Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Những mẫu đồng hồ sở hữu thiết kế dây tóc đặc biệt đẹp mắt

An Hi BY An Hi
0
comments
7 tháng trước

(Watchbook.vn) - Trong bài viết này, Watchbook.vn sẽ cùng bạn điểm qua 5 mẫu đồng hồ ấn tượng sở hữu dây tóc xoắn ốc đẹp mắt.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

 

Dây tóc được coi như trái tim của đồng hồ và là một bộ phận cực kỳ quan trọng, có tác dụng điều khiển nhịp độ hoạt động cho cả bộ máy của chiếc đồng hồ cơ. Việc sản xuất dây tóc phức tạp tới mức cho tới gần đây, cả ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ chỉ có thể tin tưởng vào một vài nhà sản xuất dây cót với ví dụ là là công ty Nivarox thuộc tập đoàn Swatch.

Montblanc-Collection-Vill

 

Trong hai thập kỷ qua, một vài thương hiệu độc lập đã bắt đầu tự sản xuất thủ công số lượng nhỏ đồng hồ. Trong khi đó, hầu hết phần còn lại vẫn sản xuất công nghiệp với số lượng đồng hồ lớn hơn. Điều thú vị là đa số các loại dây tóc đồng hồ đều được chế tạo với cấu trúc tương tự nhau, thể hiện sự kết hợp nhuẫn nhuyễn giữa thiết kế và chức năng. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất thích sự khác biệt đã thử sức mình với kiểu dây tóc xoắn ốc.

7ea6eb27136cd063c9b96fe97

 

Xét về mặt kỹ thuật, dây tóc xoắn ốc, còn được gọi là dây tóc hình trụ giúp đồng hồ hoạt động ổn định và chính xác hơn, ít bị ảnh hưởng bởi những chấn động từ bên ngoài. Do việc sản xuất khó khăn và có kích thước lớn hơn (dẫn đến bộ vỏ cũng dày hơn), nên dây tóc hình trụ chưa được sử dụng nhiều. Nhưng trong năm 2019, loại dây tóc này đã xuất hiện trong nhiều chiếc đồng hồ, như thầm nhắc nhở chúng ta không nên bỏ quên một trong những đỉnh cao của thuật chế tạo đồng hồ. Trong bài viết này, Watchbook.vn sẽ cùng bạn điểm qua 5 mẫu đồng hồ ấn tượng như thế. 

Bovet Amadeo Fleurier Tourbillon Braveheart

Ra mắt vào năm 2015, Bovet Amadeo Fleurier Tourbillon Braveheart là một sáng tạo tuyệt vời, được tạo ra từ rất nhiều sự khéo léo và tinh tế đặc trưng của Bovet. Đặc biệt, cỗ máy tourbillon của đồng hồ được bố trí có thể nhìn thấy ở cả 2 mặt trước sau của bộ vỏ. 

BOVET Amadeo® Fleurier B

 Bovet Amadeo Fleurier Tourbillon Braveheart

Bên cạnh đó, mang trên mình phong cách thiết kế amadeo – tức là người đeo có thể sử dụng cả 2 mặt trước sau của đồng hồ để làm mặt số chính, đồng hồ có hai mặt số xem giờ cả trước và sau. Dù sở hữu nhiều cơ chế phức tạp nhưng đồng hồ vẫn có thể chạy bền bỉ tới 22 ngày nhờ vào bộ máy Caliber 17BM02AI22J ở bên trong. 

7ea6eb27136cd063c9b96fe97

 Bovet Amadeo Fleurier Tourbillon Braveheart

Tuy nhiên, điểm đáng nói nhất của chiếc đồng hồ này chính là dây tóc xoắn ốc. Thay vì sử dụng dây tóc như trong hầu hết các mẫu đồng hồ cơ khác, Bovet chọn dạng dây tóc quấn theo hình trụ, trông vô cùng nhỏ gọn nhưng lại vô cùng tiện lợi. Việc sử dụng loại dây tóc này vào tourbillon cũng giúp cho cỗ máy này hoạt động tốt hơn một bộ tạo dao động thông thường.

Alchemists Cu29

Alchemists Cu29 là một chiếc đồng hồ tuyệt vời với kiến trúc độc đáo, độ hoàn thiện đáng kinh ngạc và một phong cách rõ ràng nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Alchemists-Cu29_9W0B1802

Alchemists Cu29

Cu29 được sản xuất từ Cuprum, một hợp kim đồng, vàng và bạc và được chế tác tinh xảo với các mặt số phụ bằng đá tự nhiên ở góc 12h và 6h. Qua mặt kính sapphire khổng lồ, toàn bộ kiến trúc độc đáo của đồng hồ được phô bày và ta không thể nào bỏ qua thiết kế bộ dao động ở bên trong. Theo đó, bộ phận này được trang bị một dây tóc hình xoắn ốc với 9 vòng xoắn. Khi quan sát ở cạnh bên của bộ vỏ, ta có cảm giác bộ dao động của đồng hồ dường như đang lơ lửng trên mặt số, mang tới hiệu ứng thị giác kỳ lạ..

Alchemists-Cu29_9W0B1808

Alchemists Cu29

Jaeger-LeCoultre Gyrotourbillon 2

Nói đến dây tóc xoắn ốc, không thể bỏ qua Jaeger-LeCoultre. Chính thương hiệu này đã giúp hồi sinh các kiểu dây tóc có hình dạng độc đáo bằng cách tung ra nhiều chiếc đồng hồ có dây tóc xoắn ốc hay dây tóc hình cầu.

Jaeger-LeCoultre-Gyrotour

Jaeger-LeCoultre Gyrotourbillon 2

Chiếc đồng hồ hai trục Gyrotourbillon là một kỳ công của kỹ thuật chế tác đồng hồ hiện đại khi sở hữu một dây tóc xoắn ốc tuyệt đẹp. Lấy nguồn cảm hứng từ cỗ máy Reveso cổ điển về cả kích thước lẫn kiểu dáng và được thêm vào một tourbillon hai trục, đi kèm dây tóc hình trụ đặc trưng, Jaeger-LeCoultre Gyrotourbillon 2 có thể mê hoặc mọi ánh nhìn của người xung quanh nhờ những chi tiết được thiết kế tỉ mỉ, chính xác.

MB&F Legacy Machine Thunderdome

Chiếc Legacy Machine Tourbillon thứ hai ra đời mang tên LM Thunderdome đã vượt xa những mong đợi của những người yêu đồng hồ khi được Max Busser trang bị cơ chế đặc thù có ba trục có tốc độ quay nhanh nhất thế giới.

MBF-LM-Thunderdome-platin

MB&F Legacy Machine Thunderdome

Đây được xem là cỗ máy phức tạp nhất từ trước đến giờ của MB&F về mặt kỹ thuật và là một chiếc đồng hồ mang tính “hàn lâm” bởi rất nhiều kiến thức chuyên sâu được ứng dụng để có thể tạo ra một kỉ lục mới của thế giới đồng hồ.

TD5

 

Tập trung vào vẻ đẹp chuyển động, do đó, MB&F đã tạo ra những khoảng không gian thú vị để người đeo có thể quan sát từ bánh xe cân bằng bán nguyệt, dây tóc xoắn ốc hình trụ và các chức năng vận hành của bộ máy bên trong.

Chỉ cần chọn đúng góc quan sát, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những chuyển động đến chóng mặt mà hệ thống điều khiển ba trục xoay tạo nên trên mặt số đồng hồ. Do đó, có thể khẳng định đây là một trong những mẫu đồng hồ có dây tóc xoắn ốc xuất sắc nhất từ trước đến nay!

Jaeger-LeCoultre Duomètre Sphérotourbillon

Mặc dù có phần đơn giản và không gây nhiều ấn tượng về mặt thị giác khi so với Thunderdome, nhưng thiết kế của Jaeger-LeCoultre Duomètre Sphérotourbillon với bộ Tourbillon rất đặc biệt có khả năng di chuyển nhiều hướng luôn khiến nhiều người phải trầm trồ. Sphérotourbillon cũng là một trong những phát minh vĩ đại nhất của JLC cùng với Gyrotourbillon.

Jaeger-LeCoultre-Duometre

Jaeger-LeCoultre Duomètre Sphérotourbillon

Để có được sự độc đáo này, dây tóc Tourbillon của đồng hồ không được thiết kế trên mặt phẳng như bình thường, thay vào đó là hình trụ đặc biệt. Theo đó, ở trung tâm của Sphérotourbillon, một dây tóc xoắn ốc nổi lên cao chót vót nhờ thiết kế của lồng tourbillon. 

JLC-Spherotourbillon-mont

 

Ngoài ra, Jaeger-LeCoultre Duomètre Sphérotourbillon là một chiếc đồng hồ tuyệt vời và cũng có tính năng lịch tuần trăng với độ chính xác cao. Chiếc đồng hồ không chỉ đẹp về hình thức, mà còn sở hữu nhiều mặt đồng hồ phụ chỉ múi giờ thừ hai, lịch tuần trăng, mức dự trữ năng lượng hay tính năng flyback seconds.

Jaeger-LeCoultre-Duometre

 

Bạn thích chiếc đồng hồ nào nhất? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn với Watchbook.vn về chiếc đồng hồ có dây tóc xoắn ốc đẹp nhất trong các bình luận dưới đây.

đồng hồ chính hãng

Bình luận