Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Những mẫu đồng hồ Lịch tuần trăng tiêu biểu nhất của Rolex

0
comments
1 tháng trước

Tại sự kiện Baselworld 2017, thương hiệu đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới là Rolex đã tái giới thiệu chiếc đồng hồ có lịch tuần trăng sau hơn 60 năm ngừng sản xuất. Trước khi nói về phiên bản đồng hồ lịch tuần trăng mới nhất của hãng là Cellini, cùng Watchbook.vn theo dõi những người anh lớn hơn của dòng đồng hồ này!

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Lịch trăng từ xa xưa đã được sử dụng trong lĩnh vực canh tác trên nhiều nơi. Trong lĩnh vực đồng hồ, trăng xuất hiện với tính năng lịch tuần trăng và thu hút sự chú ý của nhiều người. 

Tại sự kiện Baselworld 2017, thương hiệu đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới là Rolex đã tái giới thiệu chiếc đồng hồ có lịch tuần trăng sau hơn 60 năm ngừng sản xuất. Trước khi nói về phiên bản đồng hồ lịch tuần trăng mới nhất của hãng là Cellini, hãy cùng Watchbook.vn theo dõi những người anh lớn hơn của dòng đồng hồ này!

Mẫu đồng hồ Lịch tuần trăng đầu tiên: Rolex ref. 8171

Rolex ref. 8171 là mẫu đồng hồ đầu tiên có lịch tuần trăng, được giới thiệu vào năm 1949. Ngoài lịch tuần trăng, mẫu đồng hồ này có thêm lịch đầy đủ ở trên mặt số đồng hồ. Thứ và tháng được báo thông qua hai ô cửa sổ bên dưới góc 12 giờ, trong khi ngày lại được chỉ bởi kim hình mũi tên đặt tại trung tâm. Nằm tại góc 6 giờ trên mặt số là bộ hiển thị Lịch tuần trăng với nền màu xanh, mặt trăng vàng cổ điển. 

Rolex-Moonphase-Reference-6062

Đồng hồ Rolex 8171

Ref 8171 được Rolex sản xuất trong bộ vỏ vàng vàng và vàng hồng, và chỉ một số ít là từ thép không gỉ. Một vài chiếc đồng hồ có in dòng chữ Officially Certified Chronometer trên mặt số có nghĩa là nó đã được gửi tới tổ chức Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres (COSC.) và nhận về chứng nhận chính xác chronometer, còn những mẫu đồng hồ in chữ Precision trên mặt số sẽ không được gửi tới COSC.

Untitledd-2

Những mẫu đồng hồ in chữ Precision trên mặt số sẽ không được gửi tới COSC.

Trên mặt số đồng hồ có chữ “Perpetual” bên dưới tên thương hiệu Rolex rất khiến nhiều người hiểu nhầm. Perpetual không phải vạn niên, hay lịch vạn niên. Rolex chưa từng sản xuất đồng hồ lịch vạn niên, đây chỉ là thuật ngữ ám chỉ cơ chế lên dây tự động trên đồng hồ Rolex.

Bàn riêng về bộ vỏ, ref. 8171 còn có biệt danh từ người sưu tầm là Padellone bởi kích thước lớn - 38mm. Mẫu đồng hồ được trang bị nắp đáy có thể tháo lắp dễ dàng và không có khả năng chống nước. Khoảng giữa năm 1950, ref. 8171 đã được dừng sản xuất.

Rolex ref. 6062

Tại Basel năm 1950, Rolex đã tung ra mẫu đồng hồ 6062. Đây là chiếc đồng hồ tự động có lịch đầy đủ và lịch tuần trăng đầu tiên được trang bị bộ vỏ chống nước. Kích thước của ref. 6062 đã giảm so với thiết kế trước đó, đứng ở 36mm. Giống với ref. 8171, Rolex chỉ trang bị bộ vỏ vàng vàng, vàng hồng và một số ít từ thép không gỉ cho ref. 6062.

rolex-reference-6062-gold

Tại Basel năm 1950, Rolex đã tung ra mẫu đồng hồ 6062

Ref. 6062 đã có chứng nhận từ tổ chức COSC, và được in ngay dưới ô cửa sổ báo thứ và tháng hoặc bên dưới lịch tuần trăng (tùy model). Thời gian sản xuất 6062 khá ngắn, chỉ tới khoảng giữa năm 1950.

Banner

Rolex 6062

Hầu hết những phiên bản 6062 đều xuất hiện với mặt số hai màu và những cọc chỉ giờ khác nhau. Dựa trên mặt số, nhiều phiên bản bằng vàng có những cọc chỉ giờ hình kim tự tháp hoặc ngôi sao, một số khác lại có cọc số Ả Rập tại vị trí 3 và 9 giờ. Các phiên bản thép lại chỉ có cọc dạng số Ả Rập.

Một số rất ít những phiên bản Rolex 6062 đi với mặt số đen và cọc kim cương ví dụ như phiên bản mà vua Bảo Đại đã từng sở hữu. 

DSC_0092

Rolex 6062

Vào năm 1954, vua Bảo Đại đã tới Geneva, Thụy Sỹ và đi tới một nhà bán lẻ đồng hồ Rolex tìm kiếm một mẫu đồng hồ quý và hiếm nhất. Hãng đã đưa tới ref. 6062 bằng vàng vàng, mặt số đen cùng 5 viên kim cương trong vai trò cọc chỉ giờ. Tính tới thời điểm hiện tại, có ba phiên bản Rolex 6062 mặt số đen xuất hiện trước công chính và chiếc Rolex Bảo Đại là chiếc duy nhất có đi kèm cọc chỉ giờ bằng kim cương. Sau khi qua đời, chiếc đồng hồ đã trải qua hai lần đấu giá với giá là 370.000 CHF (2002) và 5.066.00 CHF (năm 2017).

Hiện giờ, những phiên bản đồng hồ Rolex vintage như 8171 và 6062 rất được ưa chuộng trong nhiều sàn đấu giá. Cả hai model này hấp dẫn nhờ vẻ ngoài lịch lãm và thiết kế vượt thời gian. Cả hai model đều được sản xuất từ hơn 60 năm trước nhưng vẫn rất hợp thẩm mỹ của thời đại. 

Đồng hồ Lịch tuần trăng hiện đại: Rolex Cellini Moonphase

Model cuối cùng và mới nhất hiện nay có chức năng Lịch tuần trăng được Rolex sản xuất là Cellini Moonphase với đường kính 39mm trong bộ vỏ vàng Everose. Mẫu đồng hồ có vành bezel dạng xếp tầng với tầng dưới là những khía đều đặn và dây đeo da cá sấu màu nâu.

Sự khác biệt của Cellini Moonphase so với hai ref. 8171 và 6062 là mẫu đồng hồ chỉ có chức năng: giờ, phút, giây, và ngày, không có thêm chỉ báo thứ cùng tháng. Vòng 31 ngày đặt ngoài rìa mặt số, kim chỉ ngày có màu xanh và đầu hình trăng lưỡi liềm nổi bật. Màu xanh của kim ngày ăn khớp hoàn hảo với mặt số phụ lịch tuần trăng góc 6 giờ đồng hồ. 

HAND-ON-ROLEX-CELLINI-MOO

 

Thay vì chỉ hiển thị một phần nhỏ của lịch tuần trăng, Rolex đã mở rộng diện tích hiển thị lên với một mặt trăng đầy đủ. Mặt trăng được làm từ mảnh thiên thạch với bề ngoài sần sùi, khác biệt. Riêng cơ chế lịch tuần năng trên chiếc Rolex Cellini chỉ cần điều chỉnh sau 122 năm.

Cung cấp năng lượng cho chiếc đồng hồ Rolex Cellini Moonphase là bộ máy 3195 với dây tóc xanh kháng từ Parachrom. Khả năng dự trữ năng lượng của chiếc đồng hồ này là 48 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, khả năng kháng nước của chiếc đồng hồ chưa được ấn tượng như những anh em cùng nhà, đứng ở mức 50m. 

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận

XEM THÊM


loading