Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Oscar của ngành đồng hồ - Những gì bạn cần biết về giải thưởng GPHG 2020

0
comments
1 tuần trước

Lễ trao giải GPHG thường diễn ra vào tháng 11 hàng năm, là sự quy tụ của rất nhiều cá nhân nổi tiếng trong ngành đồng hồ. Với sự kiện năm 2020, có khoảng hơn 80 chiếc đồng hồ được để cử cho 19 hạng mục. Những thiết kế này được thẩm định, đánh giá bởi hội đồng khổng lồ, có tới 350 thành viên.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Nếu như điện ảnh có giải Oscar để vinh danh những bộ phim hay nhất, đạo diễn làm phim xuất sắc nhất..., thì đồng hồ cũng có giải Grand Prix d’Horlogerie de Genève (GPHG) để tôn vinh những chiếc đồng hồ ấn tượng nhất trong năm. Diễn ra lần đầu tiên vào năm 2001, tới nay GPHG đã có tuổi đời gần 20 năm.

Lễ trao giải GPHG thường được diễn ra vào tháng 11 hàng năm, là sự quy tụ của rất nhiều cá nhân nổi tiếng trong ngành đồng hồ. Với sự kiện GPHG năm 2020, có khoảng hơn 80 chiếc đồng hồ được để cử cho 19 hạng mục. Những thiết kế này được thẩm định, đánh giá bởi hội đồng khổng lồ, có tới 350 thành viên.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về những hạng mục giải thưởng của sự kiện GPHG 2020, và giới thiệu qua một chút về thiết kế chiến thắng trong hạng mục đó.

Hãy bắt đầu nào!

“Aiguille d’Or” Grand Prix

Giải “Aiguille d’Or” Grand Prix nhằm vinh danh mẫu đồng hồ toàn diện nhất, ấn tượng nhất trong danh sách được đề cử. Đây là giải thưởng danh giá nhất mà thương hiệu nào cũng muốn sở hữu, đại diện cho cả ngành đồng hồ.

gphg2020_altipiano_ultima

 

Tại GPHG 2020, mẫu đồng hồ Altiplano Ultimate Concept của thương hiệu Piaget đã xuất sắc giành được giải thưởng này. Với độ dày chỉ 2mm tính cả vỏ đồng hồ và mặt kính Sapphire, đây quả thật là thiết kế đáng kinh ngạc, đem lại sự đột phá trong ngành đồng hồ.

Ý tưởng của thiết kế này là đặt tất cả các chi tiết của đồng hồ lên cùng một mặt phẳng, nhằm giảm tối đa độ dày. Như vậy, mặt số và bộ máy nằm trên cùng một tầng, và mặt đáy đồng hồ đồng thời cũng là khung máy. Những chiếc bánh răng chỉ có độ dày khoảng 0.12mm, và mặt kính Sapphire cũng được làm siêu mỏng (0.2mm)

Ladies’ Watch - Đồng hồ nữ

Cái tên của giải thưởng cũng đã nói lên nội dung của nó: Giải thưởng này nhằm vinh danh mẫu đồng hồ nữ đẹp nhất được giới thiệu trong năm nay. Những thiết kế này mang thiên hướng đơn giản, chỉ có những chỉ báo sau: giờ, phút, giây, ngày, hiển thị thời lượng cót, lịch tuần trăng. Bên cạnh đó, lượng đá quý tối đa được sử dụng là 8 carat.

gphg2020_miss_audrey_002

 

Thiết kế chiến thắng ở hạng mục này là chiếc Miss Audrey and Monsieur Bovet, với mặt số xanh lá tuyệt đẹp. Vành bezel đồng hồ được nạm kim cương cao cấp, kết hợp hoàn hảo với mặt số hoàn thiện bởi vân Guilloche. Thiết kế vân Guilloche này

Bộ vỏ đồng hồ có đường kính 36mm, được chế tác bằng thép. Với thiết kế đặc biệt, chiếc Miss Audrey and Monsieur Bovet có thể đeo trên cổ tay, biến thành đồng hồ để bàn hoặc đeo trên cổ như một chiếc dây chuyền. Đặc biệt hơn, người dùng không cần một công cụ đặc biệt nào để thực hiện điều này.

Ladies’ Complication Watch - Đồng hồ nữ với tính năng đặc biệt

Khác một chút so với giải thưởng ở trên, những chiếc đồng hồ nữ ở giải này sẽ có chức năng, cấu tạo phức tạp hơn. Tại đây, bạn sẽ thấy những chiếc đồng hồ nữ với lịch thường niên, lịch vạn niên, phương trình thời gian hay là giờ thế giới...

gphg2020_tourbillon_signa

 

Mẫu đồng hồ “Signature Mystérieuse” Tourbillon được chế tác bởi Charles Girardier đã chiến thắng ở hạng mục này. Trên mặt số tráng men, chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của lồng Tourbillon ở góc 6 giờ và cơ chế rối cơ khí ở góc 12 giờ. 

Mặt số phụ góc 12 giờ có logo của thương hiệu Charles Girardier - hai chữ C và G di chuyển liên tục. Năng lượng cung cấp cho tính năng này được lấy từ chính chuyển động của người dùng. Khách hàng có thể đổi hai chữ cái C và G thành những ký tự theo ý muốn của họ, bên cạnh đó, thiết kế này còn cho phép tùy biến với nhiều lựa chọn khác.

Men’s Watch - Đồng hồ nam

Yêu cầu của hạng mục đồng hồ nam cũng khá tương tự với đồng hồ nữ ở trên. Tuy nhiên, lượng đá quý tối đa được phép sử dụng giảm xuống còn 5 carat.

gphg2020_28sc_002

 

Mẫu đồng hồ chiến thắng ở hạng mục Đồng hồ Nam là chiếc Voutilainen 28SC, với thiết kế đơn giản, thanh lịch. Một số chi tiết đáng chú ý trên chiếc đồng hồ này là bộ kim kết hợp giữa vàng và thép nung xanh, nổi bật trên mặt số Guilloche. 

Bộ máy bên trong chiếc đồng hồ mang mã hiệu Vingt-8, được thiết kế, sản xuất và lắp ráp tại xưởng của Voutilainen. Đây là bộ máy đầu tiên sở hữu tới hai bánh xe gai hoạt động song song, cơ chế này giúp giảm tiêu thụ năng lượng, tăng tính ổn định theo thời gian.

Men’s Complication Watch - Đồng hồ nam với tính năng đặc biệt

Tương tự với giải đồng hồ nữ với tính năng đặc biệt, đây là những thiết kế có cơ cấu phức tạp hơn so với hạng mục ở trên.

gphg2020_handmade_002

 

Cái tên được xướng lên ở hạng mục này là mẫu Hand Made 1 của Greubel Forsey. 95% chiếc đồng hồ, bao gồm dây tóc đều được chế tác thủ công, và ước tính để làm ra một chiếc Hand Made 1 phải mất tới 6,000 giờ (3 năm với một người thợ). Kết quả của những công sức đó là một kiệt tác với mặt số lộ cơ, cùng những chi tiết nhỏ bé được hoàn thiện với độ tinh xảo cao.

Bộ máy đồng hồ được lắp ráp từ 272 linh kiện, với lồng Tourbillon nổi bật, Quan trọng hơn, bộ máy cơ học này được đặt bên trong bộ vỏ với kích thước rất nhỏ gọn (đường kính 43.5mm và dày 13.5mm).

Iconic Watch - Thiết kế biểu tượng

Giải thưởng này dành cho những thiết kế nằm trong bộ sưu tập có tuổi đời hơn 20 năm, đã tạo ảnh hưởng tích cực tới thế giới đồng hồ.

gphg2020_aluminium_chrono

 

Thương hiệu Bulgari đã dành chiến thắng trong hạng mục này, với thiết kế Aluminium Chronograph. Nếu như bạn chưa biết, thiết kế bộ sưu tập Bulgari Bulgari này là đứa con tinh thần của thiên tài Gerald Genta. Gerald Genta đã sáng tạo rất nhiều mẫu đồng hồ biểu tượng, ví như Royal Oak, Nautilus hay Constellation, Ingenieur.

Chronometry Watch - Thiết kế đề cao độ chính xác

Giải thưởng này dành cho những chiếc đồng hồ có ít nhất một bộ Tourbillon và có thể có thêm bộ thoát đặc biệt, hay cơ chế giúp tăng độ chính xác của bộ máy.

gphg2020_fb_2re.2_002

 

Giải thưởng này dành cho mẫu CHRONOMÈTRE FB 2RE của Ferdinand Berthoud. Ở mặt trước, chúng ta sẽ không thấy được sự đặc biệt của thiết kế, chỉ đơn giản là bộ vỏ vàng khối và mặt số tráng men Grand Feu.

Tuy nhiên, đằng sau đó là cơ chế lực bất biến phức tạp, kết hợp cả  fusee-and-chain và remontoir d’égalité. Hai cấu trúc này sẽ giúp cho năng lượng từ hộp cót tới bộ máy luôn giữ ở mức không đổi, và giúp bộ máy hoạt động ổn định hơn. Bên cạnh đó, cơ chế Dead Beat Second sẽ làm cho kim giây nhảy từng nhịp một, thay vì lướt trên mặt số như đồng hồ cơ học bình thường.

Calendar and Astronomy Watch - Đồng hồ với tính năng lịch và thiên văn

Hạng mục này dành cho thiết kế với ít nhất một tính năng lịch hoặc liên quan tới thiên văn (lịch ngày, lịch thường niên, vạn niên, phương trình thời gian, lịch tuần trăng phức tạp...).

gphg2020_overseas_quantie

 

Thiết kế chiến thắng giải thưởng này là mẫu Vacheron Constantin Overseas Perpetual Calendar Ultra-Thin Skeleton. Đây là mẫu đồng hồ với lịch vạn niên phức tạp, đi kèm thiết kế Skeleton lộ cơ ấn tượng. Không chỉ vậy, toàn bộ chiếc đồng hồ bao gồm cả vỏ vàng khối có độ dày chỉ 8.1mm, mỏng hơn rất nhiều so với cả những chiếc đồng hồ ba kim một lịch cơ bản.

Vacheron Constantin còn tích hợp thêm cơ chế thay dây nhanh vào trong thiết kế, giúp người dùng có thể chuyển đổi qua lại giữa nhiều bộ dây khác nhau mà không cần sử dụng công cụ đặc biệt.

Mechanical Exception Watch - Thiết kế cơ học ấn tượng

Giải thưởng này dành cho những mẫu đồng hồ có cơ chế đặc biệt, ví dụ như rối cơ khí, hoặc cách hiển thị phức tạp, điểm chuông báo giờ, bộ máy sử dụng đai truyền động thay vì bánh răng...

gphg2020_recital_26_brant

 

Thiết kế dành chiến thắng chính là Récital 26 Brainstorm® Chapter Two của thương hiệu Bovet. Mặt số đồng hồ lần này được chia thành 4 phần nhỏ, với thiết kế hình cầu thay vì đặt trên mặt phẳng như thường thấy. Trên đó, chúng ta có Flying Tourbillon, Giờ thế giới, Lịch tuần trăng và Cơ chế hiển thị thời lượng cót, với mức tối đa 5 ngày.

Tất cả những cơ chế phức tạp đó được đặt trong bộ vỏ đường kính 47.8mm, được làm từ tinh thể Sapphire. Người dùng cũng có thể đặt hàng, cá nhân hóa thiết kế theo ý muốn của mình.

Chronograph Watch - Đồng hồ Chronograph

Cái tên của giải thưởng cũng đã nói rõ về nội dung của nó. Những thiết kế tham gia hạng mục này phải có ít nhất một cơ chế Chronograph.

gphg2020_stremliner_flyba

 

Mẫu đồng hồ STREAMLINER Flyback Chronograph đã vinh dự đạt giải này, với thiết kế bề ngoài khá đơn giản: bộ vỏ 42.3mm có khả năng chống nước 12 ATM. Điểm đặc biệt ở đây là người dùng hoàn toàn có thể sử dụng tính năng Chronograph khi ở dưới mặt nước.

Vị trí nút bấm Chronograph ở chiếc đồng hồ này khá lạ, đặt ở góc 2 giờ và 10 giờ thay vì 2 và 4 giờ. Trên mặt số, chúng ta vẫn sẽ có phong cách chuyển sắc ấn tượng và đẹp mắt, hay còn được gọi là mặt số fumé. Bộ kim được sử dụng vật liệu Globolight độc quyền của thương hiệu, có gốc Ceramic và chứa thêm Super-LumiNova giúp phát sáng trong bóng đêm.

Diver’s Watch - Đồng hồ lặn

Tương tự với giải dành cho đồng hồ Chronograph, giải thưởng này dành cho những chiếc đồng hồ được thiết kế nhằm mục đích sử dụng bởi thợ lặn.

gphg2020_superocean_autom

 

Với thiết kế đồ sộ, chiếc Superocean Automatic 48 chính là đối thủ nặng ký theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Bộ vỏ có đường kính 48mm, được chế tác từ Titanium và mạ DLC (Diamond Like Carbon) giúp chống trầy xước hoàn hảo.

Không chỉ chống được nước ở độ sâu 300m, chiếc đồng hồ này còn có bộ vỏ lót bằng thép non, giúp tăng khả năng kháng từ. Vành bezel tính giờ xoay theo cả hai hướng, nhưng người dùng có thể khóa lại để đảm bảo bộ phận này không di chuyển khi ở dưới mặt nước.

Jewellery Watch - Đồng hồ kim hoàn

Giải thưởng Đồng hồ kim hoàn dành cho những thiết kế sử dụng các loại đá quý, được khảm nạm theo phong cách nghệ thuật. 

gphg2020_frivole_secrete_

 

Như những bông hoa đang nhảy múa trên cổ tay, chiếc Frivole® của Van Cleef & Arpels đã giành chiến thắng ở hạng mục này. Mẫu đồng hồ được trang trí bởi những cánh hoa bằng vàng khối, được đính kim cương ở phần nhụy.

Artistic Crafts Watch - Thiết kế nghệ thuật

Giải thưởng này dành cho những thiết kế sử dụng một hoặc nhiều phương pháp hoàn thiện mang thiên hướng nghệ thuật như tráng men, sơn mài, chạm khắc, Guilloche hoặc Skeleton...

gphg2020_lady_arpels_sole

 

Van Cleef & Arpels gần như thống trị ở những giải thưởng mang thiên hướng nghệ thuật, có tính trình diễn cao. Mẫu đồng hồ Lady Arpels Soleil Féerique sở hữu một mặt số quá ấn tượng, kết hợp từ nhiều chất liệu quý hiếm. 

Hình ảnh nàng tiên được làm từ vàng vàng, kết hợp với nhiều viên kim cương đủ kích thước. Tia nắng được chế tác từ vàng trắng, còn phần trung tâm với hình tượng Mặt Trời được tráng men. Trên đó, chúng ta có thêm những viên Sapphire vàng. Điểm xuyết giữa những tia nắng bằng vàng khối là các chi tiết được khảm trai nhẹ nhàng, đẹp mắt.

“Petite Aiguille”

Giải “Petite Aiguille” dành cho những chiếc đồng hồ có mức giá niêm yết từ 4,000 CHF cho tới 10,000 CHF. Đây là mức giá tầm trung, có thể phù hợp với nhiều người chơi.

gphg2020_superocean_herit

 

Mẫu đồng hồ Superocean Heritage’57 Limited Edition được ra mắt để hỗ trợ những y bác sĩ - những người đứng đầu chiến tuyến chống lại đại dịch COVID-19. Biểu tượng cầu vồng tượng trưng cho hy vọng, sự lạc quan, và một phần doanh thu của chiếc đồng hồ cũng sẽ được sử dụng để ủng hộ cho những y bác sĩ ở những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch. 

Với 100 chiếc Superocean đầu tiên được bán bởi Breitling, họ sẽ ủng hộ 1,000 CHF cho mỗi chiếc đồng hồ được bán ra. Tổng cộng, số tiền mà thương hiệu này sẽ ủng hộ lên tới con số 500,000 CHF.

Challenge Watch 

Giải thưởng này dành cho những mẫu đồng hồ có mức giá dưới 4,000 CHF, trong đó có cả những mẫu Smart Watch.

gphg2020_fifty-eight_002

 

Mẫu đồng hồ Black Bay Fifty-Eight “Navy Blue” của Tudor đã dành chiến thắng trong hạng mục này. Thiết kế này nhằm vinh danh mẫu đồng hồ lặn đầu tiên của Tudor, được giới thiệu vào năm 1958. 

Thiết kế hiện đại này giữ lại rất nhiều đặc điểm của chiếc đồng hồ lặn đầu tiên của Tudor, trong đó có bộ vỏ 39mm. Với kích thước như vậy, chiếc Tudor Black Bay Fifty-Eight “Navy Blue” rất phù hợp với những người có cổ tay nhỏ. Bên trong chiếc đồng hồ là bộ máy Calibre MT5402 độc quyền của thương hiệu, đạt tiêu chuẩn chất lượng COSC, có thời lượng cót 70 giờ

Innovation - Thiết kế đột phá

Giải thưởng này để vinh danh những mẫu đồng hồ vơi cơ chế đếm thời gian mang tính đột phá (về thiết kế, vật liệu hoặc về kỹ thuật), giúp mở những hướng đi mới cho ngành đồng hồ.

gphg2020_hijri_perpetual_

 

Thương hiệu Parmigiani Fleurier là người chiến thắng giải thưởng này, với mẫu đồng hồ Hijri Perpetual Calendar. Thiết kế này sử dụng công nghệ độc quyền của Parmigiani Fleurier, vốn được sử dụng trên đồng hồ để bàn vào năm 2011. Đây là lần đầu tiên thương hiệu thành công khi chuyển đổi cơ chế này lên đồng hồ đeo tay.

Parmigiani cũng là thương hiệu đầu tiên thành công trong việc thiết kế một chiếc đồng hồ với lịch Hồi giáo, có khả năng hiển thị chính xác mà không cần điều chỉnh. 

Audacity - Thiết kế đột phá

Giải thưởng này vinh danh chiếc đồng hồ có thiết kế không theo nguyên tắc thông thường, mang tính sáng tạo cao.

v2_gphg2020_legacy_machin

 

Trong sự kiện GPHG 2020, mẫu đồng hồ Endeavour Cylindrical Tourbillon của H. Moser & Cie. phối hợp với MB&F đã giành giải thưởng này. Thiết kế sử dụng bộ máy cấu tạo ba chiều, mang đậm chất sáng tạo của MB&F. Trên đó, chúng ta có cơ chế Flying Tourbillon, sử dụng dây tóc hình trụ thay vì đặt trên mặt phẳng. 

Tất cả cơ cấu này được hiển thị trực tiếp trên mặt số, bên dưới nền fumé quen thuộc của H. Moser & Cie.

Horological Revelation - Thương hiệu triển vọng

Giải thưởng này dành cho những mẫu đồng hồ được sản xuất bởi thương hiệu trẻ, có tuổi đời dưới 10 năm kể từ khi giới thiệu thiết kế đầu tiên. Giải thưởng này cũng có thể được trao cho tài năng trẻ, nếu không một chiếc đồng hồ này xứng đáng nhận giải.

gphg2020_seconde_morte_00

 

Với GPHG 2020, giải Horological Revelation được trao cho một chiếc đồng hồ, đó là mẫu Dead Beat Second của Petermann Bédat. Thiết kế này sở hữu cơ chế Dead Beat Second, làm cho kim giây nhảy từng nhịp thay vì lướt trên mặt số. Điều này được thực hiện nhờ một bộ nhả đặc biệt, yêu cầu độ chính xác rất cao. Để thực hiện đếm nhịp một cách hoàn hảo, người nghệ nhân phải điều chỉnh rất nhiều lần, với sai số cho phép dưới 1/10 mm.

Special Jury

Giải thưởng này dành cho một cá nhân hoặc tổ chức có nhiều đóng góp cho ngành đồng hồ. Vì thế, các thương hiệu sẽ không được phép nhận giải thưởng này.

DSCF0320

 

Năm nay, giải Special Jury được trao cho Antoine Simonin. Ông là người đồng sáng lập nên tổ chức WOSTEP. Đây là đơn vị chuyên tổ chức các khóa đào tạo theo tiêu chuẩn cao cấp, dành cho những người muốn đi theo ngành chế tác đồng hồ. Hiện tại WOSTEP đã có rất nhiều cơ sở đào tạo trên 17 quốc gia, giảng dạy trên nhiều ngôn ngữ như tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật, Thụy Điển và Tiếng Trung.

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận