Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Những vật liệu và màu sắc được sử dụng trên mặt số đồng hồ

An Hi BY An Hi
0
comments
2 năm trước

(Watchbook.vn) - Quá trình chế tác mặt đồng hồ chẳng khác gì một công trình nghệ thuật, yêu cầu rất nhiều các kỹ năng, đòi hỏi chuyên môn và kỹ thuật cao.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Mặt số đồng hồ được xem là nơi phô diễn vẻ đẹp, nét độc đáo của một cỗ máy thời gian. Được xem như cầu nối tương tác giữa người dùng và bộ chuyển động máy cơ đồng hồ, mặt số phải đáp ứng đủ tất cả các thông tin trong không gian vô cùng nhỏ, đồng thời vẫn phải đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ và sự hiển thị rõ ràng.

Vì thế, quá trình chế tác mặt đồng hồ chẳng khác gì một công trình nghệ thuật, yêu cầu rất nhiều các kỹ năng, đòi hỏi chuyên môn và kỹ thuật cao. Do việc lựa chọn vật liệu là vô cùng cần thiết trong quy trình sản xuất một sản phẩm hoàn hảo nên mỗi nghệ nhân đồng hồ cũng phải vô cùng tỉ mỉ trong lựa chọn vật liệu và màu sắc phù hợp cho những chiếc đồng hồ của mình. Trong bài viết dưới đây, Từ điển Đồng hồ sẽ giới thiệu cho các bạn những vật liệu và màu sắc phổ biết được sử dụng trong chế tác mặt số đồng hồ.

Đồng

1

Mặt số bằng đồng

Đây là đồng nguyên chất - nguyên tố Cu trên bảng tuần hoàn hóa học. Chất liệu này theo thời gian sẽ bị oxi hóa và tạo ra một màu ánh xanh rất đẹp mắt.

Đồng thau

Đồng thau là hợp kim của đồng và kẽm. Đồng thau được sử dụng trong hầu hết đồng hồ vì có thể tạo ra màu xám hoặc màu gỉ sắt bằng cách sử dụng một lớp màng oxy hóa để xử lý bề mặt kim loại. 

2

Mặt số đồng thau

3

Mặt số đồng thau oxy hoá

Đồng thiếc

Có rất nhiều hợp kim khác nhau được gọi là đồng, nhưng những người thợ đồng hồ thường sử dụng hợp kim đồng và thiếc - CuSn8 bởi màu sắc của chất liệu này trông rất độc đáo. Giống như đồng nguyên chất và đồng thau, đồng thiếc có màu sắc đặc trưng và thường chỉ sử dụng trên mặt số lộ bộ máy bên trong.

4

Đồng thiếc có màu sắc đặc trưng và thường chỉ sử dụng trên mặt số lộ bộ máy bên trong.

Bạc nguyên chất

"Bạc nguyên chất" và “bạc Sterling” có gì khác nhau ? Bạc nguyên chất là bạc 99.99% tinh khiết. Còn bạc Sterling (bạc cao cấp) là hợp kim được làm bằng bạc 92,5% và đồng 7,5%. Bạc nguyên chất được sử dụng nhiều hơn trong chế tác mặt số vì nó ít bị oxy hóa hơn bạc Sterling.

5

Bạc nguyên chất được sử dụng nhiều hơn vì nó ít bị oxy hóa hơn bạc Sterling.

Ngoài ra, bạc nguyên chất không bị chuyển màu, dù thỉnh thoảng các thợ đồng hồ cũng thay đổi và tạo ra màu trắng phủ sương bằng cách áp dụng một phương pháp xử lý nhiệt đặc biệt, nhưng kỹ thuật này là cực kỳ hạn chế khi áp dụng cùng với các chất phát sáng.

Mokume-gane (Thép vân gỗ)

7

Mặt số có hoạ tiết mokume-gane độc đáo

Đây là một kỹ thuật đặc biệt để tạo ra một lớp kim loại mỏng, tương tự như thép Damascus, vốn được phát triển ở Nhật Bản.

Hoa văn gỗ được tạo ra bởi các màu khác nhau từ các loại kim loại (ngoại trừ sắt) như bạc, đồng, đồng thiếc, đồng thau. Sau đó các lớp kim loại sau đó được xếp lẫn cùng với các lá thép rồi được hàn lại thành một khối với nhau dưới nhiệt độ và áp suất rất cao.

8

 Hoa văn gỗ được tạo ra bởi các màu khác nhau từ các loạii kim loại (ngoại trừ sắt) như bạc, đồng, đồng thiếc, đồng thau

Thông thường, mokume-gane được tạo ra từ đồng và bạc nhưng trong một số trường hợp, cũng có thể được làm bằng vàng, bạch kim hoặc palladium.

Có rất nhiều hoa văn khác nhau có thể được tạo ra, nhưng các nghệ nhân thường sử dụng mẫu có màu ngẫu nhiên hoặc mẫu lượn sóng. Không có hai miếng mokume-gane nào là được chế tác hoàn toàn giống nhau, nhưng những hoa văn đó có thể tạo ra gần giống nhau. Ngoài ra, kim loại cũng được oxy hóa để làm nổi bật hoạ tiết trang trí.

Kỹ thuật nhuộm

9

 Thuốc nhuộm dung môi được dùng chuyên biệt để sử dụng trên kim loại

Thuốc nhuộm dung môi được dùng chuyên biệt để sử dụng trên kim loại. Nó mang lại màu sắc sáng, ổn định, chống tia cực tím và có thể được áp dụng theo một số cách khác nhau như phun sơn bằng khí hay vẽ bằng các dụng cụ khác nhau để tạo ra những hiệu ứng riêng biệt.

9

Màu sắc này mang lại sắc sáng, ổn định, chống tia cực tím cho đồng hồ

Vấn đề duy nhất với kỹ thuật này là nó phải được thực hiện trước khi phủ bất kỳ chất phát quang nào.Vì vậy, điều này dẫn đến những hạn chế về thiết kế khi sử dụng kết hợp với các sắc tố sáng.

Chất phát quang

Chất phát quang là những chất màu thường dùng cho mặt đồng hồ để tạo ra những vùng sáng trong bóng tối. Có rất nhiều màu sắc khác nhau của sắc tố có sẵn.

lume-colour-chart-300x199

Biểu đồ màu phát quang

Các màu sắc như sau, từ trên xuống dưới, từ trái sang phải: Vàng, Đen, Xám Đen, Xám nhạt, Xanh lục, Xanh lam, Đỏ, Xanh dương, Trắng (xanh lá cây), Trắng (xanh sáng), Nâu, tím

Màu sắc được sơn lên đồng hồ và phát sáng trong bóng tối thường là màu xanh lá cây hoặc màu xanh lam, mặc dù hầu hết các màu sắc nghệ đồng hồ sử dụng là màu phát quang màu xanh lá cây.

Dưới đây là hai hình ảnh của mẫu Lydian Tourbillon: một chụp trong ánh sáng ban ngày và một chụp trong bóng tối.

9

Mẫu Lydian Tourbillon chụp trong ánh sáng ban ngày 

11

Mẫu Lydian Tourbillon chụp trong bóng tối

Niobium

background1-300x199

Niobium được sử dụng trong đồng hồ như một cách để tao ra màu sắc khác biệt

Niobium hay Columbium là một nguyên tố hóa học có ký hiệu Nb và số nguyên tử 41. Đây là một kim loại chuyển tiếp mềm, dễ uốn, màu xám và hiếm. Niobiumđược tìm thấy trong pyrochlore và columbit. Niobium có nguồn gốc từ tên gọi một vị thần Hy Lạp là Niobe, con gái của Tantalus.

Niobium được sử dụng trong đồng hồ như một cách để tao ra màu sắc khác biệt so với màu sơn hoặc màu in, như là tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp đồng hồ. Để tạo được màu sắc tươi sáng và bóng láng trên niobium phải trải qua quá trình gọi là điện phân các anode (anodizing). Về cơ bản, quá trình này là nhúng kim loại vào vào bể anodized, thường là hoá chất acetone trong các thí nghiệm tạo thành một lớp vỏ bọc cứng. Để đạt được màu sắc khác nhau, thì điện áp được sử dụng cũng khác nhau .

đồng hồ chính hãng

Bình luận