Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews
Largeer

Những cỗ máy quartz chính xác nhất hiện nay

An Hi BY An Hi
0
comments
4 năm trước

(Watchbook.vn) - Dưới đây là một số chiếc đồng hồ quartz chính xác nhất hiện nay mà Từ điển Đồng hồ muốn giới thiệu tới bạn đọc.

Khi thảo luận về tính chính xác của đồng hồ, chúng ta hầu như luôn đề cập đến đồng hồ cơ. Tuy nhiên, trong những năm qua, các hãng đồng hồ Thuỵ Sỹ và Nhật Bản không ngừng cải tiến công nghệ kĩ thuật cho bộ máy quartz và đã có những dòng máy quartz có độ chính xác cực kì tuyệt vời, với độ sai số chỉ khoảng từ +-10 đến +-5 giây/năm.  Dưới đây là một số mẫu đồng hồ quartz chính xác nhất hiện nay mà Từ điển Đồng hồ muốn giới thiệu tới bạn đọc.

Longines V.H.P

Longines nổi tiếng là hãng đồng hồ lâu đời truyền thống chuyên sản xuất những mẫu đồng hồ cơ cổ điển rất chất lượng. Tuy vậy, trong những năm gần đây, Longines bắt đầu có sự chuyển hướng quan tâm đến các cỗ máy quartz hiện đại.

Tại Baselworld 2017, Longines cho ra mắt mẫu đồng hồ Longines Conquest V.H.P và mẫu đồng hồ này đã nhanh chóng được công nhận là dòng đồng hồ quartz chính xác nhất thế giới cùng với mẫu Citizen Chronomaster với độ sai số chỉ +-5 giây/năm tại thời điểm đó, cộng thêm tuổi thọ của chúng là 5 năm, lâu dài hơn hẳn những dòng đồng hồ quartz thông thường chỉ hoạt động từ 2 – 3 năm.

Longines-VHP

Longines-VHP

Một chức năng đặc biệt đáng chú ý khác của Longines V.H.P là hệ thống phát hiện vị trí bánh răng (GPD), ghi nhớ vị trí của kim giờ và tự động di chuyển chúng trở lại vị trí chính xác nếu đồng hồ bị ảnh hưởng bởi từ trường hoặc cú sốc mạnh từ tác động vật lý.

Breitling Superquartz

Breitling cũng được biết trong việc chế tác cỗ máy thời gian chính xác. Năm 1999, Breitling quyết định chuyển sang sản xuất 100% đồng hồ có chứng nhận chuẩn Chronometer. Ngày nay, cùng với Rolex, Breitling là một trong những công ty sở hữu số lượng chứng chỉ của COSC lớn nhất.

Breitling-Cockpit-B50-wat

Breitling Superquartz

Năm 2011, Breitling đã giới thiệu công nghệ SuperQuartz và sử dụng cho toàn bộ đồng hồ quartz của mình. Mục tiêu là cung cấp độ chính xác cao gấp mười lần so với những bộ máy quartz thông thường là 15 giây mỗi năm.

Cũng tại đây, các nhà chế tác đồng hồ đã thiết kế một hệ thống điều chỉnh các biến đổi nhiệt độ. Hệ thống này hoạt động nhờ vào một nhiệt kế nhỏ và việc điều chỉnh được thực hiện phụ thuộc vào nhiệt độ. Ngày nay, bộ máy SuperQuartz được sử dụng trong chiếc Breitling Exospace B55.

Omega Spacemaster Z-33

Chiếc Omega Speedmaster Spacemaster Z-33 là sự phát triển từ mẫu X-33 nổi tiếng của Omega. Được phát hành lần đầu vào năm 1998, tuy không còn được sản xuất nữa, đây vẫn là mẫu đồng hồ được các nhà sưu tập yêu thích và săn lùng. 

Chiếc Omega Spacemaster Z-33 sử dụng cỗ máy Omega calibre 5666, cỗ máy quartz bù nhiệt hoạt động tương tự như Breitling Superquartz. Cỗ máy này tạo ra năng lượng cho hoạt động đa chức năng, có công nghệ bù nhiệt và hoạt động sai số chỉ +-10 giây/năm. Bảo vệ trọn vẹn bộ máy này là lớp vỏ titan 5 lớp lấy cảm hứng từ hình dạng ban đầu của chiếc máy bay huyền thoại Flightmaster 1969.

Omega-Spacemaster-Z-33

Omega Spacemaster Z-33

Tính năng thú vị của chiếc đồng hồ này là màn hình LCD tự động điều chỉnh dựa trên độ sáng của môi trường xung quanh. Ngoài ra, đồng hồ còn được trang bị tính năng chỉ báo hai múi giờ, lịch vạn niên, chronograph, bấm giờ và báo thức đủ lớn để nghe trong buồng lái ồn ào. 

Seiko SBCM023 Perpetual Calendar Diver

Bên trong bộ vỏ của mẫu đồng hồ lặn cổ điển Seiko SBCM023 Perpetual Calendar Diver là cỗ máy quartz chính xác đến 20 giây mỗi năm. Điều thú vị về chiếc đồng hồ lặn này là được trang bị lịch vạn niên rất dễ đọc. Về thời lượng pin, Seiko tuyên bố rằng đồng hồ có thể dữ trữ năng lượng ít nhất trong 8 năm.

Seiko-SBCM023

Seiko SBCM023 Perpetual Calendar Diver

Thiết kế tổng thể của chiếc đồng hồ này giống với các siêu sao của Seiko là SKX007 & SKX009 với núm vặn tại góc  4 giờ và cọc số được phủ chất phát quang Lumibrite lớn. Dòng đồng hồ quartz này đã bị ngừng sản xuất, ban đầu được sản xuất cho thị trường Nhật Bản nhưng một số mẫu vẫn được xuất khẩu ở châu Âu hoặc Mỹ.

Dòng Grand Seiko 9F

Nhắc tới Seiko, chúng ta cũng phải nói tới Grand Seiko và dòng 9F nổi tiếng của hãng. Mẫu đồng hồ này được trang bị cơ chế thay đổi ngày tức thời, tính năng đầu tiên dành cho một bộ máy quartz. Đặc biệt, chiếc đồng hồ này được lắp ráp hoàn toàn bằng tay chứ không giống như hầu hết đồng hồ quartz khác.

Grand-Seiko-9F-Series

Grand Seiko 9F

Về độ chính xác của đồng hồ, thì những cỗ máy quartz của Grand Seiko có sai số 10s/năm và với những sản phẩm tốt nhất, sai số chỉ rút xuống còn 5s/năm. Quả là con số ấn tượng. Tuy nhiên, bên cạnh sự chính xác đó thì kỹ thuật hoàn thiện của bộ vỏ, kim và mặt số đồng hồ cũng khiến cho bất kỳ ai đã một lần được diện kiến đều mê mẩn những tuyệt tác đỉnh cao này.

Citizen 0100

Trong danh sách này, ta không thể không nhắc tới chiếc Citizen Eco Drive Calibre 0100. Thành tựu này phản ánh quá trình đột phá trong quá khứ của Citizen, bao gồm việc giới thiệu chiếc đồng hồ quartz đầu tiên có sai số ± 10s/ tháng được phát hành vào năm 1973, hay chiếc Citizen Crystron Mega năm 1975 có độ chính xác đến ± 3 giây mỗi năm.

Citizen-0100

Citizen 0100

Đánh dấu kỷ niệm 100 năm thương hiệu, Citizen đã tạo ra một bộ máy Eco-Drive có độ chính xác cao nhất mà hiện nay chưa có một bộ máy nào có thể sánh kịp là Caliber 0100 với độ chính xác đến +/- 1 giây mỗi năm. Điều này được thực hiện hoàn toàn thông qua bộ máy, mà không cần dựa vào nguồn năng lượng bên ngoài như GPS hoặc tháp radio. Citizen Caliber 0100 có thiết kế khá độc đáo khi được đặt bên trong một chiếc đồng hồ bỏ túi.