hạn chế số lượng đồng hồ thép sản xuất ra mặc cho nhu cầu đồng hồ ngày một tăng và số tiền premium tiếp tục cao ngất. “Điều này không hề dễ dàng, bởi các đại lý và chính những nhân viên của chúng tôi luôn thúc đẩy tôi nên gia tăng sản lượng đồng hồ thép”

Không có tăng, nhưng Patek Philippe cũng không giảm sản lượng đồng hồ bằng thép. Trái ngược với dự đoán của nhiều người rằng Patek Philippe sẽ cắt giảm sản xuất đồng hồ thép, song ngài Thierry Stern đã nhắc tới việc sản xuất có tăng nhẹ, với cả đồng hồ nam.

Trong số 10 chiếc đồng hồ nam mới ra mắt năm 2019, chỉ có hai mẫu đồng hồ được sản xuất bằng thép. Một trong số đó là phiên bản đồng hồ Nautilus Ref. 5726/1A-014 có tích hợp lịch thường niên cùng lịch tuần trăng đi kèm mặt số chuyển sắc đen-xanh trong khi chiếc còn lại là Calatrava Ref. 5212A Weekly Calendar.

“Đúng rồi, nó là đồng hồ thép. Nhưng nó sẽ là chiếc đồng hồ duy nhất, và tôi sẽ không thực hiện điều đó nữa” - Ngài Thierry Stern tiết lộ.

Với nhiều bộ sưu tập khác, mặc dù chịu áp lực cực lớn, nhưng vị CEO này không thể hiện sự chấp thuận. “Ví dụ với chiếc đồng hồ Pilot có chức năng báo thức [chiếc Travel Time 5220P]. Đây là một chiếc đồng hồ platinum, không phải đồng hồ thép. Có khá nhiều yêu cầu để chúng tôi sản xuất một phiên bản từ thép. Nhưng tôi đã trả lời: Không, không có chuyện Patek Philippe sẽ thực hiện điều đó. Đồng hồ thép chỉ nên có trên chiếc Weekly Calendar thôi”.

Patek Philippe đang cắt giảm số lượng đại lý

Còn khi được hỏi về trường hợp trống trải trong những cửa hàng của các đại lý Patek Philippe, ngài Thierry Stern nhắc rằng việc này phải được giải quyết. “Điều này là không tốt, chắc chắn rồi”.

Đó chính là dạo gần dây, vị CEO này đã tuyên bố cắt giảm mạng lưới đại lý bán hàng của Patek Philippe khoảng một phần ba. “Chúng tôi không thể cung cấp đủ đồng hồ, và chúng tôi chẳng còn lựa chọn nào khác. Tôi không muốn gia tăng lượng đồng hồ. Điều đầu tiên tôi có thể làm được là cắt giảm số lượng các đại lý. Và vì thế, những đại lý còn lại sẽ có đủ hàng bán”. Tại thị trường Mỹ, mạng lưới bán lẻ đã giảm từ 160 xuống hơn 100.

Thuong hieu dong ho Patek

Gần đây Patek Philippe đã tung ra nhiều hơn phiên bản đồng hồ Nautilus từ kim loại quý, như chiếc ref. 5740 Lịch vạn niên trên ảnh

Cơn sốt đồng hồ thép

Ngài Thierry Stern được sinh ra vào năm 1970, là thế hệ lãnh đạo thứ 4 trong gia đình Stern nổi tiếng. Ông gia nhập Patek Philippe vào năm 1994 và trở thành phó giám đốc thương hiệu năm 2006 và trở thành giám đốc điều hành vào tháng 8/2009 (Philippe Stern hiện đang là giám đốc danh dự của thương hiệu).

Ngài Thierry Stern đã chia sẻ rằng, chưa từng có trường hợp nhu cầu tới đồng hồ thép lại cao như hiện nay. Điều này chỉ diễn ra với những chiếc đồng hồ có màu sắc khác. Tuy nhiên, nhu cầu về đồng hồ thép sẽ chỉ trong khoảnh khắc. Một trong những lí do chỉ là về giá cả. Bởi sự bùng nổ của thị trường Trung Quốc cùng đồng franc Thụy Sỹ đã đẩy giá bán đồng hồ Thụy Sỹ tăng mạnh trong nhiều thập kỷ qua, nên người tiêu dùng buộc phải chuyển sang lựa chọn mua đồng hồ thép. Ngài Thierry Stern cũng nói rằng “Bởi vì rất nhiều người không còn sẵn sàng mua một chiếc đồng hồ đắt tiền nữa”.

Thuong hieu dong ho Patek

Đồng hồ Calatrava Ref. 5212A Weekly Calendar phiên bản thép và mới

Sự thay đổi của thời trang cũng đã một phần tạo nên xu hướng đồng hồ thép. Trang phục thường ngày ngày một được yêu thích, khiến nhiều người lựa đeo đồng hồ thép nhiều hơn. Và kết quả là, đồng hồ hồ thép đã thu hút được số lượng lớn người mua hàng. Ngài Stern cũng tiết lộ “Thế hệ trẻ giờ yêu thích đồng hồ bằng thép vì chúng nhìn thời trang, và có mức giá tốt”.

Sự bùng nổ 

Một nguyên do khác dẫn đến việc nhu cầu đồng hồ thép của Patek Philippe tăng mạnh thì theo số lượng lớn người quan sát chính là do lần kỷ niệm 40 năm chiếc Nautilus ra đời, năm 2016.

Với phiên bản đồng hồ Nautilus kỉ niệm 40 năm, Patek Philippe đã giới thiệu hai chiếc đồng hồ phiên bản kỷ niệm: Ref. 5976/1G với chức năng flyback trong vỏ vàng trắng (chỉ có 1.300 chiếc với mức giá 96.390 USD) và Ref. 5711/1P trong chất liệu platinum (700 chiếc với giá bán 113.400 USD). 

Thuong hieu dong ho Patek

Đồng hồ Nautilus Ref. 5976/1G được tung ra vào năm 2016

Patek Philippe đã chăm chút Nautilus cho cột mốc quan trọng với các chất liệu như vàng, platinum và kim cương. Phiên bản này dành cho những khách hàng yêu thích vẻ đẹp nguyên bản. Sự ồn ào về lễ kỷ niệm năm 2016 đã dấy lên sức quan tâm mới về những chiếc đồng hồ Nautilus thép có mức giá hợp lý hơn cũng như làm tăng giá bán một cách đột biến đối với đồng hồ vintage tại các phiên đầu giá.

Thậm chí, internet cũng góp phần xu hướng tìm mua đồng hồ Nautilus bản thép tăng mạnh theo hai hướng. Với những thông tin sâu rộng về đồng hồ trên khắp mọi ngóc ngách trên mạng thì càng nhiều người biết được độ hot, cũng như ráo riết tìm mua đồng hồ Nautilus - mục tiêu sinh lời.

Số tiền premium sẽ luôn ở đó, không biến mất

Trong một nghiên cứu tạo Credit Suisse vào 02/05 vừa qua, có nhận định rằng: Đang có một sự phân cực thương hiệu diễn ra. Cực thứ nhất là Rolex và Patek Philippe, và cực khác là nửa còn lại của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ.

Tiếp tục trong khảo sát nghiên cứu quý đầu tiên của năm 2019 chỉ ra rằng: Doanh số của các nhà bán lẻ chủ yếu cung cấp đồng hồ Rolex và Patek Philippe đã tăng mạnh hơn so với các nhà bán lẻ khác. Ngược lại, những đại lý không có bán đồng hồ Rolex hay Patek Philippe thì doanh số cũng thụt giảm mạnh.

Thuong hieu dong ho Patek

Sau sự hiếm có của Nautilus 5711/1A giá bán những chiếc đồng hồ Nautilus vintage bản thép như 3700 đã tăng mạnh

Dù khẳng định rằng, đồng hồ thép sẽ chỉ là một xu hướng, song ngài Thierry Stern cũng tiết lộ rằng xu hướng này sẽ kéo dài đấy. Và có một điểm chắc chắn rằng, số tiền premium phải trả thêm vẫn sẽ luôn ở đó, bởi sẽ còn càng nhiều người sẵn sàng bỏ thêm tiền để có một chiếc đồng hồ một cách nhanh chóng. 

“Sẽ luôn tồn tại những người đeo đồng hồ chỉ nhằm mục đích trêu chọc người khác. Và điều này chẳng bao giờ thay đổi” - CEO Patek Philippe đã tiết lộ, đó chính là bản chất của con người. Và Nautilus sẽ luôn là chiếc đồng hồ như vậy.

Bài dịch trên đã đã được Từ điển đồng hồ biên tập lại từ website HODINKEE

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading