Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Những thiết kế đinh ốc đặc biệt trong đồng hồ

11 tháng trước

(Watchbook.vn) - Đinh ốc là một trong những bộ phận quan trọng trong chiếc đồng hồ cơ học, tuy nhiên bộ phận nhỏ bé này lại ít được để mắt tới

 

Những linh kiện bên trong bộ máy đồng hồ cơ học không chỉ có bánh răng, dây tóc, cầu nối hay tấm khung - Những chi tiết thường xuyên được nhắc tới trong những bài review. Để cố định những chi tiết đó, chúng ta cần một bộ phận nhỏ bé nhưng cực kỳ quan trọng: đinh ốc.

Đinh ốc có ở khắp mọi vị trí bên trong bộ máy đồng hồ. Tuy nhiên với kích thước nhỏ bé, những người nghệ nhân đồng hồ có rất ít cơ hội để sáng tạo và đưa ra những thiết kế đinh ốc mới. Ít nhưng không phải là không có, chúng ta vẫn có một số thiết kế đinh ốc đặc biệt và Từ điển Đồng hồ sẽ cùng các bạn khám phá trong bài viết này.

Cổ điển nhưng vẫn rất đặc biệt

Daniels-Anniversary-Movement

 Bộ máy của George Daniels với những đinh ốc màu tím và một chiếc đinh ốc cao bất thường cố định cầu nối bánh xe cân bằng

Trước hết, chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng những thiết kế đinh ốc cổ điển, nhưng đã được người nghệ nhân biến tấu để có vẻ bề ngoài khác biệt. Thiết kế của George Daniels là một trong số đó: thay vì màu xanh đậm thường thấy, những chiếc đinh ốc được xử lý nhiệt để tạo ra màu tím sẫm. Bên cạnh đó, chiếc đinh ốc cao bất thường ở cầu nối bánh xe cân bằng cũng tạo nên điểm nhấn ấn tượng.

F_P_Journe_Tourbillon_Historique_T30_watch_at_A_Collected_Man_London38_8a488012-96e5-41d7-87e0-ea06edd9f36d

 5 chiếc đinh ốc xanh "khổng lồ" trên bộ máy chiếc đồng hồ F.P. Journe Tourbillon Historique T30

Nói về sự chăm chút cho vẻ đẹp bộ máy, chúng ta không thể không nhắc tới bậc nhân F. P. Journe. Những chiếc đinh ốc đồng hồ không nhất thiết phải cực kỳ nhỏ bé, ông đã thiết kế 5 chiếc đinh ốc xanh "khổng lồ" để tạo điểm nhấn đáng chú ý cho bộ máy của mẫu đồng hồ F.P. Journe Tourbillon Historique T30.

Và những thiết kế đặc biệt

watchgk-52

Hai đinh ốc chữ thập dùng để cố định cầu nối Sapphire trên mẫu đồng hồ MB&F LM1 Silberstein

Mặc dù rất phổ biến ngày nay, nhưng sự thực thì đinh ốc chữ thập rất ít khi xuất hiện trên đồng hồ. Vì điều đó, hai chiếc đinh ốc chữ thập với kích thước đồ sộ hẳn sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên, đặc biệt hơn là hai chiếc đinh ốc này có nhiệm vụ cố định một cầu nối bằng tinh thể Sapphire trong suốt.

Dominique-Renaud_DR1

Đinh ốc 3 sọc trong mẫu đồng hồ của Dominique Renaud 

Một cách đơn giản khác để cải tiến đinh ốc đồng hồ cơ bản đó chính là tạo thêm hai đường rãnh song song để tạo ra đinh ốc 3 sọc. Ý tưởng đơn giản đó nhưng hiệu quả đem lại thì cực kỳ khả quan, bạn có thể nhìn rõ qua mẫu đồng hồ DR01 của Dominique Renaud.

Romain-Gauthier_Logical_one_

Những chiếc đinh ốc rãnh uốn lượn đặc biệt trong đồng hồ Romain Gauthier 

Romain Gauthier lại có cách tiếp cận khác với đinh ốc đồng hồ: những đường rãnh uốn lượn. Điều này không chỉ tạo vẻ đẹp thẩm mĩ cho bộ máy đồng hồ, nó còn khẳng định rằng thương hiệu này tự sản xuất tất cả các chi tiết bộ máy của riêng mình.

Một số đinh ốc trên vỏ đồng hồ đáng được nhắc tới

RO_26331OR-OO-D315CR-01_2_closeup_Original_001

"Đinh ốc"  trên vành bezel của Royal Oak không thật sự là đinh ốc

Đầu tiên, chúng ta không thể không nhắc tới thiết kế Royal Oak kinh điển của Audemars Piguet với những "đinh ốc" hình lục giác. Tuy nhiên, những "đinh ốc" này có thực sự là đinh ốc?

Câu trả lời là "Không", đinh ốc hình lục giác tất nhiên sẽ không thể nào vặn được. Đấy chỉ là những cái chốt hình lục giác và có rãnh mà thôi. Điều đó cũng giúp cho Audemars Piguet có thể dễ dàng xếp thẳng hàng những rãnh trên vành bezel, tạo nên vẻ đối xứng đẹp mắt.

Hublot-Big-Bang-Unico-Bracelet-Close-Up

Những chiếc đinh ốc trên vành bezel của Hublot Big Bang là "đinh ốc thật", do đó các rãnh không đều nhau là chuyện dễ hiểu

Một thiết kế "tương tự và được học hỏi" từ Royal Oak tất nhiên sẽ là Big Bang của Hublot. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì trên vành bezel là những chiếc đinh ốc đích thực. Vì đây là đinh ốc, nên việc vặn sao cho những rãnh thẳng hàng với nhau trên vành bezel là một việc cực kỳ khó khăn - Và các bạn cũng đừng nên "ném đá" Hublot vì chi tiết này.

 

XEM THÊM


loading