Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Những hình dáng càng nối dây đồng hồ phổ biến

An Hi BY An Hi
0
comments
1 tháng trước

(Watchbook.vn) - Hôm nay, Từ điển Đồng hồ sẽ cùng bạn tìm hiểu một số kiểu càng nối dây phổ biến để giúp bạn có cái nhìn khác về bộ phận thú vị này.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Đồng hồ là đứa con xuất sắc nhất của ngành kỹ thuật cơ khí và được tạo thành từ những chi tiết phức tạp, có độ cầu kỳ cao. Ngoài mặt số, bộ vỏ khung, hay dây đeo thì có một chi tiết cũng vô cùng thiết yếu mà chúng ta không thể không nhắc tới là là càng nối dây. Đây là bộ phận được sử dụng để gắn bộ vỏ đồng hồ với dây đeo bằng các thanh lò xo kim loại.

Patek-Philippe-56109-0999

Những hình dạng càng nối dây đồng hồ phổ biến

Mặc dù bạn có thể nghĩ đây chỉ là một bộ phận nhỏ bé của đồng hồ nhưng chúng cũng giữ vị trí khá quan trọng. Bởi, từ góc độ thực tế, các càng nối dây hay đúng hơn là chiều rộng giữa các càng nối dây là một yếu tố cần thiết giúp bạn tìm ra loại dây đeo phù hợp cho đồng hồ. Mặt khác, hình dạng và phong cách của càng nối dây cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ ngoài tổng thể và cảm giác đeo trên tay của một chiếc đồng hồ.

Hôm nay, Từ điển Đồng hồ sẽ cùng bạn tìm hiểu một số kiểu càng nối dây phổ biến để giúp bạn có cái nhìn khác về bộ phận thú vị này.

Càng nối dây Bombe (hay còn có tên là Speedy)

Càng nối dây Bombe hay còn có tên gọi là Speedy là một trong những kiểu càng nối dây phổ biến và thường được sử dụng nhiều nhất trên chiếc OMEGA Speedmaster.OMEGA lần đầu tiên kết hợp loại càng nối dây này vào những chiếc Speedmaster được sản xuất vào những năm 1960. Sau đó, hãng cũng áp dụng thiết kế càng này trên một số phiên bản Seamaster cùng thời.

Tuy nhiên, trước OMEGA, Universal Geneve cũng từng tích hợp thiết kế càng nối dây này vào đồng hồ của hãng vào những năm 1950.

Omega-Speedmaster-Reduced

Càng nối dây Bombe

Càng nối dây Bombe nổi bật với thiết kế thẳng vát cong vào bên trong. Ngày nay, chúng ta có thể thấy nhiều nhà sản xuất sử dụng loại càng nối dây này trong đồng hồ của họ.

Càng nối dây thẳng

Càng nối dây thẳng có hình dáng khá đơn giản, chủ yếu là thiên về thiết kế hình học. Chúng có thể được tạo hình dày hoặc mỏng hơn, tùy thuộc vào cấu trúc tổng thể của đồng hồ và vào cách thiết kế của nhà sản xuất.

Nomos-53651-1184-1-1200x8

Càng nối dây thẳng

NOMOS là một trong những thương hiệu nổi tiếng với việc áp dụng thiết kế càng nối dây này và biến chúng thành đặc trưng riêng của hãng. Bạn có thể tìm thấy loại càng nối dây này được sử dụng trong các mẫu cổ điển của hãng như Tangente (càng nối dây dạng gập), Ludwig hay Ahoi.

Càng nối dây Explorer 

Giống như Speedy, càng nối dây Explorer cũng được lấy theo tên của mẫu Rolex Explorer mang tính biểu tượng. Thực tế, càng nối dây Explorer cũng có vẻ ngoài khá giống càng nối dây Speedy. Tuy nhiên càng nối dây Speedy có hình dáng thẳng và được vát cạnh mềm mại, cong và tròn một cách đặc biệt. Trong khi đó, càng nối dây Explorer có thiết kế thẳng và góc cạnh hơn. 

Rolex-Explorer-5100-1200x

Càng nối dây Explorer 

Càng nối dây dạng khớp có vỏ bảo vệ

Trong danh sách này thì đây là thiết kế càng nối dây hiếm khi được sản xuất bởi những thương hiệu đồng hồ, nhất là trong thời hiện đại. Với càng nối dây thông thường thì 2 vấu được nối liền với khung vỏ đồng hồ, còn ở kiểu càng độc đáo này thì 2 vấu được nối với nhau bằng một thanh ngang duy nhất gắn chặt bộ vỏ với dây đeo.

IWC-Da-Vinci-Perpetual-Ra

Càng nối dây dạng khớp có vỏ bảo vệ

Một số ít nhà sản xuất như Seiko hay IWC vẫn kết hợp loại càng nối dây này vào nhiều thiết kế đồng hồ của hãng. Tuy nhiên, nhiều khả năng bạn sẽ thấy những càng nối dây dạng khớp có vỏ bảo vệ nhiều hơn trên một số mẫu đồng hồ cổ điển của OMEGA hay Patek Philippe.

Càng nối dây dạng giọt nước

home_5301326

 

Càng nối dây dạng giọt nước

Thiết kế càng nối dây này thường hiện hữu trên một số phiên bản cổ điển của Ulysse Nardin hay Patek Philippe. Giống như tên gọi, loại càng nối dây này có tạo hình giống như hình giọt nước vô cùng đẹp mắt.

home_5301321

 

Càng nối dây dạng giọt nước

Đây là một trong những thiết kế càng nối dây phổ biến nhất được sử dụng trong các mẫu đồng hồ trước đây. Bạn có thể tìm  thấy kiểu càng nối dây nên trên tất cả các loại đồng hồ cổ điển từ các thương hiệu như IWC, Rolex, Ulysse Nardin, Patek Philippe, Vacheron Constantin, Jaeger-LeCoultre, ...

 Càng nối dây dáng Cushion

Breitling-SuperOcean-1200

 Càng nối dây dáng Cushion

Ngày nay, trên những chiếc đồng hồ đương đại, nhiều thương hiệu đồng hồ đã sử dụng càng nối dây dáng cushion, có hình dạng giống như chiếc gối. Thiết kế này gần giống với hình vuông, nhưng có những cạnh nhọn được bo tròn mềm mại hơn.

Loại càng nối dây này được sử dụng nhiều nhất cho dòng đồng hồ lặn cổ điển. Và tất nhiên càng nối dây cushion sẽ thường đi đôi với dáng vỏ cushion.

Càng nối dây kiểu càng cua

Một loại càng nối dây phổ biến khác thường được sử dụng trong các mẫu đồng hồ cổ điển là dáng càng nối dây kiểu càng cua.

home_5301306

Càng nối dây kiểu càng cua

Thiết kế táo bạo và mạnh mẽ của loại càng này khiến chúng ta liên tượng đến hình dạng của càng cua, dù được vát tròn nhưng vẫn có những đường góc cạnh sắc nét.

Thay vì được đặt phẳng giữa bộ vỏ và dây đeo, thì kiểu càng nối dây này lại được thiết kế để tạo khoảng trống giữa hai bộ phận trên. Loại càng này này được các nhà sản xuất như Longines đến Vacheron Constantin khá ưa chuộng trong những năm 1950.

 

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading