Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews
Largeer

Omega Speedmaster Moonwatch Moonphase - Sự biến tấu ấn tượng

5 năm trước

(Watchbook.vn) - Một chiếc Omega Speedmaster với mặt số lấp lánh ánh sao, mặt trăng huyền ảo và một bộ máy lên cót tay tuyệt đẹp, bạn còn mong muốn điều gì hơn thế nữa?

Speedmaster hand on

Trên tay chiếc Speedmaster Moonwatch Moonphase 

Omega Speedmaster có lẽ đã quá quen thuộc với những người mê đồng hồ và không cần thêm một lời giới thiệu nào nữa. Chiếc đồng hồ được mệnh danh là "Đồng hồ Mặt trăng" đã trở thành một tượng đài không thể lay chuyển của thương hiệu Omega, cũng giống với hình ảnh James Bond đeo Omega Seamaster vậy.

Là chiếc đồng hồ đầu tiên được đeo trên mặt trăng, lịch sử của Speedmaster gắn liền với công việc thám hiểm vũ trụ vĩ đại. Khi nhắc tới mặt trăng trên đồng hồ, tính năng tất cả mọi người đều nghĩ tới hẳn nhiên sẽ là Lịch tuần trăng. Hơn ai hết, Omega hiểu rõ sự tương quan này và đã cho ra mắt dòng Omega Speedmaster Moonwatch Moonphase với tính năng lịch tuần trăng.

speedmaster dial

Mặt số làm từ đá Aventurine "lấp lánh ánh sao" 

Tuy có một sự tương quan mật thiết, nhưng những mẫu Omega Speedmaster Moonwatch Moonphase không thật sự được nhiều người đón nhận. Trong tâm trí của mọi người, Speedmaster là dòng đồng hồ có độ ứng dụng cao với những chức năng thiết thực, việc thêm vào một tính năng... vô dụng như Lịch tuần trăng sẽ làm mất đi tính thực dụng của chiếc đồng hồ.

Lịch tuần trăng là một tính năng vô dụng? Không! Tính năng này có tác dụng nhưng không mấy người có nhu cầu sử dụng, vậy nên tôi mới gọi là vô dụng. Trong quá khứ, chỉ có thủy thủ mới có nhu cầu sử dụng Lịch tuần trăng (để tính thủy triều). Còn ngày nay thì ít người có nhu cầu sử dụng moonphase, ngoại trừ mục đích ngắm một chức năng đẹp như tranh vẽ.

speedmaster dial depth

Mặt trăng khảm trai tạo nên hiệu ứng thị giác ấn tượng 

Ngày nay, không có mấy người sử dụng đồng hồ như một công cụ chỉ thời gian nữa. Đồng hồ bây giờ đã trở thành một món phụ kiện trang trí trên cổ tay người đàn ông (và cả phụ nữ). Vậy nên việc tích hợp thêm một tính năng vô dụng nhưng lại liên quan mật thiết tới lịch sử của dòng Speedmaster là một hành động hoàn toàn hợp lý của Omega.

Chiếc đồng hồ mà tôi muốn giới thiệu ngày hôm nay có chút đặc biệt hơn so với những chiếc Omega Speedmaster Moonwatch Moonphase thông thường. Mặt số đồng hồ được làm từ đá Aventurine với những tạp chất khoáng sản nhỏ, tạo nên hiệu ứng lấp lánh giống bầu trời đêm vào một ngày quang mây.

speedmaster moonphase

 Mặt số phụ ở góc 12 giờ chỉ ngày và Lịch tuần trăng

Như chúng ta biết, Mặt Trăng không phải là một thiên thể có bề mặt nhẵn bóng. Bề mặt của Mặt Trăng có nhiều điểm lồi, lõm do va chạm với các thiên thạch tới từ ngoài không gian, tạo nên những vệt đen khi nhìn từ Trái Đất. Mặt trăng trên chiếc đồng hồ này cũng vậy, nếu bạn nhìn từ những góc khác nhau sẽ thấy những vệt đen tự nhiên. Omega đã khéo léo sử dụng phương pháp khảm trai để tạo nên hiệu ứng thị giác thú vị này.

Bên cạnh những chi tiết đó, tổng thể mặt số không quá khác biệt so với những mẫu đồng hồ sử dụng bộ máy Caliber 1866 với 4 mặt số phụ: 2 mặt số Chronograph, 1 mặt số chỉ giây và 1 mặt số tích hợp chỉ ngày và Lịch tuần trăng. Những mốc giờ được phủ chất phát quang, được đính trên mặt số Aventurine. Mặt số phụ cũng được Omega xử lý rất tinh tế với những đường vân tròn đồng tâm, tạo chiều sâu cho tổng thể mặt số.

speedmaster moonwatch hand on

Chiếc đồng hồ đi cùng bộ dây da cá sấu đen 

Với kích thước 44mm, đây không phải là một mẫu đồng hồ nhỏ nhưng cũng không phải quá khổ so với cổ tay trung bình của người Việt Nam (như bạn thấy, chiếc đồng hồ khá vừa vặn với cổ tay 16.cm của tôi). Vỏ đồng hồ sử dụng hai phương pháp hoàn thiện phổ biến là đánh bóng gương và chải xước. Khi được đặt cạnh nhau, hai phương pháp này tạo nên hiệu ứng tương phản ấn tượng tạo thêm điểm nhấn cho chiếc đồng hồ.

speedmaster side

 Núm chỉnh giờ với logo Omega

Vành bezel đen với thang Tachymeter giúp đo vận tốc từ lâu đã trở thành đặc điểm không thể thiếu của dòng Speedmaster. Vành bezel trên phiên bản này vẫn chưa được sử dụng chất liệu gốm Ceramic cùng Liquidmetal độc quyền của Omega, tuy nhiên vẫn có một vẻ bề ngoài bóng bẩy. Không có quá nhiều điều để nói về thiết kế vỏ của chiếc đồng hồ này, đây là một chiếc Speedmaster điển hình và bất cứ ai cũng có thể dễ dàng nhận diện.

Speedmaster back

 Mặt sau chiếc đồng hồ được khắc chữ "THE FIRST WATCH WORN ON THE MOON"

Mặt sau chiếc đồng hồ được khắc dòng chữ "THE FIRST WATCH WORN ON THE MOON" (chiếc đồng hồ đầu tiên được đeo trên mặt trăng), như một lời gợi nhớ về lịch sử của cái tên Moonwatch. Qua lớp kính Sapphire ở mặt đáy, bạn có thể nhìn thấy bộ máy lên cót tay Caliber 1866 của Omega.

Bộ máy lên cót tay sẽ không có sự tiện lợi như máy tự động và yêu cầu người chủ phải lên cót cho chiếc đồng hồ mỗi ngày. Tuy nhiên, máy lên cót tay sẽ không có rotor và người dùng có thể nhìn thấy bộ máy cơ học một cách rõ ràng nhất. Với lý do đó, những bộ máy lên cót tay luôn có độ hoàn thiện cao hơn hẳn so với máy tự động.

calibre 1866

 Bộ máy lên cót tay Caliber 1866

Bộ máy Caliber 1866 được cải tiến từ bộ máy Caliber 1861 nổi tiếng của Omega, được trang bị thêm tính năng Lịch tuần trăng và chỉ thị ngày. Thời lượng 48 giờ trữ cót của bộ máy này không thật sự ấn tượng, nhưng cũng tạm đủ giúp cho chiếc đồng hồ có thể hoạt động nếu chẳng may bạn có lỡ quên lên dây vào một ngày nào đó.

Chỉ sử dụng một số phương pháp hoàn thiện phổ biến như vân sọc Cotes de Geneve, chải xước và mạ Rhodium, bộ máy này tất nhiên không thể đem so sánh với bộ máy của A.Lange & Sohne hay Patek Philippe. Tuy nhiên, Caliber 1866 vẫn có một vẻ đẹp khá ưa nhìn và vẫn thể hiện được sự tỉ mỉ của Omega.

hand on speedmaster

Thay đổi trên mặt số làm chiếc đồng hồ trở nên đặc biệt hơn rất nhiều 

Thật sự đặc biệt với mặt số làm từ đá Aventurine và mặt trăng khảm trai, đó là những gì tôi có thể nói về chiếc đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch Moonphase này. Chỉ với hai chi tiết được thay đổi, chiếc đồng hồ bỗng chốc trở nên thú vị hơn và đặc biệt là liên quan hơn tới lịch sử của dòng đồng hồ nổi tiếng. Chiếc Speedmaster Moonwatch Moonphase hiện có giá niêm yết 11,500 USD tuy nhiên do Omega đã dừng sản xuất mẫu đồng hồ này nên việc sở hữu cũng không hề đơn giản.

XEM THÊM


loading