Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Những tính năng đặc biệt của đồng hồ đeo tay

4 năm trước

(Watchbook.vn) - Không chỉ có khả năng báo giờ, những chiếc đồng hồ đeo tay còn sở hữu nhiều tính năng hữu dụng và phức tạp khác.

Bên cạnh tính năng báo giờ cơ bản, những chiếc đồng hồ cơ khí còn sở hữu nhiều tính năng đặc biệt khác. Trong bài viết này, Từ điển Đồng hồ sẽ giới thiệu một số chức năng trên đồng hồ đeo tay, giúp các bạn đỡ chút bỡ ngỡ khi nhìn vào một mặt số phức tạp.

Những chức năng phổ biến nhất

Chỉ báo lịch

Patek Philippe Perpetual Calendar Chronographs

Patek Philippe Perpetual Calendar Chronographs Ref. 2499 với chức năng lịch vạn niên và Chronograph

Đây có lẽ là chức năng phổ biến nhất và cũng hữu dụng nhất trên đồng hồ đeo tay. Từ điển Đồng hồ cũng đã có một bài viết chi tiết về tính năng lịch, các bạn có thể theo dõi tại đây.

Chronograph

omega speedmaster

 Omega Speedmaster - Dòng đồng hồ Chronograph nổi tiếng nhất

Chronograph có lẽ không được sử dụng thường xuyên và hữu dụng như chỉ báo lịch, nhưng những chiếc đồng hồ này lại có một vẻ mạnh mẽ cực kỳ cuốn hút. Để hiểu một cách đơn giản, Chronograph là đồng hồ có chức năng bấm giờ, giúp đo chính xác một khoảng thời gian ngắn.

Chúng tôi cũng đã có một bài chi tiết về Chronograph, các bạn có thể theo dõi tại đây. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có một bài so sánh nhỏ giữa đồng hồ Chronograph và đồng hồ lặn.

Những chức năng đặc biệt hơn

Hiển thị hai múi giờ

Rolex GMT-Master II

 Rolex GMT-Master II có thể hiển thị cùng lúc 2 múi giờ qua vòng bezel 24 tiếng

Chức năng này nhằm phục vụ những doanh nhân thường xuyên phải di chuyển giữa các quốc gia, hoặc những người có người thân đang sinh sống ở một quốc gia khác múi giờ. Về cơ bản, chức năng này có thể chia thành một số kiểu như sau:

  • Hai bộ máy (dual-movement): về lý thuyết, đây không phải là một tính năng đồng hồ. Chiếc đồng hồ đặc biệt này thay vì sở hữu một bộ máy thì sẽ sở hữu tới hai bộ máy, mỗi bộ máy sẽ hoạt động độc lập và hiển thị thời gian độc lập.
  • Một bộ máy hiển thị hai múi giờ: Tính năng này có thể thể hiện trên một mặt số phụ, hoặc một kim trung tâm kết hợp với vành bezel 24 giờ.
  • Giờ thế giới (World Time): Một chiếc đồng hồ với tính năng giờ thế giới sẽ có vành bezel xoay, trên đó có tên của nhiều thành phố nổi tiếng tương ứng với các múi giờ. Người dùng sẽ xoay vành bezel để có thể biết được thời gian ở những múi giờ khác.
Vacheron Constantin World Time

 Vacheron Constantin Traditionnelle World Time có thể hiển thị thời gian của 37 múi giờ khác nhau

Lịch tuần trăng (Moonphase)

Zenith Elite Captain Moonphase

Zenith Elite Captain Moonphase sở hữu lịch tuần trăng và cửa sổ hiển thị ngày 

Đây là một tính năng có từ lâu đời và mang một vẻ đẹp quyến rũ. Lịch tuần trăng sẽ hiển thị hình dáng của mặt trăng trên bầu trời (khuyết hay tròn), thường được sử dụng bởi thủy thủ để tính độ cao của thủy triều.

Điểm chuông

Zenith Academy Minute Repeater

Zenith Academy Minute Repeater đã được Từ điển Đồng hồ review tại một bài viết trước đây

Bên cạnh khả năng hiển thị thời gian, những chiếc đồng hồ đặc biệt này còn có thể báo thời gian bằng những tiếng chuông. Bên cạnh đó, có những chiếc đồng hồ cơ học có chức năng hẹn giờ.

Từ điển Đồng hồ cũng đã có một bài viết về những chiếc đồng hồ điểm chuông, các bạn có thể theo dõi tại đây.

Hiển thị mức năng lượng (Power reserve indicator)

FP-Journe-Octa-Reseve-de-Marche

Mẫu đồng hồ của F.P. Journe với thời lượng cót 120 giờ 

Chức năng này còn có một số cái tên khác như hiển thị thời lượng cót hay kim xăng. Đây là một tính năng khá hữu dụng của đồng hồ cơ, giúp bạn biết được độ căng của dây cót, tương ứng với đó là khoảng thời gian chiếc đồng hồ này có thể tiếp tục hoạt động.

Hiển thị ngày/đêm (Day/Night Indicator)

girard perregaux ngay-dem

 Chức năng hiển thị ngày/đêm được thể hiện trên mặt số phụ của đồng hồ Girard-Perregaux

Vì đồng hồ chỉ có 12 giờ trong khi một ngày lại có tới 24 giờ nên những nhà sản xuất đã thêm một tính năng gọi là hiển thị ngày/đêm. Tính năng này có thể rất đơn giản (1 chấm tròn với 2 màu tượng trưng cho sáng/tối) hoặc được thể hiện trên một mặt số phụ.

Kim Retrograde

kim retrograde

 Kim Retrograde chỉ ngày trên chiếc Orient Star Retrograde

Tính năng này đã xuất hiện trên đồng hồ bỏ túi từ thế kỷ XVII, nhưng phải tới thế kỷ XX mới thật sự trở nên phổ biến. Kim Retrograde không thể hiện các thông số theo vòng tròn mà theo một cung, khi kim chạy hết một lượt sẽ tự động nhảy về vị trí ban đầu.

 

Tourbillon

Frederique Constant Tourbillon

Frederique Constant Tourbillon sở hữu những linh kiện làm từ Silicon

Tourbillon là một cơ chế phức tạp được sáng chế bởi nghệ nhân đồng hồ nổi tiếng Abraham-Louis Breguet. Về lý thuyết, Tourbillon sẽ làm cho đồng hồ chính xác hơn nhờ triệt tiêu tác dụng của trọng lực lên bộ thoát.

Tuy vậy, đã có nhiều thử nghiệm chứng minh rằng Tourbillon không làm thay đổi nhiều độ chính xác của đồng hồ và chỉ có tác dụng thể hiện công nghệ cũng như kỹ năng chế tác của những thương hiệu cao cấp.

Chúng tôi cũng đã có một bài viết về Tourbillon tại đây.

Và còn nhiều tính năng khác nữa

Vacheron-Constantin-Les-Cabinotiers-Celestia

Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication 3600 là một siêu phẩm với rất nhiều tính năng phức tạp như độ cao của thủy triều, thời gian bình minh/hoàng hôn, phương trình thời gian. Ở mặt sau của chiếc đồng hồ này còn có một bản đồ sao hiển thị thời lượng cót.

Bên cạnh những tính năng ở trên, đồng hồ cơ học còn sở hữu nhiều tính năng đặc biệt khác liên quan tới thiên văn như bản đồ sao, phương trình thời gian, độ cao của thủy triều,... Nhưng những chức năng này chỉ có ở những mẫu đồng hồ cực kỳ phức tạp - những siêu phẩm của các thương hiệu hàng đầu. Vì khả năng có hạn nên chúng tôi cũng sẽ không liệt kê tất cả ra được.

XEM THÊM


loading