Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Omega Speedmaster “Silver Snoopy Award” 50th Anniversary: Chiếc Snoopy Speedy dành cho mọi đối tượng

0
comments
2 năm trước

Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ danh tiếng đã công bố mẫu đồng hồ Speedmaster “Silver Snoopy Award” 50th Anniversary, là sự kết hợp giữa đồng hồ Moonwatch biểu tượng cùng hình ảnh chú chó đáng yêu trong mắt nhiều người.

50 năm trước, thương hiệu Omega đã được trao tặng Giải thưởng Silver Snoopy từ Cơ quan Không gian Hoa Kỳ - NASA cho vai trò hỗ trợ đắc lực của đồng hồ Speedmaster trong nhiệm vụ Apollo 13. Để chào mừng sự kiện này, nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ danh tiếng đã công bố mẫu đồng hồ Speedmaster “Silver Snoopy Award” 50th Anniversary, là sự kết hợp giữa đồng hồ Moonwatch biểu tượng cùng hình ảnh chú chó đáng yêu trong mắt nhiều người.

Đây không phải là phiên bản đồng hồ Silver Snoopy đầu tiên trong dòng đồng hồ Omega Speedmaster, nhưng nhiều nhà sưu tập gọi nó là phiên bản tốt nhất và thú vị nhất cho đến nay. Trong tông màu xanh và bạc nổi bật, kết hợp với hình ảnh chú chó hoạt hình rất được yêu quý, model Omega Speedmaster Snoopy Speedy mới hiện lên với mặt số độc đáo cũng như nắp đáy có một không hai.

Omega-Speedmaster-Silver-

 

Thông số của đồng hồ 

  • Chất liệu: Thép không gỉ
  • Đường kính: 42mm
  • Chức năng: giờ, phút, giây và tính năng chronograph
  • Kháng nước: 5 bar (50m/167 feet)
  • Sự xuất hiện của “Snoopy" trong dòng đồng hồ Omega Speedmaster

Liệu có phải là ngẫu nhiên mà Omega lựa chọn Snoopy - một chú chó trong bộ truyện tranh của Charles M. Schulz cho xuất hiện trên thiết kế mặt số đồng hồ Speedmaster của hãng?

Vào ngày 5 tháng 10 năm 1970, Omega đã được trao Giải thưởng Silver Snoopy của NASA để ghi nhận những đóng góp độc đáo của thương hiệu trong việc khám phá không gian, cũng như vai trò quan trọng của Speedmaster trong quá trình ứng cứu tàu Apollo 13. Trong nhiệm vụ Apollo 13, có một sự giữa các bình dưỡng khí xuất hiện, khi đó các phi hành gia buộc phải sử dụng đồng hồ Omega Speedmaster để hẹn giờ cho một vụ cháy kéo dài 14 giây, nằm đưa góc đường bay trở lại vị trí an toàn.

Silver-Snoopy-Award-Omega

 

Theo đó, giải thưởng NASA Silver Snoopy đã xuất hiện và được trao cho tất cả nhân viên, công ty có thành tích xuất sắc liên quan đến vấn đề an toàn bay. Nhận được giải thưởng này chính là sự công nhận về năng lực xuất chúng của mỗi cá nhân hay là tổ chức. Và trong suốt 50 năm qua, Silver Snoopy luôn là niềm tự hào trong lịch sử lâu đời và phong phú của Omega.

Omega-Speedmaster-Profess

 

Để giải thích mối quan hệ giữa hình ảnh chú chó Snoopy và Omega thì chúng ta nên tìm hiểu nguyên nhân kết nối giữa hình ảnh chú chó Snoopy và NASA. Trên chính website chính thức của NASA có dẫn đoạn giới thiệu: 

“NASA đã cộng tác với Charles M. Schulz và ảnh chú chó Snoopy của ông kể từ khi nhiệm vụ Apollo bắt đầu vào những năm 1960. Tác giả Schulz đã tạo ra những mẩu truyện tranh mô tả hình ảnh chú chó Snoopy trên Mặt trăng, điều đã thu hút sự hào hứng của công chúng về thành tựu của nước Mỹ khi khám phá vũ trụ. Vào tháng 5/1969 những du hành gia thuộc nhiệm vụ Apollo 10 đã di chuyển đến mặt trăng cho lần kiểm tra cuối cùng trước khi đáp cánh vào những lần sau đó. Nhiệm vụ cần có một cỗ máy kiểm tra bề mặt của Mặt trăng trong phạm vi 50.000 ft cũng như do thám địa điểm hạ cánh của tàu Apollo 11. Các phi hành gia đã đặt tên cho vật dụng này với tên gọi Snoopy.”

Omega-Speedmaster-Silver-

 

Đồng hồ Omega Speedmaster “Silver Snoopy Award” 50th Anniversary

Mọi đặc điểm trên một chiếc Moonwatch tiêu chuẩn vẫn được giữ lại trên thiết kế đồng hồ Omega Speedmaster “Silver Snoopy Award” 50th Anniversary nhưng chúng ta sẽ nhận thấy những yếu tố mới và duy nhất nằm ở sự kết hợp giữa vật liệu, giữa màu sắc có độ tương phản cao.

Cả chiếc đồng hồ hiện lên trong tông màu bạc và xanh blue, phần mặt số được xử lý bằng bạc sterling trong khi những mặt số phụ lại mang màu xanh - một chú panda màu xanh. Bộ kim đồng hồ mang phong cách cổ điển của đồng hồ Moonwatch nhưng khác biệt là các cọc chỉ giờ đã được đính nổi. Cả bộ kim đồng hồ và những cọc chỉ giờ đều được hoàn thiện bằng phương pháp phủ PVD màu xanh blue để tạo cảm giác hài hòa cùng nhiều chi tiết khác.

Omega-Speedmaster-Silver-

 

Hình ảnh chú chó Snoopy mặc trên mình bộ đồ vũ trụ xuất hiện tại mặt số phụ nằm ở góc 9 giờ trên mặt số đồng hồ. Trong những thiết kế đồng hồ Snoopy trước đó, chú chó có nhiều diện mạo khác nhau còn ở chiếc Omega Speedmaster “Silver Snoopy Award” 50th Anniversary này đây thì là bộ đồ phi hành gia.

Omega-Speedmaster-Silver-

 

Omega-Speedmaster-Silver-

 

 

Mang sắc xanh năng động và hiện đại, vành bezel đồng hồ được làm từ chất liệu ZrO2 - cho cảm giác như là ceramic. Trên vành bezel là thang đo tốc độ với những con số màu trắng tinh nổi bật. Hoàn thiện cho vẻ ngoài của chiếc đồng hồ Omega Speedmaster “Silver Snoopy Award” 50th Anniversary là dây đeo bằng vải cùng tông với những chi tiết như vành bezel, bộ kim hay cọc số. Phía bên trong dây đeo là lớp lót cao su màu đen và được nhà sản xuất khắc lên quỹ đạo của con tàu Apollo 13 lịch sử.

Omega-Speedmaster-Silver-

 

Cung cấp năng lượng cho chiếc đồng hồ Omega Speedmaster “Silver Snoopy Award” 50th Anniversary hoạt động là bộ máy Calibre 3861 đã đạt chuẩn Master Chronometer của chính thương hiệu. Và việc Omega lựa chọn bộ máy này thay vì cal.321 biểu tượng là có ý đồ riêng.

Omega-Speedmaster-Silver-

 

Cal.321 là bộ máy cung cấp năng lượng cho chiếc Moonwatch đầu tiên và hiện tại Omega đã bắt đầu hồi sinh lại bộ máy này trong thời điểm hiện tại nhưng với số lượng rất hạn chế. Trong một thiết kế đồng hồ như Omega Speedmaster “Silver Snoopy Award” 50th Anniversary cần một bộ máy có thể cung cấp năng lượng cho tính năng “hình động" tại nắp đáy đồng hồ) thì việc tuỳ chỉnh lại bộ máy caliber 321 biểu tượng sẽ làm đi sức hấp dẫn trong lòng những người theo chủ nghĩa thuần tuý.

Omega-Speedmaster-Silver-

 

Calibre 3861 là bộ máy co-axial hiện đại lên cót tay với chức năng chronograph. Có thể trữ cót trong vòng 50 giờ, bộ máy này đã vượt qua kiểm định tính chính xác từ tổ chức METAS, cho phép chiếc đồng hồ vận hành với sai số là 0/+5 giây mỗi ngày cùng tính kháng từ lên tới 15.000 gauss.

Omega-calibre-3861

 

Mặt đáy đồng hồ độc nhất

Lộng lẫy và cuốn hút, mặt đáy của mẫu đồng hồ Omega Speedmaster “Silver Snoopy Award” 50th Anniversary là duy nhất và là chi tiết mà chúng ta không thể bỏ qua. 

Không phải mặt kính sapphire truyền thống trên nhiều chiếc đồng hồ khác, lật chiếc đồng hồ lại, chúng ta sẽ thấy những chi tiết có thể chuyển động chậm rãi. Có một màn hình phụ được thiết kế tại mặt đáy đồng hồ, cụ thể là bên dưới lớp kính sapphire. Các chi tiết có thể dễ dàng được chiêm ngưỡng là bề mặt mặt trăng với những lỗ hổng như trên mặt trăng thực. Phía bên ngoài mặt trăng là bầu trời đen mịt cùng những ngôi sao nhỏ bé mà lấp lánh. Sự khác nhau giữa chiều cao của mặt trăng và phần bầu trời tạo cảm giác thực hơn, như mặt trăng đang thực sự lơ lửng. Nhưng hơn cả, cách bố trí như này để tạo không gian cho các chi tiết dễ dàng chuyển động.

Omega-Speedmaster-Silver-

 

Xa xa, là hình ảnh thu nhỏ của trái đất màu xanh. Đĩa trái đất được kết nối với bánh răng điều phối kim giây và do đó khi đồng hồ hoạt động, nó cũng cũng hoạt động thêm. Thêm nữa, khi chức năng chronograph được kích hoạt, chú chó Snoopy điều khiển chiếc máy do thám sẽ xuất hiện từ nửa bên này mặt số và chạy sang phía bên kia. Thời gian để chú Snoopy xuất hiện và biến mất là trọn vẹn 14 giây. Và đặc trưng này là lần đầu tiên xuất hiện trên một thiết kế đồng hồ Speedmaster, điều mà Omega dành công sức để tôn vinh về giải thưởng Silver Snoopy Award đầy ý nghĩa của năm 1970.

Omega-Speedmaster-Silver-

 

Mặc cho nhiều chiếc đồng hồ Silver Snoopy Speedmaster được sản xuất giới hạn, thì phiên bản kỷ niệm 50 năm mới nhất này không như vậy. Nó được sản xuất đại trà với đảm bảo 5 năm bảo hành từ nhà sản xuất. Giá bạn retail cho mẫu đồng hồ này là 9.600 USD.