Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Những điều có thể bạn chưa biết về thương hiệu HYT

4 năm trước

(Watchbook.vn) - Qua cuộc trò chuyện với ông Joe Yap - Quản lý khu vực Malaysia của HYT, chúng tôi đã có được nhiều thông tin thú vị về thương hiệu đồng hồ đặc biệt này.

Như đã đưa tin, vào ngày 23/11 vừa qua, chúng tôi đã được tham dự tiệc ra mắt sản phẩm của hãng đồng hồ HYT được tổ chức tại showroom của nhà phân phối Miluxe. Tại đây, chúng tôi có cơ hội trò chuyện rất thú vị với ông Joe Yap - quản lý khu vực Malaysia của thương hiệu HYT.

HYT Joe Yap

Ông Joe Yap (giữa) - quản lý khu vực Malaysia của HYT

Qua buổi trò chuyện này, Từ điển Đồng hồ đã có thêm được nhiều thông tin về những chiếc đồng hồ đặc biệt của HYT cũng như một số câu chuyện bên lề thú vị liên quan tới ngành đồng hồ. Không để các bạn phải chờ lâu, chúng tôi sẽ tường thuật lại buổi trò chuyện thú vị này.

Xin chào ông Joe Yap. Trước hết, ông có thể giải thích giúp chúng tôi HYT là viết tắt của từ gì được không?

Như các bạn đã biết, chúng tôi (HYT) là thương hiệu duy nhất chế tạo ra những mẫu đồng hồ sử dụng chất lỏng để hiển thị thời gian. Và cái tên HYT cũng liên quan tới điều này - HYT là viết tắt của HYdro Technology (công nghệ chất lỏng).

HYT logo

HYT là viết tắt của HYdro Technology 

Mục đích của chúng tôi không có gì khác hơn là muốn mọi người thấy được sự liên quan tới chất lỏng và đồng hồ của HYT. Khi mọi người nhìn thấy cái tên HYT, mọi người sẽ nghĩ tới chất lỏng. Và khi mọi người nhìn thấy chất lỏng tất nhiên họ cũng sẽ nghĩ tới HYT.

Vậy HYT đã mất bao nhiêu thời gian để hoàn thiện công nghệ hiển thị thời gian bằng chất lỏng này?

Chúng tôi bắt đầu bắt tay vào nghiên cứu công nghệ này từ năm 2008, và tới năm 2012 mẫu đồng hồ đầu tiên của HYT - H1 được ra đời. Như vậy chúng tôi mất tới 4 năm để hoàn thiện công nghệ này. Trong thời gian đó, không biết chúng tôi đã phải thử nghiệm bao nhiêu lần để có thể đưa ra được cơ chế hiển thị thời gian một cách chính xác nhất nữa.

Lucien Vouillamoz

 Lucien Vouillamoz - Đồng sáng lập thương hiệu HYT

Người có đóng góp lớn nhất tới công nghệ hiển thị thời gian đặc biệt này không ai khác ngoài ông Lucien Vouillamoz - nhà đồng sáng lập và thành viên trong hội đồng quản trị công ty. Nếu như ở những công ty khác, hội đồng quản trị thường chỉ là những nhà đầu tư thì tại HYT, chúng tôi lại có một nhà khoa học thực thụ.

Vậy còn những đối tác giúp đóng góp vào sự ra đời của những chiếc đồng hồ HYT thì sao?

Chúng tôi hợp tác với hai đối tác quan trọng nhất: Preciflex là Audemars Piguet Renaud & Papi (APRP). Trong đó, Preciflex là đối tác giúp hoàn thiện công nghệ điều khiển chất lỏng, họ đã ứng dụng công nghệ này rất nhiều trong lĩnh vực cần sự chính xác cao như y tế.

preciflex

 Preciflex là công ty giúp hoàn thiện công nghệ điều khiển chất lỏng

Đối tác thứ hai chính là APRP, chúng tôi sử dụng bộ máy của APRP để có thể đo thời gian một cách chuẩn xác nhất. Nếu các bạn chưa biết thì APRP là nhà cung cấp máy cho nhiều thương hiệu cao cấp, nổi bật nhất trong số đó chính là Richard Mille.

Tuy nhiên, có một điều này chúng tôi phải làm rõ. Nhiều người khi biết được thông tin HYT sử dụng máy của APRP, họ sẽ nghĩ rằng chúng tôi mua máy ebauche của họ và cải tiến thêm. Điều này là không chính xác, HYT đã đặt hàng với APRP để sản xuất những bộ máy cực kỳ đặc biệt với những yêu cầu khắt khe. Điều này có nghĩa rằng không một thương hiệu nào có thể sở hữu những bộ máy như vậy ngoài HYT.

Ông có thể giới thiệu về một số công nghệ được sử dụng trong chiếc đồng hồ nhỏ bé này được không? (thực ra không nhỏ lắm, vì chiếc HYT nhỏ nhất - H1 - đã có đường kính 48.8mm)

Điểm đặc biệt đầu tiên chính là chất lỏng di chuyển trong ống này. Khi chất lỏng có màu di chuyển trên một bề mặt, nó sẽ để lại những vết đọng và sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hiển thị của chiếc đồng hồ. Chúng tôi đã sử dụng một loại chất lỏng đặc biệt, được sử dụng bởi NASA, chất lỏng này sẽ không bao giờ để lại một vết đọng nào.

HYT H0

Bên trong ống dẫn là 2 chất lỏng: một màu xanh, một không màu

Thực ra trong ống này không phải một mà có tới 2 loại chất lỏng: một có màu và một không màu. Chúng tôi phải làm thế nào cho hai loại chất lỏng này không hòa tan vào nhau, kể cả khi chịu áp lực hay va chạm mạnh. Chúng tôi đã gặp trường hợp khách hàng đeo đồng hồ đi đánh golf và vô tình làm vỡ mặt kính đồng hồ. Tuy vậy, bộ máy bên trong và bộ phận hiển thị giờ vẫn hoạt động bình thường.

Hai chiếc bellow này (bộ phận đặc biệt giúp bơm chất lỏng, hiểu nôm na là pít tông) cũng được làm từ hợp kim đặc biệt siêu cứng, không chịu ảnh hưởng của nhiệt độ. Như bạn cũng biết, phần lớn mọi chất đều nở ra khi nóng, co lại khi lạnh. Nếu chúng tôi sử dụng những chất liệu thông thường, khả năng đo đếm thời gian sẽ không được đảm bảo. Tất nhiên chất lỏng sử dụng bên trong cũng có cùng khả năng đó, không bị đóng băng khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ.

HYT Bellow

 Hai bellow được làm từ hợp kim đặc biệt

Sau khi bơm chất lỏng vào bellow, chúng tôi còn phải thực hiện thêm một bước: hút sạch toàn bộ không khí ra để đảm bảo độ chính xác. Những máy áp suất được sử dụng có lực nén tương đương ở độ sâu 10,000m dưới mực nước biển. Bạn cũng có thể tưởng tượng được đấy.

Chúng tôi thấy thiết kế của chiếc H1 và H4 Gotham khá giống nhau, vậy sự khác biệt cơ bản giữa H1 và H4 là gì?

Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất chính là đường kính của H4 đã tăng lên 51mm so với 48.8mm của H1. Bên cạnh đó, mặt số của H4 được thiết kế dạng skeleton nhiều hơn. Còn về bộ máy, H4 vẫn sử dụng chung máy với H1.

HYT H4 Gotham 1

HYT H4 Gotham

HYT H1 trang

 HYT H1

Điểm đặc biệt nhất, giúp mẫu H4 trở nên thực sự khác biệt chính là công nghệ Dynamo. Về cơ bản, công nghệ này sẽ chuyển năng lượng từ dây cót thành năng lượng điện và từ đó làm phát sáng đèn LED. Nếu bạn ghé tai sát vào chiếc đồng hồ khi đèn phát sáng, bạn sẽ nghe thấy tiếng dây cót đang từ từ giãn ra.

Ngày xưa khi chưa có đèn điện, người ta đã phát minh ra cơ chế Minute Repeater để xem giờ vào buổi đêm. Cơ chế Dynamo của chúng tôi ngày nay cũng có thể ví là Minute Repeater của thời hiện đại vậy.

Vậy khoảng bao lâu người dùng phải thay đèn LED một lần? Và tại sao mẫu Gotham lại không có cơ chế Dynamo?

HYT H4 Metropolis

Cơ chế Dynamo làm nên sự khác biệt giữa H4 Metropolis và H4 Gotham

Như bạn cũng biết, đèn LED có tuổi thọ rất cao. Bạn cũng không sử dụng tính năng này 24/7, vậy nên phải rất lâu bạn mới phải thay đèn một lần. Nếu tính trung bình, bạn phải sử dụng chiếc đồng hồ này liên tục 10 năm may ra mới phải thay đèn LED.

Mẫu H4 Gotham có thể được gọi là mẫu "tiền H4", khi đó chúng tôi chưa triển khai công nghệ Dynamo. Từ mẫu H4 Metropolis thì công nghệ Dynamo mới được áp dụng một cách chính thức.

Ông có thể giải thích giúp chúng tôi về mẫu H0 được không, tại sao HYT lại đi từ H1 đến H4 xong lại quay về H0?

HYT H0

Mẫu H0 với thiết kế trở về "nguyên bản"

Mẫu H0 hay còn được gọi là H Original là cách chúng tôi quay trở lại với giá trị cốt lõi của thương hiệu HYT: hiển thị thời gian bằng chất lỏng. Mẫu H0 có thiết kế đơn giản hơn, bỏ bớt những chi tiết skeleton và đồng thời cũng có mức giá dễ chịu hơn (39,000 USD).

Chúng tôi cũng thêm một số chi tiết phụ nhưng khá thú vị: lớp phủ Super LumiNova đằng sau ống chất lỏng - điều này sẽ giúp người dùng xem giờ trong bóng tối, và cũng làm cho chiếc đồng hồ trông ngầu hơn nữa. Những mẫu H1 được sản xuất từ năm nay cũng sẽ có chi tiết này.

Còn về mẫu Skull?

HYT Skull

HYT Skull

Mọi người thường nghĩ mẫu Skull chỉ là một sản phẩm mang tính thời trang, nhưng thật ra đây mới chính là thách thức lớn nhất của chúng tôi. Các bạn có thể thấy ở các mẫu H0, H1, H2, H4 thì ống được uốn theo một đường tròn hoàn hảo còn Skull thì lại không theo một nguyên tắc nào cả.

Với một hình dạng không theo nguyên tắc như vậy, chúng tôi phải tính toán lại lực đẩy của bellow. Bên cạnh đó, việc uốn ống và bơm chất lỏng đều được thực hiện bằng tay và có tỉ lệ thành công rất thấp. Chuyên gia của chúng tôi phải mất 3 tháng mới có thể thành thục kỹ thuật này, nhưng tỉ lệ thành công cũng chỉ ở mức 20. Tôi cũng đã có cơ hội được làm thử, và tất nhiên là thất bại rồi.

Skull Darmacus

Mặt đầu lâu được làm từ thép Darmacus 

Bạn có thể thấy mặt đầu lâu có rất nhiều đường vân, lý do là vì chúng được làm từ thép Darmacus đặc biệt. Giống với cách người Nhật rèn katana vậy, thép sẽ được rèn mỏng, gập đôi và lại tiếp tục được rèn mỏng - quá trình này lặp lại rất nhiều lần.

Xin cảm ơn ông về những chia sẻ thú vị này, chúc ông có những ngày công tác tại Việt Nam thành công tốt đẹp.